02 LOẠI BẢN ÁN LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI THƯỜNG GẶP

bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài là loại bản án thường được Toà án ban hành, công bố khi vụ việc ly hôn có một bên đương sự đang ở nước ngoài, hoặc một bên vợ/chồng là người nước ngoài.

Thông thường, bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ được chia làm nhiều trường hợp khác nhau. Mức chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng có sự khác biệt nhất định. Qua bài viết dưới đây, Luật Nhật Thư sẽ hướng dẫn bạn về các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, trình tự, thủ tục thực hiện để phát hành ra các bản án ly hôn đó.

bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài
Bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài

Để được hỗ trợ giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, vui lòng liên hệ Dịch vụ trọn gói: 0842.894.888 (Zalo/Viber/Line)

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là ở Toà án cấp nào?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Toà án cấp Tỉnh có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nếu nộp hồ sơ sai thẩm quyền của Toà án, vụ việc ly hôn sẽ không được giải quyết và bị trả lại hồ sơ.

Đối với những vụ việc ly hôn trong nước, nhưng trong quá trình Toà án giải quyết vụ án mà đương sự đi nước ngoài. Toà án cấp huyện vẫn có thể yêu cầu chuyển thẩm quyền vụ việc lên Toà án cấp tỉnh để giải quyết.

Đối với các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thuận tình, Toà án nơi 1 trong các bên đương sự có Hộ khẩu thường trú, cư trú, tạm trú đều có thẩm quyền ban hành bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Điều này phụ thuộc vào việc vợ/chồng đứng đơn ly hôn, và lựa chọn Toà án nào giải quyết.

Một số loại bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài thường gặp

Toà án phát hành bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài đối với các trường hợp sau:

 • Ly hôn mà một bên vợ/chồng đang cư trú ở nước ngoài;
 • Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hoặc đang cư trú ở nước ngoài;
 • Ly hôn nhưng phát sinh tranh chấp về tài sản ở nước ngoài:

Các loại bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài thường gặp như:

Bản án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Đối với những loại bản án này, Toà án sẽ thực hiện giải quyết theo vụ án, sẽ phải mở phiên toà xử, triệu tập và lấy lời khai của nguyên đơn, bị đơn và các bên có liên quan.

Bản án ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài: Toà án công nhận việc thuận tình ly hôn, không mở phiên toà xét xử. Đây cũng được coi là bản án ly hôn, tuy nhiên sẽ được Toà án ban hành theo dạng Quyết định vì là việc dân sự.

Như vậy, về cơ bản Toà án sẽ phát hành Bản án khi thụ lý vụ án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Trong bản án sẽ phân biệt rõ nguyên đơn, bị đơn, và có lời khai, lời trình bày của các đương sự có liên quan trong vụ án.

Bản án, Quyết định ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Các trường hợp thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài diễn ra khi 01 bên đương sự ở nước ngoài. Để được coi là thuận tình, các bên sẽ cần thống nhất và thoả thuận được các vấn đề về con cái, tài sản, công nợ. Tuy nhiên, do không có mặt tại Việt Nam tại thời điểm giải quyết, Toà án sẽ cần lấy ý kiến của người đang ở nước ngoài.

Đối với các trường hợp đương sự đang ở nước ngoài mà cư trú bất hợp pháp, do không thể lấy được ý kiến của họ. Nên một số Toà án các tỉnh sẽ chuyển hồ sơ về việc giải quyết đơn phương và phát hành Bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bản án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Đây là các trường hợp bị đơn ở nước ngoài, hoặc bị đơn ở trong nước nhưng nguyên đơn đang cư trú ở nước ngoài, bị đơn không đồng ý giải quyết ly hôn hoặc các bên đều đồng ý ly hôn nhưng phát sinh các tranh chấp về con cái, tài sản chung, nợ chung trong thời kỳ hôn nhân.

Bản án ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài sẽ được Toà án ban hành trong thời gian từ 4-6 tháng, kể từ khi Toà án thụ lý giải quyết vụ án. Đối với các trường hợp bị đơn ở nước ngoài, thời gian giải quyết sẽ kéo dài đến 01 năm, do phải thực hiện việc uỷ thác tư pháp sang nước ngoài nhằm xác minh địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài.

Bản án ly hôn có tranh chấp về con, tài sản có yếu tố nước ngoài

Đây là một trong các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài mà có phát sinh tranh chấp. Lúc này trong bản án ly hôn sẽ có thêm phần nội dung về con cái, tài sản và nhận định của Toà án đối với việc giải quyết các nội dung này.

Đối với các vụ việc có tranh chấp về con cái, tài sản mà đương sự lại đang ở nước ngoài. Toà án trước khi ra Bản án sẽ cần phải thực hiện rất nhiều thủ tục liên quan như thẩm định, định giá tài sản, lấy lời khai, ý kiến nguyện vọng của con.

Thông thường việc giải quyết các vụ việc ly hôn chia tài sản có yếu tố nước ngoài thường sẽ kéo dài do tính chất phức tạp của vụ việc và một bên đương sự, tài sản ở nước ngoài. Việc tống đạt, uỷ thác của Toà án sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các vụ việc ly hôn ở trong nước.

Thời gian ra Bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định, Thời gian giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài tối đa sẽ không được quá 04 tháng, kể từ khi Toà án thụ lý giải quyết vụ án. Trường hợp phức tạp, Toà án sẽ cần gia hạn thêm nhưng tối đa không quá 02 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian giải quyết các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài là khá lâu tại Toà án các Tỉnh. Có nhiều trường hợp mất cả năm do việc uỷ thác sang nước ngoài gặp nhiều khó khăn, hoặc bị đơn thay đổi chỗ ở. Hoặc đương sự không cung cấp chính xác được địa chỉ của vợ/chồng bên nước ngoài.

Để rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn, bạn có thể tham khảo thêm Dịch vụ ly hôn trọn gói của Luật Nhật Thư với thời gian giải quyết và lên toà nhanh nhất:

 • Ly hôn với vợ/chồng ở nước ngoài cư trú hợp pháp (10-30 ngày nhận Bản án);
 • Ly hôn với vợ/chồng ở nước ngoài cư trú bất hợp pháp (30-60 ngày làm việc);
 • Ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài với vợ/chồng ở Việt Nam (03 tháng);
 • Ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài (4-6 tháng)

Thời gian ra bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ có sự khác nhau tuỳ thuộc vào từng trường hợp, cũng như tình trạng hồ sơ, tình tiết của vụ việc. Ngoài ra mức chi phí giải quyết cũng có sự khác nhau giữa từng vụ việc.

Chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao nhiêu?

Thực tế, mức chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài thường sẽ cao hơn so với vụ việc ly hôn trong nước. Qua nhiều năm giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, chúng tôi thống kê có những loại chi phí đặc thù có thể phát sinh như sau:

STT Nội dung Chi phí
1 Chi phí uỷ thác 5-10.000.000 VNĐ
2 Chi phí giám định chữ ký 5.000.000 VNĐ
3 Án phí (không tranh chấp) 300.000 VNĐ
4 Phí chuyển phát tài liệu sang nước ngoài 2-3.000.000 VNĐ
chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài
Chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài. Bản án ly hôn yếu tố nước ngoài

Ngoài ra, các điều kiện và hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài thường yêu cầu cao hơn so với thông thường như phải nắm được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, xác minh mâu thuẫn vợ chồng, xác minh địa chỉ bị đơn ở nước ngoài, chi phí tống đạt uỷ thác ra nước ngoài. Nếu không đạt đủ các tiêu chí và yêu cầu này, hồ sơ của bạn rất dễ bị Toà án đình chỉ, hoặc chuyển sang phương hướng giải quyết lâu hơn.

Trường hợp bạn sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói, mức chi phí giải quyết ly hôn đã bao gồm tất cả các loại chi phí nêu trên. Bạn không cần phải nộp chi phí nào khác ngoài phí dịch vụ.

Lưu ý: Chi phí giải quyết đối với các trường hợp tranh chấp, chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài thường cao hơn rất nhiều so với việc giải quyết ly hôn thông thường. Để được báo phí dịch vụ ly hôn khi đang ở nước ngoài, vui lòng liên hệ tới Hotline: 0842.894.888 (Zalo/Viber/Line)

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài trên thực tế

Chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tài sản chung của 02 vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thông thường sẽ là đất đai, tài sản trên đất, xe cộ.. Khi có yêu cầu chia tài sản mà một bên đương sự đang ở nước ngoài. Toà án vẫn có thể thụ lý yêu cầu chia tài sản của người ở trong nước. Tuy nhiên thủ tục tố tụng sẽ cần thông tin cho đương sự hoặc người nhà của họ nắm được, từ đó việc giải quyết vụ việc sẽ kéo dài.

Việc Toà án thông tin, tống đạt văn bản hồ sơ cho các đương sự để đảm bảo quyền tham gia tố tụng, quyền yêu cầu chia tài sản của họ. Để rút ngắn thời gian giải quyết, người ở nước ngoài hoàn toàn có thể uỷ quyền lại cho người nhà, luật sư để tham gia giải quyết vụ việc chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể uỷ quyền cho bên thứ ba để giải quyết chia tài sản khi ly hôn, dù đang ở nước ngoài. Tuy nhiên, các vấn đề ly hôn về nhân thân sẽ không được uỷ quyền nên thủ tục vẫn sẽ bị kéo dài và phức tạp.

Ly hôn khi vợ chồng đang cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài

Đây là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài diễn ra khá phổ biến hiện nay. Do một bên đương sự ở nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp, họ không thể có mặt tại Việt Nam ở thời điểm Toà án giải quyết. Chính vì vậy, đối với những trường hợp này một số Toà sẽ định hướng giải quyết vụ việc theo hướng đơn phương ly hôn, hoặc thực hiện việc giám định chữ ký của đương sự ở nước ngoài.

Tranh chấp quyền nuôi con ly hôn có yếu tố nước ngoài

Việc tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn sẽ phụ thuộc vào nhiều điều kiện và yếu tố khác nhau như:

 • Điều kiện về chỗ ở sau khi ly hôn của con chung;
 • Điều kiện về tài chính;
 • Điều kiện học tập, giáo dục của con;
 • Thời gian chăm sóc con;
ly hôn tranh chấp quyền nuôi con có yếu tố nước ngoài
bản án ly hôn tranh chấp quyền nuôi con có yếu tố nước ngoài

Đối với trường hợp tranh chấp nuôi con có yếu tố nước ngoài, việc 01 bên đang cư trú tại nước ngoài sẽ là yếu tố bất lợi cho họ khi giành quyền nuôi con. Bởi các khoảng cách về địa lý sẽ khiến cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái bị cản trở.

Toà án trên thực tế đối với các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ không ưu tiên nuôi con đối với người đang ở nước ngoài vì lý do này.

Các trường hợp từ chối phát hành bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài

Không phải trường hợp nào Toà án cũng chấp nhận và giải quyết cho ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài. Đối với những trường hợp sau, Toà án sẽ từ chối thụ lý giải quyết:

 • Hồ sơ còn thiếu, không đủ thông tin, sai lệch về thông tin trên hồ sơ ly hôn;
 • Bên ở nước ngoài phát sinh yêu cầu tranh chấp nhưng không về Việt Nam giải quyết;
 • Không xác định được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài;
 • Không đủ căn cứ cho ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng chưa tới mức trầm trọng.

Để Toà án ra bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài, sẽ cần phải có đầy đủ điều kiện và căn cứ ly hôn nhất định. Trường hợp phát hành sai thông tin, bản án ly hôn có thể bị huỷ bỏ, khiếu nại, kháng cáo…

Lời kết

Như vậy, không phải bất kỳ trường hợp này, Toà án cũng sẽ giải quyết và phát hành bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Đối với từng vụ việc, cách giải quyết cũng có sự khác nhau nhất định. Nếu không có kinh nghiệm để thực hiện vụ việc sẽ khó được thụ lý.

Nhằm hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục ly hôn khi một bên vợ, chồng ở nước ngoài. Luật Nhật Thư cung cấp dịch vụ ly hôn với mức chi phí hợp lý, nhanh nhất:

 • Hỗ trợ giải quyết trọn gói các vụ việc ly hôn từ khi tiếp nhận hồ sơ tới khi có bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Hỗ trợ giải quyết trọn gói, khách hàng không phải đi lại nhiều lần;
 • Trực tiếp làm việc với các cơ quan nhà nước để hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Hỗ trợ tư vấn, nhận đại diện theo uỷ quyền tại Toà khi có tranh chấp về con cái, tài sản;
 • Giải quyết nhanh gọn, bảo mật thông tin.

Năng lực của Luật Nhật Thư

 • Đội ngũ luật sư 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực hôn nhân gia đình
 • Đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý hùng mạnh, nhiều kinh nghiệm giải quyết và làm việc với Toà án
 • Giải quyết trung bình 300 vụ việc ly hôn có tranh chấp tài sản sau ly hôn/năm

Liên hệ Dịch vụ

Để được hỗ trợ giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật TNHH Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự Lotus 50, Khu Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

📞 Hotline | Zalo: 0842894888

📩 Email: luatnhatthu@gmail.com

🌐 Website: https://luatnhatthu.vn/

Đại diện Công ty Luật TNHH Nhật Thư tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Website: https://luatnhatthu.vn/

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!