Giấy phép ICP

giấy phép icp luật nhật thư

Giấy phép ICP là gì?

Giấy phép ICP là từ viết tắt của Internet Content Provider, nói đơn giản là giấy phép mở trang web. Nhưng ở Việt Nam, ICP lại được hiểu mặc định trở thành giấy phép của một loại hình website cung cấp nội dung thông tin. Đó là trang thông tin điện tử tổng hợp.

Trang thông tin điện tử tổng hợp là gì?

Trang thông tin điện tử tổng hợp theo thuật ngữ pháp lý quy định tại Nghị định số 72/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

Trang thông tin điện tử và báo điện tử khác nhau như thế nào?

Có rất nhiều người nhầm tưởng trang thông tin điện tử tổng hợp là báo điện tử. Và trên thực tế, hai loại hình này cũng có rất nhiều điểm tương đồng như cùng đăng tải tin tức, với đủ loại nội dung và cùng chịu sự quản lý trực tiếp về nội dung của bộ thông tin truyền thông và các cơ quan dưới quyền có liên quan.

Ví dụ như Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử hoặc sở thông tin và truyền thông địa phương trên cơ sở Luật báo chí. Tuy nhiên, cũng có những khác biệt nhất định của hai loại hình này. Khác biệt lớn nhất có lẽ là: Báo điện tử sở hữu một số lượng nhất định các phóng viên, nhà báo đưa tin và có chức năng sản xuất tin, bài. Những tin bài này khi đã được xác thực sẽ được đăng tải và trở thành thông tin chính thức được đăng tải. Đảm bảo sự chân thực về nội dung của bài viết. Còn trang thông tin điện tử tổng hợp là một dạng nhỏ hơn, chỉ được phép đăng tải lại bài viết từ các cơ quan báo chí.

Tựu chung lại, trang thông tin điện tử tổng hợp là một loại hình hoạt động nhỏ hơn báo điện tử. được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ tài nguyên từ báo điện tử đến độc giả một cách rộng rãi hơn.

Vấn đề pháp lý liên quan đến giấy phép ICP

Để một giấy phép ICP (trang thông tin điện tử tổng hợp) hoạt động đúng quy định của pháp luật, cần có giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp theo quy định của pháp luật. Để được cấp phép, cần đáp ứng những điều kiện sau.

Điều kiện về nhân sự chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin:

 • Người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý nội dung cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp.
 • Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung phải tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên, có quốc tịch Việt Nam. Đối với người nước ngoài, có địa chỉ tạm trú ít nhất 6 tháng tại Việt Nam.
 • Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có trách nhiệm cung cấp số điện thoại liên lạc thường xuyên, địa chỉ email cho cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương để phối hợp xử lý ngay khi cần thiết
 • Người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp có thể giao nhiệm vụ cho cấp phó chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin;
 • Tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp phải thành lập bộ phận quản lý nội dung thông tin.

Điều kiện về nhân sự bộ phận kỹ thuật:

 • Mô đun kỹ năng 13 (Mã IU13): Biên tập trang thông tin điện tử
 • Mô đun kỹ năng 14 (Mã IU14): An toàn, bảo mật thông tin

Điều kiện về kỹ thuật

Đối với trang thông tin điện tử tổng hợp: Lưu trữ tối thiểu 90 (chín mươi) ngày đối với nội dung thông tin tổng hợp kể từ thời điểm đăng tải; lưu trữ tối thiểu 02 (hai) năm đối với nhật ký xử lý thông tin được đăng tải;

Tiếp nhận và xử lý cảnh báo thông tin vi phạm từ người sử dụng;

 • Phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn truy nhập bất hợp pháp, các hình thức tấn công trên môi trường mạng và tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thông tin;
 • Có phương án dự phòng bảo đảm duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra, trừ những trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật;
 • Đảm bảo phải có ít nhất 01 (một) hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, cho phép tại thời điểm bất kỳ cũng có thể đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin trên toàn bộ các trang thông tin tiện tử, mạng xã hội do tổ chức, doanh nghiệp sở hữu.

Điều kiện về tên miền:

–   Đối với tổ chức, doanh nghiệp không phải là cơ quan báo chí, dãy ký tự tạo nên tên miền không được giống hoặc trùng với tên cơ quan báo chí.

–   Trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội của cùng một tổ chức, doanh nghiệp không được sử dụng cùng một tên miền.

–   Tên miền phải còn thời hạn sử dụng ít nhất là 06 (sáu) tháng tại thời điểm đề nghị cấp phép và phải tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

–   Website có ít nhất một tên miền đuôi .vn (Có thể là tên miền nội dung hoặc tên miền trỏ về)

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép ICP (trang thông tin điện tử tổng hợp)

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép ICP gồm có:

Đơn đề nghị cấp giấy phép ICP thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp

 • Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp thành lập theo Luật Đầu tư); Quyết định thành lập (đối với tổ chức không phải doanh nghiệp); Giấy phép hoạt động báo chí (đối với cơ quan báo chí); Điều lệ hoạt động (đối với các tổ chức hội, đoàn thể).
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập phải có ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc chức năng nhiệm vụ phù hợp với nội dung thông tin cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp.
 • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai.
 • Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép. Đề án bao gồm các nội dung chính:

Về nội dung thông tin: Mục đích cung cấp thông tin; nội dung thông tin, các chuyên mục dự kiến; nguồn tin chính thức, bản in trang chủ và các trang chuyên mục chính;

Phương án tổ chức, nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính nhằm bảo đảm hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp phù hợp với các quy định tại khoản 5 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và đáp ứng các điều kiện quy định tại các Điều 3, 4, 5 Thông tư này;

Địa điểm đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam.

đ) Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.

Liên hệ Dịch vụ

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Luật sư Điều hành: Ls. Lý Huy Hoàng

Hotline: 0842.894.888

Website: https: www.luatnhatthu.vn

Email: luatnhatthu@gmail.com

Trụ sở chính: Toà nhà Euro Window, Đông Hội, Thành phố Hà Nội.

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!