Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng

giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử

Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng là loại giấy phép bắt buộc phải có. Khi nhà đầu tư muốn cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng tại Việt Nam.

Theo sự phát triển của công nghệ, ngành công nghiệp game cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Điều này được thể hiện rõ khi số lượng người tham gia các trò chơi điện tử ngày càng tăng. Doanh thu của các công ty Game tăng cao qua các năm. Các sự kiện thể thao quốc tế cũng đã đưa thể thao điện tử làm môn thi đấu chính thức…

Và tại Việt Nam, với dân số hơn 100 triệu người, không thể nghi ngờ là một mảnh đất màu cho công nghiệp game phát triển. Không ít nhà đầu tư trong và ngoài nước đều muốn tham dự vào thị trường màu mỡ này. Nhưng do sự khác biệt về hệ thống pháp luật, cũng như sự phức tạp về thủ tục hành chính. Nhiều nhà đầu tư không nắm rõ được các quy định, thủ tục để đầu tư tại Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp về một số thắc mắc cơ bản của nhà đầu tư. Như Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng là gì? Giấy phép này có những loại nào? Làm sao để được cấp Giấy phép này trên mạng?

Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng là gì

Để biết được khái niệm này, chúng ta phải hiểu Dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng là gì

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP, Dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng là việc cung cấp cho người chơi khả năng truy nhập vào mạng và chơi các trò chơi điện tử trên mạng.

Đây là loại dịch vụ kinh doanh có điều kiện, yêu cầu phải có Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng trước khi cung cấp dịch vụ.

Theo đó, có thể hiểu Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng. Là loại giấy phép bắt buộc khi doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng tại Việt Nam.

giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng;
 • Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
 • Nghị định số 150/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông;

Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng có những loại nào

Phân loại trò chơi điện tử trên mạng

Tại Việt Nam, Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng được phân chia dựa trên phân loại trò chơi điện tử. Theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, trò chơi điện tử được phân loại thành:

Trò chơi điện tử G1 là cho chơi có sự tương tác giữa người chơi với người chơi. Thông qua hệ thống máy chủ của doanh nghiệp. Một số tựa game G1 tiêu biểu: Đột kích, Võ Lâm Truyền Kỳ, Clash Of Clans, Liên minh Huyền Thoại…

Trò chơi điện tử G2 là trò chơi chỉ có sự tương tác giữa người chơi và hệ thống máy chủ của doanh nghiệp. Một số tựa game G2 tiêu biểu: Survivor.io, Temple Run, Subway Surfers…

Trò chơi điện tử G3 là trò chơi chỉ có người chơi tương tác với nhau. Không có sự tương tác giữa người chơi và hệ thống máy chủ. Một số tựa game G3 tiêu biểu: Hafl Life, Age of Empires, Warcraft,…

Trò chơi điện tử G3 là trò chơi chơi trên máy rời. Không có sự tương tác giữa người chơi với người chơi. Không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ. Một số Game G4 tiêu biểu: Đào vàng, Bắn gà, Feeding Frenzy…

Phân loại Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng

Dựa vào phân loại trên, Việt Nam có hai loại Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng là:

 • Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng;
 • Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4

Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 là loại giấy phép được cấp cho doanh nghiệp thực hiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng.

Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 là loại giấy phép cấp cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4.

Phân loại giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử theo độ tuổi

Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử còn phải dựa theo độ tuổi người chơi. Dựa vào các loại hình ở trên thì việc phân loại theo độ tuổi người chơi là rất quan trọng. Ảnh hưởng, quyết định trực tiếp đến việc có hay không được phát hành game đó.

 • Trò chơi điện tử dành cho người lớn. Đây là những trò chơi dành cho người từ 18 tuổi trở lên (18+). Là loại hình trò chơi đối kháng có sử dụng vũ khí, bạo lực…. Không có các hành động, âm thanh, hình ảnh khiêu dâm.
 • Trò chơi điện tử dành cho thiếu niên. Đây là những trò dành cho thiếu niên từ 12 tuổi trở lên (12+). Là loại hình trò chơi có hành động đối kháng, chiến đấu có vũ khí. Nhưng hình ảnh không rõ ràng, cận cảnh, tiết chế âm thanh của vũ khí chiến đấu. Hoàn toàn không có hoạt động, hình ảnh, âm thanh, nhân vật ăn mặc hở hang. Không có những hình ảnh khiêu dâm, quay cận cảnh gây chú ý đến các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người.
 • Trò chơi điện tử dành cho mọi lứa tuổi (00+). Đây là những trò chơi dưới dạng hoạt hình, không có hoạt động đối kháng bằng vũ khí. Không có hình ảnh, âm thanh ma quái, ghê rợn, bạo lực. Không có hoạt động, hình ảnh nhân vật ăn mạc hở hang, khiêu dâm, quay cận cảnh cơ thể người.

Làm sao để được cấp Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng

Để được cấp Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng, đơn vị phải đáp ứng đủ các điều kiện

Điều kiện đối với Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử G1 trên mạng

Điều kiện về Hình thức doanh nghiệp

Là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam. Có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng. Đây là bước đầu tiên để doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động khác. Do đó doanh nghiệp phải đặc biệt lưu ý về điều kiện này. Tránh cho bị trả hồ sơ do không thuộc đối tượng cấp phép.

Điều kiện về website cung cấp dịch vụ

Để có giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử G1 trên mạng, doanh nghiệp cần có website của mình. Tên miền website phải đáp ứng đủ các yêu cầu về đăng ký, sử dụng tên miền theo đúng quy định pháp luật.

Các điều kiện khác

Ngoài hai điều kiện cơ bản trên, doanh nghiệp muốn xin Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử còn cần phải đáp ứng được các điều kiện về khả năng tài chính, kỹ thuật, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động và theo quy định pháp luật. Những điều kiện này được quy định rõ ràng tại Điều 32a, Điều 32b Nghị định 27/2018/NĐ-CP. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo chi tiết trong bài viết sau:

Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Game G1

Phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1

Để đủ điều kiện cấp giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử G1. Doanh nghiệp cần được cấp Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản. Phải có đủ các điều kiện sau:

 • Còn thời hạn tối thiểu 01 năm đối với Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.
 • Nội dung, kịch bản trò chơi không vi phạm theo quy định của pháp luật.
 • Không có các hành vi, hình ảnh trái với đạo đức, phong tục tập quán.
 • Có kết quả phân loại trò chơi theo độ tuổi, phù hợp với nội dung, kịch bản.

Điều kiện đối với Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4

Các điều kiện được cấp Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử G2, G3, G4 bao gồm

Điều kiện về Hình thức doanh nghiệp

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Điều kiện về website cung cấp dịch vụ

Để có giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử G2, G3, G4 trên mạng. Doanh nghiệp phải đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.

Điều kiện về nhân sự

Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng;

Có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử.

Điều kiện về kỹ thuật

Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam. Kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam. Bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;

Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi.

Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Thủ tục xin giấy phép Game G2 G3 G4.

Làm sao để được cấp giấy chứng nhận Đủ điều kiện hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử

Điều kiện hoạt động của điểm kinh doanh trò chơi điện tử

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm kinh doanh trò chơi điện tử khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng. Khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.
 • Địa điểm kinh doanh phải cách xa các trường học từ 200m trở lên. Tính theo chiều dài đường bộ từ bất kì cổng nào của địa điểm kinh doanh (cổng chính- cổng phụ).
 • Có biển hiệu ghi rõ ràng tên, địa chỉ, số điện thoai, số đăng kí kinh doanh. Nếu đồng thời là đại lý Internet thì thêm nội dung “Đại lý Internet”. Trường hợp vừa là điểm kinh doanh trò chơi điện tử, đồng thời là điểm truy cập Internet công cộng của doanh nghiệp thì ghi “Điểm truy cập Internet công cộng”.
 • Tại các khu vực đô thị đặc biệt, đô thị loại I, II, III, thì ổng diện tích của các phòng máy tối thiểu là 50 m2 . Đô thị loại IV, V thì tối thiểu là 40m2 . Tối thiểu 30m2 đối với các khu vực khác.
 • Đảm bảo đủ ánh sáng, thiết bị chiếu sáng đồng đều trong phòng máy.
 • Có đủ thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.
 • Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử

Để được cấp giấy chứng nhận thì cá nhân, tổ chức cần gửi 1 bộ hồ sơ tới cơ quan cấp giấy chứng nhận. Có thể gửi trực tiếp hoặc sử dụng dịch vụ bưu chính. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận theo mẫu.
 • Bản sao có chứng thực giấy đăng ký kinh doanh điểm hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử.
 • Bản sao có chứng thực giấy tờ pháp lí cá nhân của chủ đối với trường hợp là hộ gia đình. Đối với tổ chức, doanh nghiệp thì sẽ là giấy tờ pháp lí cá nhân của người đại điện.

Thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử

Trong thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, chủ điểm hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử phải làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động trong các trường hợp sau đây:

 • Thay đổi tên điểm hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử.
 • Thay đổi chủ điểm hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử đối với chủ điểm là cá nhân.
 • Thay đổi người quản lí/đại điện quản lí trực tiếp đối với trường hợp là tổ chức, doanh nghiệp.

Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận: Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc bằng đường bưu chính 01 bộ hồ sơ. Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận tới cơ quan cấp giấy chứng nhận, bao gồm:

 • Đơn đề nghị sửa đổi, bổ sung nội dung giấy chứng nhận theo mẫu số 07 / 08 nghị định 27/2018/NĐ-CP.
 • Các tài liệu liên quan đến các thông tin thay đổi (nếu có)

Thời hạn và quy trình xử lí hồ sơ: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm thẩm định và cấp giấy chứng nhận sửa đổi, bổ sung thay thế cho giấy chứng nhận cũ. Trường hợp từ chối thì phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do từ chối.

Giấy chứng nhận sau khi sửa đổi, bổ sung sẽ có thời hạn bằng thời hạn còn lại của giấy chứng nhận cũ.

Thủ tục gia hạn, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử

Địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử muốn tiếp tục hoạt động theo giấy chứng nhận. Không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận mới thì trước thời hạn hết hạn của giấy chứng nhận 20 ngày, gửi đến cơ quan cấp giấy chứng nhận 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy chứng nhận, bao gồm:

 • Đơn đề nghị gia hạn theo mẫu.
 • Bản sao chứng thực giấy tờ pháp lí cá nhân của chủ điểm là cá nhân.

Trong thời gian 05 ngày làm việc, cơ quan cấp giấy chứng nhận thẩm định và ban hành quyết định gia hạn theo mẫu số 11. Trường hợp từ chối, cơ quan cấp giấy có trách nhiệm trả lời bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do từ chối.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động có thể được gia hạn 01 lần với thời hạn tối đa 06 tháng.

Đối với các trường hợp xin cấp lại giấy chứng nhận vì một số lí do: bị mất, bị rách, bị cháy hoặc tiêu hủy dưới hình thức khác. Gửi đơn đề nghị theo mẫu 12 hoặc 13 tới cơ quan cấp giấy chứng nhận. Trong thời gian 05 ngày làm việc, cơ quan cấp giấy chứng nhận thẩm định và ban hành quyết định gia hạn. Trường hợp từ chối, cơ quan cấp giấy có trách nhiệm trả lời bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do từ chối.

Xử lý vi phạm cung cấp dịch vụ khi không có giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử

Đối với hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 khi không có giấy phép. Doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 150.000.000 đồng đến 170.000.000 đồng.

Đối với dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 sẽ có mức phạt nhẹ hơn. Doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn có các hình thức xử phạt bổ sung đối với các hình thức sai phạm khác nhau:

 • Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi từ 01 đến 03 tháng.
 • Tước quyền sử dụng Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi G1 từ 01 đến 03 tháng đối với hành vi cung cấp dịch vụ khi không có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi.
 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp.
 • Buộc thu hồi tên miền.

Dịch vụ của Luật Nhật Thư

Luật Nhật Thư cung cấp dịch vụ tư vấn cấp Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng. Bao gồm Giấy phép game G1, Giấy phép Game G2, G3, G4 chuyên nghiệp và uy tín. Công việc Luật Nhật Thư sẽ thực hiện bao gồm nhưng không giới hạn ở

 • Tư vấn về điều kiện và thủ tục xin giấy phép.
 • Tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ.
 • Soạn thảo các văn bản, tài liệu cần thiết.
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng đăng ký tài khoản nộp hồ sơ online trên cổng dịch vụ công.
 • Đại diện khách hàng làm việc, trao đổi, giải trình với cơ quan nhà nước về hồ sơ.
 • Nhận kết quả trực tiếp từ cơ quan nhà nước.
 • Tư vấn các công việc khách cần thực hiện sau khi có giấy phép.

Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ khác liên quan đến giấy phép Game như:

 • Dịch vụ tư vấn cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản game G1.
 • Đại diện làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình đề nghị cấp giấy phép; Phê duyệt nội dung, kịch bản game G1.

Liên hệ Dịch vụ

✅ Giấy phép kinh doanh⚡️Trò chơi điện tử
✅ Cập nhật:⚡️ 2022
✅ Zalo:⚡️ 0842.894.888
✅ Địa chỉ:⚡️ Toà nhà EuroWinDow River Park
✅ Phí Dịch vụ⚡️ Chỉ từ 1000$
Thủ tục ghi chú ly hôn

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Nhật Thư Law

Luật sư điều hành: Ls. Lý Huy Hoàng

Trụ sở chính: Tầng 12A17, Tòa nhà EuroWindow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng: 

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

Click chuột để đánh giá bàn viết
[Total: 0 Average: 0]
DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!