MẪU ĐƠN LY HÔN KHI CHỒNG ĐI TÙ – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT NHẤT

MẪU ĐƠN LY HÔN KHI CHỒNG ĐI TÙ

Không ít người gặp khó khăn và vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn. Trong số đó, việc viết đơn ly hôn khi chồng đi tù cũng là một băn khoăn của rất nhiều người. Vậy theo quy định Mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù là mẫu nào? Hướng dẫn cách viết Mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù? Có được ly hôn khi chồng đi tù không? Cần chuẩn bị hồ sơ gì để ly hôn khi chồng đi tù? Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù như thế nào? Ly hôn khi chồng đi tù có cần hòa giải không?

Bằng bài viết này, Luật Nhật Thư sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết để các bạn theo dõi và tham khảo. Để sử dụng dịch vụ ly hôn hoặc cần Mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù

Tải mẫu đơn ly hôn tại đây:  Mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù

mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù
mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù

 

Hướng dẫn viết đơn ly hôn

(Về việc: Ly hôn, giải quyết về con chung, tài sản khi ly hôn)

Nội dung xin ly hôn: (phần này người viết đơn phải khai rõ những nội dung sau:

Tôi và anh (chị)…. kết hôn với nhau ngày……../……../……..(ngày tháng năm theo Giấy chứng nhận kết hôn) tại UBND xã (thị trấn). ……..……………..……..trên cơ sở tự do tìm hiểu, tự nguyện kết hôn.

Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống ở đâu? vợ chồng sống hoà thuận hạnh phúc đến năm nào thì phát sinh mâu thuẫn?

Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn dẫn đến việc xin ly hôn.

Vợ chồng đã sống ly thân chưa?

Nếu có thì từ tháng, năm nào?

Nay xét thấy tình cảm của tôi đối với anh (chị) ……..……..…….. (viết rõ tên) không còn, nên tôi đề nghị Toà án cho tôi được ly hôn.

Ví dụ có thể viết lý do như sau: Sau khi kết hôn, vợ chồng chúng tôi chung sống bình thường. Đến năm….. thì bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Vợ chồng chúng tôi thường xuyên xích mích, cãi và và không thể hoà thuận với nhau.Chúng tôi đã ly thân từ ……..  Mặc dù hai bên đã rất cố gắng nhưng chúng tôi vẫn không tìm được biện pháp gì để hàn gắn, níu kéo cuộc sống chung và chúng tôi quyết định ly hôn để giải thoát cho nhau. Tôi đề nghị toà án giải quyết cho tôi được ly hôn với ………………..để tôi sớm ổn định cuộc sống

* Về con chung: Vợ chồng có mấy con chung?

Họ tên ngày tháng năm sinh của từng con?

Hiện nay con đang ở cùng ai?

Nếu ly hôn thì ai sẽ nuôi con?

Có yêu cầu cấp dưỡng nuôi con hay không, nếu có thì yêu cầu bao nhiêu tiền trên 1 tháng?

* Về tài sản và công nợ:

Tài sản chung của vợ chồng gồm có những gì?

Tài sản riêng của vợ (hoặc chồng nếu có) có những thứ tài sản gì, do ai đang giữ? Yêu cầu Tòa án giải quyết cụ thể như thế nào?

Vợ chồng có vay nợ hoặc cho ai vay nợ không? (nếu có thì ghi rõ họ tên địa chỉ của những người này). Yêu cầu Tòa án giải quyết cụ thể như thế nào?.

Trường hợp vợ chồng không có tài sản chung, không có công nợ chung gì thì viết không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

 Người làm đơn

(ký ghi rõ họ tên)

Có được ly hôn khi chồng đi tù không?

Khoản 1 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn”. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam không cấm người đang chấp hành phạt tù ly hôn. Do vậy, kể cả trong trường hợp chồng bạn đang đi tù thì cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn.

Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, vợ và chồng cần cùng đến toà thực hiện thủ tục. Đối với trường hợp chồng bạn đang đi tù và đang bị hạn chế quyền tự do đi lại, việc có mặt tại Toà để ly hôn là không thể, vậy nên, dù pháp luật không cấm nhưng chồng bạn không có khả năng cùng bạn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng bạn đi tù.

Theo quy định của pháp luật, ly hôn là quyền nhân thân của bạn. Quyền yêu cầu ly hôn của bạn không bị pháp luật hạn chế khi chồng bạn hiện đang đi tù. Do vậy, bạn có thể yêu cầu được tòa án giải quyết cho ly hôn khi việc kết hôn là hợp pháp.

Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn đơn phương khi chồng đang đi tù khi có căn cứ. Theo Điều 56 Luật HNGĐ, Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương khi:

  • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;
  • Vợ hoặc chồng vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng. Các hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng có thể gồm ngoại tình; phá hoại tài sản chung vợ chồng; vợ chồng không quan tâm, chăm lo cho đời sống chung; …

Các hành vi trên của vợ chồng phải khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được. Khi đó, tòa án sẽ giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn khi chồng đi tù

MẪU ĐƠN LY HÔN KHI CHỒNG ĐI TÙ
MẪU ĐƠN LY HÔN KHI CHỒNG ĐI TÙ

Căn cứ để vợ ly hôn đơn phương khi chồng đi tù

Nếu trong trường hợp chồng không đồng ý thì bạn có thể đơn phương làm ly hôn. Khi đó bạn phải có căn cứ, chứng minh về yêu cầu ly hôn của mình để Toà án chấp nhận. Các căn cứ như:

  • Có căn cứ về việc bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ
  • Có căn cứ về các hành vi làm cho đời sống hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng. Đời sống không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
  • Có căn cứ về việc người chồng mắc bệnh tâm thần, bệnh khác mà không làm chủ được hành vi trừ mốt số trường hợp luật quy định

Thực tế người chồng đi tù tức là không thể hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng trong gia đình, nên hầu hết đây đã đủ căn cứ để giải quyết ly hôn.

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để ly hôn khi chồng đi tù?

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau đây:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Giấy tờ tuỳ thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu;

– Bản sao giấy khai sinh của các con;

– Xác nhận cư trú

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung

Ngoài ra, do hiện tại, người bị yêu cầu ly hôn đang chấp hành hình phạt tù nên cần phải có các văn bản liên quan đến việc này như bản án, quyết định thi hành án phạt tù để làm căn cứ…

Ly hôn đơn phương khi chồng đi tù có cần hòa giải không?

Theo quy định pháp luật, ly hôn đơn phương cần có phiên hòa giải, đây là thủ tục bắt buộc của Toà án. Tuy nhiên, khi chồng đang đi tù thì việc triệu tập và có mặt tại toà án là điều không thể. Bên cạnh đó. Pháp luật quy định các vụ án không tiến hành hòa giải bao gồm:

  • Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt;
  • Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì lý do chính đáng;
  • Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Có thể thấy, nếu chồng đang trong tù thì coi đây là lý do chính đáng để không tiến hành hoà giải vụ án ly hôn đơn phương. Đồng thời, để đảm bảo nhất, các đương sự có thể đồng thời làm đơn đề nghị không tiến hành hòa giải.

Thời hạn giải quyết khi chồng đi tù

Ly hôn đơn phương khi chồng đi tù là một thủ tục khá là phức tạp so với các vụ ly hôn thông thường. Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự:

Thời hạn xét xử việc dân sự tối đa 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với các vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại, Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn xét xử nhưng không được quá 02 tháng.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án.

Để thực hiện thủ tục ly hôn với chồng một cách nhanh chóng và đơn giản nhất thì các bạn có thể liên hệ với Luật Nhật Thư. Chúng tôi sẽ tư vấn giải quyết cho bạn với chi phí phù hợp nhất. Liên hệ hotline: 0842.894.888 (zalo/messenger/viber/line)

MẪU ĐƠN LY HÔN KHI CHỒNG ĐI TÙ
Ly hôn khi chồng đi tù

Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù như thế nào?

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn khi chồng đi tù như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù

Nguyên đơn nộp đơn yêu cầu ly hôn khi chồng đi tù cho toà án có thẩm quyền. Toà án sẽ cấp giấy xác nhận về việc nộp đơn cho bạn. Bạn có thể nộp hồ sơ theo 3 cách:

– Nộp hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù trực tiếp tại TAND cấp huyện nơi người chồng cư trú trước khi phải chấp hành án phạt tù

– Gửi đến Toà án theo đường bưu chính

– Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có)

Bước 2: Toà án xử lý hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù

Trong vòng 03 ngày làm việc, Toà án phân công thẩm phán để giải quyết đơn ly hôn khi chồng đi tù. Thẩm phán sẽ xem xét đơn ly hôn trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công.

Nếu hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù đã đầy đủ thì ra thông báo tạm nộp án phí. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì thẩm phán thông báo bằng văn bản nêu rõ những vẫn đề cần sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng. Trường hợp đặc biệt có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

Bước 3: Nguyên đơn tạm nộp án phí

Nguyên đơn nộp tạm án phí trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của toà án.

Sau đó nguyên đơn sẽ nộp lại biên lai nộp lệ phí cho Toà án

Bước 4: Giải quyết yêu cầu ly hôn khi chồng đi tù

Sau khi đơn ly hôn khi chồng đi tù được thụ lý, Toà án sẽ uỷ thác tư pháp cho công an địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang bị giam giữ để phối hợp thực hiện thủ tục pháp lý cần thiết cho vụ án ly hôn đơn phương này. Lấy lời khai của người chồng đang chấp hành hình phạt tù cũng như ý kiến về việc xét xử vắng mặt của họ. Nếu có yêu cầu, Toà án sẽ tiến hành giải quyết cho hai vợ chồng tại trại giam hoặc có thể coi vụ việc không tiến hành hoà giải được.

– Trường hợp hai bên không thể hoà giải, Toà án tiến hành xử ly hôn vắng mặt (người đang chịu án tù) theo thủ tục chung.

– Khi có quyết định bản án cho ly hôn khi chồng đi tù, Toà án sẽ tống đạt các văn bản này cho người chấp hành hình phạt tù để họ được biết cũng như thực hiện quyền kháng cáo (nếu có).

Bước 5: Chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn khi chồng đi tù

Thời gian chuẩn bị xét xử thường là 04 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Tuỳ từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

Công nhận sự thoả thuận của các đương sự

Tạm đình chỉ vụ án

Đình chỉ vụ án

Đưa vụ án ra xét xử

Bước 6: Xét xử vụ án ly hôn khi chồng đi tù

Toà án mở phiên toà trong thời hạn 01 tháng. Nếu có ly do chính đáng có thể kéo dài thành 02 tháng. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên toà, các bên đương sự được Toà án cấp trích lục bản án. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Toà án giao hoặc gửi bản án cho các đương sự.

mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù
Ly hôn khi chồng đi tù – Luật Nhật Thư

Về chúng tôi

Để được hỗ trợ các thủ tục liên quan đến ly hôn của văn phòng luật sư chuyên về ly hôn và chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

  • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
  • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!