Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc cho người Việt như thế nào?

Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc cho người Việt như thế nào?

Hiện nay, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài; người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc rất phổ biến. Tuy nhiên, không ít người gặp phải khó khăn khi muốn ly hôn với vợ, chồng là người Trung Quốc hoặc muốn ly hôn khi đang ở Trung Quốc. Luật Nhật Thư thường nhận được các câu hỏi như giải quyết ly hôn với người Trung Quốc ở đâu? Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc như thế nào? Ly hôn khi vợ, chồng đang ở Trung Quốc mất bao lâu?  …

Nếu bạn cũng đang có cùng những câu hỏi nêu trên, hãy xem bài viết dưới đây Luật Nhật Thư để hiểu thêm về thủ tục ly hôn cho người Việt ở Trung Quốc như thế nào, có phức tạp hay không?  Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc cho người Việt như thế nào?
Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc cho người Việt như thế nào?

Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc như thế nào?

Ở Trung Quốc có hai kiểu ly hôn, đó là ly hôn theo thỏa thuận và ly hôn theo kiện tụng.

Thủ tục giải quyết ly hôn ở Trung Quốc như sau

Nếu một công dân Trung Quốc và một người nước ngoài tự nguyện ly hôn ở Trung Quốc đại lục, và nếu một cư dân đại lục và một cư dân Hồng Kông, một cư dân Macao, một cư dân Đài Loan hoặc một Hoa kiều tự nguyện ly hôn ở Trung Quốc đại lục, thì cả nam và nữ cùng nhau đến cơ quan đăng ký kết hôn nơi người ở đất liền thường trú để đăng ký ly hôn.

Trường hợp cả hai vợ chồng tự nguyện ly hôn thì phải ký văn bản thuận tình ly hôn và đích thân nộp đơn đăng ký ly hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn. Trong bản thỏa thuận ly hôn cần nêu rõ ý định tự nguyện ly hôn của hai bên và sự thống nhất về các vấn đề như cấp dưỡng nuôi con, tài sản, giải quyết nợ nần.

Trường hợp một bên vợ, chồng yêu cầu ly hôn thì cơ quan có liên quan có thể tiến hành hòa giải hoặc trực tiếp khởi kiện ly hôn lên Tòa án nhân dân. Khi xét xử vụ án ly hôn, Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải, nếu quan hệ thực sự rạn nứt và hòa giải không có hiệu quả thì chấp thuận ly hôn. Nếu một công dân Trung Quốc và một người nước ngoài tự nguyện ly hôn ở Trung Quốc đại lục, cả nam và nữ phải cùng nhau đến cơ quan đăng ký kết hôn nơi thường trú của người đại lục để giải quyết việc ly hôn.

Thời gian giải quyết tố tụng ly hôn ở Trung Quốc

Thời gian giải quyết các vụ án ly hôn cũng khác nhau, cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều lý do ly hôn không rõ nguyên nhân hoặc các vấn đề liên quan tới tài sản chung, nợ chung, con cái. Tòa án cũng yêu cầu ngày càng nhiều “bằng chứng” để bổ sung chứng cứ hỗ trợ. Các trường hợp ly hôn theo kiện tụng mất khoảng 1 năm, có thể dao động từ 1 năm rưỡi. Vì vậy, điều quan trọng là tìm được một luật sư ly hôn mà bạn có thể tin tưởng!

Điều kiện để giải quyết thủ tục ly hôn ở nơi khác theo Luật Trung Quốc

 • Nếu một bên vợ hoặc chồng bỏ nơi cư trú trên một năm thì bên khởi kiện ly hôn có thẩm quyền xét xử tại Tòa án nơi thường trú; .
 • Nếu cả hai vợ chồng đều xa nhà quá một năm thì người khởi kiện ly hôn có thẩm quyền xét xử tại Tòa án, Tòa án nhân dân nơi thường trú của một bên có thẩm quyền xét xử.
 • Xét thấy trong một số trường hợp không có nơi thường trú thì Tòa án nhân dân nơi bên nộp đơn ly hôn cư trú có thẩm quyền xét xử; khởi kiện ly hôn, tức là bên khởi kiện ly hôn có thẩm quyền, Tòa án nhân dân nơi nguyên đơn cư trú có thẩm quyền, tuy nhiên, nếu nơi cư trú của nguyên đơn không trùng với nơi thường trú thì Tòa án nhân dân nơi thường trú của nguyên đơn có thẩm quyền xét xử

Cơ sở pháp lý giải quyết ly hôn tại nơi khác 

Đoạn 2 Điều 10 của “Pháp lệnh đăng ký kết hôn”.

“Nếu một công dân Trung Quốc và một người nước ngoài tự nguyện ly hôn ở Trung Quốc đại lục, một cư dân đại lục và một cư dân Hồng Kông, một cư dân Ma Cao, một cư dân Đài Loan, hoặc Hoa kiều tự nguyện ly hôn tại Trung Quốc đại lục thì cả nam và nữ đều phải cùng đến cơ quan đăng ký kết hôn nơi cư dân đại lục thường trú để đăng ký ly hôn.”

Điều 11 “Cư dân đại lục nộp đơn xin ly hôn.” khi đăng ký phải xuất trình các giấy chứng nhận và tài liệu hỗ trợ sau:

 • (1) Sổ hộ khẩu và CMND;
 • (2) Đăng ký kết hôn;
 • (3) Đơn ly hôn có chữ ký của cả hai bên. Cư dân Hồng Kông, cư dân Macao, cư dân Đài Loan, Hoa kiều và người nước ngoài đăng ký ly hôn,

Ngoài giấy chứng nhận và tài liệu chứng nhận, cư dân Hồng Kông, cư dân Macao và cư dân Đài Loan cũng phải xuất trình giấy tờ tùy thân và thẻ thông hành hợp lệ. Hoa kiều và người nước ngoài cũng phải xuất trình hộ chiếu hợp lệ hoặc các giấy tờ du lịch quốc tế hợp lệ khác. Thỏa thuận ly hôn phải nêu rõ Cả hai bên đã bày tỏ ý định tự nguyện ly hôn và đã đạt được sự đồng thuận về các vấn đề như cấp dưỡng nuôi con, tài sản và giải quyết nợ.

Điều 12: “Nếu các bên yêu cầu đăng ký ly hôn có một trong các trường hợp sau đây thì cơ quan đăng ký kết hôn không thụ lý đơn:

 • Chưa đạt được thỏa thuận ly hôn;
 • Việc đăng ký kết hôn không được giải quyết ở Trung Quốc đại lục.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn ở Việt Nam

Theo Điều 3 và Điều 37 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Toà án cấp tỉnh là nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Trung Quốc cụ thể:

 • Nếu bị đơn là vợ, chồng người Trung Quốc ở Trung Quốc: Thẩm quyền thuộc Toà án cấp tỉnh nơi nguyên đơn cư trú;
 • Nếu bị đơn là vợ, chồng người Trung Quốc/Việt Nam ở Việt Nam: Thẩm quyền thuộc Toà án cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú;
 • Trường hợp ly hôn thuận tình khi vợ, chồng ở Trung Quốc: Thẩm quyền thuộc về Toà án cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú tại Việt Nam.

Do đó, về nguyên tắc thì người đã kết hôn sẽ có quyền ly hôn tại bất cứ đâu. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn đã kết hôn tại Trung Quốc mà muốn ly hôn ở Trung Quốc. Đầu tiên, cần phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận kết hôn tại Đại sứ quán. Chưa hết, việc nắm rõ thủ tục và quy trình ly hôn ở Trung quốc sẽ gặp  rất khó khăn, hồ sơ gặp quá nhiều vấn đề khiến bạn mất thời gian, công sức, chi phí đi lại nhiều lần.

Thêm vào đó, thời gian giải quyết ly hôn ở Trung Quốc cũng kéo dài khá lâu thường sẽ mất khoảng 1 năm, có thể dao động từ 1 năm rưỡi. Vì vậy, nên thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam để có thể thực hiện thủ tục một cách chính xác và nhanh gọn nhất.

Luật Nhật Thư hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn ở Trung Quốc

Các vụ việc ly hôn phức tạp, luôn cần đến sự hỗ trợ của Luật sư có năng lực và trách nhiệm bởi:

 • Định hướng cho khách hàng được về vụ việc của mình
 • Có phương án giải quyết hợp lý cho khách hàng
 • Bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng
 • Rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc

Có rất nhiều trường hợp, khách hàng nộp hồ sơ, cung cấp thông tin, lời khai cho Toà án và nhiều khi cung cấp cả những giấy tờ mang tính bất lợi cho mình mà không biết. Do đó, Luật Nhật Thư luôn định hướng khách hàng nên tham khảo qua sự tham vấn của Luật sư.

Luật Nhật Thư với năng lực và kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng:

 • Giải quyết ly hôn đơn phương rút ngắn thời gian, thủ tục cho khách hàng
 • Nhận uỷ quyền giải quyết trọn gói
 • Giải quyết các vụ việc tranh chấp phức tạp
 • Giải quyết các trường hợp ly hôn không biết, không có thông tin của bị đơn

Để sử dụng dịch vụ ly hôn ở Trung Quốc trọn gói, vui lòng liên hệ hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (zalo/line/viber/messenger)

Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc cho người Việt như thế nào?
Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự

Cách để ly hôn nhanh nhất, một bên không muốn ly hôn phải làm sao?

Chào Luật sư, em là Phạm Thị T, đang sinh sống và làm việc ở Trung Quốc. Em kết hôn với chồng người Trung Quốc và sang đây sống được 4 năm. Bọn em không thể thống nhất được về quan điểm, văn hóa và lối sống nên em quyết định ly hôn. Chồng em quan điểm không rõ ràng nên em không biết anh ta có chịu ly hôn hay không nữa. Vậy Luật sư cho em hỏi: Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc thực hiện như thế nào? Em nên chọn phương án nào để giải quyết giữa việc chồng không đồng ý? Nếu em làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam thì em có phải về Việt Nam giải quyết hay không? Mong luật sư tư vấn và giải đáp giúp em.

Chào em, Luật Nhật Thư đã tiếp nhận câu hỏi của bạn, và có nhiều thông tin cần thiết xoay quanh vụ việc của bạn, do đó, Luật Nhật Thư sẽ tư vấn chi tiết và phân tích các trường hợp có thể xảy ra để bạn có thể nắm bắt chi tiết nhất về tình huống, phương án xử lý cho công việc của mình.

Nếu không thể đạt được sự đồng thuận ly hôn của chồng bạn, không có nghĩa là bạn phải “cam chịu cuộc sống”, bạn có thể lựa chọn nộp đơn khởi kiện ly hôn bắt buộc lên tòa án và yêu cầu tòa án ra phán quyết. Tuy nhiên, trước khi bước vào thủ tục phán quyết ly hôn, thủ tục ly hôn cũng sẽ thông qua “hòa giải”, khi hòa giải không thành sẽ ra tòa án xét xử.

Nếu một bên không đồng ý ly hôn thì phải làm sao?

Pháp luật Trung Quốc quy định nếu một bên yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý thì các cơ quan liên quan có thể hòa giải hoặc trực tiếp khởi kiện ra Tòa án nhân dân. Khi Tòa án nhân dân xét xử vụ án mà một bên không đồng ý ly hôn thì trước tiên phải tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được giải quyết ly hôn:

 • (1) Vợ chồng hoặc vợ/chồng sống chung với người khác;
 • (2) Thực hiện bạo lực gia đình, lạm dụng hoặc bỏ rơi thành viên gia đình;
 • (3) Những người có thói quen xấu như cờ bạc, lạm dụng ma túy và không chịu thay đổi dù đã nhiều lần khuyên nhủ;
 • (4) Ly thân trên hai năm do bất hòa tình cảm;
 • (5) Các tình huống khác dẫn đến rạn nứt quan hệ vợ chồng.

Sau khi tòa án sau khi hòa giải nhận thấy mối quan hệ giữa hai vợ chồng thực sự đã rạn nứt và không có khả năng hòa giải thì tòa án có thể ra phán quyết chấp nhận ly hôn cho các bên. Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn theo kiện tụng mất khoảng 1 năm, có thể dao động từ 1 năm rưỡi.

Cách để ly hôn ở Trung Quốc nhanh nhất 

Việc giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt Nam hoàn toàn có thể lựa chọn thẩm quyền Toà án giải quyết tại Việt Nam hoặc Trung Quốc. Tuy nhiên đối với một số trường hợp nhất định Luật sư ly hôn ở Trung Quốc sẽ phải chuyển thẩm quyền cho Toà án Việt Nam giải quyết nếu bị đơn là công dân Việt Nam hiện đang cư trú ở Việt Nam; hoặc người Việt Nam chưa đổi quốc tịch, kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam và chưa sang Trung Quốc sinh sống làm việc.

Luật sư ly hôn cho người Việt ở Trung Quốc trong phạm vi giải quyết sẽ:

 • Hỗ trợ rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn;
 • Xác định đúng thẩm quyền của Toà án;
 • Chuẩn bị hồ sơ, văn bản tố tụng ly hôn cho khách hàng ký đúng quy định cả về hình thức và nội dung;
 • Nhận đại diện cho khách hàng tham gia tố tụng;

Trình tự tố tụng giải quyết các vụ việc ly hôn ở cả Việt Nam hay Trung Quốc đều có sự tương đồng nhất định từ việc chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, thụ lý hồ sơ, lấy lời khai và mở phiên Toà xét xử. Chính vì vậy, các Luật sư ly hôn ở Trung Quốc sẽ hỗ trợ bạn từ khâu chuẩn bị hồ sơ cho tới khi vụ án được đưa ra xét xử, ra bản án ly hôn. Đối với trường hợp không thể về Việt Nam tham gia tố tụng, Luật sư ly hôn cho người Việt ở Trung Quốc sẽ nhận đại diện theo uỷ quyền để giải quyết.

Thủ tục ly hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao CMND/hộ chiếu của vợ và chồng (nếu có);
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con);
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về sở hữu tài sản (nếu có)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Trình tự thủ tục như sau:

 • Bước 1:  Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bạn đang cư trú và làm việc.
 • Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của hồ sơ bạn gửi.
 • Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.
 • Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.
 • Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Đối với các thủ tục hành chính thông thường như kết hôn, khai sinh, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các quy định của pháp luật và tự thực hiện nếu không quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với việc giải quyết thủ tục ly hôn, trình tự thủ tục giải quyết sẽ cần phải thực hiện theo các quy định của pháp luật tố tụng, nếu xác định sai quan hệ pháp luật, xác định sai thẩm quyền giải quyết của Toà án, hồ sơ vụ việc thiếu căn cứ ly hôn sẽ không được Toà án giải quyết cho ly hôn.

Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc cho người Việt như thế nào?
Bản án ly hôn ở Trung Quốc

Có được vắng mặt khi làm thủ tục ly hôn?

Theo quy định tại Điều 238 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về thủ tục xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng thì:

“ Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt đương sự theo quy định của pháp luật khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Nguyên đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt;
 • Bị đơn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vn vng mặt;

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cho phép Tòa án tiến hành xét xử trong một vài trường hợp người tham gia tố tụng vắng mặt nếu có lý do chính đáng hoặc rơi vào trường hợp được xét xử vắng mặt.

Do vậy, Tòa án có thể xem xét, giải quyết vụ án ly hôn vắng mặt các bên nếu vẫn bảo đm việc tống đạt hợp lệ và nhận được phản hồi bng văn bản hợp pháp của các bên theo quy định của pháp luật và các bên vắng mặt có lý do chính đáng, phù hợp quy định pháp luật.

Để làm rõ mọi vấn đề thắc mắc chưa được làm sáng tỏ, vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 24/24 Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn ở Trung Quốc

Là một trong các đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ ly hôn tại Việt Nam – Trung Quốc, Luật Nhật Thư sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc liên quan nhằm thực hiện thủ tục ly hôn ở Trung Quốc như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn, đưa ra giải pháp ly hôn ở Trung Quốc; Miễn phí qua Điện thoại/Zalo: 0842.894.888;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn ở trung Quốc;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, thu thập hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt với người ở Trung Quốc;
 • Nhận ủy quyền ly hôn trọn gói với vợ, chồng ở Trung Quốc;
 • Tư vấn, tham gia giải quyết thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản với người Trung Quốc;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nhật Thư về “Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc“. Trường hợp bạn có câu hỏi hoặc cần trợ giúp các vấn đề pháp lý. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nhật Bản,Trung Quốc… theo các phương thức sau:

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website:   https://luatnhatthu.vn/

Email:   luatnhatthu@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

Thủ tục ly hôn ở Trung Quốc cho người Việt như thế nào?
chứng nhận ly hôn ở Trung Quốc

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17 Hirai-Edogawa-ku-Tokyo

Hòm thư: 132-0035

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!