THỦ TỤC LÀM ĐƠN XIN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

THỦ TỤC LÀM ĐƠN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Quyền nuôi con sau khi ly hôn là một vấn đề pháp lý quan trọng mà các bên cần thỏa thuận khi tiến hành thủ tục ly hôn. Quyền nuôi con sau ly hôn tức là một bên có khả năng về tài chính và các điều kiện tốt để đảm nhận trách nhiệm nuôi và chăm sóc con cái sau ly hôn. Quyền nuôi con sau ly hôn có thể được quyết định từ thỏa thuận của hai bên cha mẹ, hoặc được quyết định bởi Tòa án.

Vậy việc làm đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào là chính xác? Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này tại bài viết dưới đây, để được tư vấn rõ hơn về làm sao để thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn hay đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn vui lòng liên hệ: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/line/viber/messenger)

THỦ TỤC LÀM ĐƠN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN
THỦ TỤC LÀM ĐƠN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Những trường hợp thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Những trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con được quy định tại điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014:

 • Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con
 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con
 • Trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì tòa án quyết định giao con cho người giám hộ.

Sự ảnh hưởng từ quyền nuôi con sau ly hôn đối với trẻ em

Việc xác định người nuôi con sau khi hôn nhân chấm dứt là vấn đề quan trọng, có sự ảnh hưởng lớn tới hai yếu tố trọng yếu tác động tới con cái là yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần.

Với yếu tố vật chất sự ảnh hưởng tới từ những vấn đề sau:

 • Môi trường sống: một môi trường sống ổn định, an toàn và có điều kiện tốt sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của con cái
 • Giáo dục: giáo dục là yếu tố quan trọng và có tác động lớn tới sự phát triển của con cái, một ngôi trường tốt sẽ tạo ra một con người tốt
 • Sức khỏe: nếu một bên có khả năng trội hơn nuôi con sau ly hôn sẽ đáp ứng được tốt nhất việc phát triển cho con cái một cách toàn diện.

Yếu tố tinh thần: khi một người nhận nuôi con thế nên bên được quyền nuôi sẽ giúp ổn định, bù đắp được tâm lý mất mát của con từ ảnh hưởng của sự chia ly giữa ba mẹ.

ĐƠN XIN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN
ĐƠN XIN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Điều kiện để xem xét thay đổi quyền nuôi con

Xét tới điều kiện thay đổi quyền nuôi con sẽ chia thành hai trường hợp:

Trường hợp 1: Ly hôn thuận tình

Bản chất về quyền nuôi con trong ly hôn thuận tình là cả hai bên đã tự quyết định được ai là người nuôi con mà không nhờ tới sự vào cuộc của Tòa án, trong trường hợp muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi hôn nhân kết thúc thì có thể bàn bạc lại và đưa ra quyết định khi có sự thỏa thuận từ hai phía.

Trường hợp 2: Ly hôn đơn phương

Điểm d, Mục 11 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP có quy định như sau:

“d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần..” 

Việc thay đổi quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương sẽ khó khăn hơn và hầu như sẽ cần sự vào cuộc của Tòa án, tòa sẽ căn cứ vào các khía cạnh để đảm bảo lợi ích con. Tuy nhiên, dù 02 bên thoả thuận được hay không cũng cần đảm bảo các điều kiện sau:

Điều kiện về tài chính

Tài chính là một trong các điều kiện cơ bản cần có khi thay đổi quyền nuôi con, để đảm bảo được các hoạt động cơ bản như sinh hoạt, học tập, vui chơi của con. Khi có tranh chấp, đương sự cần chứng minh được mình có thu nhập ổn định, công việc ổn định, nhà ở hợp pháp, môi trường sống xung quanh lành mạnh đảm bảo điều kiện nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con.

Chứng minh vấn đề này bằng cách cung cấp cho tòa án giấy tờ như: giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, bảng lương, hợp đồng lao động,…

Về mặt tinh thần: đảm bảo được về thời gian chăm sóc và dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện giải trí cho con.

Đặc biệt chú trọng tới nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ và tình cảm dành cho con.

Nguyện vọng của con trên 07 tuổi

Pháp luật quy định về việc lấy ý kiến của con trên 07 tuổi nhằm đảm bảo quyền lợi nhất đối với trẻ. Do ở độ tuổi này trẻ đã có nhận thức, và hiểu được trẻ phù hợp khi sinh sống cùng với bố hoặc mẹ.

Ý kiến của con trên 07 tuổi sẽ chiếm phần lớn phán quyết của Toà khi đệ đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn.

Đối với các trường hợp vì lý do khách quan không thể lấy ý kiến của trẻ, hoặc trẻ không muốn cho ý kiến về việc ly hôn của bố mẹ. Toà án sẽ căn cứ thêm vào các điều kiện khác như đã nêu ở trên.

Lưu ý về việc thay đổi quyền nuôi con

 • Con từ đủ 7 tuổi phải xem xét nguyện vọng của con, nếu dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu mẹ không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con
 • Khi tòa đã trao quyền nuôi con mà xét thấy rằng bên trực tiếp nuôi con có hành vi bạo lực, đánh đập, hay đi làm xa, không đảm bảo được điều kiện chăm sóc và dạy dỗ con cái,… thì có quyền làm đơn để yêu cầu đổi người trực tiếp nuôi con

Với trường hợp này, để chứng minh được phía bên kia có hành động như vậy, cần có bằng chứng để đưa được ra trước tòa như: lời khai của ông bà, hàng xóm hoặc giáo viên trực tiếp giảng dạy,… nếu không cần có những hình ảnh minh chứng ví dụ như trích xuất camera trong nhà hay ở trường,… Trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

 1. a) Người thân thích;
 2. b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 3. c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 4. d) Hội liên hiệp phụ nữ.
THỦ TỤC LÀM ĐƠN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN
THỦ TỤC LÀM ĐƠN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Mẫu đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn thường được sử dụng khi có tranh chấp nuôi con và muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Dưới đây là cách hướng dẫn viết mẫu đơn thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn;

Phần đầu tiên của đơn là phần mở đầu: người làm đơn cần ghi rõ ràng, đầy đủ thông tin về Quốc hiệu và tiêu ngữ, tên mẫu đơn cụ thể là : Đơn đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Phần thứ hai của đơn là nội dung chính: Người làm đơn cần trình bày chính xác các thông tin:

 • Cơ quan tiếp nhận đơn
 • Thông tin về của người làm đơn
 • Thông tin về con chung của hai bên
 • Người đang có quyền nuôi con là ai?
 • Hoàn cảnh của người đề nghị thay đổi trực tiếp nuôi con

Phần cuối cùng của đơn: người làm đơn trình bày chi tiết các nội dung sau:

 • Đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn đề nghị thay đổi trực tiếp nuôi con
 • Cuối cùng, ký và ghi rõ ràng họ tên, đóng dấu của người làm đơn.

Căn cứ theo quy định tại điều 28 và điều 29 bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục hoặc yêu cầu về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cái sau ly hôn

Cụ thể, tại khoản 1 và khoản 2 điều 35 BLTTDS 2015 quy định về việc này thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện.

Khách hàng còn bất cứ thắc mắc gì về đơn xin thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (zalo/line/viber/messenger)

Câu hỏi liên quan về thủ tục làm đơn thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn được 10 năm và có 1 cháu 9 tuổi, do không còn chung quan điểm sống nên chúng tôi đã ly hôn được 1 năm, chồng tôi được quyền nuôi con. Những lần gần đây tôi đón cháu đi chơi có nghe cháu kể lại rằng anh ấy có người mới và thường xuyên cùng với cô ta đánh con tôi. Tôi rất sợ hãi và lo lắng, tôi muốn giành lại quyền nuôi con thì cần phải làm gì ạ?

Trả lời: Chào bạn, căn cứ vào Luật HN&GĐ Điều 84 Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 1. Trong trường hợpcó yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
  1. Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
  2. Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Theo như lời kể lại thì hiện tại chồng cũ của bạn đã có người mới nên đồng nghĩa với việc rằng chồng bạn không có nhiều thời gian giành cho con bạn nữa.

Còn với hành vi đánh đập của chồng và người mới đối với con bạn, đây là bằng chứng rằng con bạn không được sống trong môi trường tốt, đang bị ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lý. Để thay đổi quyền nuôi con bạn cần thu thập được bằng chứng ví dụ qua lời kể của ông bà, hàng xóm,.. hoặc có video hình ảnh trích xuất được cảnh bạo hành đó. Sau đó bạn viết đơn yêu cầu gửi kèm bằng chứng lên Tòa án cấp huyện nơi đang sinh sống để được giải quyết.

Nếu hành vi bạo lực có tính chất nghiêm trọng, cấu thành tội phạm sẽ được xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự. Nếu chưa đủ tính chất nghiêm trọng, có thể xử phạt hành chính theo Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về “Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình”

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
 2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
  1. Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
  2. Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.
 3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Hành vi xâm hại sức khỏe của con là hành vi phổ biến và tiềm ẩn nhiều khả năng còn tái diễn trong tương lai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và tinh thần của con, nếu bạn cần hỗ trợ thêm về vấn đề này vui lòng liên hệ: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/line/viber/messenger)

THỦ TỤC LÀM ĐƠN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN
THỦ TỤC LÀM ĐƠN THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Về chúng tôi

Để được giải đáp thắc mắc về vấn đề thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn hoặc nếu bạn muốn hỗ trợ làm đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Tầng 12A, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (zalo/line/viber/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!