Thẩm quyền Ghi chú ly hôn tại Việt Nam ở đâu?

thẩm quyền ghi chú ly hôn

Hiện nay có rất nhiều trường hợp công dân Việt Nam thực hiện Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố NƯỚC NGOÀI tại Toà án nước ngoài. Nhưng bản án ly hôn tại nước ngoài thường sẽ không có giá trị thi hành ngay tại Việt Nam mà phải làm thủ tục Ghi chú việc ly hôn ở nước ngoài. Vậy thẩm quyền ghi chú ly hôn tại Việt Nam hiện nay thực hiện ở đâu? Luật Nhật Thư xin hướng dẫn cụ thể như sau.

thẩm quyền ghi chú ly hôn
Thẩm quyền ghi chú ly hôn người nước ngoài

Ghi chú ly hôn là gì?

Theo quy định của Luật hộ tịch 2015 thì Ghi chú ly hôn tức là việc công nhận bản án, quyết định ly hôn của Toà án nước ngoài có hiệu lực tại Việt Nam. Ghi nhận vào sổ hộ tịch việc ly hôn, huỷ kết hôn đã được giải quyết bằng bản án tại Toà án nước ngoài.

Thủ tục ghi chú ly hôn hiện nay được áp dụng đối với các trường hợp sau:

 • Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nay thực hiện thủ tục ly hôn tại nước ngoài;
 • Công dân Việt Nam kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan tư pháp bên nước ngoài, nay ly hôn tại nước ngoài;

Lưu ý: Trước khi thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn, các bản án quyết định ly hôn thuận tình/đơn phương của Toà án nước ngoài cần phải được:

 • Dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng;
 • Hợp pháp hoá lãnh sự;

Thẩm quyền ghi chú ly hôn tại Việt Nam

Theo quy định của Điều 38 Luật hộ tịch 2015, thẩm quyền ghi chú ly hôn thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện nơi người dân đăng ký kết hôn trước đây hoặc nơi có hộ khẩu thường trú, hoặc tại nơi đăng ký kết hôn mới.

Thẩm quyền ghi chú ly hôn sẽ được chia làm nhiều trường hợp như sau:

 • Công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam có yêu cầu ghi chú ly hôn thì thẩm quyền thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện nơi người đó thường trú;
 • Công dân Việt Nam trước đây đã đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp, nay muốn ghi chú ly hôn tại Việt Nam thì Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện nơi công dân đó cư trú thực hiện;
 • Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu ghi chú ly hôn để kết hôn mới thì Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới sẽ thực hiện;

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người khi ly hôn ở nước ngoài nhưng lại không thể về Việt Nam để làm thủ tục ghi chú ly hôn vì nhiều lý do như hiện đang cư trú bất hợp pháp bên nước ngoài, không thể sắp xếp thời gian để làm thủ tục tại Việt Nam.

Chính vì vậy, việc quy định thẩm quyền ghi chú ly hôn chỉ do uỷ ban nhân dân cấp huyện thực hiện trên thực tế gây nhiều trở ngại đối với người thực hiện thủ tục.

Thẩm quyền theo lãnh thổ khi ghi chú ly hôn

Thẩm quyền giải quyết thủ tục Ghi chú việc ly hôn ở nước ngoài thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp quận huyện nơi người yêu cầu cư trú, thường trú. Chính vì vậy cần phân biệt giữa nơi cư trú và nơi thường trú như sau:

 • Nơi cư trú tức là nơi người thực hiện thủ tục có hộ khẩu thường trú, tạm trú;
 • Nơi thường trú tức là nơi người thực hiện thủ tục có hộ khẩu, thường xuyên sinh sống ở đó;

Ngoài ra theo quy định của Luật hộ tịch, nếu không thường xuyên cư trú tại Việt Nam, thẩm quyền ghi chú ly hôn có thể nộp tại Uỷ ban nhân dân nơi tiến hành đăng ký kết hôn.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết việc ghi chú bản án quyết định ly hôn của Toà án nước ngoài thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện nơi người làm thủ tục cư trú (thường trú, tạm trú).

Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền ghi chú ly hôn không?

Theo quy định của Luật hộ tịch 2015, Uỷ ban nhân dân cấp xã không có thẩm quyền giải quyết việc ghi chú ly hôn. Uỷ ban nhân dân cấp xã chỉ có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho người dân.

Tuy nhiên, trường hợp người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ yêu cầu ghi chú việc ly hôn tại Uỷ ban nhân dân cấp xã thì uỷ ban xã có thể chuyển hồ sơ ghi chú ly hôn tới Uỷ ban nhân dân cấp huyện để ghi vào sổ hộ tịch theo đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, đối với các hồ sơ ghi chú ly hôn bị thiếu giấy tờ như trích lục kết hôn, giấy khai sinh. Uỷ ban xã sẽ có thẩm quyền cấp lại các bản trích lục giấy tờ này để hoàn thiện hồ sơ gửi lên Uỷ ban huyện.

Ghi chú ly hôn tại Đại sứ quán có được không?

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài không có thẩm quyền giải quyết ly hôn, giải quyết ghi chú ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Chức năng chính của Đại sứ quán hiện nay bao gồm cả việc giải quyết đăng ký kết hôn, công nhận kết hôn giữa công dân Việt Nam kết hôn tại nước ngoài, hoặc công nhận quan hệ hôn nhân giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự bản án ly hôn của Toà án nước ngoài. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với người làm thủ tục để xác nhận con dấu, giấy tờ này là hợp pháp tại nước ngoài trước khi làm thủ tục ghi chú ly hôn.

Toà án có thẩm quyền giải quyết ghi chú ly hôn không?

Bản chất của việc ghi chú ly hôn là việc công nhận, ghi nhận quyết định, bản án ly hôn của toà án nước ngoài tại Việt Nam. Mặc dù Toà án không có thẩm quyền giải quyết việc ghi chú ly hôn tuy nhiên Toà án vẫn có thẩm quyền nhận, thụ lý hồ sơ ly hôn nếu đương sự có yêu cầu.

Bản án ly hôn của Toà án có thẩm quyền về cơ bản sẽ giống với việc ghi chú ly hôn là công nhận quan hệ hôn nhân giữa 02 vợ chồng bị huỷ bỏ. Chính vì vậy, nhiều người hiện nay vẫn lựa chọn làm Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố NƯỚC NGOÀI tại Toà án, mặc dù đã có quyết định ly hôn tại nước ngoài.

Thẩm quyền ghi chú ly hôn với người nước ngoài

Việc giải quyết ghi chú ly hôn với người nước ngoài thông thường sẽ được thực hiện tại UBND cấp quận, huyện nơi Công dân Việt Nam thường trú.

Người nước ngoài khi làm thủ tục ghi chú ly hôn không cần có mặt tại Việt Nam khi thực hiện thủ tục.

Công dân Việt Nam ở nước ngoài khi làm thủ tục ghi chú ly hôn có thể uỷ quyền lại cho bên thứ ba để thực hiện thủ tục.

Khi làm thủ tục, cần lưu ý bản án, quyết định ly hôn của Toà án nước ngoài như sau:

 • Bản án, quyết định ly hôn là bản gốc hoặc bản sao;
 • Bản án phải được dịch thuật và hợp pháp hoá lãnh sự;
 • Bản án phải có hiệu lực pháp luật theo quy định của nước sở tại, không bị kháng cáo, kháng nghị.
 • Bản án ly hôn của Toà án nước ngoài không được trái với quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Đối với các nước có ký kết hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam, bản án ly hôn sẽ không cần phải hợp pháp hoá lãnh sự.

Một số trường hợp bản án ly hôn của Toà án nước ngoài không có hiệu lực giá trị pháp lý tại Việt Nam. Công dân Việt Nam sẽ cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn để nộp tới Toà án nhân dân có thẩm quyền.

Một số câu hỏi thường gặp

Uỷ quyền để giải quyết ghi chú ly hôn được không?

Chào Luật sư! Tôi và chồng tôi là người mang quốc tịch Đài Loan vừa ly hôn tại Đài Loan vào năm 2020. Hiện tôi muốn làm thủ tục ghi chú ly hôn tại Việt Nam. Tôi có thể uỷ quyền cho Luật sư giải quyết được không?
Chào bạn! Trường hợp của bạn hoàn toàn có thể uỷ quyền lại cho bên Công ty Luật Nhật Thư để giải quyết thủ tục ghi chú ly hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bạn có thể ra Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Loan để lập giấy uỷ quyền và gửi về văn phòng của công ty.

Bản án ly hôn có cần dịch trước khi làm ghi chú không?

Bản án, quyết định ly hôn tại nước ngoài cần phải được dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng trước khi làm thủ tục ghi chú ly hôn do đang được ban hành bằng tiếng nước ngoài.

Bản án ly hôn của Toà án nước ngoài có cần phải hợp pháp hoá lãnh sự trước khi làm không?

Đối với những nước mà Việt Nam chưa ký kết hiệp định tương trợ tư pháp, cần phải tiến hành hợp pháp hoá lãnh sự bản án của Toà án nước ngoài trước khi làm ghi chú ly hôn tại Việt Nam

Thẩm quyền ghi chú ly hôn với người nước ngoài?

Việc giải quyết ghi chú ly hôn với người nước ngoài hiện nay được thực hiện tại Phòng tư pháp thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

Một số vướng mắc thường gặp

Ghi chú ly hôn nhưng không có bản án ly hôn của Toà án nước ngoài?

Chào Luật sư! Trước đây em có đăng ký kết hôn với chồng em là người Hàn Quốc. Chồng em đã làm thủ tục ly hôn tại Toà án nước ngoài nhưng hiện nay em không còn giữ giấy tờ và bản án ly hôn của Toà án bên Hàn Quốc. Vậy em có thể nộp hồ sơ làm thủ tục ghi chú được không?

Trả lời: Chào em! Nếu làm thủ tục ghi chú, hồ sơ bản án ly hôn bên Hàn Quốc là giấy tờ cần thiết và quan trọng. Nếu không có bản án ly hôn do bên Toà án Hàn Quốc cấp, em phải đi xin lại trích lục bản án ly hôn. Trường hợp em không thể đi lại sang bên Hàn Quốc để xin giấy tờ, em có thể uỷ quyền cho bên Công ty Luật Nhật Thư hỗ trợ em giải quyết thủ tục.

phán quyết ly hôn của toà án hàn quốc
Bản án ly hôn của Toà án hàn quốc

Ghi chú ly hôn nhưng mất liên lạc với người nước ngoài?

Chào Luật sư! Em và chồng em là người Đài Loan có đăng ký kết hôn tại Đài Loan vào năm 2009. Em với chồng đã ly hôn tại Đài Loan từ 05 năm trước. Hiện em muốn làm thủ tục ghi chú ly hôn thì bên Đại sứ quán việt nam tại Đài Loan có thẩm quyền giải quyết không ạ? Và em cũng mất liên lạc và không còn giữ giấy tờ gì bên chồng có thể giải quyết được không?

Trả lời: Chào em! Thẩm quyền ghi chú ly hôn hiện nay thuộc về Uỷ ban nhân dân quận huyện nơi em đăng ký cư trú tại Việt Nam. Nên Đại sứ quán sẽ không có thẩm quyền giải quyết ghi chú ly hôn với người Đài loan.

Trường hợp em không còn bất kỳ giấy tờ nào để thực hiện thủ tục. Em cần phải đi thu thập và làm lại hồ sơ. Các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn như sau:

 • CMND/CCCD của em;
 • Bản án, quyết định ly hôn của Toà án ở Đài Loan;
 • Hộ khẩu tại Việt Nam;
 • Hộ chiếu của em;

Nếu thiếu 1 trong các giấy tờ nêu trên, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ trả lại hồ sơ và yêu cầu em sửa đổi, bổ sung giấy tờ.

Dịch vụ ghi chú ly hôn trọn gói

Nội dung dịch vụ

Trường hợp bạn không thể về Việt Nam để thực hiện Thủ tục ghi chú ly hôn, bạn có thể uỷ quyền cho công ty Luật Nhật Thư hỗ trợ giải quyết ghi chú ly hôn theo đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Trong phạm vi uỷ quyền Luật Nhật Thư sẽ:

 • Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ giấy tờ để thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn;
 • Nộp hồ sơ ghi chú ly hôn theo đúng thẩm quyền;
 • Hỗ trợ giải quyết các trường hợp mất giấy tờ, không có bản án;
 • Giải quyết ghi chú ly hôn chỉ với 15 ngày làm việc;
 • Hỗ trợ dịch thuật, công chứng, hợp pháp hoá lãnh sự;
 • Hỗ trợ xin lại trích lục bản án tại nước ngoài;

Vui lòng liên hệ trực tiếp theo số Hotline: 0842.894.888 (Zalo/Messenger/Line), để được tư vấn về Dịch vụ ghi chú ly hôn trọn gói.

Trình tự giải quyết ghi chú ly hôn

Dịch vụ ghi chú ly hôn của Luật Nhật Thư giải quyết theo trình tự sau:

 • Bước 1: Khách hàng cung cấp thông tin về vụ việc tới Luật Nhật Thư;
 • Bước 2: Luật Nhật Thư kiểm tra lại thông tin, báo phí dịch vụ;
 • Bước 3: Ký hợp đồng Dịch vụ pháp lý trọn gói;
 • Bước 4: Luật Nhật Thư tiến hành xử lý hồ sơ giấy tờ, dịch thuật, hợp pháp hoá lãnh sự..
 • Bước 5: Nộp hồ sơ, thụ lý hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bước 6: Nhận kết quả, trả kết quả tới tay khách hàng.

Thủ tục ghi chú ly hôn sẽ được nộp tới đúng cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trích lục ghi chú ly hôn được cấp bằng tiếng Việt, đảm bảo đầy đủ tính pháp lý.

Phí Dịch vụ ghi chú ly hôn

Loại dịch vụChi phí
Tư vấn về thủ tụcMiễn phí
Xin trích lục bản án ly hônTừ 1000$
Dịch vụ ghi chú ly hôn trọn góiTừ 1500$
Phí Dịch thuật, hợp pháp hoá lãnh sựTừ 200$
Soạn hồ sơTừ 200$
Các trường hợp khácCăn cứ vào vụ việc thực tế
Bảng giá dịch vụ ghi chú ly hôn

Chi phí dịch vụ ghi chú ly hôn sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp hồ sơ cụ thể. Trường hợp cần báo giá chi tiết về dịch vụ, vui lòng liên hệ Hotline: 0842.894.888 (Zalo/Messenger/Line).

Liên hệ Dịch Vụ

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công ty Luật Nhật Thư

Luật sư điều hành: Ls. Lý Huy Hoàng

Trụ sở chính: Tòa nhà Euro WinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, TP. Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: số 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: 0842.894.888 (Zalo/Viber).

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!