NỘP ĐƠN LY HÔN Ở NƠI TẠM TRÚ ĐƯỢC KHÔNG? NỘP ĐƠN LY HÔN TẠI TỈNH KHÁC CÓ ĐƯỢC CHẤP NHẬN?

nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không? Từ khoá phụ : nộp đơn ly hôn đơn phương ở nơi tạm trú, nộp đơn ly hôn ở tỉnh khác được không,

Nộp đơn ly hôn đúng thẩm quyền Toà án là việc rất quan trọng trong quá trình giải quyết các vụ việc ly hôn. Trường hợp xác định sai thẩm quyền, Toà án sẽ không thụ lý và trả hồ sơ ly hôn. Việc xác định nộp hồ sơ ở đâu mới đúng  không phải là điều dễ dàng đặc biệt là với những người không chuyên về lĩnh vực pháp lý. Vậy, nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không? Hay phải nộp về nơi đang cư trú, đang làm việc?

Tại bài viết này, Luật Nhật Thư sẽ hướng dẫn chi tiết để các bạn đọc có thể xem xét và quyết định việc nộp hồ sơ theo đúng quy định pháp luật. Để được tư vấn và hỗ trợ mọi vấn đề pháp lý, hôn nhân gia đình… vui lòng liên hệ hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Nơi tạm trú là gì? 

Theo khoản 9, 10 Điều 2 Luật cư trú 2020 quy định:

“9. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

10. Nơi ở hiện tại là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú mà công dân đang thường xuyên sinh sống; trường hợp không có nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi ở hiện tại là nơi công dân đang thực tế sinh sống”

nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không? Từ khoá phụ : nộp đơn ly hôn đơn phương ở nơi tạm trú, nộp đơn ly hôn ở tỉnh khác được không,
Nơi tạm trú là gì?

Vậy nơi tạm trú được hiểu là nơi công dân chọn để tạm trú tại đó trong một khoảng thời gian nhất định: ví dụ như rời khỏi nơi thường trú để đi sang một tỉnh khác thuê trọ, thuê nhà sinh sống,… và có đăng ký với công an quản lý khu vực thì nơi đó gọi là nơi tạm trú của công dân.

Vui lòng xem thêm bài viết: Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Câu hỏi:

Chào luật sư, em là Trần Thị Thanh H, hiện đang làm việc ở Hà Nội. Em có hộ khẩu ở Phú Thọ, chồng ở Hoà Bình. Hai vợ chồng em lên Hà Nội làm việc 6 năm nay, nhưng cũng ly thân đã 4 năm rồi. Cùng ở Hà Nội nhưng mỗi đứa một quận khác nhau. Vậy em nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không hay phải về quê có hộ khẩu để nộp? Mong luật sư hỗ trợ tư vấn chi tiết giúp em.

Trả lời:

Chào em, câu hỏi của em cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn độc giả, khách hàng khi liên hệ với Luật Nhật Thư. Theo đó, bên anh có phản hồi chi tiết dưới đây để em và mọi người cùng tham khảo.

Lưu ý: Việc nộp hồ sơ ly hôn không phụ thuộc vào nơi đăng ký kết hôn. Có thể trước đây, vợ, chồng đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi vợ hoặc chồng cư trú nhưng thời điểm có nhu cầu, mong muốn giải quyết ly hôn thì lại đang tạm trú ở một địa chỉ khác thì việc giải quyết ly hôn sẽ phụ thuộc vào nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng tại thời điểm ly hôn.

Vui lòng xem thêm bài viết: Cách nộp đơn ly hôn online nhanh nhất

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không nếu ly hôn thuận tình?

Ly hôn thuận tình là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng một quyết định hợp pháp của Toà án khi cả hai bên vợ chồng đều đồng thống nhất về việc ly hôn; con cái; tài sản. 

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn, Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn, pháp luật không quy định các bên phải có văn bản thỏa thuận về Tòa án giải quyết.

Trong đó, tại khoản 1 Điều 11 Luật cư trú 2020 quy định:

“Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên và đã đăng ký tạm trú tại Công an có thẩm quyền”.

Vậy, khi muốn thực hiện thủ tục ly hôn thì có thể nộp hồ sơ tại nơi tạm trú của đương sự.

Trường hợp của em nếu cả hai đã tạm trú ở Hà Nội, mỗi vợ chồng tạm trú ở 1 quận khác nhau nhưng cả hai thuận tình ly hôn thì giải quyết ở Toà án nơi em hay nơi chồng đang tạm trú đều được. Hồ sơ ly hôn nộp đầy đủ giấy tờ có chứng minh về nơi tạm trú sẽ được Toà án xem xét thụ lý. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp đang sinh sống ở Hà Nội, thậm chí sinh sống nhiều năm rồi nhưng vẫn chưa đăng ký tạm trú ở cơ quan xã/phường, do vậy, sẽ không xin được xác nhận tạm trú để nộp về Toà án làm thủ tục.

Đối với hồ sơ ly hôn thiếu giấy tờ tạm trú do chưa đăng ký tạm trú và mọi thắc mắc liên quan đến câu hỏi: Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không? vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)để được tư vấn và hỗ trợ.

Vui lòng xem thêm bài viết: Mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không nếu ly hôn đơn phương?

nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không? Từ khoá phụ : nộp đơn ly hôn đơn phương ở nơi tạm trú, nộp đơn ly hôn ở tỉnh khác được không,
Trường hợp không được nộp đơn ly hôn tại nơi cư trú

 

Về Thẩm quyền Toà án giải quyết ly hôn đơn phương, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình..”

 Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc. Tức là theo quy định này, nếu bị đơn thực tế đang làm việc ở quận Ba Đình, Hà Nội nhưng không đăng ký tạm trú thì em cần nộp hồ sơ ly hôn đơn phương về Toà án quận Ba Đình.

Bên cạnh đó, điểm b khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

” Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, giải quyết  tranh chấp về  hôn nhân và gia đình, ….” . 

Nhưng thực tế, mọi trường hợp đã có tranh chấp phát sinh, các bên thậm chí không thể cùng bàn bạc, thoả thuận thì hiếm có trường hợp có thể thống nhất với nhau liên quan đến thẩm quyền của Toà án theo hướng dẫn của Điều luật này.

Nếu việc giải quyết ly hôn còn nhiều khúc mắc và cần đến sự hỗ trợ tư vấn, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Vui lòng xem thêm bài viết: Mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù

Vợ, chồng ở nước ngoài thì nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài có nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Câu hỏi:

Chào luật sư, chồng em đang ở nước ngoài và muốn nộp đơn ly hôn em. Em cũng đồng ý, nhưng hiện nay em đang làm việc tại Hà Nội mà hộ khẩu em ở Bạc Liêu. Vậy chồng em nộp đơn ra Hà Nội em ký được không? Hay em phải về Bạc Liêu mới xử lý được?

Trả lời:

Chào em, Luật Nhật Thư  đã nhận được câu hỏi của em và có phản hồi như sau

Theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Theo đó, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

 • Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án và;
 • Những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có đương sự nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài) sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thụ lý, giải quyết.

Tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của Tòa án theo lãnh thổ được xác định là Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc.

Như vậy, trường hợp ly hôn của em, chồng em có thể nộp đơn về Toà án Thành phố Hà Nội nơi em đang tạm trú để giải quyết. Trường hợp em làm việc ở Hà Nội nhưng chưa đăng ký tạm trú, có thể liên hệ để Luật Nhật Thư hỗ trợ xử lý giấy tờ.

Mọi thắc mắc có liên quan đến vụ việc, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Vui lòng xem thêm bài viết: Mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đơn phương ly hôn khi ở nước ngoài có nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú của chồng được không?

Câu hỏi:

Chào luật sư, em muốn ly hôn đơn phương với chồng, hiện nay em đang ở nước ngoài. Chồng em có hộ khẩu gốc ở Yên Bái, nhưng sau khi cưới đã nhập khẩu vào nhà em ở Hà Nội, giờ em được biết chồng đã về Thái Nguyên công tác. Bây giờ làm đơn em nộp về Yên Bái hay nộp ở Hà Nội hay nộp ở Thái Nguyên mới đúng ạ? Mong luật sư tư vấn và hỗ trợ giải quyết giúp em.

Trả lời:

Chào em, như trình bày ở trên, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. 

Căn cứ quy định tại Điều 35, Điều 37, Điều 39, điểm c khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

 • Trường hợp bị đơn có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam; thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam; thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mình cư trú, làm việc để giải quyết tranh chấp.

Như vậy, trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng em đang thực tế làm việc để giải quyết. Tức là nộp đơn về Toà án Tỉnh Thái Nguyên bạn nhé.

Tuy nhiên, khi ly hôn đơn phương, cần cung cấp được địa chỉ hiện tại (địa chỉ chính xác) của chồng để Toà án có cơ sở xác minh, giải quyết.

Vui lòng xem thêm bài viết: Hình ảnh giấy quyết định ly hôn đơn phương

Hồ sơ nộp đơn ly hôn tại nơi tạm trú gồm những gì?

Những giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị để nộp hồ sơ ly hôn bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Xác nhận cư trú/tạm trú của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Ngoài ra, bạn đọc cần nộp giấy tờ chứng minh nơi tạm trú của vợ/chồng đến Tòa án nơi tạm trú có thẩm quyền giải quyết. Để tránh gặp tình trạng thiếu sót hồ sơ, bạn nên tìm một văn phòng luật có chuyên môn nhờ giúp đỡ chuẩn bị giấy tờ, khi ấy sẽ không bị xảy ra tình trạng sai hoặc thiếu hồ sơ giấy tờ.

Nếu quý khách hàng đang gặp những trường hợp tương tự có thể tham khảo dịch vụ ly hôn của Công ty Luật Nhật Thư thông qua trang web và hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Vui lòng xem thêm bài viết: Mẫu đơn không hoà giải ly hôn là gì?

Nộp đơn ly hôn ở tỉnh khác được không?

Ngoài việc xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn theo cấp bậc hành chính của cơ quan Toà án thì việc giải quyết ly hôn cũng phải thực hiện giải quyết ở Toà án nhân dân cấp huyện theo lãnh thổ. Theo đó, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì tuỳ vào từng trường hợp đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn sẽ xác định được Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết, cụ thể:

 • Đối với trường hợp ly hôn đơn phương: Nguyên đơn (vợ hoặc chồng) sẽ nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương tại Toà án nhân dân cấp quận huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú), làm việc. Theo đó, nếu ly hôn theo diện ly hôn đơn phương thì khi xác định Toà án nhân dân có thẩm quyền phải dựa vào nơi cư trú hoặc làm việc của bị đơn.
 • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Vợ, chồng có thể thoả thuận với nhau về việc nộp hồ sơ tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, làm việc.
nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không? Từ khoá phụ : nộp đơn ly hôn đơn phương ở nơi tạm trú, nộp đơn ly hôn ở tỉnh khác được không,
Nộp đơn ly hôn ở tỉnh khác được không?

Như vậy, việc nộp hồ sơ ly hôn không phụ thuộc vào nơi đăng ký kết hôn. Có thể trước đây, vợ, chồng đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi vợ hoặc chồng cư trú nhưng thời điểm có nhu cầu, mong muốn giải quyết ly hôn thì lại có sự thay đổi về nơi cư trú, làm việc thì việc giải quyết ly hôn sẽ phụ thuộc vào nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng tại thời điểm ly hôn.

Dịch vụ luật sư ly hôn của Luật Nhật Thư

Luật Nhật Thư là đơn vị pháp lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng giải quyết các vụ việc từ đơn giản đến phức tạp. Theo đó, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng xử lý:

 • Giải quyết ly hôn nhanh, lên Toà ký 01 lần là xong 
 • Giải quyết ly hôn trong trường hợp chưa đăng ký tạm trú 
 • Hỗ trợ xin cấp xác nhận cư trú, xác nhận tạm trú
 • Giải quyết ly hôn trong trường hợp không biết địa chỉ tạm trú của chồng
 • Giải quyết ly hôn có tranh chấp con cái tài sản
 • Giải quyết ly hôn trên địa bàn toàn quốc

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giải quyết các vấn đề của bạn mọi lúc mọi nơi và trách nhiệm nhất.

Về chúng tôi

Trên đây là tư vấn, hướng dẫn của Luật Nhật Thư liên quan đến chủ đề: Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?, hy vọng qua bài viết này quý khách hàng sẽ thu thập thêm kiến thức để phần nào đó giải quyết được vấn đề của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn được tư vấn hỗ trợ, quý khách hàng có thể liên hệ qua hotline Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)hoặc có thể liên hệ qua thông tin dưới đây.

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17 Hirai-Edogawa-ku-Tokyo

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Website:   https://luatnhatthu.vn/

Email:   luatnhatthu@gmail.com

Instagram:   https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!