Trích lục hộ tịch là gì? Có thể uỷ quyền cho người khác xin trích lục hộ tịch không?

Trích lục hộ tịch là gì? Xin trích lục có phức tạp không? Nếu đang sinh sống ở nước ngoài, có thể uỷ quyền cho người khác ở Việt Nam xin hộ được không? Không nhớ chính xác thông tin thì có thể xin được trích lục không? Xin trích lục hộ tịch thường mất bao lâu? Đây là một số các thắc mắc của độc giả gửi đến cho Luật Nhật Thư để được hỗ trợ và giải đáp. Vậy, bằng bài viết này, Chúng tôi sẽ tổng hợp lại các nội dung cần thiết xoay quanh việc xin trích lục hộ tịch để bạn đọc tiện theo dõi.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc cần sử dụng dịch vụ liên quan đến lĩnh vực hộ tịch và mọi lĩnh vực pháp lý khác, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/mesenger) 

Trích lục hộ tịch là gì?

Trích lục hộ tịch được giải thích tại khoản 9 Điều 4 Luật Hộ Tịch 2014, theo đó, trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. 

Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau sự kiện hộ tịch được đăng ký

– Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm:

 • Bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch;
 • Bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.
Trích lục hộ tịch - Trích lục ghi chú kết hôn
Giấy trích lục hộ tịch – Trích lục ghi chú kết hôn

Quy định về cấp bản chính trích lục hộ tịch khi đăng ký hộ tịch

Theo Điều 62 Luật Hộ tịch 2014 quy định về cấp bản chính trích lục hộ tịch khi đăng ký hộ tịch như sau:

 • Khi đăng ký hộ tịch, cơ quan đăng ký hộ tịch cấp 01 bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký hộ tịch, trừ việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn.
 • Bản chính trích lục hộ tịch được chứng thực bản sao.

Vui lòng xem thêm bài viết: Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn

Quy định về cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, xác nhận thông tin hộ tịch

Theo Điều 13 Nghị định 87/2020/NĐ-CP quy định về cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, xác nhận thông tin hộ tịch như sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 8 Nghị định 87/2020/NĐ-CP cấp bản sao trích lục hộ tịch theo yêu cầu của cá nhân, không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký việc hộ tịch và nơi cư trú của người có yêu cầu.
 • Cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 8 Nghị định 87/2020/NĐ-CP cấp xác nhận thông tin hộ tịch đối với trường hợp cá nhân có yêu cầu khai thác thông tin từ nhiều việc đăng ký hộ tịch hoặc xác nhận các thông tin hộ tịch khác nhau của mình; cơ quan, tổ chức có yêu cầu khai thác nhiều thông tin hộ tịch của một cá nhân hoặc khai thác thông tin hộ tịch của nhiều người.
 • Người có yêu cầu cấp xác nhận thông tin hộ tịch phải cung cấp thông tin theo biểu mẫu điện từ tương tác, đính kèm bản chụp hoặc bản sao điện tử các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến nội dung đề nghị xác nhận thông tin hộ tịch trong trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải nộp Tờ khai đề nghị xác nhận thông tin hộ tịch theo mẫu, xuất trình bản chính hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến nội dung đề nghị xác nhận thông tin hộ tịch.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch có thẩm quyền thẩm tra hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, nếu thấy thông tin đề nghị xác nhận là đúng thì có văn bản xác nhận thông tin hộ tịch trả cho người có yêu cầu. Trường hợp phải kiểm tra, xác minh thì thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Vui lòng xem thêm bài viết: Dịch vụ xin xác nhận cư trú thay cho sổ hộ khẩu

Cách xin trích lục hộ tịch online
Hướng dẫn xin trích lục hộ tịch trên cổng dịch vụ Công

Giá trị pháp lý của bản sao trích lục hộ tịch

Theo Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực có giá trị pháp lý như sau:

 • Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, bản sao trích lục hộ tịch có giá trị tương đương như bản chính và được sử dụng thay thế bản chính trong việc thực hiện các giao dịch.

Vui lòng xem thêm bài viết: Thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn mới nhất

Trích lục hộ tịch - Giấy khai sinh
Trích lục hộ tịch – Bản sao giấy khai sinh

Có thể ủy quyền xin cấp trích lục hộ tịch không?

Theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch người yêu cầu cấp trích lục hộ tịch được phép ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Trường hợp đi đăng ký khai sinh thì không cần phải có văn bản ủy quyền. Tuy nhiên, người đi đăng ký khai sinh phải thông nhất với cha, mẹ trẻ em về các nội dung khai sinh.

Vui lòng xem thêm bài viết tại: Dịch vụ xin cấp Trích lục giấy khai sinh nhanh nhất – Trọn gói

Hồ sơ trích lục hộ tịch

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện nộp hồ sơ đến Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch, hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • Văn bản yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch nêu rõ lý do trong trường hợp người yêu cầu là cơ quan, tổ chức;
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch. 
 • Người yêu cầu xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.
 • Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Vui lòng xem thêm bài viết: Lập giấy uỷ quyền để xin xác nhận độc thân

Thời hạn giải quyết

Bản sao trích lục hộ tịch được cấp ngay trong ngày làm việc, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. 

Vui lòng xem thêm bài viết: Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 

Giấy uỷ quyền xin trích lục hộ tịch
Giấy uỷ quyền xin Trích lục hộ tịch – Uỷ quyền xin xác nhận độc thân

Dịch vụ xin trích lục hộ tịch

Trong trường hợp khách hàng không hiểu rõ về các thủ tục xin trích lục hộ tịch, Luật Nhật Thư có cung cấp dịch vụ xxin trích lục hộ tịch trọn gói. Đảm bảo yếu tố nhanh – gọn cho khách hàng. Vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/mesenger) 

Ưu điểm từ Dịch vụ xin trích lục hộ tịch:

Sử dụng dịch vụ của Luật sư; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

Sử dụng Dịch vụ xin trích lục hộ tịch của Luật Nhật Thư chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục xin cấp bản sao trích lục hộ tịch nhanh chỉ 01 ngày giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Vui lòng xem thêm bài viết: Dịch vụ xin giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài

Tại sao nên chọn Dịch vụ xin trích lục hộ tịch của Luật Nhật Thư

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng Dịch vụ xin trích lục hộ tịch Luật Nhật Thư sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Chúng tôi đảm bảo Dịch vụ xin trích lục hộ tịch luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Nhật Thư sẽ bảo mật 100%.

Vui lòng xem thêm bài viết: Dịch vụ xin cấp trích lục khai sinh nhanh nhất

Về chúng tôi

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Dịch vụ xin trích lục hộ tịch mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline:Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!