Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thí

Khai sinh là quyền nhân thân của mỗi cá nhân được pháp luật quy định và bảo vệ. Theo đó, khi con sinh ra sẽ được pháp luật trao cho quyền được khai sinh, dù đó là con trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng hay con ngoài giá thú. Đây là việc rất quan trọng mà các bậc phụ huynh làm cha, làm mẹ phải đặc biệt chú ý. Bởi giấy tờ khai sinh sẽ đi kèm với đứa trẻ kể từ khi ra đời đến khi trưởng thành.

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Thông thường, các con khai sinh sẽ có thông tin của cả bố và mẹ. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề này, đôi khi việc khai sinh cũng có những rắc rối phát sinh khiến các bậc phụ huynh loay hoay. Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú phải thực hiện thế nào? Làm sao để ghi đầy đủ cả tên bố và mẹ cho con? hồ sơ khai sinh có phức tạp không?

Tại bài viết này, Luật Nhật Thư sẽ hướng dẫn chi tiết về từng trường hợp cụ thể. Để được hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline: 0842.894.888 (Zalo/viber/messenger/line)

Mục Lục

Giá trị pháp lý của giấy khai sinh

Như đã nói, Giấy khai sinh là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân. Là loại giấy tờ pháp lý sẽ đi theo mỗi người kể từ thời điểm người đó được khai sinh cho đến tận lúc được khai tử.

Theo đó, Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho mỗi cá nhận khi được đăng ký khai sinh. Các nội dung trong giấy khai sinh bao gồm:

 • Họ, chữ đệm, tên người được khai sinh;
 • Ngày, tháng, năm sinh (bằng số, bằng chữ);
 • Giới tính;
 • Dân tộc;
 • Quốc tịch:
 • Số định danh cá nhân;
 • Thông tin cha, mẹ;

Giấy khai sinh là loại giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ khác khác với nội dung trong giấy khai sinh. Thì cần phải sửa đổi hồ sơ, giấy tờ đó theo đúng nội dung trong giấy khai sinh.

Đăng ký khai sinh cho trẻ là một thủ tục hành chính đơn giản nhất trong các thủ tục hành chính. Nhưng có một số trường hợp đặc biệt gây khó khăn cho các bậc cha mẹ khi đăng ký khai sinh cho trẻ nếu không nắm rõ quy định pháp luật. Đó là việc đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú.

Thế nào là khai sinh cho con ngoài giá thú?

Con ngoài giá thú được hiểu là con sinh ra khi bố mẹ không đăng ký kết hôn hoặc không trong thời kỳ hôn nhân.

Đối với trường hợp con ngoài giá thú có thể như sau:

 • Chưa xác định được cha đứa bé là ai
 • Biết cha ruột của bé là ai nhưng mẹ và cha của bé không/chưa đăng ký kết hôn

Như vậy, nếu:

 • Chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống
 • Xác định được cha, người cha ruột cần yêu cầu làm thủ tục nhận cha con.

Việc yêu cầu nhận cha con và làm giấy khai sinh cho con sẽ được thực hiện đồng thời trong cùng một vụ việc.

Theo quy định pháp luật:

Con ngoài giá thú chỉ được ghi tên cha trong Giấy khai sinh nếu người cha yêu cầu làm thủ tục nhận cha con vào thời điểm đăng ký khai sinh

Khoản 3, Điều 15, Nghị định 123
Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú
Dịch vụ khai sinh cho con ngoài giá thú – Luật Nhật Thư

Thẩm quyền giải quyết việc Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 số 60/2014/QH13 và các văn bản hướng dẫn liên quan thì:

Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Trường hợp có yếu tố nước ngoài, sẽ do Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Theo Luật cư trú 2020, nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú. Thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại.

Trường hợp bố và mẹ chưa đăng ký kết hôn mà muốn đăng ký khai sinh tại nơi cư trú của bố. Cần phải có giấy tờ chứng minh quan hệ cha con.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như nào

Thủ tục cấp giấy khai sinh kết hợp nhận cha con:

Bước 1: Nộp tờ khai và hồ sơ

Người yêu cầu làm khai sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo hướng dẫn

Theo đó:

 • Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ và được thể hiện trong Tờ khai
 • Trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Công chức hộ tịch tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm:

 • Kiểm tra bộ hồ sơ,
 • Đối chiếu thông tin trong Tờ khai
 • Kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Bước 3: Cấp giấy khai sinh

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch:

 • Ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch.
 • Cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân
 • Công chức hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
Khai sinh cho con ngoài giá thú
Khai sinh cho con ngoài giá thú

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú là cách gọi chung cho trẻ sinh ra mà bố mẹ không phải vợ chồng hợp pháp. Tuy nhiên việc sinh con ngoài giá thú có nhiều trường hợp có sự khác biệt nhất định. Do đó thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú cũng có chút khác biệt đối với từng trường hợp. Cụ thể:

Đăng ký khai sinh cho con khi không xác định được cha

Đây là trường hợp trẻ khi sinh ra mà không xác định được cha là ai. Hoặc vì lý do nào đó người mẹ không muốn ghi nhận thông tin người cha. Trường hợp này, người mẹ có thể đến UBND cấp xã nơi mình cư trú để đăng ký khai sinh cho con. Đối với trường hợp này, khi đăng ký khai sinh, các phần liên quan đến thông tin của cha sẽ bỏ trống. Theo đó, khi làm khai sinh cho con cần chuẩn bị giấy tờ:

 • Tờ khai theo mẫu quy định
 • Giấy chứng sinh
 • Sổ hộ khẩu/giấy xác nhận tạm trú của mẹ (Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ tuỳ thân của mẹ (Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân)
 • Nếu ủy quyền cho người khác đi đăng ký khai sinh thì phải có văn bản ủy quyền hợp lệ và giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc không ghi nhận thông tin về người cha trong giấy khai sinh. Không tước đi quyền và nghĩa vụ của cha và con. Bởi lẽ đây là quyền nhân thân gắn liền với mỗi người ngay từ thời điểm người đó được sinh ra. Trường hợp ngày sau cha trở về nhận con, hoặc con đi tìm cha. Cha hoặc con có thể thực hiện các thủ tục để được xác nhận quan hệ cha con. Việc này không thể chấm dứt bất kể việc cha/mẹ/con có đồng ý nhận người kia hay không.

Đăng ký khai sinh cho con khi không xác định được mẹ

Đây là một trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú rất ít gặp. Hay cũng có thể nói là hi hữu. Trường hợp này chỉ xảy ra khi người mẹ bỏ đi và người cha không có thông tin về người mẹ.

Ví như trong thời gian chung sống, tất cả thông tin người mẹ cung cấp cho người cha. Như thông tin về tên tuổi, quê quán, thông tin nhân thân đều là thông tin giả. Và sau khi sinh con, người mẹ bỏ đi, không rõ tung tích.

Khi đó, người cha có thể tới UBND cấp xã nơi cư trú để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú. Khi đăng ký khai sinh, phần thông tin của người mẹ sẽ bị bỏ trống.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, giấy chứng sinh của con sẽ không được chấp nhận. Bởi lẽ giấy chứng sinh chỉ được chấp nhận khi xác định được người mẹ. Và được xác nhận bởi cơ sở y tế có thẩm quyền. Do đó, khi đi đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú. Người cha cần chuẩn bị sẵn giấy tờ xác nhận quan hệ cha con.

Những vấn đề khác, tương tự như thủ tục Đăng ký khai sinh cho con khi không xác định được cha

Đăng ký khai sinh cho con khi hai bố mẹ không đăng ký kết hôn

Đây là trường hợp con khi sinh ra có thể xác định được rõ cả cha và mẹ. Tuy nhiên do cha và mẹ vì một vài lý do mà không hoặc chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó dù biết rõ cha bé và mẹ bé là ai, nhưng bé vẫn sẽ được xác định là con ngoài giá thú.

Trường hợp này, người đi đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú vẫn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh như bình thường. Tuy nhiên lúc này, ngoài giấy chứng sinh và các giấy tờ thông thường khác. Người cha còn cần chuẩn bị giấy tờ xác minh quan hệ cha con. Thông thường, giấy tờ này sẽ là giấy xét nghiệm AND của cơ sở xét nghiệm được Việt Nam công nhận. Cụ thể, trong trường hợp này, cha mẹ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh;
 • Giấy chứng sinh;
 • CCCD người mẹ;
 • CCCD người cha:
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con.

Lưu ý: Trường hợp này vẫn có thể đăng ký khai sinh tại nơi cư trú của người cha. Dù về mặt pháp lý, quan hệ giữa cha và con vẫn chưa được công nhận.

Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

Lưu ý: Để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, cần chuẩn bị Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc văn bản của cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha, mẹ, con.

Đăng ký khai sinh cho con khi bố đang trong quan hệ hôn nhân với người khác

Trong trường hợp này, khi con sinh ra, bố vẫn đang trong một quan hệ hôn nhân hợp pháp với người khác không phải mẹ.

Ví như vì lý do nào đó bố và vợ cũ đã chia tay từ lâu nhưng chưa thực hiện thủ tục ly hôn. Hoặc bố và mẹ đang trong một một quan hệ ngoài luồng.

Trường hợp này, bố và mẹ vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú một cách bình thường. Tuy nhiên do bố và mẹ không phải là vợ chồng hợp pháp. Do đó, cần thực hiện thủ tục tương tự như trường hợp đang ký khai sinh khi cha mẹ không đăng ký kết hôn.

Theo đó, cha mẹ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh;
 • Giấy chứng sinh;
 • CCCD người mẹ;
 • CCCD người cha:
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con.

Đăng ký khai sinh cho con khi mẹ đang trong quan hệ hôn nhân với người khác

Trái với trường hợp khai sinh cho con khi cha đang trong quan hệ hôn nhân với người khác. Trường hợp này, khi con sinh ra, người mẹ vẫn đang trong một quan hệ hôn nhân hợp pháp với người khác không phải cha. Có thể là do mẹ và chồng đã chia tay, nhưng cả hai chưa thực hiện thủ tục ly hôn. Cũng có thể con sinh ra do một mối quan hệ ngoài luồng.

Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.”

Theo đó, con sinh ra khi hai vợ chồng chưa ly hôn sẽ được coi là con chung của mẹ và người chồng hiện tại. Trường hợp đã ly hôn, nhưng con sinh ra trong thời hạn 300 kể từ thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng là con chung của vợ chồng.

Do đó, khi đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp này, cơ quan đăng ký khai sinh sẽ ghi nhận người cha là người chồng hiện tại của mẹ.

Trường hợp muốn ghi nhận thông tin của cha vào giấy khai sinh của con. Người cha cần thực hiện thủ tục công nhận cha, mẹ, con tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bổ sung thông tin về cha, mẹ cho con ngoài giá thú đã đăng ký khai sinh

Trong một số trường hợp, khi đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú. Cha hoặc mẹ không ghi nhận hoặc không thể ghi nhận thông tin của người kia. Cha, mẹ vẫn có thể bổ sung phần thông tin bị thiếu này ngay cả khi con đã được cấp giấy khai sinh. Để bổ sung thông tin về cha, mẹ trong khai sinh của con. Cha, mẹ cần thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con do UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận con hoặc của con. Khi thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con. Các bên cần phải có mặt tại cơ quan thực hiện thủ tục. Ngoài ra còn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con;
 • Căn cước công dân cha;
 • Căn cước công dân mẹ;
 • Giấy khai sinh con;
 • Giấy tờ, chứng cứ chứng minh quan hệ giữa cha, mẹ, con;

Sau khi nhận đủ các hồ sơ, giấy tờ hợp lệ và xác định việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp. Cơ quan hộ tịch sẽ thực hiện việc ghi vào sổ hộ tịch, trong thời hạn từ 03-05 ngày làm việc.

Trường hợp có tranh chấp, cơ quan hộ tịch sẽ từ chối hồ sơ. Và hướng dẫn người thực hiện thủ tục chuyền hồ sơ tới Tòa án để thực hiện việc xác định quan hệ cha, mẹ, con.

Thủ tục nhận con ngoài giá thú

Để thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú. Cha, mẹ cần thực hiện thủ tục xác nhận cha, mẹ, con tại tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Đây là thủ tục cần thực hiện khi con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của mẹ và người chồng hợp pháp. Hoặc khi cha, mẹ muốn nhận con nhưng bị ngăn cản. Dẫn đến việc không thể thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Lúc này, cha hoặc mẹ muốn thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú. Cần gửi đơn xin xác nhận quan hệ cha, mẹ, con tới tòa án nhân dân nơi con đang cư trú. Để thực hiện thủ tục này, người yêu cầu cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện về việc xác nhận quan hệ cha, mẹ, con;
 • Căn cước công dân của người khởi kiện;
 • Căn cước công dân của người đang chăm sóc con;
 • Giấy tờ khai sinh của con;
 • Giấy tờ xác nhận nơi cư trú của con

Tùy vào quan điểm của mỗi tòa án, đơn từ, giấy tờ, hồ sơ tòa yêu cầu sẽ có sự khác biệt. Để đảm bảo hồ sơ khi nộp tới tòa được chuẩn xác. Tránh trường hợp tòa án trả đơn, yêu cầu bổ sung. Bạn có thể liên hệ sử dụng dịch vụ trọn gói của Luật Nhật Thư qua Hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Một số thắc mắc trong việc đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú khi không còn liên lạc được với chồng

Chào luật sư. Trước kia tôi có kết hôn với một người ở cùng huyện. Nhưng do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, chúng tôi đã chia tay được hơn mười năm. Sau đó gia đình chồng cũ cũng đã chuyển đi, hiện đã mất liên lạc. Tuy nhiên lúc đó hai vợ chồng không có thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án. Nay tôi đi bước nữa với một người khác, và chúng tôi đã có con với nhau. Nhưng khi đi đăng ký khai sinh cho cháu, UBND xã lại ghi nhận thông tin cha là người chồng cũ của tôi. Tôi không biết liệu việc này có đúng không. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi để cháu được khai sinh đúng tên bố mẹ cháu.

Chào bạn. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, con sinh trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Theo đó, UBND xã yêu cầu ghi nhận thông tin cha là người chồng hợp pháp của bạn là chính xác. Trường hợp này, bạn và chồng hiện tại muốn ghi nhận đúng tên cha mẹ vào giấy khai sinh. Hai bạn cần nộp đơn xin Xác nhận cha, mẹ, con tại Tòa án nhân dân nơi con đang cư trú.

Đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp sinh con với người quá cố

Chào luật sư. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2019. Thời điểm đó vợ chồng tôi xác định chưa có con sớm. Nhưng đầu năm 2022, chồng tôi không may gặp tai nạn qua đời. Trước khi lâm chung, chồng tôi có nguyện vọng nhờ tôi sinh cho chồng một đứa con và tôi đã đồng ý. Sau khi chồng mất, tôi và gia đình đã gửi tinh trùng của chồng tôi vào ngân hàng tinh trùng. Nay tôi muốn sinh con cho chồng tôi dựa trên số tinh trùng gửi vào ngân hàng đó. Luật sư cho tôi hỏi, tôi làm như vậy có hợp pháp không. Con khi sinh ra có được tính là con của chồng tôi không.

Chào bạn. Đầu tiên, chúng tôi xin chia buồn về câu chuyện của bạn. Đối với thắc mắc của bạn, Luật Nhật Thư có trả lời như sau:
1. Về tính hợp pháp của hành vi. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Công dân được làm những việc mà pháp luật không cấm. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc thụ tinh từ tinh trùng của chồng bạn.
2. Về quan hệ cha, mẹ, con giữa bạn, chồng bạn và con. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, con chung của vợ chồng là con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân. Hoặc trong vòng 300 ngày kể từ ngày chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do đó, về mặt pháp lý, con của bạn sẽ không được ghi nhận là con chung của vợ chồng. Mà chỉ được ghi nhận là con riêng của bạn.

Có con ngoài giá thú khi đang có gia đình có bị xử phạt không?

Chào Luật sư. Tôi là người đã có gia đình. Nhung gần đây tôi có chung sống và có con chung với một người khác. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi có bị xử phạt không?

Về vấn đề của bạn, Luật Nhật Thư trả lời như sau:
Pháp luật Việt Nam hiện tại nghiêm cấm:
Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác
Chung sống như vợ chồng được hiểu là người có vợ hoặc có chồng sống với người khác và có các minh chứng:
Chung sống một cách công khai hoặc không công khai nhưng sinh hoạt như một gia đình.
Có con chung
Được hàng xóm và xã hội coi như vợ chồng.
Có tài sản chung.
Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:
Có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.
Cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm, phạt tù từ 03 tháng – 01 năm
Phạt tù từ 06 tháng – 03 năm
Thực tế, để phạt cảnh cáo cải tạo hoặc phạt tù phải có hành vi và hậu quả như:
Làm quan hệ vợ chồng hợp pháp của một trong hai người vi phạm chấm dứt khiến họ phải ly hôn hoặc đã bị phạt hành chính còn vi phạm.
Việc chung sống như vợ chồng khiến vợ hoặc chồng hoặc con của người đang có gia đình tự sát hoặc khi đã được Toà án ra quyết định buộc chấm dứt quan hệ chung sống như vợ chồng nhưng vẫn vi phạm.
Như vậy, tuỳ thuộc vào mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm, người vi phạm sẽ phải chịu hình phạt tương ứng

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú sinh ở nước ngoài được đưa về qua đường tiểu ngạch

Chào Công ty. Công ty cho em hỏi. Trước kia em có sang Trung Quốc sinh sống và làm việc một thời gian. Thời gian này, em có quen một người tại đó. Chúng em có quan hệ và sinh ra một bé trai. Sau khi sinh con, do hai bên phát sinh mâu thuẫn, em đã mang con về nước qua đường tiểu ngạch. Trong lúc về nước, vì không cẩn thận em đã làm thất lạc các giấy tờ liên quan. Nên khi lên UBND xã đăng ký khai sinh cho con, họ nói không có đủ hồ sơ nên không thực hiện được. Luật sư cho em hỏi hiện em phải làm sao để đăng ký khai sinh cho con. Em cảm ơn!

Chào em. Trường hợp của em, do con sinh ra tại nước ngoài. Do đó thẩm quyền đăng ký khai sinh sẽ thuộc về UBND cấp huyện nơi em cư trú. Do đó, em cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gửi tới UBND cấp huyện nơi em cư trú. Tuy nhiên trường hợp của em, do em đưa con về theo đường tiểu ngạch, không khai báo với cơ quan hải quan. Cộng thêm em đã mất các giấy tờ của con. Nên thủ tục đăng ký khai sinh cho con sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Trường hợp em không nắm rõ được thủ tục, quy trình cần thực hiện. Em có thể liên hệ với Luật sư của Luật Nhật Thư để sử dụng dịch vụ trọn gói của chúng tôi. Hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú sinh tại nước ngoài
Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú sinh tại nước ngoài được đưa về qua đường tiểu ngạch

Hậu quả pháp lý của việc không nhận con ngoài giá thú

Quy định của pháp luật về quan hệ giữa cha, mẹ và con

Pháp luật Việt Nam về Hôn nhân gia đình và các luật liên quan khác quy định:

Con khi sinh vốn luôn có cả cha và mẹ. Trừ trường hợp phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ và con giữa người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi với người con được sinh ra.

Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Cha mẹ có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Không phân biệt tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Không phân biệt con trong thời kỳ hôn nhân hay con ngoài giá thú.

Theo đó, trừ trường hợp con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bố, mẹ có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Dù cho quan hệ giữa bố, mẹ và con không được thể hiện trên mặt pháp lý.

Hậu quả pháp lý của việc không thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú

Khi cha, mẹ không nhận con, họ vẫn có nghĩa vụ phải chăm sóc, nuôi dưỡng con. Trừ trường hợp cha, mẹ từ chối nhận con và chứng minh được trẻ không phải con của mình. Việc từ chối nhận con này phải được thực hiện thông qua thủ tục tố tụng tại tòa án.

Tuy nhiên do không nhận con, bên không nhận con chỉ có nghĩa vụ. Nhưng mất đi quyền lợi phát sinh kèm với nghĩa vụ. Ví như việc quyết định tên, họ của con. Quyết định xem con ở với ai, học tập trường nào. Do về mặt pháp lý, giữa hai bên không có bất kỳ quan hệ nào.

Như đã nói ở trên, việc cha, mẹ không thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú không làm chấm dứt nghĩa vụ của cha mẹ đối với con. Do đó, khi cha hoặc mẹ từ chối nhận con, từ chối thực hiện nghĩa vụ. Con hoặc cha/mẹ (người đang nuôi con) hoặc người thân của họ có quyền yêu cầu tòa án xác nhận cha, mẹ cho con.

Khi tòa án đã xác nhận hai bên có quan hệ cha, mẹ, con. Người từ chối nhận con ban đầu dù không nguyện ý, vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của mình đối với con.

Hồ sơ, thủ tục nhận con ngoài giá thú
Thủ tục nhận con ngoài giá thú tại Toà án – Luật Nhật Thư

Các hậu quả khác

Ngoài các hâu quả về mặt pháp lý. Việc cha, mẹ không nhận con còn mang tới những hậu quả nặng nề về mặt tâm, sinh lý của trẻ.

Bỏi lẽ khi sinh ra, con cần có sự yêu thương, chăm sóc từ cả hai phía bố và mẹ. Do đó khi bố hoặc mẹ không nhận con, sẽ tạo ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trẻ. Vì khi đó trẻ sẽ chỉ nhận được tình cảm từ một phía (bố hoặc mẹ). Khi tiếp xúc với các bạn cùng tuổi, thấy các bạn có cả bố lẫn mẹ. Dễ khiến trẻ sinh ra tự ti, mặc cảm.

Ngoài ra khi chỉ có bố hoặc mẹ chăm sóc con. Thời gian của người đó dành cho con chắc chắn không thể bằng khi cả bố mẹ cùng chăm sóc. Dẫn đến không thể giám sát trẻ sát sao. Không kịp uốn nắn trẻ khi trẻ phạm sai lầm…

Do đó, dù cho quan hệ giữa bố và mẹ có thế nào. Cả bố và mẹ đừng nên để quan hệ của mình ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Dịch vụ khai sinh cho con ngoài giá thú của Luật Nhật Thư

Luật Nhật Thư là đơn vị luật uy tín trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Chúng tôi đã giải quyết rất nhiều trường hợp:

 • Có con với người đã có gia đình
 • Có con với người khác khi chưa ly hôn chồng
 • Chồng là người nước ngoài, có con với người khác ở Việt Nam

Vì thế, chúng tôi luôn có những phương án giải quyết phù hợp nhất để bảo đảm cho khách hàng. Luật Nhật Thư sẽ hỗ trợ giải quyết trọn gói

 • Giải quyết thủ tục ly hôn
 • Khai sinh cho có tên cha mà không cần đăng ký kết hôn
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận cha con tại Toà án
 • Hỗ trợ về thủ tục giám định ADN theo quy định pháp luật

Liên hệ dịch vụ khai sinh cho con ngoài giá thú

Có thể thấy, việc giải quyết thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú có phần phức tạp hơn so với các thủ tục đăng ký khai sinh thông thường. Nếu người thực hiện thủ tục không nắm được các quy định của pháp luật, việc giải quyết sẽ bị kéo dài, thậm chí là không thực hiện được. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Cũng như ảnh hưởng đến quyền làm cha, làm mẹ của cha và mẹ.

Để rút ngắn các thủ tục, vui lòng liên hệ Dịch vụ khai sinh cho con ngoài giá thú của Luật Nhật Thư:

✅ Dịch Vụ⚡️ Khai sinh cho con ngoài giá thú
✅ Cập nhật:⚡️ 2022
✅ Zalo:⚡️ 0842.894.888
✅ Thương hiệu⚡️ Công ty Luật Nhật Thư
✅ Phí Dịch vụ⚡️ Tùy vụ việc
Dịch vụ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

Trụ sở: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội.

VPGD: Tầng 12A, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp.

Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019. 

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng: 

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: 0842.894.888 (Zalo/Viber).

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

Căn cứ pháp lý

 • Bộ Luật dân sự 2015
 • Luật Hộ tịch 2014 số 60/2014/QH13
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch
 • Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP về hộ tịch
Click chuột để đánh giá bàn viết
[Total: 1 Average: 5]
DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!