Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn – Mới nhất 2024

Đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

Trường hợp vợ chồng ly hôn nhưng không giải quyết luôn vấn đề tài sản mà một thời gian sau một hoặc các bên có yêu cầu chia tài sản sau ly hôn là chuyện không hề hiếm gặp. Tranh chấp tài sản chung của vợ chồng là vấn đề khá phức tạp. Vậy, việc khởi kiện tranh chấp tài sản; Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn cụ thể như thế nào? Thời gian giải quyết mất bao lâu? Có thể giải quyết nhanh chóng được không? Đây là hàng loạt các thắc mắc mà Luật Nhật Thư đã tháo gỡ và giải đáp cho rất nhiều khách hàng của mình.

Tại bài viết này, Luật Nhật Thư sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng từ những điều nhỏ nhất đến điều chi tiết nhất để khách hàng có thể nắm rõ các quy định liên quan đến: Giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn. Để được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là gì?

Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn, bản chất là văn bản mà cá nhân có yêu cầu tranh chấp về tài sản chung sau ly hôn nộp về Toà án để yêu cầu Toà án có thẩm quyền giải quyết.

Đơn khởi kiện chia tài sản cần tuân thủ theo mẫu mà pháp luật đã ban hành, cần đảm bảo đúng, đủ về nội dung và hình thức để Toà án xem xét thụ lý. Về cơ bản, đơn khởi kiện cần có đầy đủ các thông tin sau:

 • Thông tin người khởi kiện
 • Thông tin người bị kiện
 • Thông tin Toà án thụ lý giải quyết
 • Thông tin về các tranh chấp yêu cầu toà án giải quyết và các căn cứ đối với yêu cầu đó
 • Nguyện vọng yêu cầu phân chia (nếu có)

Khi nộp đơn khởi kiện, người khởi kiện cần chú ý các giấy tờ kèm theo đơn bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Bản sao giấy tờ tuỳ thân của người khởi kiện; người bị kiện
 • Bản sao giấy tờ xác nhận cư trú/tạm trú của người khởi kiện, người bị kiện
 • Bản sao giấy tờ chứng minh về quyền tài sản đối với yêu cầu tranh chấp
 • Các căn cứ chứng cứ khác có liên quan trong vụ việc và liên quan trực tiếp đến yêu cầu chia tài sản

Vui lòng xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn mới nhất

Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi là Trần Văn H, tôi và vợ đã ly hôn được 6 năm nay. Thời điểm ly hôn chúng tôi có tài sản chung là ngôi nhà, tôi xác định để lại cho con ăn ở cho tiện nên không tranh chấp. Nhưng hiện nay vợ cũ tôi có người mới và dự kiến cưới nhau về ở với nhau trên đó nên tôi không chấp nhận. Con tôi đã sang ở với ông bà ngoại. Vợ cũ tôi không đồng ý cho cháu ở với tôi, tôi không muốn ảnh hưởng tâm lý đến con nên không tranh giành nữa, cho cháu được thoải mái. Bây giờ tôi muốn  nộp đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn thì dùng mẫu nào chuẩn nhất? Mong luật sư hỗ trợ

Trả lời:

Chào bạn, Luật Nhật Thư đã nhận được câu hỏi của bạn và có phải hồi như sau.

Trường hợp của bạn là hai vợ chồng đã ly hôn xong từ lâu, hiện nay, yêu cầu là giải quyết tranh chấp tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân, mẫu đơn bạn cần sử dụng dựa trên Mẫu số 23 ban hành kèm theo theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP

Luật Nhật Thư gửi mẫu đơn khởi kiện chia tài sản dưới đây để bạn tham khảo. Trường hợp cần cung cấp mẫu đơn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

 

Mẫu đơn khởi kiện chia tài sản chung sau ly hôn
Đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn – Luật Nhật Thư

Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Về hình thức của đơn khởi kiện:

Khi viết đơn khởi kiện cần chú ý đầy đủ về mặt hình thức như sau

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Tên đơn (Đơn khởi kiện Yêu cầu giải quyết chia tài sản sau khi ly hôn);
 • Toà án nhận đơn khởi kiện (Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền);
 • Thông tin của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (Họ tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, địa chỉ thư điện tử,…);
 • Nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết;
 • Liệt kê những tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn;
 • Địa điểm, thời gian và chữ ký của người làm đơn.

Về nội dung: 

Đơn khởi kiện cần trình bày chi tiết các nội dung sau:

 • Hai đương sự đã ly hôn vào thời điểm nào
 • Hai đương sự ly hôn tại đâu
 • Số quyết định/bản án ly hôn
 • Thời điểm ly hôn, hai bên đã thỏa thuận được những gì?
 • Những vấn đề nào đề nghị Tòa án giải quyết? 
 • hông tin tài sản còn tranh chấp (Ở đâu, ai quản lý, giá trị tài sản,…).

Lưu ý: Người nộp đơn cần trình bày rõ ràng về yêu cầu của mình đối với từng phần tài sản có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Vui lòng xem thêm: Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng

Nộp đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn ở đâu?

Câu hỏi: 

Chào luật sư, tôi và chồng ly hôn với nhau từ năm 2020, thời điểm đó chúng tôi có tài sản chung là căn chung cư. Tôi dự định để lại sau này cho con, nhưng bây giờ có sự cố về làm ăn kinh doanh nên tôi muốn bán đi. Cả hai vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Hoài Đức, trước đây cũng ly hôn ở Hoài Đức. Chung cư ở Hoàn Kiếm và Cầu Giấy Hà Nội. Vậy bây giờ tôi cần nộp đơn yêu cầu chia tài sản về Toà án nào? Mong luật sư hỗ trợ.

Trả lời:

Chào bạn, theo quy định của Bộ luật dân sự, đối với yêu cầu ly hôn thì Toà án có thẩm quyền giải quyết là Toà án huyện/tỉnh nơi một trong hai bên cư trú/tạm trú hoặc nơi bị đơn có hộ khẩu hoặc thực tế cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết. Do đó, nếu thời điểm yêu cầu ly hôn, bạn và chồng cũ có yêu cầu giải quyết luôn về tài sản thì Toà án huyện Hoài Đức sẽ có thẩm quyền thụ lý.

Tuy nhiên hiện nay, quan hệ hôn nhân của bạn và chồng cũ đã chấm dứt, đây là vụ khởi kiện mới liên quan đến tranh chấp tài sản. Vì thế, theo quy định của Tại Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự về thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ thì:

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Bên cạnh đó, Điều 105 Bộ luật Tố tụng dân sự cũng quy định về Việc Uỷ thác thu thập chứng cứ:

Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có thể ra quyết định ủy thác để Tòa án khác thẩm định tại chỗ, tiến hành định giá tài sản hoặc các biện pháp khác để thu thập chứng cứ, xác minh các tình tiết của vụ việc dân sự.

Như vậy, trường hợp giải quyết tranh chấp tài sản này của bạn, bạn nộp đơn khởi kiện về Toà án Hoàn Kiếm hay Cầu Giấy đều được. Toà án nơi bạn nộp đơn sẽ có trách nhiệm uỷ thác sang Toà án còn lại đối với phần tài sản tại quận đó và tiến hành xử lý.

Để được tư vấn chi tiết lên quan đến thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản sau khi ly hôn, mẫu đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Bản án giải quyết đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn
Bản án giải quyết tranh chấp tài sản chung

Nộp đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn bao lâu thì được xử lý?

Câu hỏi: 

Chào Luật sư tôi là Nguyễn Hải A, tôi và vợ cũ đã ly hôn 5 năm nay. Thời điểm ly hôn tài sản đang thế chấp nên chúng tôi không phân chia. Bây giờ tôi đã giải ngân xong, tài sản được giải chấp nhưng hai vợ chồng không thể thoả thuận được nên tôi làm đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn ra Toà yêu cầu giải quyết. Nhưng kể từ thời điểm làm đơn đến nay đã 4 tháng mà Toà án không hề xử lý cho tôi, cứ yêu cầu bổ sung giấy tờ? Vậy Luật sư cho hỏi, Toà án chậm giải quyết là đúng hay sai, hồ sơ của tôi đúng ra thì từ khi nộp bao lâu sẽ được giải quyết. Cám ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Đối với thắc mắc của bạn, Luật Nhật Thư có phản hồi như sau:

Theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự về Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện thì:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện

Sau khi thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong 05 ngày, cần có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi hiểu rằng, Toà án đã yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ tài liệu nhưng sau đó bạn chưa cung cấp thêm thông tin là đã bổ sung đủ chưa, hay vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của Toà án. Do đó, Luật Nhật Thư chưa thể đưa ra nhận định là Toà án có chậm giải quyết vụ việc của bạn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự hay không.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ và cung cấp thêm các thông tin cần thiết cho chúng tôi Luật Nhật Thư: 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Vui lòng xem thêm: Giải quyết tranh chấp chia tài sản sau ly hôn mới nhất

Thủ tục giải quyết đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn nắm rõ quy trình, thủ tục giải quyết đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn. Cụ thể thủ tục nhận hồ sơ, xử lý như thế nào? Thời gian giải quyết tranh chấp mất bao lâu? Nếu các bên không đồng ý, không hợp tác với phán quyết của Toà án thì sao? Mong luật sư giải đáp chi tiết mọi thắc mắc để tôi có thể nắm rõ quy trình. Cám ơn Luật sư

Trả lời:

Chào bạn, Luật Nhật Thư đã nhận được câu hỏi của bạn liên quan đến trình tự, thủ tục xử lý đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản sau ly hôn. Với câu hỏi này, chúng tôi giải đáp như sau: 

Nộp đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn thế nào?

Theo quy định tại Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự thì người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp tài sản sau khi ly hôn đến Toà án có thẩm quyền theo một trong các cách thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Toà án 
 • Nộp qua đường bưu điện 
 • Nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin dữ liệu điện tử quốc gia (Nếu có) 

Dù nộp theo hình thức nào thì hồ sơ khởi kiện cần đầy đủ các tài liệu theo quy định; tuân thủ đúng về mặt nội dung và hình thức đã được quy định.

Ví dụ: Người khởi kiện đang ở nước ngoài thì đơn khởi kiện cần được ký chứng thực chứ ký tại cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài

Khi nhận được đơn khởi kiện, Toà án có trách nhiệm

 • Vào sổ nhận đơn cấp giấy biên nhận đã nhận đơn và tài liệu kèm theo (Trường hợp nộp trực tiếp tại Toà án); Hoặc
 • Vào sổ nhận đơn và gửi thông báo cho người khởi kiện trong vòng 02 ngày kể từ ngày nhận đơn (Trường hợp nộp qua đường bưu điện)
 • Gửi xác nhận thông qua cổng thông tin điện tử hoặc email cho người khởi kiện được biết (nếu nhận qua đường này)

Toà án thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Trường hợp xem xét hồ sơ đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán sẽ thông báo cho người khởi kiện biết và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Toà án thì người khởi kiện có trách nhiệm nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai cho Toà án. Sau khi Toà án thụ ly hồ sơ khởi kiện, đây là giai đoạn mà:

 • Thẩm phán lập hồ sơ khởi kiện;
 • Thẩm phán yêu cầu đương sự giao nộp tài liệu; chứng cứ đầy đủ cho Toà án
 • Thẩm phán tiến hành xác minh; thu thập tài liệu; chứng cứ phục vụ cho việc giải quyết vụ án.

Trong giai đoạn xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, thông thường Toà án sẽ phải:

 • Xác minh về thông tin địa chỉ cư trú/tạm trú của bị đơn theo nội dung mà người khởi kiện cung cấp
 • Lấy lời khai của đương sự; người làm chứng (nếu có)
 • Tổ chức phiên đối chất giữa các đương sự 
 • Định giá tài sản, uỷ thác; tống đạt văn bản tài liệu 
 • Xác minh tài liệu, chứng cứ…. (nếu cần)

Đồng thời, trong giai đoạn Toà án thụ lý, Toà án sẽ thông báo cho Bị đơn. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ thời điểm được thông báo, bị đơn có trách nhiệm nộp cho Toà án văn bản trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cần gia hạn, bị đơn phải có đơn yêu cầu để Toà án xem xét. Toà án gia hạn không quá 15 ngày làm việc

Giải quyết đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn
Bản án ly hôn, tranh chấp tài sản chung của vợ chồng

Toà án tiến hành hoà giải và chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Trường hợp các đương sự có thể hoà giải với nhau thì Toà án lập biên bản hoà giải thành. Hết thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hoà giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Toà án ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Bên cạnh đó, trong thời hạn chuẩn bị xét xử thì tuỳ từng trường hợp, Toà án có thể ra một trong các quyết định sau:

 • Công nhận sự thoả thuận của các đương sự 
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự 
 • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự 
 • Đưa vụ án ra xét xử

Trong vòng 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà giải quyết.

Để được cung cấp mẫu đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Toà án xét xử sơ thẩm khởi kiện tranh chấp chia tài sản sau ly hôn 

Câu hỏi:

Thưa luật sư, nếu vợ cũ tôi không tham gia phiên Toà, không cho ý kiến thì sao? Toà án có thể giải quyết vắng mặt cô ta không

Trả lời:

Chào bạn, theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, về sự có mặt của đương sự sẽ như sau: 

 • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt;

Tại lần triệu tập thứ hai, đương sự vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

 • Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, 
 • Bị đơn không có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;
 • Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, 

Như vậy, nếu vợ bạn vắng mặt ở lần triệu tập thứ hai mà không có lý do chính đáng thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt vợ bạn.

Để được hướng dẫn chi tiết liên quan đến đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn, vui lòng liên hệ hotline: 

Đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn
Đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn mới nhất

Bản án sơ thẩm của Toà án có hiệu lực thi hành và phải áp dụng luôn không?

Câu hỏi:

Chào luật sư, vợ cũ tôi nộp đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn ra Toà và đã được giải quyết. Toà án sơ thẩm có ra bản án chia đôi phần tài sản chung. Tôi thấy bảo cô ta không đồng ý, sẽ kháng cáo. Nhưng tôi thì lại đồng ý với bản án sơ thẩm, tôi muốn chia luôn như vậy cho nhanh đỡ phải tranh chấp rất mệt mỏi. Vậy tôi yêu cầu áp dụng luôn bản án sơ thẩm có được không? Tôi vẫn chưa hiểu chỗ này lắm, mong luật sư hỗ trợ.

Trả lời: 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì đương sự có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm nếu không đồng ý với toàn bộ hoặc một phần phán quyết của Toà án. Thời gian kháng cáo sẽ tuỳ vào đương sự là nguyên đơn hay bị đơn, hay người có quyền và nghĩa vụ liên quan hoặc vụ việc có yếu tố nước ngoài hay không. Thông thường, thời gian kháng cáo là 15 hoặc 30 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật hoặc đương sự nhận được bản án có hiệu lực pháp luật.

Do đó, dù bạn đồng ý với bản án Sơ thẩm, nhưng vợ bạn không chấp thuận và kháng cáo, thì bạn vẫn phải đợi kết quả của phiên Phúc thẩm chứ không thể áp dụng luôn kết quả của bản án sơ thẩm và yêu cầu thi hành được.

Để được tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Tài sản đang thế chấp ngân hàng có làm đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn được không?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi và chồng tôi ly hôn đã 3 năm nay. Thời điểm ly hôn thì cả hai có tài sản chung là nhà đất trị giá khoảng 9 tỷ. Nhưng đang thế chấp ngân hàng nên không muốn lằng nhằng vì thế cả hai thống nhất trả nợ xong thì chia. Nhưng với tình hình hiện tại, tôi thấy chồng tôi có vẻ không đủ khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng nữa. Vậy bây giờ tôi muốn chia luôn có được không? Mong luật sư hỗ trợ.

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi đến với Luật Nhật Thư. Việc thế chấp tài sản để kinh doanh, phục vụ cuộc sống…. không còn là chuyện hiếm gặp. Rất nhiều trường hợp ly hôn mà vợ chồng có khá nhiều tài sản đang thế chấp tại ngân hàng và loay hoay tìm phương án xử lý. Thực tế, tài sản đang thế chấp tạm thời được xác định là tài sản của Ngân hàng, do đó, lúc này quyền định đoạt tài sản của bạn đã bị hạn chế. Để được toàn quyền định đoạt, bạn cần giải ngân, thanh toán hết các khoản nợ và giải chấp tài sản đã thế chấp.

Đối với tài sản vẫn đang thế chấp, hai bên vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ thanh toán nợ theo như hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Trường hợp muốn phân chia; hoặc chuyển nghĩa vụ nợ… hoặc bất kỳ yêu cầu/thoả thuận nào liên quan đến tài sản thế chấp đều phải có sự đồng ý của ngân hàng. Do đó, để được phân chia tài sản, ít nhất phải được ngân hàng chấp thuận hoặc phải thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Đang ở nước ngoài có nộp đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn được không?

Câu hỏi:

Tôi là Ngyễn Thanh H, đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Tôi và chồng đã ly hôn từ năm 2018, thời điểm ly hôn tôi đang ở nước ngoài, để việc ly hôn diễn ra nhanh chóng và kết hôn với người khác, chúng tôi không chia tài sản. Bây giờ mọi việc ổn định trở lại, tôi muốn phân chia tài sản với chồng cũ nhưng anh ta đòi hỏi quá đáng và cực kỳ vô lý nên tôi không chấp nhận. Nhà, đất do 1 tay tôi mua, anh ta không làm gì, không đóng góp gì mà muốn chia đôi. Bây giờ tôi đang ở Hàn Quốc thì có thể nộp đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn được không? Có thể uỷ quyền cho Luật sư giải quyết được không?

Trả lời:

Chào bạn, do bạn đang ở nước ngoài, không thể về Việt Nam làm thủ tục nên bạn hoàn toàn có thể uỷ quyền cho Luật Nhật Thư tham gia tố tụng, giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn tại Toà án. Cụ thể:

Theo Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định quyền khởi kiện như sau: Cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Tuy nhiên, việc làm đơn khởi kiện của cá nhân được thực hiện như sau: Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ nơi cư trú của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, cá nhân đó phải ký tên hoặc điểm chỉ;

Như vậy, theo quy định này, bạn hoàn toàn có thể uỷ quyền cho Luật sư của Luật Nhật Thư là người địa diện hợp pháp khởi kiện tranh chấp tài sản chung. Các hồ sơ/đơn khởi kiện cần bạn ký, Luật Nhật Thư sẽ soạn thảo và hướng dẫn chi tiết.

Để được cấp dịch vụ đại diện tham gia tố tụng tại Toà án vui lòng liên hệ trực tiếp 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger) 

Luật sư hỗ trợ làm đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Để được hỗ trợ liên quan đến Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư (0842894888 Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!