LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON KHÔNG ?

Tôi là Phạm Thanh H, hiện đang sinh sống và làm việc ở Ba Đình, Hà Nội. Tôi và vợ có con chung năm nay được 5 tuổi. Vợ tôi là người chơi bời, có bồ bịch bên ngoài, gia đình và tôi đã nhiều lần tha thứ nhưng vợ tôi vẫn quen đường cũ, không chịu thay đổi. Nay tôi muốn giải quyết ly hôn đơn phương cho dứt điểm để đỡ phải suy nghĩ bận tâm. Tôi muốn giành quyền nuôi con, vì từ trước tới nay cháu đều do tôi và ông bà nội chăm sóc. Nhưng vợ tôi cũng muốn giành để tìm cách yêu cầu cấp dưỡng vì cô ta lười làm, chủ yếu tiêu tiền của tôi, bây giờ giành con cũng vì mục đích tiền. Vậy luật sư cho hỏi, Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con không và tôi cần thực hiện thế nào. Tôi rất quan trọng việc được nuôi con, nên mong luật sư hỗ trợ và giải quyết.

Chào Thanh H, Luật Nhật Thư đã nhận được câu hỏi của bạn và đây cũng là vấn đề mà nhiều khách hàng khác của chúng tôi đang băn khoăn. Do đó, chúng tôi sẽ chi tiết các nội dung có liên quan, các thông tin cần thiết qua bài viết này để bạn thiện theo dõi. Liên hệ dịch vụ Luật Nhật Thư hotline: 0842.894.888 (Zalo/Messenger/Viber/Line).

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. Theo đó, khi cả hai bên vợ chồng cùng thống nhất về vấn đề ly hôn và các vấn đề có liên quan về tài sản, con cái, nợ chung của vợ chồng thì lúc đó sẽ được coi là ly hôn thuận tình. Còn trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên là trường hợp ly hôn đơn phương. Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Vui lòng xem thêm bài viết: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu

Những tranh chấp xảy ra khi giải quyết ly hôn đơn phương

Thông thường khi một bên yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương là do phía bên còn lại không muốn ly hôn, không hợp tác ly hôn do xảy ra những bất đồng về quan điểm vợ-chồng, dẫn tới các tranh chấp khi ly hôn. Những tranh chấp xảy ra khi ly hôn đơn phương như là:

 • Tranh chấp về người nuôi con;
 • Tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tranh chấp về nợ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tranh chấp về mức cấp dưỡng nuôi con.

Những tranh chấp khác có liên quan sau khi đã giải quyết ly hôn như là:

 • Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;
 • Tranh chấp về việc xác định cha – mẹ – con.

Vui lòng xem thêm bài viết: Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con không?

Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con?

Giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương với chồng ngoại tình
Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con? Giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Theo như quy định tại Luật hôn nhân gia đình thì thông thường con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Vậy trường hợp nào người bố giải quyết ly hôn đơn phương mà được quyền nuôi con?

Đối với trường hợp người bố ly hôn đơn phương và muốn giành nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải có căn cứ chứng minh vợ mình hiện nay:

 • Không đủ điều kiện, kinh tế để có thể chăm lo tốt cho cháu
 • Sức khoẻ không đảm bảo, hạn chế năng lực hành vi dân sự….
 • Môi trường sống tại đó có hại cho sức khoẻ của cháu
 • Hiện tại vợ bạn không thường xuyên chăm sóc cháu do công việc mà lại giao cháu cho người khác chăm sóc.
 • Cuộc sống của cháu tại gia đình mới không được quan tâm, chăm sóc ….
 • Các căn cứ khác…

Ngoài các căn cứ trên thì bạn sẽ phải chứng minh được về khả năng nuôi con của bản thân như là:

 • Có công việc ổn định, có thu nhập, có sổ tiết kiệm
 • Có nơi ở, môi trường sống lành mạnh, tiện nghi, đảm bảo cho sự phát triển của con
 • Có sức khoẻ đảm bảo, phương tiện đi lại, thời gian chăm sóc con…..
 • Các căn cứ chứng minh khác.

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp, người chồng chứng minh được vợ mình sinh con ra, nhưng bỏ bê con cái từ khi mới sinh không hề quan tâm trong sóc. Có nhiều trường hợp người mẹ sinh ra rồi bỏ đi luôn, đến khi con được 1,2 tuổi thì quay trở lại ly hôn và giành nuôi con. Đây là trường hợp mà người mẹ sẽ không còn quyền ưu tiên được nuôi con dưới 36 tháng tuổi nữa. Do đó, nếu người bố chứng minh bản thân có đủ điều kiện nuôi dưỡng con về mọi mặt, thì khả năng giành quyền nuôi con là có thể có. 

Vui lòng xem thêm bài viết: Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con trên 7 tuổi?

Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con?
Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con? Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi giải quyết ly hôn đơn phương, Toà án sẽ căn cứ vào các dẫn chứng, căn cứ của 2 bên đưa ra để xác định ai được quyền nuôi con. Cung cấp được các căn cứ như phần trên đã nói thì vợ/chồng khi giải quyết ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con.

Ngoài các căn cứ như trên đã được quy định thì Toà án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con để đưa ra phán quyết phù hợp.

Ví dụ: anh A và chị B là vợ chồng nhưng vì nhiều lý do thì tình cảm vợ chồng đã không còn, chị B muốn giải quyết ly hôn nhưng anh A thì không đồng ý. Sau đó chị B nộp đơn khởi kiện để giải quyết ly hôn đơn phương. Sau khi lên Toà thì cả 2 đều muốn nuôi con, 2 người có 1 người con trai năm nay 10 tuổi. Sau khi cả 2 bên đã chứng minh điều kiện nuôi con của bản thân thì Toà án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con. Nếu con có nguyện vọng là được ở với bố thì Toà án sẽ căn cứ vào đó để giải quyết cho anh A được nuôi con bên cạnh việc anh A cần đáp ứng về các điều kiện vật chất, tinh thần… trong việc nuôi con.

Việc lấy ý kiến của con, hoặc văn bản thể hiện nguyện vọng của con về việc muốn ở với ai sau khi bố mẹ ly hôn thường được thực hiện bằng cách:

 • Trực tiếp lấy ý kiến của con tại Toà án (Con lên Toà cùng bố, mẹ để cho ý kiến) hoặc;
 • Con ký vào văn bản nguyện vọng của con có xác nhận của xã/phường sau đó bố/mẹ nộp về Toà án

Vui lòng xem thêm bài viết: Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì?

Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con? Thắc mắc thường gặp?

Chồng ngoại tình, vợ ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con không?

Chào Luật sư! Tôi và chồng đã kết hôn với nhau được 5 năm và có với nhau 1 cháu được 4 tuổi. Bình thường cuộc sống vợ chồng rất tốt, tuy nhiên thời gian gần đây tôi phát hiện ra chồng tôi có sự thay đổi, thường xuyên đi sớm về khuya. Tôi điều tra thì biết được rằng chồng tôi đang có bồ ở bên ngoài, tôi không thể chấp nhận được nên muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Tôi có nhiều bằng chứng rằng chồng tôi ngoại tình, vậy thì khi tôi ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con không. Vì chồng tôi nói rằng nếu ly hôn thì sẽ nhất quyết giành nuôi con. Mong luật sư hỗ trợ.

Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình
Chồng ngoại tình vợ ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con không?

Trả lời:

Chào bạn! Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn có bằng chứng chứng minh rằng chồng bạn ngoại tình, dẫn tới mối quan hệ vợ chồng trở nên trầm trọng thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Bên cạnh đó, bạn sẽ được yêu cầu nuôi con khi ly hôn.

Đối với việc chồng ngoại tình và quyền nuôi con của bạn nếu bạn chứng minh được, hay nói cách khác là có căn cứ chứng minh nguyên nhân dẫn tới đổ vỡ mối quan hệ vợ chồng là xuất phát từ phía chồng bạn, gây ảnh hưởng xấu tới suy nghĩ, tâm lí con cái; ảnh hưởng tới tình trạng tâm lý, sức khoẻ, việc học hành của con…. Toà án sẽ dựa vào đó để làm căn cứ xác định bạn được nuôi con.

Bên cạnh đó, bạn vẫn phải chứng minh và đáp ứng các điều kiện về kinh tế, chỗ ở….để đảm bảo cuộc sống cho con của bạn. Khi  đã chứng minh được điều đó và có căn cứ ly hôn rõ ràng thì bạn giải quyết ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con sẽ có nhiều lợi thế. 

Vui lòng xem thêm bài viết: Chi phí làm thủ tục ly hôn đơn phương hết bao nhiêu?

Chồng đi xuất khẩu lao động ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con không?

Câu hỏi: 

Chào Luật sư! tôi và vợ tôi đã kết hôn được 7 năm và có với nhau 2 cháu, một cháu 6 tuổi và một cháu 4 tuổi.  Vì điều kiện hoàn cảnh không được khá giả nên tôi thì đã qua Nhật Bản để lao động được 3 năm, vợ tôi thì ở nhà chăm sóc các con và gia đình, hàng tháng tôi đều gửi tiền về cho vợ và gia đình để chăm sóc các cháu. Tuy nhiên, thời gian gần đây tôi được biết vợ tôi dùng các khoản tiền vào mục đích khác mà lại không nói với tôi. Tôi nghi ngờ vợ tôi dùng tiền đó vào việc bất chính hoặc mối quan hệ khác nên tôi muốn ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi đang ở nước ngoài thì khi ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con không?

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp của bạn là trường hợp khá phức tạp khi giải quyết ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con. Bởi theo quy định pháp luật, các điều kiện mà Toà án thường xem xét trước khi đưa ra phán quyết liên quan đến việc nuôi con là điều kiện về thời gian; điều kiện về kinh tế. 

Nếu bạn có đủ bằng chứng, căn cứ chứng minh vợ bạn dùng khoản tiền mà bạn gửi về vào việc chơi bời, bất chính… thì đây là điểm có lợi cho bạn, bất lợi đối với vợ khi giành quyền nuôi con.

Tuy nhiên, xét về mặt thời gian trực tiếp chăm sóc con, bạn đang ở bên nước ngoài nên việc đáp ứng về mặt thời gian trực tiếp chăm con là không khả thi. Đó là lý do vì sao Luật Nhật Thư nhận định vụ việc của bạn là phức tạp. Bởi cả bạn và vợ đều có bất lợi khá lớn tương đương nhau.

Nên trong trường hợp này bên nào đưa ra được căn cứ chứng minh mình phù hợp nhất với việc nuôi con sẽ là người có lợi thế. Ví dụ, về phía bạn, bạn có thể chứng minh nếu người vợ dù ở Việt Nam nhưng luôn bỏ bê con, chủ yếu các cháu do ông bà nội chăm sóc; Việc bạn đi nước ngoài là để đảm bảo kinh tế cho các con được nuôi nấng trong điều kiện kinh tế, giáo dục đầy đủ hơn…. 

Về chúng tôi

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Chủ đề: Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con? mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư (0842894888 Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!