TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON TRÊN 3 TUỔI KHI LY HÔN

Chào luật sư, em là Ngô Thái A, hiện nay đang sinh sống và làm việc ở Long Biên, Hà Nội. Em và chồng có với nhau một bé trai hơn 3 tuổi. Chúng em vì nhiều lý do không thể chung sống nên muốn ly hôn. Chồng em nhất quyết muốn giành con, vì con em là con trai, cháu đích tôn của nhà nội, chồng em lại là con độc đinh. Em không đồng ý bởi em cũng muốn nuôi con. Vậy luật sư cho hỏi việc tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi có khó không? Liệu lần này nếu chồng em giành được con, sau này em thay đổi quyền nuôi con trên ba tuổi thì sao? Vì hiện tại kinh tế của em không tốt bằng chồng nên em cũng rất lo. Mong Luật sư hỗ trợ và tư vấn giúp em.

Chào Thái A, Luật Nhật Thư đã nhận được câu hỏi của bạn và sẽ chi tiết mọi khía cạnh của việc giành quyền nuôi con trên 3 tuổi tại bài viết dưới đây để bạn và các bạn đọc khác theo dõi. Mọi vấn đề, câu hỏi liên quan đến chủ đề này, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (Zalo/Messenger/Viber/Line).

Các tranh chấp thường xảy ra khi giải quyết ly hôn

Luật Nhật Thư đã hỗ trợ rất nhiều trường hợp giải quyết ly hôn, trong đó tỉ lệ ly hôn đồng thuận chiếm phần lớn, nhưng các vụ việc ly hôn có tranh chấp cũng không nhỏ. Khi ly hôn các tranh chấp phát sinh thường xoay quanh:

 • Quan hệ hôn nhân (Một bên không đồng ý ly hôn);
 • Tranh chấp quyền nuôi con, mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn;
 • Tranh chấp về tài sản chung, nợ chung trong thời kỳ hôn nhân.

Việc tranh chấp về giành quyền nuôi con khi ly hôn là trường hợp rất phổ biến. Tranh chấp xảy ra khi vợ chồng ly hôn nhưng không thoả thuận được với nhau về việc ai là người nuôi con và/hoặc không thể thống nhất được về mức cấp dưỡng cho con. Khi đó Toà án sẽ dựa vào các yếu tố, điều kiện theo quy định pháp luật để xác định xem ai được quyền nuôi con.

Thông thường:

 • Nếu con dưới 03 tuổi thì sẽ ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc có thoả thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 • Nếu con trên 07 tuổi thì còn phải xem xét thêm đến nguyện vọng của con, xem con muốn ở với ai.
 • Con từ đủ 18 tuổi thì đã trưởng thành, tự lo được cho cuộc sống nên Toà án sẽ không giải quyết.

Vậy tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi thì được xác định như thế nào? Dưới đây, Luật Nhật Thư sẽ giải đáp cặn kẽ mọi điều kiện cần thiết để bạn đọc nắm bắt rõ ràng nhất.

Vui lòng xem thêm bài viết: Bằng chứng giành quyền nuôi con gồm những gì?

Tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi giải quyết như thế nào?

Tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi là trường hợp cha, mẹ không thể thoả thuận thống nhất được ai là người nuôi con say khi ly hôn. Do đó, Toà án sẽ giải quyết trên cơ sở yêu cầu của các bên và căn cứ vào điều kiện của các bên như sau:

Điều kiện tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi

Điều kiện về mặt tinh thần: Cha – mẹ có tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi thì phải chứng minh được có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có thể chứng minh về thời gian giáo dục, chăm sóc, dạy dỗ con từ trước đến nay. Chứng minh về mặt đạo đức, học vấn của bản thân, có lí lịch, nhân thân tốt,…..để chứng minh rằng nếu con ở với mình sẽ tốt cho quá trình phát triển của con.

Điều kiện về mặt vật chất: Cha – mẹ có tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi thì phải chứng minh được điều kiện vật chất của bản thân. Có thu nhập ổn định, có thu nhập đủ để có thể nuôi dưỡng, chăm sóc con ở điều kiện tốt, phù hợp với điều kiện ở nơi sinh sống, chứng minh bản thân có tài sản, có nhà cửa, xe cộ…

Điều kiện về môi trường phát triển cho con: gia đình, trường học, xã hội xung quanh,…

Ngoài chứng minh điều kiện của bản thân, hai bên có thể cung cấp chứng cứ cho Toà rằng phía bên còn lại điều kiện vật chất là giả tạo hoặc từng có những hành vi bạo lực gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con, ảnh hưởng đến tâm lí, sức khoẻ của con.

Để đảm bảo về việc giành quyền nuôi con, các bên cần cung cấp các căn cứ có lợi cho mình để chứng minh điều kiện nuôi con cũng như các căn cứ bất lợi của đối phương để chứng minh họ không đủ điều kiện nuôi con. Toà án sẽ dựa trên quy định pháp luật, xét xử thực tiện để đưa ra phán quyết phù hợp nhất, trên tinh thần bảo về quyền và nghĩa vụ của con.

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Luật Nhật Thư 0842.894.888 (Zalo/Messenger/Viber/Line) để được hỗ trợ và giải đáp.

Vui lòng tham khảo thêm bài viết: Làm sao giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn

Hồ sơ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi

Trước khi nộp đơn yêu cầu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để thực hiện việc tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi:

 • Đơn khởi kiện
 • Căn cước công dân
 • xác nhận cư trú
 • Khai sinh của con
 • Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để nuôi con:
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập, có tiền tiết kiệm, giấy tờ nhà, đất riêng…
  • Giấy tờ chứng minh sự xuất hiện, quan tâm con, chăm lo cho cuộc sống của con.
  • Lời khai của người thân, nhân chứng
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Ngoài ra, có thể chứng minh thêm về các vấn đề như:

 • Trong thời gian đang chung sống, đối phương không quan tâm đến con, hay đánh đập, bạo lực với con về tinh thần và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện cho con được phát triển về nhiều mặt… ảnh hưởng đến việc phát triển toàn diện của con.
 • Chứng cứ chứng minh nguyên nhân ly hôn là do lỗi của đối phương. Ví dụ như ngoại tình, bạo lực gia đình, bỏ bê, không quan tâm gì đến gia đình, không quan tâm đến vợ, con … Qua đó, khẳng định, đối phương là một tấm gương không tốt với con, nếu để con sống chung với đối phương sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con, ảnh hưởng đến suy nghĩ và lối sống của con.

Có thể cung cấp được những bằng chứng như trên sẽ là căn cứ, lợi thế của bạn khi tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi.

Để được hỗ trợ chi tiết về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, chuẩn bị căn cứ có lợi cho mình, bất lợi cho đối phương… vui lòng liên hệ trực tiếp hotline Luật Nhật Thư 0842.894.888 (Zalo/Messenger/Viber/Line).

Vui lòng xem thêm bài viết: Quy định về mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi tại Toà án
Toà án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi

Thủ tục giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi

Theo quy định pháp luật, thủ tục ly hôn tranh chấp quyền nuôi con được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ.

Vợ/chồng (người khởi kiện) sẽ chuẩn bị 1 bộ hồ sơ ly hôn đơn phương tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi theo đúng hướng dẫn tại bài viết này hoặc liên hệ Luật Nhật Thư để được tư vấn chi tiết nếu còn vướng mắc. Hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng tránh trường hợp bị trả về để sửa đổi/bổ sung…

Bước 02: Nộp hồ sơ đến Tòa án 

Vợ/chồng (người khởi kiện) nộp hồ sơ đến toà án để thực hiện thủ tục ly hôn

Bước 03: Tòa án thụ lý hồ sơ.

Sau khi nhận hồ sơ, Chánh án sẽ phân công Thẩm phán xem xét hồ sơ; nếu đầy đủ và đúng thẩm quyền giải quyết; trong thời hạn 08 ngày, kể từ ngày hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai cho Toà án

Vợ/chồng (người khởi kiện) trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án;phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho biên lai cho Tòa án.

Sau khi nộp lại biên lai thì vụ án chính thức được Tòa án thụ lý.

Bước 05: Hòa giải tại Tòa án.

Toà án tổ chức phiên hoà giải tại Toà án để vợ chồng xem xét, thoả thuận lại với nhau về việc ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi. Nếu vợ chồng đều có mặt và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 06: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn.

 Trong vòng 01 tháng kể từ thời điểm có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Mọi thắc mắc liên quan đến quy trình, thủ tục giải quyết ly hôn tranh chấp quyền nuôi con, vui lòng liên hệ trực tiếp Luật sư ly hôn Luật Nhật Thư 0842.894.888 (Zalo/Messenger/Viber/Line).

Vui lòng xem thêm bài viết: Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con không?

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi – Yêu cầu thay đổi quyền nuôi con

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi đã ly hôn vợ từ năm 2022, lúc đó con trai tôi chưa được 3 tuổi. Bây giờ vợ cũ tôi có người mới, sắp cưới, chuẩn bị sinh con nên tôi muốn giành nuôi cháu. Thời điểm ly hôn cháu dưới 3 tuổi, nên vợ cũ tôi được nuôi nhưng tôi thật sự không an tâm vì tính cách chơi bời, bar sàn của vợ cũ. Vậy tôi có thể thay đổi quyền nuôi con trong trường hợp này hay không? Mong luật sư tư vấn và hỗ trợ?

Chào bạn, Luật Nhật Thư đã nhận được câu hỏi của bạn và có phản hồi như sau:

Thứ nhất: Căn cứ để thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi

Căn cứ để thay đổi quyền nuôi con được quy định trong Luật hôn nhân gia đình 2014, bao gồm các căn cứ sau:

 • Cha, mẹ có thoả thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con
 • Người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con
 • Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con trong trường hợp xét thấy người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Bao gồm các đối tượng có quyền sau:
  • Người thân
  • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình
  • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em
  • Hội liên hiệp phụ nữ

Như vậy, nếu bạn nhận thấy việc con ở với vợ cũ không được đảm bảo, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con tại Toà án. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp được các bằng chứng, căn cứ chứng minh rằng vợ cũ bạn không đủ điều kiện chăm con, nuôi con không tốt; không đảm bảo được về mặt tinh thần cho con….

Toà án sẽ xem xét trên căn cứ các bên cung cấp tại Toà án, trong hồ sơ ly hôn để đưa ra phán quyết phù hợp trên cơ sở bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của con nhỏ.

căn cứ thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi

Thứ hai về Thẩm quyền giải quyết việc thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi

Theo như các căn cứ về việc thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi ở trên thì có thể thấy, trong trường hợp bố mẹ không thể thoả thuận với nhau thì có thể làm đơn yêu cầu Toà án thay đổi quyền nuôi con. Hồ sơ sẽ phải chuẩn bị như đã nói ở mục trên. Theo đó, căn cứ theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết việc thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi sẽ thuộc về Toà án nhân dân cấp huyện, nơi người con đang cư trú.

“Tòa án nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án nơi người con đang cư trú có thẩm quyền giải quyết”

Như vậy, nếu bạn có yêu cầu thay đổi quyền nuôi con, bạn cần nộp hồ sơ về Toà án nơi con đang cư trú.

Vui lòng xem thêm bài viết: Đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Những câu hỏi thường gặp về tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi

Muốn giành quyền nuôi con khi nhận thấy con ở với bố có nhiều vết thương

Câu hỏi:

Chào Luật sư! tôi và chồng tôi đã ly hôn được 2 năm, con ở với bố. Thời gian đầu con tôi vẫn bình thường, tuy nhiên là đến thời gian gần đây tôi nhận thấy con tôi có 1 số biểu hiện bất thường, thường xuyên cảm thấy lo sợ và thỉnh thoảng tôi qua thăm lại có những vết bầm tím ở trên tay con tôi. Tôi hỏi thì cháu lại không nói gì. Tôi nghi ngờ rằng con tôi bị bố đánh, có những hành vi bạo lực với con tôi. Tôi có nói chuyện với chồng cũ, tuy nhiên anh ấy nhất định không để tôi nuôi con, con tôi hiện nay 6 tuổi. Luật sư cho tôi hỏi rằng là tôi có thể làm đơn để giành lại quyền nuôi con được không?

giành lại quyền nuôi con – tranh chấp quyền nuôi con

Trả lời: 

Chào em! đối với trường hợp của em thì em có thể làm đơn khởi kiện để giành quyền nuôi con. Để làm được điều đó thì em cần phải có bằng chứng chứng minh rằng chồng cũ của em đã có những hành vi gây ra những vết thương cho con, dẫn tới tinh thần của con không được ổn định, chứng minh được bản thân có kinh tế ổn định, hoàn toàn có thể lo cho con cuộc sống và sự phát triển của con. Em sẽ phải chuẩn bị các bằng chứng kèm theo các giấy tờ và đơn khởi kiện để tiến hành giải quyết tại Toà án cấp huyện nơi con em đang sinh sống cùng bố.

Tuy nhiên, vẫn đề cấp bách đầu tiên hiện nay là cháu có những vết thương trên cơ thể, do đó, tốt nhất là làm đơn trình báo đến cơ quan có thẩm quyền để làm rõ vấn đề này trước. Vui lòng liên hệ ngay hotline Luật Nhật Thư để được hướng dẫn cụ thể và sớm nhất.

Vui lòng xem thêm bài viết: Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con

Vợ chồng không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi hiện nay đã ly hôn được 2 năm, chồng cũ tôi thì đã đi tù, còn tôi hiện tại đang bị mắc căn bệnh hiểm nghèo, dẫn tới khó khăn về kinh tế, tôi không thể đi lại nhiều, trong khi con tôi còn nhỏ, tôi không muốn vì tôi mà ảnh hưởng đến sự phát triển của con tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi rằng là tôi có thể làm đơn để thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi hoặc thoả thuận với người khác để cho họ nuôi con tôi được không ?

Trả lời: 

Chào bạn! đối với trường hợp của bạn, trong trường hợp cả 2 vợ chồng đều không có khả năng trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm lo và ảnh hưởng đến sự phát triển của con thì có thể làm đơn thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi. Khi đó, trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của pháp luật. Có thể là họ hàng, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác….. hoặc bạn có thể tự thoả thuận giao con cho người mà bạn có thể tin tưởng, làm thủ tục nhận cha mẹ nuôi.

Vui lòng xem thêm bài viết: 5 điều kiện giành quyền nuôi con

Dịch vụ luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi

Luật Nhật Thư hỗ trợ xử lý giải quyết các trường hợp ly hôn đơn phương, giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên ba tuổi với phạm vi công việc bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Tư vấn sơ bộ hồ sơ thủ tục giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con 
 • Đưa ra phương án giải quyết phù hợp cho khách hàng 
 • Củng cố hồ sơ, căn cứ cần thiết cho khách hàng 
 • Hướng dẫn và cùng tham gia chuẩn bị hồ sơ củng cố căn cứ ly hôn, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong việc giành nuôi con 
 • Tham gia làm việc thu thập hồ sơ giấy tờ cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền 
 • Tham gia làm việc trực tiếp tại Toà án 
 • Tham gia hoà giải, đối thoại, trao đổi với vợ/chồng của khách hàng để các bên có thể đi đến thoả thuận, thống nhất (nếu khách hàng có yêu cầu)
 • Hỗ trợ các thủ tục, công việc cần thiết khác nhằm đảo bảo và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng

Mọi yêu cầu về giải quyết công việc, trao đổi, tư vấn, hướng dẫn …. liên quan đến hôn nhân gia đình, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư Ly hôn Luật Nhật Thư để được hỗ trợ và giải đáp.

Vui lòng xem thêm bài viết: Luật sư giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Về chúng tôi

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư (0842894888 Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!