Mẫu văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng

Ký văn bản thoả thuận chi tài sản chung của vợ chồng

Nhu cầu về phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn là một nhu cầu khá phổ biết. Có những trường hợp, ly hôn sẽ có tranh chấp về tài sản phải yêu cầu Toà án giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp vợ chồng tự thoả thuận phân chia không cần tranh chấp gì. Vậy, lúc này hai vợ chồng có thể ký văn bản thoả thuận chia tài sản chung. Thậm chí, dù không ly hôn nhưng muốn thoả thuận về tài sản trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức này. Vậy, văn bản thoả thuận này phải ký tại đâu, hình thức bắt buộc là gì, có phải làm thủ tục ghi nhận hay không?

Bằng bài viết này, Luật Nhật Thư sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết để các bạn theo dõi và tham khảo. Để sử dụng dịch vụ hoặc cần mẫu văn bản thoả thuận chia tài sản của vợ chồng, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng là gì 

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, Các loại tài sản được xem là tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra,
 • Thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng
 • Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung;
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Trong nhiều trường hợp, vợ chồng muốn chia tài sản chung này thì hoàn toàn có quyền lập văn bản thoả thuận chia tài sản chung. Nội dung và hình thức của văn bản thoả thuận tài sản vợ chồng phải đúng và đầy đủ theo quy định pháp luật, không được thoả thuận những nội dung trái pháp luật hoặc bị cấm.

Để được hướng dẫn chi tiết, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Vui lòng xem thêm: Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng mới nhất

Không ly hôn có được ký văn bản thoả thuận chia tài sản chung không?

Chào luật sư, 

Em và chồng sống với nhau đã lâu và có tài sản chung là nhà cửa xe cộ. Nay chồng em đang muốn tặng em 1 chiếc xe ô tô và 1 căn chung cư gọi là quà chồng tặng sau nhiều năm chung sống. Bọn em không có nhu cầu ly hôn thì có được ký văn bản thoả thuận chia tài sản của vợ chồng không?

Trả lời,

Chào bạn, theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân gia đình thì: 

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung.

Như vậy, việc chia tài sản chung là quyền của vợ chồng, không bắt buộc phải ly hôn mới được chia tài sản. Trường hợp của em, em có thể làm giấy thoả thuận tài sản riêng hoặc chồng làm thủ tục tặng cho vợ các tài sản nói trên.

Bên cạnh đó, pháp luật có quy định: Đối với tài sản là bất động sản, động sản phải đăng ký, việc chia tài sản chung vợ chồng chỉ có hiệu lực khi tài sản được đăng ký. Do đó, trường hợp tài sản chung là bất động sản, động sản phải đăng ký, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng buộc phải công chứng, chứng thực. Trường hợp của em, văn bản chia tài sản phải được công chứng theo đúng quy định thì văn bản thoả thuận mới có hiệu lực pháp lý thi hành.

Sau khi đã công chứng, chứng thực văn bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng, em mang văn bản thỏa thuận chia tài sản chung  đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên theo quy định. 

Để được cung cấp dịch vụ hoặc hướng dẫn chi tiết về thủ tục sang tên, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Vui lòng xem thêm: Quy định về tài sản chung của vợ chồng

Mẫu văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng 

Thực tế, pháp luật không ban hành một mẫu cụ thể của Văn bản thoả thuận chia tài sản chung. Vì thế, văn bản này chỉ cần đáp ứng cơ bản về các nội dung:

 • Đảm bảo đầy đủ về mặt nội dung 
 • Đúng về mặt hình thức 
 • Được công chứng đúng theo quy định pháp luật 
 • Các bên ký kết trên cơ sở tự nguyện, không bị ép buộc 
 • Các bên ký kết có đầy đủ năng lực hành vi dân sự 
 • Việc ký kết không thuộc trường hợp vô hiệu theo quy định pháp luật

Dưới đây là mẫu Giấy thoả thuận tài sản riêng hay còn gọi là Thoả thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng để các bạn tham khảo. Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề này, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư để được hỗ trợ

Mẫu văn bản thoả thuận tài sản chung
Luật sư soạn thảo văn bản thoả thuận chia tài sản chung

Nội dung của văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng 

Đối với văn bản Thoả thuận chia tài sản chung, cần lưu ý các nội dung sau:

 1. Thông tin chi tiết của vợ, chồng 
 • Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, căn cước
 • Ghi rõ thông tin đăng ký kết hôn của hai vợ chồng

2. Thông tin chi tiết về tài sản mà hai vợ chồng muốn thoả thuận:

Nêu rõ thông tin các tài sản mà vợ chồng muốn phân chia, tỉ lệ phân chia và cam kết về việc phân chia

3. Cam kết về các thông tin kê khai là trung thực

Văn bản thoả thuận không phải là văn bản phức tạp, tuy nhiên, để tránh những phát sinh không đáng có sau này, cần phải thật cẩn thận khi soạn thảo. Mọi nội dung trong văn bản Thoả thuận chia tài sản chung cần chuẩn chỉ, đúng sự thật, được công chứng theo đúng quy định.

Ví dụ, thông tin trong văn bản thoả thuận cần chi tiết như sau:

Về tài sản chung, Hai Bên thoả thuận và đồng ý phân chia như sau:

         Bên A có quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt:

 • Ô tô Elentra biển kiểm soát:
 • Xe máy Zip biển kiểm soát:
 • Ô tô GLC 300 4Matic, biển kiểm soát:
 • Xe máy SH biển kiểm soát:

          Bên B có quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt:

 Hai Bên thống nhất sẽ chuyển quyền sở hữu căn hộ Chung cư rộng.   , địa chỉ tại phòng       cho Bên B.

        Mọi thủ tục chuyển giao quyền sở hữu, lập văn bản khước từ tài sản sẽ được thực hiện, ký đóng dấu trực tiếp tại văn phòng Công chứng.

Để được hướng dẫn chi tiết, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Văn bản thoả thuận tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
Văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng

Hình thức của văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng 

Câu hỏi:

Chào luật sư, trước đây tôi và chồng có một khoảng thời gian lục đục vì chồng tôi ngoại tình. Khi ấy tôi đòi ly hôn nhưng chồng xin tha thứ, nên tôi đã yêu cầu chồng ký giấy thoả thuận tài sản riêng, chồng tôi khước từ các tài sản là đất, xe ô tô và chung cư cho tôi, không lấy gì cả. Bây giờ tôi phát hiện ra chồng tiếp tục ngoại tình, tôi quyết tâm ly hôn. Vậy, chồng tôi đã khước từ tài sản thì sẽ không phải chia nữa đúng không?

Trả lời:

Chào bạn, theo quy định pháp luật, vợ chồng có quyền ký thoả thuận tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.

 • Việc lựa chọn chế độ tài sản phải được lập thành Văn bản thoả thuận,
 • Trong văn bản phải thoả thuận rõ về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Văn bản thoả thuận này phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trước hết, để xác định được việc khước từ tài sản của bạn đã hợp lệ chưa, tài sản có phải chia nữa hay không thì cần xem xét về giá trị pháp lý của văn bản khước từ tài sản. 

Thực tế có rất nhiều trường hợp không biết rằng, việc ký văn bản Thoả thuận tài sản vợ chồng; Ký khước từ tài sản phải được thực hiện tại văn phòng công chứng thì mới có giá trị pháp lý. Do đó nhiều cặp vợ chồng tự ký với nhau, nghĩ rằng đã hoàn thành. Tuy nhiên, đến khi thực hiện thủ tục sang tên thì không thể thực hiện được, do văn bản thoả thuận không đủ giá trị pháp lý để làm thủ tục này. Lúc này, khi yêu cầu đối phương ký lại thì họ lại không đồng ý, không hợp tác. Do đó, việc công chứng văn bản thoả thuận tài sản chung, riêng của vợ chồng là điều cần đặc biệt lưu ý.

Để được hướng dẫn về thủ tục công chứng liên quan đến văn bản thoả thuận tài sản vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Nên ký văn bản thoả thuận chia tài sản chung hay chia tại Toà án

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi và chồng chuẩn bị làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi có tài sản chung là chung cư, nhà, xe ô tôi. Hai vợ chồng cũng thống nhất được về việc tôi lấy chung cư và xe ô tô còn chồng lấy nhà. Hiện tại, chúng tôi đang phân vân không biết nên ký văn bản thoả thuận tài sản vợ chồng hay là phải ghi nhận việc chia tài sản ở Toà thì sẽ chắc chắn hơn. Chồng tôi sợ ký văn bản thì giá trị pháp lý không cao như khi mình nhờ Toà án ghi nhận đúng không?

Trả lời:

Chào bạn, khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thoả thuận về tài sản hoặc yêu cầu Toà án giải quyết. Việc tự thoả thuận về tài sản có thể:

 • Tự lập văn bản thoả thuận về tài sản và công chứng tại Văn phòng công chứng 
 • Tự thoả thuận về tài sản và yêu cầu Toà án công nhận sự thoả thuận của hai vợ chồng

Cả hai phương thức này đều hợp lệ và có giá trị pháp lý tương đương để thực hiện thủ tục sang tên sau này. Nếu yêu cầu Toà án công nhận sẽ cần nộp tiền án phí; Nếu công chứng văn bản thoả thuận thì cần nộp phí công chứng cho văn phòng công chứng. Do đó, tuỳ thuộc vào quan điểm của hai vợ chồng, chọn phương án cho phù hợp.

Để được tư vấn chi tiết liên quan đến nội dung này, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Vui lòng xem thêm: Dịch vụ luật sư ly hôn uy tín tại Hà Nội

Ký văn bản thoả thuận chi tài sản chung của vợ chồng
Ký văn bản thoả thuận chia tài sản chung tại Toà án – Luật Nhật Thư

Đã ký văn bản thoả thuận chia tài sản chung nhưng lại đổi ý 

Câu hỏi: 

Chào luật sư, trước đây tôi và chồng có xích mích, tôi muốn ly hôn do chồng cờ bạc nghiện ngập. Sau đó chồng tôi bị bắt đi trại cai nghiện tập trung. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng cầu xin tha thứ, vì thế tôi yêu cầu chuyển hết tài sản sang để tôi nuôi con thì không ly hôn nữa. Anh ta đồng ý và đã làm thủ tục ký đầy đủ, thời điểm đó có hỗ trợ của văn phòng công chứng trực tiếp vào trại cai nghiện làm thủ tục. Bây giờ khi được về, anh ta đàn đúm bạn bè hút chích rất đáng sợ nên tôi đã làm thủ tục ly hôn. Hiện nay, anh ta đang lên Toà yêu cầu tranh chấp tài sản và đòi huỷ thoả thuận khước từ tài sản trước đây. Vậy, có thể huỷ được văn bản đó không?

Trả lời:

Chào bạn, như đã trao đổi tại bài viết này, vợ chồng hoàn toàn có quyền ký thoả thuận tài sản, khước từ tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Việc ký này phải đảm bảo không có bất kỳ hành vi gian dối nào, tài sản không thế chấp ở đâu…. thì việc ký là hợp lệ. Nếu văn bản đã được công chứng, các bên muốn huỷ thì cần cả hai vợ chồng cùng đồng ý. 

Do đó, chồng bạn không có quyền tự ý huỷ văn bản thoả thuận chia tài sản chung đã ký và công chứng hợp lệ.

Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn
Văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng

Luật sư hỗ trợ soạn thảo văn bản thoả thuận chia tài sản vợ chồng

Luật Nhật Thư là đơn vị pháp lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc:

 • Tư vấn về việc phân chia tài sản chung, riêng 
 • Đưa ra phương án phù hợp về việc thoả thuận tài sản vợ chồng 
 • Soạn thảo văn bản liên quan đến thoả thuận tài sản của hai vợ chồng 
 • Hỗ trợ thủ tục công chứng tại Văn phòng công chứng 
 • Thực hiện thủ tục ly hôn trọn gói (nếu được yêu cầu)
 • Thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển quyền tài sản sau khi các bên ký văn bản thoả thuận 
 • Các thủ tục, công việc khác theo yêu cầu của khách hàng

Vui lòng xem thêm: Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

Văn bản thoả thuận chia tài sản chung
Ký công chứng văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng

Về chúng tôi

Để được hỗ trợ các thủ tục liên quan đến ký văn bản thoả thuận tài sản của văn phòng luật sư chuyên về ly hôn và được hỗ trợ về thủ tục chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!