Thủ tục nhận con ngoài giá thú mới nhất 2022!

Thủ tục nhận con ngoài giá thú - dịch vụ trọn gói

Hiện nay, việc nam và nữ sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn; hoặc hai vợ chồng hợp pháp phát sinh mâu thuẫn dẫn tới chia tay nhưng không thực hiện thủ tục ly hôn sau đó chung sống như vợ chồng với người khác là chuyện khá phổ biến. Rất nhiều trong số các cặp đôi này có con với nhau, đã sinh con, đi làm thủ tục khai sinh cho con mới phát hiện khó mà khai sinh cho con theo đúng tên bố ruột. Do các cặp bố mẹ này không phải là vợ chồng hợp pháp, nên việc khai sinh cho con theo tên bố ruột sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Đây là các trường hợp cần thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú.

Tại bài viết này, Luật Nhật Thư sẽ có những trình bày chi tiết về quy trình, hồ sơ, thủ tục nhận con ngoài giá thủ để bạn có cái nhìn rõ ràng nhất. Để được sử dụng dịch vụ trọn gói, vui lòng liên hệ hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Thủ tục nhận con ngoài giá thú
Hướng dẫn chi tiết hồ sơ thủ tục và cung cấp dịch vụ nhận con ngoài giá thú trọn gói

Nhận con ngoài giá thú do bố mẹ không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn

Câu hỏi:

Chào luật sư, em và người yêu sống chung với nhau 6 năm rồi. Vừa rồi người yêu em mới sinh con, nhưng bọn em có xích mích từ phía gia đình nên không muốn đăng ký kết hôn. Bây giờ em đi làm giấy khai sinh cho con nhưng bên phường bảo không được, yêu cầu em trình giấy kết hôn ra. Bọn em không thể kết hôn được, vì kết hôn xong kiểu gì cũng ly hôn vì người yêu em bây giờ có người mới rồi. Vậy em phải làm sao ạ?

Trả lời:

Chào em, trường hợp của em là cặp đôi nam và nữ sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật. Do đó, về mặt pháp lý, con chung của hai em sẽ được coi là chưa biết cha là ai (Tức là nếu mẹ bé đi làm giấy khai sinh, thì chỉ để được thông tin của người mẹ). Mặc dù thực tế bé đúng là con của em.

Tuy nhiên, để chứng minh về mặt pháp lý, em phải có giấy tờ chứng minh đó là con ruột của em. Như vậy, em cần thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú để được công nhận quyền cha – con về mặt pháp luật.

Thủ tục nhận con ngoài giá thú khi bố hoặc mẹ đang có vợ, chồng

Thực tế việc có con với người khác khi đang có gia đình hợp pháp là việc rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Theo quy định pháp luật, con trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là con chung của hai vợ chồng. Có nghĩa là trong trường hợp này, bố ruột của bé không phải mặc nhiên được coi là bố hợp pháp theo quy định pháp luật khi làm giấy tờ.

Thực tế, thường phát sinh các trường hợp sau:

Mẹ độc thân, bố đang có vợ là người khác

Chào luật sư,
Em đang sống chung với một người đã có gia đình và có con với anh ấy. Em vừa sinh con được hơn 1 tháng, muốn con có bố nên em đã đi khai sinh nhưng bên phường bảo không làm được, chỉ được khai sinh tên mẹ thôi.
Anh ta không muốn li dị vợ, cũng đồng ý cho em ghi tên bố vào giấy khai sinh của con, nhưng không được cho vợ anh ta biết.
Vậy em có cách nào làm được không ạ?

Chào em,
Trường hợp của em là có con với người đang có gia đình, nên theo quy định pháp luật đây là trường hợp con ngoài giá thú.
Em vẫn có thể khai sinh cho con có tên bố ruột của cháu trong giấy khai sinh với điều kiện bố cháu đồng ý nhận con.
Việc bố cháu nhận con không cần có sự đồng ý của người vợ hợp pháp hiện tại của anh ấy, do đó, em có thể giữ kín thông tin này.
Để được hỗ trợ giải quyết trọn gói trường hợp này, vui lòng liên hệ: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Bố, mẹ đang có vợ chồng hoặc mẹ vừa ly hôn với chồng cũ thì sinh con

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi vừa mới ly hôn chồng cũ của mình được 5 tháng thì sinh con. Thực ra bé không phải con của chồng cũ mà là con của người yêu khi tôi chưa ly hôn xong với chồng. Bây giờ tôi đi làm giấy khai sinh cho cháu. Nnhưng bên xã bảo phải ghi tên chồng cũ vào, vì anh ấy là bố đứa bé hợp pháp.

Thực tế bố ruột của cháu là người khác nên tôi không thể ghi như thế. Tôi hỏi là nếu tôi kết hôn với bố ruột cháu thì có làm được giấy khai sinh có tên bố ruột không, thì họ bảo vẫn không được? Sao lại rắc rối vậy ạ? Bây giờ tôi cần làm gì, mong luật sư hỗ trợ vì tôi rất cần ạ.

Chào bạn:

Theo quy định pháp luật, con chung của vợ chồng là:

 • Con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân
 • Con sinh ra trong vòng 300 ngày sau khi bố mẹ ly hôn

Như vậy, trong trường hợp này bé được coi là con hợp pháp của chồng cũ của bạn. Do vậy, muốn khai sinh cho bé theo thông tin bố ruột thì:

 • Bố ruột cháu cần làm thủ tục yêu cầu công nhận cha con hoặc;
 • Chồng cũ của bạn làm thủ tục yêu cầu không công nhận cha con

Sau khi hoàn thành một trong hai thủ tục trên, bạn có thể làm giấy khai sinh cho con theo thông tin bố ruột

Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú
Dịch vụ khai sinh cho con ngoài giá thú – Luật Nhật Thư

Thủ tục nhận con ngoài giá thú thực hiện thế nào?

Thủ tục nhận con ngoài giá thú do bố mẹ không đăng ký kết hôn

Để thực hiện thủ tục nhận con trong trường hợp này. Người bố cần nộp tờ khai đăng ký nhận con tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền. Ngoài tờ khai, người bố còn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh quan hệ cha con. Thông thường sẽ là xét nghiệm AND để xác nhận quan hệ cha con. Lưu ý: khi thực hiện thủ tục đăng ký nhận con, cả bố, mẹ và con đều phải có mặt.

Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ. Các bên cần lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con. Việc cam đoan phải có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con. Các bên cam đoan chịu trách nhiệm về việc cam đoan của minh.

Ngoài ra, bố mẹ có thể thực hiện thủ tục nhận con ngay tại thời điểm khai sinh cho con. Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh;
 • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con;
 • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế khác;
 • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con.

Xem thêm: thủ tục làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Thủ tục nhận con khi bố đang có vợ khác

Thủ tục nhận con ngoài giá thú trong trường hợp này tương tự như thủ tục nhận con trong trường hợp cả bố và mẹ đang độc thân.

Khi đó người bố cần nộp tờ khai đăng ký nhận con tại cơ quan đăng ký hộ tịch tại nơi con đăng ký thường trú hoặc nơi bố đăng ký thường trú. Khi nộp tờ khai, các bên cần nộp kèm giấy tờ chứng minh quan hệ cha con. Giấy tờ này phải có xác nhận của cơ quan y tế, cơ quan giám định có thẩm quyền.

Thủ tục nhận con này là thủ tục được thực hiện giữa cha, mẹ và con. Không ai có quyền ngăn cản, kể cả người vợ hợp pháp hiện tại của người cha.

Để được sử dụng dịch vụ trọn gói, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Thủ tục nhận con khi mẹ đang có chồng hoặc vừa ly hôn

Thủ tục nhận con ngoài giá thú khi mẹ đang có mối quan hệ hôn nhân với người khác khá phức tạp. Bởi lẽ, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Do đó, khi bố ruột của bé muốn nhận con, phải thông qua thủ tục tố tụng tại Tòa án để:

 • Chấm dứt quyền cha con giữa con và chồng của mẹ.
 • Xác nhận quan hệ cha con giữa bố và con.

Khi đó, bố ruột cần gửi Đơn yêu cầu xác nhận cha, con đến tòa án nhân dân có thẩm quyền. Ngoài ra, người bố còn phải gửi kèm những tài liệu, giấy tờ sau:

 • Khai sinh con;
 • Xác nhận cư trú của con;
 • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con;
 • Văn bản từ chối quan hệ cha con của người cha trên danh nghĩa pháp lý;
 • Văn bản xác nhận của người mẹ.

Trong một vài trường hợp, cha mẹ hiện tại:

 • Không đồng ý cho cha đẻ nhận con.
 • Không đồng ý cung cấp bất kỳ giấy tờ gì để bổ đẻ thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú.
 • Che dấu thông tin, ngăn chặn bố đẻ tiếp cận con. Dẫn đến việc bố đẻ không thể cung cấp được các tài liệu, giấy tờ cần thiết.

Khi đó, người bố ruột chỉ có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu tranh chấp xác định quyền cha con. Lúc này, thay vì nộp đầy đủ các tài liệu, giấy tờ như trên. Người bố có thể nộp đơn yêu cầu tòa án hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ.

Hậu quả pháp lý của việc không nhận con ngoài giá thú

Quy định của pháp luật về quan hệ giữa cha, mẹ và con

Pháp luật Việt Nam về Hôn nhân gia đình và các luật liên quan khác quy định:

Con khi sinh vốn luôn có cả cha và mẹ. Trừ trường hợp phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ và con giữa người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi với người con được sinh ra.

Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Cha mẹ có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Không phân biệt tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Không phân biệt con trong thời kỳ hôn nhân hay con ngoài giá thú.

Theo đó, trừ trường hợp con sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bố, mẹ có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Dù cho quan hệ giữa bố, mẹ và con không được thể hiện trên mặt pháp lý.

Hậu quả pháp lý của việc không thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú

Khi cha, mẹ không nhận con, họ vẫn có nghĩa vụ phải chăm sóc, nuôi dưỡng con. Trừ trường hợp cha, mẹ từ chối nhận con và chứng minh được trẻ không phải con của mình. Việc từ chối nhận con này phải được thực hiện thông qua thủ tục tố tụng tại tòa án.

Tuy nhiên do không nhận con, bên không nhận con chỉ có nghĩa vụ. Nhưng mất đi quyền lợi phát sinh kèm với nghĩa vụ. Ví như việc quyết định tên, họ của con. Quyết định xem con ở với ai, học tập trường nào. Do về mặt pháp lý, giữa hai bên không có bất kỳ quan hệ nào.

Như đã nói ở trên, việc cha, mẹ không thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú không làm chấm dứt nghĩa vụ của cha mẹ đối với con. Do đó, khi cha hoặc mẹ từ chối nhận con, từ chối thực hiện nghĩa vụ. Con hoặc cha/mẹ (người đang nuôi con) hoặc người thân của họ có quyền yêu cầu tòa án xác nhận cha, mẹ cho con.

Khi tòa án đã xác nhận hai bên có quan hệ cha, mẹ, con. Người từ chối nhận con ban đầu dù không nguyện ý, vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của mình đối với con.

Hồ sơ, thủ tục nhận con ngoài giá thú
Thủ tục nhận con ngoài giá thú tại Toà án – Luật Nhật Thư

Các hậu quả khác

Ngoài các hâu quả về mặt pháp lý. Việc cha, mẹ không nhận con còn mang tới những hậu quả nặng nề về mặt tâm, sinh lý của trẻ.

Bỏi lẽ khi sinh ra, con cần có sự yêu thương, chăm sóc từ cả hai phía bố và mẹ. Do đó khi bố hoặc mẹ không nhận con, sẽ tạo ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trẻ. Vì khi đó trẻ sẽ chỉ nhận được tình cảm từ một phía (bố hoặc mẹ). Khi tiếp xúc với các bạn cùng tuổi, thấy các bạn có cả bố lẫn mẹ. Dễ khiến trẻ sinh ra tự ti, mặc cảm.

Ngoài ra khi chỉ có bố hoặc mẹ chăm sóc con. Thời gian của người đó dành cho con chắc chắn không thể bằng khi cả bố mẹ cùng chăm sóc. Dẫn đến không thể giám sát trẻ sát sao. Không kịp uốn nắn trẻ khi trẻ phạm sai lầm…

Do đó, dù cho quan hệ giữa bố và mẹ có thế nào. Cả bố và mẹ đừng nên để quan hệ của mình ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Dịch vụ thực hiện Thủ tục nhận con ngoài giá thú của Luật Nhật Thư

Luật Nhật Thư là đơn vị luật uy tín trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Chúng tôi đã giải quyết rất nhiều trường hợp:

 • Có con với người đã có gia đình
 • Có con với người khác khi đang trong mối quan hệ hôn nhân với người khác
 • Có con khi hai vợ chồng chưa đăng ký kết hôn
 • Chồng là người nước ngoài, có con với người khác ở Việt Nam

Vì thế, chúng tôi luôn có những phương án giải quyết phù hợp nhất để bảo đảm cho khách hàng. Luật Nhật Thư sẽ hỗ trợ giải quyết trọn gói

 • Giải quyết thủ tục xác nhận quyền cha, con
 • Giải quyết thủ tục ly hôn
 • Khai sinh cho có tên cha mà không cần đăng ký kết hôn
 • Giải quyết thủ tục từ chối nhận con
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thực hiện thủ tục nhận con ngoài giá thú tại Toà án
 • Hỗ trợ về thủ tục giám định ADN theo quy định pháp luật

Về chúng tôi

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công ty TNHH Nhật Thư Law

Hotline: 0842.894.888 (Zalo/viber/messenger/line)

Công ty Luật TNHH Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Tầng 12A, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP. 

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019. 

📞 Hotline | Zalo: 0842.894.888 

 📩 Email: luatnhatthu@gmail.com

🌐 Website: https://luatnhatthu.vn/

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!