ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON KHÔNG? CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC ƯU TIÊN NUÔI CON THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH

đơn phương ly hôn được quyền nuôi con không?

Trong hầu hết các cuộc ly hôn, quyền nuôi con là được coi trọng nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hạnh phúc của đứa trẻ. Luật pháp thường ưu tiên sự thỏa thuận giữa cha mẹ về quyền nuôi con để tranh xảy ra tranh chấp và cũng đảm bảo rằng trẻ có một môi trường ổn định và đủ đầy tình yêu thương.

Tuy nhiên, tại các cuộc ly hôn đơn phương thì việc tranh chấp quyền nuôi con là khó khăn hơn cả. Tòa án sẽ phải xem xét trên nhiều khía cạnh, vậy nên trong bài viết này Luật Nhật Thư sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những tiêu chí mà tòa sẽ xem xét để trao quyền nuôi con.

Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Ly hôn đơn phương là gì? Quy định pháp luật về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo cách hiểu đơn giản thì ly hôn đơn phương là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo yêu cầu của một bên mà bên còn lại thì không mong muốn điều đó. Hoặc cũng có thể cả hai bên không thông nhất được về quyền nuôi con, quyền phân chia tài sản sau khi ly hôn cũng được gọi là trường hợp đơn phương ly hôn.

đơn phương ly hôn được quyền nuôi con không?
Đơn phương ly hôn được quyền nuôi con không?

Khi quyết định ly hôn đơn phương, quyền nuôi con là vấn đề vô cùng quan trọng với người làm cha, làm mẹ. Vì vậy ngoài tranh chấp về tài sản thì tranh chấp về quyền nuôi dưỡng con cái xảy ra vô cùng phổ biến. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại điều 81 Luật hôn nhân & gia đình 2014 như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con không?

Đối với việc tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn, nguyên tắc cơ bản của việc quyết định ai là người được nuôi dưỡng con cái là phải dựa trên lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Tòa án sẽ xem xét các tiêu chí khác nhau để nhận định rằng bố hay mẹ sẽ cho con cái được sống trong một môi trường ổn định, yêu thương và được giáo dục đầy đủ. Dưới đây là các tiêu chí quý khách hàng cần lưu ý:

Đơn phương ly hôn được quyền nuôi con không?
Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Độ tuổi của con

Dựa trên điều 81 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có thể thấy rằng cha mẹ sẽ tự thỏa thuận với nhau để ai sẽ là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con. Nếu không tự thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết dựa trên các nguyên tắc:

 • Con dưới 36 tháng tuổi: quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên cho người mẹ, trừ khi có các bằng chứng về việc người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc hay giáo dục con hoặc có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích cho con cái.
 • Con trên 3 tuổi và dưới 7 tuổi: đối với độ tuổi này, quyền nuôi con của cha mẹ là như nhau, vậy nên Tòa án sẽ xem xét đối với các tiêu chí: điều kiện vật chất và điều kiện về tinh thần hoặc sẽ xét nguyện vọng của con để quyết định trao quyền nuôi dưỡng con cái cho cha hoặc mẹ.
 • Con trên 7 tuổi: tương tự như trường hợp con trên 3 tuổi, ngoài căn nhắc điều kiện của cha mẹ Tòa án phải lấy ý kiến của con theo quy định tại khoản 3 điều 208 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015:”Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, Thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên… Việc lấy ý kiến của con chưa thành niên và các thủ tục tố tụng khác đối với người chưa thành niên phải bảo đảm thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người chưa thành niên, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, giữ bí mật cá nhân của người chưa thành niên”

Điều kiện về vật chất

Để phán quyết quyền nuôi con, Tòa án sẽ xem xét tới 2 yếu tố vật chất cơ bản dưới đây:

 • Thu nhập tài chính: Đây là điều kiện tiên quyết mà Tòa án sẽ xét đến nếu xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con, cần chứng minh được rằng có nguồn tài chính ổn định, đáp ứng được các khoản tiền phục vụ nhu cầu cuộc sống tối thiểu của con cái: tiền học, ăn uống, vui chơi,…

Chứng minh thông qua bảng lương hàng tháng, sổ tiết kiệm, sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu bán hàng….

 • Điều kiện chỗ ở:Tòa án sẽ ưu tiên cho bên có nhà ở hợp pháp, vậy nên nếu có giấy tờ nhà ở hợp pháp đứng tên sẽ là lợi thế lớn cho bạn. Nếu không có thể đưa ra thông tin tài liệu về hợp đồng thuê nhà để chứng minh.

Điều kiện về tinh thần

Để phát triển toàn diện, con cái cần phải được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và tinh thần, điều kiện về tinh thần Tòa án sẽ xem xét theo các tiêu chí:

 • Thời gian chăm sóc con: nếu đáp ứng điều kiện kinh tế nhưng thường xuyên đi công tác, thường xuyên đi xa nhà, không có thời gian chăm sóc cho con… thì đây sẽ là một bất lợi lớn. Điều này chứng minh qua lịch làm việc theo tuần/ tháng, lịch trình công tác,…
 • Môi trường sống: người được giao quyền trực tiếp nuôi con phải là người tạo ra môi trường sống tốt cho con. Bởi môi trường là yếu tố tác động trực tiếp đến sự hình thành và phát triển nhân cách của con. Điều kiện môi trường sống lành mạnh thể hiện thông qua khu nhà ở không có hành vi tệ nạn xã hội, bạo lực,…
 • Điều kiện đạo đức của cha mẹ: người được quyền nuôi con phẩm chất đạo đức tốt, không liên quan đến tệ nạn xã hội, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành, định hướng và phát triển nhân cách cho con cái.

Chứng minh đối phương không đủ điều kiện nuôi con 

Người trực tiếp nuôi con phải có sự yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con, nếu chứng minh được trong thời gian chung sống thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần, không quan tâm, lo lắng cho con, ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển toàn diện của con thì dễ dàng giành được lợi thế hơn

Đơn phương ly hôn được quyền nuôi con không?
Hành vi gây ảnh hưởng xấu cho con cái

Hoặc chứng minh vợ/chồng mình đã từng ngoại tình, bạo lực gia đình… Tòa án sẽ thấy rằng đây là những hành vi không tốt với con, ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con.

Để được tư vấn miễn phí từ các Luật sư có chuyên môn với từng trường hợp cụ thể, xin vui lòng liên hệ: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Khi nào được đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con và thủ tục thay đổi quyền nuôi con

Những trường hợp được thay đổi người trực tiếp nuôi con được quy định tại điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014:

 • Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con
 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con
 • Trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì tòa án quyết định giao con cho người giám hộ.

Nếu khách hàng đơn phương ly hôn mà đang có mong muốn làm thủ tục thay đổi quyền nuôi con có thể tham khảo bài viết: https://luatnhatthu.vn/don-xin-thay-doi-quyen-nuoi-con-sau-ly-hon/ hoặc liên hệ qua hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Mức cấp dưỡng khi không trực tiếp nuôi con

Cấp dưỡng khi ly hôn là việc cơ bản mà người không trực tiếp nuôi con phải thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 : “2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. Và tại tiểu mục a Mục 11 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP, theo đó cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, trừ khi có yêu cầu khác từ người trực tiếp nuôi con.

Đơn phương ly hôn được quyền nuôi con không?
Trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con hàng tháng
Mức cấp dưỡng nuôi con có thể được thỏa thuận giữa hai bên vợ và chồng, có thể thay đổi hoặc đưa ra các điều kiện cấp dưỡng tùy thuộc vào hai bên.Tại Điều 6 Dự thảo Nghị quyết Hướng dẫn một số vấn đề về giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình quy định về mức cấp dưỡng như sau: “Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Tòa án quyết định mức cấp dưỡng ít nhất bằng 2/3 mức lương cơ sở và không được thấp hơn 30% mức thu nhập bình quân của người có nghĩa vụ cấp dưỡng trong 06 tháng liền kề”

Mất việc vào thời điểm giành quyền nuôi con liệu có mất lợi thế?

Câu hỏi: Chào Luật sư, chồng em ngoại tình nên em đã đề xuất ly hôn đơn phương. Vợ chồng em có 1 cháu 5 tuổi, chúng em đang tranh chấp giành quyền nuôi con thì đột ngột em bị mất việc, không biết điều này có ảnh hưởng tới việc em mất đi quyền được nuôi dưỡng bé không ạ?

Trả lời: Chào bạn, với độ tuổi của bé là 5 tuổi, thì vợ chồng bạn có quyền nuôi con là như nhau, Tòa sẽ xét tới các điều kiện cơ bản.
Điều kiện kinh tế là điều kiện tiên quyết được xét tới khi xem xét việc giao con. Việc không có công việc ổn định là một điều bất lợi cho việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên nếu mất việc nhưng bạn vẫn chứng minh mình có đủ điều kiện kinh tế để lo cho nhu cầu cuộc sống cơ bản của con thì không cần phải lo lắng quá nhiều. Có thể chứng minh mình có khoản dành dụm, tiết kiệm; kèm theo đó là các điều kiện khác như điều kiện về tinh thần, môi trường dưỡng dục, phát triển…
Ngoài ra bạn có thể đưa những bằng chứng bất lợi cho chồng bạn để Tòa xem xét và đưa quyết định, ví dụ như bằng chứng về việc anh ấy ngoại tình, đây là hành vi vi phạm điều kiện về đạo đức, có thể làm ảnh hưởng tới con nhỏ sau này.

Cần sự hỗ trợ của Công ty Luật hoặc Luật sư khi nào?

Dưới đây là những trường hợp bạn nên nhờ tới sự tư vấn hỗ trợ của các công ty Luật hoặc Luật sư có chuyên môn:

 • Khi bên đối phương thuê Luật sư: mời người có chuyên môn nghiệp vụ tham gia vào sẽ khiến cục diện thay đổi, vậy nên trường hợp này bạn cũng nên cần có Luật sư hoặc văn phòng Luật giúp đỡ đưa ra hướng giải quyết đúng đắn
 • Nếu con đã bị đối phương đánh đập hành hạ hoặc lạm dụng: tình huống này rất cần sự trợ giúp từ người am hiểu pháp luật, bởi chính họ có đủ kinh nghiệm để đòi lại công bằng cho con cái bạn
 • Đàm phán thay đổi thỏa thuận: không có kiến thức pháp luật đầy đủ mà tự đàm phán sẽ dẫn tới việc bị thua thiệt trong các thỏa thuận ví dụ như thỏa thuận về quyền cấp dưỡng,… Vậy nên hãy nhờ một văn phòng luật tư vấn để giành lại quyền lợi chính đáng theo mong muốn của mình.

Nếu bạn có thắc mắc về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger) để được tư vấn miễn phí.

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17 Hirai-Edogawa-ku-Tokyo

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website:  https://luatnhatthu.vn/

Email:  luatnhatthu@gmail.com

Instagram:  https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!