Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online – Cổng dịch vụ công quốc gia

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online - Cổng dịch vụ công quốc gia

Giấy xác nhận độc thân là một loại giấy tờ mà cá nhân sử dụng để cam kết về tình trạng hôn nhân của mình, bao gồm trạng thái độc thân, đã ly hôn hoặc đã kết hôn, khi thực hiện các giao dịch hoặc thủ tục như đăng ký kết hôn hay thế chấp vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, giấy này còn có vai trò quan trọng trong việc xác nhận quan hệ nhân thân và nghĩa vụ liên đới giữa vợ và chồng trong các giao dịch với bên thứ ba.

Vậy xin giấy xác nhận độc thân online như thế nào, thủ tục xin giấy xác nhận ra sao? Hãy cùng Luật Nhật Thư tìm hiểu trong bài viết này nhé. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (zalo/viber/line/messenger).

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online - Cổng dịch vụ công quốc gia
Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online – Cổng dịch vụ công quốc gia

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online

Hiện nay một số thủ tục như: Đăng ký giấy khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân…phải đăng ký trực tuyến qua mạng. Sau đây Luật Nhật Thư hướng dẫn Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến qua mạng.
Đối với trường hợp xin cấp giấy xác nhận độc thân online sẽ được quy định tại Điều 21,22,23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch như sau:

Thành phần hồ sơ

– Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu người có yêu cầu lựa chọn nộp hồ sơ theo hình thức trực tiếp);

– Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ/chồng đã chết thì phải xuất trình (bản chính) hoặc nộp bản sao giấy tờ hợp lệ để chứng minh;

– Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì phải nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn.

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân
– Quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Nếu lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân nộp hồ sơ yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân tại Bộ phận một cửa của UBND cấp xã có thẩm quyền,
– Nếu lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh, đăng ký tài khoản (nếu chưa có tài khoản), đăng nhập vào hệ thống, xác định đúng Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền
– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, thống nhất, hợp lệ của hồ sơ.
+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ. Sau 15 giờ thì có Phiếu hẹn trả kết quả cho người yêu cầu trong ngày làm việc tiếp theo.
+  Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì có thông báo cho người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
– Công chức tư pháp – hộ tịch in Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trình Lãnh đạo UBND ký, chuyển tới bộ phận một cửa để trả kết quả cho người có yêu cầu
– Người có yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân kiểm tra thông tin trên Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nhận Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Cách xin giấy xác nhận độc thân online sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bước đầu tiên trong hướng dẫn xin giấy xác nhận độc thân online chính là truy cập địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen.

Bước 2: Nhấn “Đăng ký trực tuyến” và “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”

Bước 3: Chọn các mục “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ”.
Mẹo: Bạn gõ nội dung vào mục “từ khóa” bạn cần tìm, sau đó click chuột vào mục “thực hiện”.

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online
Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/ độc thân online.
Lưu ý: Những mục có dấu * là những mục bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Theo hướng dẫn xin giấy xác nhận độc thân online, các giấy tờ chụp từ bản chính hoặc bản sao công chứng, bạn chụp lại sau đó đính kèm hình ảnh của các giấy tờ, tài liệu cần thiết này ở cuối tờ khai.
Các giấy tờ gồm:

  • Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015);
  • Nếu đã ly hôn: Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn;
  • Nếu vợ hoặc chồng đã chết: Giấy chứng tử của người đó;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó nếu đã hết hạn hoặc muốn xin cho mục đích khác (nếu có);
  • Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu,…
  • Văn bản ủy quyền: Phải được công chứng, chứng thực trừ trường hợp là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột. Tuy nhiên, những trường hợp uỷ quyền này phải có giấy tờ chứng minh quan hệ.

Lưu ý: Riêng đối với Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân thì cần chụp đủ cả 02 mặt.

Bước 5: Đọc lại, kiểm tra thông tin để bảo đảm các thông tin vừa nhập vào giấy chứng nhận độc thân online là chính xác. Sau đó chọn mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.
Nếu muốn in tờ khai thì chọn “In mẫu”; nếu không thì chọn “Tiếp tục” để nhập mã xác nhận.

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online
Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online

Bước 6: Sau khi kiểm tra lại thông tin một lần nữa thì click chuột vào mục “Hoàn tất” để thực hiện xong quá trình đăng ký của mình.

Bước 7: Sau khi thực hiện xong việc đăng ký online, người có yêu cầu xin xác nhận tình trạng độc thân nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận cũng như tiến độ xử lý hồ sơ của mình.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hệ thống sẽ có hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh.
Sau khi xin cấp xác nhận độc thân online, bạn nên thường xuyên kiểm tra hòm thư hoặc điện thoại để nhận thông báo từ cơ quan có thẩm quyền. Khi có lịch hẹn trả kết quả, bạn phải mang theo giấy tờ, tài liệu, hồ sơ gốc để đối chiếu.

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online
Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào khi cơ quan nhà nước không cấp Giấy chứng nhận độc thân online?

Xin chào công ty Luật Nhật Thư! Cho tôi hỏi, Năm 2018 tôi có tổ chức đám cưới với chồng tôi người nước ngoài nhưng chưa đăng ký kết hôn. Đến nay tôi lại kết hôn với người chồng nước ngoài khác và muốn đăng ký kết hôn nhưng ở nơi cư trú của tôi không làm giấy chứng nhận độc thân cho tôi vì lý do tôi có tổ chức đám cưới 1 lần trước đó.

Vậy trường hợp của tôi phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào bạn, theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc bạn có tổ chức đám cưới với người nước ngoài nhưng chưa đăng ký kết hôn thì quan hệ này sẽ không được công nhận là quan hệ vợ chồng trước pháp luật:

“Trong trường hợp nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Do đó, nếu như bạn chưa đăng ký kết hôn lần nào khác cho đến thời điểm hiện tại thì bạn vẫn được xác nhận là đang trong tình trạng độc thân và có quyền được cấp Giấy chứng nhận độc thân. Việc tổ chức đám cưới không làm phát sinh quan hệ hôn nhân của bạn.

Vì thế, việc cơ quan có thẩm quyền nơi cư trú của bạn không chịu làm giấy Giấy chứng nhận độc thân cho bạn vì lý do bạn có đám cưới 1 lần trước đó là chưa phù hợp với quy định pháp luật. Bạn hoàn toàn có quyền trao đổi lại với họ hoặc khiếu nại hành vi hành chính này để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Việc kê khai hồ sơ online đôi khi sẽ là thủ tục rắc rối và phức tạp với nhiều người không quen sử dụng. Như vậy, để được hỗ trợ và xử lý, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/messenger/line)

Có được uỷ quyền xin giấy xác nhận độc thân không?

Chào Luật sư, cho tôi hỏi: Tôi đang chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, nhưng hiện tại tôi đang ở Trung Quốc và chưa thể về Việt Nam được. Tôi có thể ủy quyền cho người nhà để xin giấy xác nhận độc thân được không? Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn: Hiện nay, theo quy định của khoản 1 Điều 2 Thông tư 04 năm 2020 của Bộ Tư pháp, chỉ có 03 trường hợp không được ủy quyền là đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, và đăng ký nhận cha mẹ con.

Do đó, việc xin giấy xác nhận độc thân không thuộc trường hợp cấm không được ủy quyền nên hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác xin giấy xác nhận độc thân. Tuy nhiên, khi xin xác nhận độc thân, người có yêu cầu và người được ủy quyền lập văn bản ủy quyền, có chứng thực theo quy định ngoại trừ Ông bà, cha mẹ, con, vợ chồng, anh chị em ruột thì không cần lập văn bản ủy quyền.

Lưu ý: Mặc dù không phải xuất trình văn bản ủy quyền nhưng khi đi xin giấy xác nhận độc thân hội, những người này phải cung cấp được giấy tờ chứng minh các mối quan hệ được miễn lập giấy ủy quyền. Có thể kể đến như Giấy khai sinh, Giấy xác nhận cư trú…

Đã có con, có được xin giấy xác nhận độc thân không?

Chào công ty Luật Nhật Thư, tôi có một thắc mắc mong Luật sư giải đáp: Đầu năm 2018, tôi có kết hôn với chồng tôi và có 1 con chung. Sau một thời gian chồng đi làm ăn xa, mối quan hệ chúng tôi dần xa cách, mâu thuẫn xảy ra nhiều hơn, không tìm được tiếng nói chung nên chúng tôi quyết định ly hôn, sau khi ly hôn tôi được quyền nuôi con theo bản án. Đến nay tôi muốn đăng ký kết hôn lại, liệu tôi có thể xin giấy xác nhận độc thân được không?

Luật sư tư vấn: Giấy xác nhận độc thân là giấy tờ xác minh tình trạng hôn nhân tại thời điểm xin của người yêu cầu. Do đó, Mặc dù đã có con thì bạn vẫn có thể được xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Và bạn vẫn được coi là độc thân nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Chỉ sống chung với người khác như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn và đã sinh con.

– Đã kết hôn, có con nhưng nay đã ly hôn và không đăng ký kết hôn với ai.

– Đã kết hôn và có con nhưng chồng chết nên quan hệ hôn nhân chấm dứt, không đăng ký kết hôn với ai.

Trường hợp của bạn xin được Giấy xác nhận độc thân. bạn liên hệ tới:

– Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân
– Quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.
Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí về thủ tục xin xác nhận độc thân, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (zalo/viber/line/messenger)
Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online - Cổng dịch vụ công quốc gia
Giấy xác nhận độc thân online

Về chúng tôi

Để được cung cấp tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân và các dịch vụ liên quan, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

  • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
  • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/messenger/line)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!