Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn – Hướng dẫn viết mẫu đơn mới nhất

Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn

Chào Công ty Luật Nhật Thư, em là Đỗ Hoài A, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Em và chồng đã ly hôn được 4 năm nay, thời điểm đó bọn em có tài sản chung là nhà đất đang thế chấp ngân hàng nên không giải quyết được. Hiện nay đã giải chấp xong, bọn em muốn phân chia nhưng chồng em đòi chia đôi. Em không đồng ý, vì tiền giải chấp là do em trả, tiền vay thì dùng để làm ăn đã thua lỗ hết khi chưa ly hôn. Bây giờ em muốn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn, Luật sư cho em hỏi: Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn có thể lấy ở đâu? Thủ tục giải quyết có phức tạp không? Mong luật sư hỗ trợ

Chào Hoài A, đối với câu hỏi của em, cũng là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đã đặt câu hỏi cho Công ty. Vì thế, Công ty sẽ trả lời chi tiết tại bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc cho em và các bạn độc giả khác cũng có thể nắm được thông tin giải quyết vụ việc của mình. Để được hỗ trợ và tư vấn liên quan đến pháp lý, hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn
Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn

Vui lòng xem thêm bài viết: Chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài

Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn

Mẫu đơn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn (mẫu đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn) là đơn mà vợ hoặc chồng phải nộp trong trường hợp yêu cầu Tòa án chia tài sản sau khi ly hôn.

Mẫu đơn này được viết dựa trên Mẫu số 23 ban hành kèm theo theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP bao gồm; Họ tên, thông tin người có yêu cầu chia tài sản, người được yêu cầu chia tài sản; nội dung đơn khởi kiện; yêu cầu của người khởi kiện.

Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn
Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn – Luật Nhật Thư

Tải mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn tại đây!: Tải Xuống

Xem thêm bài viết có liên quan:

MẪU ĐƠN THUẬN TÌNH LY HÔN 2023 MẪU ĐƠN CHUẨN TẠI TOÀ ÁN

Hướng dẫn viết mẫu đơn yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn

Nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn chỉ yêu cầu Tòa án giải quyết về ly hôn, con chung; còn tài sản chung vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, sau khi ly hôn thì phát sinh mâu thuẫn trong việc sử dụng, định đoạt tài sản chung nên lúc này không thể thống nhất được nữa, phải khởi kiện ra toà án để giải quyết tranh chấp. Vậy cách viết mẫu đơn yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn thế nào? Mẫu đơn thế nào mới chuẩn? Vui lòng xem hướng dẫn chi tiết dưới dây

Về địa điểm làm đơn khởi kiện

Ở mục này, người làm đơn sẽ ghi chính xác địa điểm cũng như thời gian làm đơn khởi kiện tranh chấp về tài sản. Ví dụ như Hà Nội, ngày…. tháng…. năm…. Đây được coi là phần hình thức và xác định tính hợp lệ của đơn nên cần chú ý, tránh trường hợp người làm đơn chỉ chú trọng nội dung và bỏ qua phần này.

Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Đối với mục thẩm quyền giải quyết của Tòa án, tùy theo quy mô và tính chất vụ việc của mình, người làm đơn sẽ ghi thẩm quyền của Tòa án đó. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thường xác định cho vụ án trong nước. Đối với Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì sẽ thuộc trường hợp vụ án có yếu tố nước ngoài. 

Đồng thời, tài sản tranh chấp nếu là bất động sản, thì Toà án nơi có bất động sản sẽ là Toà án có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp Tài sản là bất động sản ở nhiều quận huyện/ Tỉnh khác nhau thì chỉ cần nộp đơn yêu cầu tại 01 Toà án và liệt kê đầy đủ các bất động sản tranh chấp ở các địa phận khác nhau. Toà án sẽ có trách nhiệm uỷ thác để thu thập thông tin tài sản.

Về thông tin người khởi kiện

Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ghi rõ họ tên. Đối với trường hợp người khởi kiện bị mất năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự,… thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó. Ngoài ra, về thông tin người khởi kiện cần ghi nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn.

Về thông tin người bị kiện

Trong phần này, người làm đơn sẽ ghi rõ thông tin của người bị kiện, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND/ CCCD. Bên cạnh đó cần có địa chỉ cư trú hiện tại đối với trường hợp vợ hoặc chồng đang không chung sống với nhau.

Về nội dung yêu cầu giải quyết

Người nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn nêu rõ nội dung, số tài sản chung giữa hai người. Đồng thời, nêu rõ mong muốn, nhu cầu của mình khi nộp đơn đến Tòa. Thông thường, việc chia tài sản theo quy định pháp luật sẽ dựa trên nguyên tắc chia đều, công bằng. Tuy nhiên, vẫn xét đến các yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng: Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia; hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ; nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: Đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập: Vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và; phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Tuy nhiên, không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và; con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: Lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình; không chung thủy; hoặc phá tán tài sản; thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng. Khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Ví dụ cụ thể viết mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn

Vợ chồng có tài sản chung là một chiếc ô tô người chồng đang chạy xe taxi trị giá 400 triệu đồng; một cửa hàng tạp hóa người vợ đang kinh doanh trị giá 200 triệu đồng. Khi giải quyết ly hôn và chia tài sản chung; Tòa án phải xem xét giao cửa hàng tạp hóa cho người vợ; giao xe ô tô cho người chồng để họ tiếp tục kinh doanh, tạo thu nhập. Người chồng nhận được phần giá trị tài sản lớn hơn phải thanh toán cho người vợ phần giá trị là 100 triệu đồng.

Vui lòng xem thêm bài viết: Mẫu đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

 

Bản án chia tài sản sau ly hôn
Mẫu Bản án chia tài sản sau ly hôn

Vui lòng xem thêm bài viết: Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn 

Nộp mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn ở đâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thì thẩm quyền Toà án giải quyết chia tài sản sau ly hôn là Toà án cấp huyện nơi vợ hoặc chồng của nguyên đơn cư trú hoặc làm việc, sinh sống thực tế. Tuy nhiên, tranh chấp tài sản sau ly hôn thường là tranh chấp về bất động sản. Như vậy, nếu giải quyết tranh chấp về bất động sản thì sẽ là Toà án cấp huyện nơi có bất động sản tranh chấp có thẩm quyền giải quyết.

Bên cạnh đó, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự ghi nhận:

Những tranh chấp, yêu cầu này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện,

Và theo quy định Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự, thì lúc này, thẩm quyền giải quyết thuộc về Toà án Tỉnh.

Vì vậy, để xét thẩm quyền giải quyết của Toà án cấp Tỉnh hay cấp huyện, bạn cần chú ý các nội dung sau:

 • Tài sản tranh chấp là gì, có bất động sản hay không
 • Việc giải quyết tranh chấp có phải uỷ thác ra nước ngoài hay không

Để được hướng dẫn chi tiết và nộp mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn đúng thẩm quyền Toà án, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Vui lòng xem thêm bài viết: Tài sản nào không phải chia khi ly hôn

Tài liệu nộp kèm mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn gồm những gì?

Kèm theo mẫu đơn chi tài sản sau ly hôn, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau:

 • Bản án/quyết định ly hôn của Toà án;
 • Bản sao căn cước công dân của các bên;
 • Bản sao xác nhận cư trú của các bên;
 • Các giấy tờ, căn cứ chứng minh về tài sản chung (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà chung cư, giấy tờ xe….);
 • Các giấy tờ liên quan khác trong từng trường hợp cụ thể.

Vui lòng xem thêm bài viết: Ngoại tình có được chia tài sản không?

Sau khi ly hôn, muốn bán tài sản có cần vợ, chồng đồng ý không?  

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi và vợ đã ly hôn được 6 năm nay. Khi ly hôn chúng tôi đã phân chia hết tài sản chung nhưng còn 1 ngôi nhà và đất tôi để lại không cung cấp cho vợ biết vì nhà đó tôi mua do bố mẹ cho tiền. Mua trong thời kỳ hôn nhân nhưng đứng tên một mình tôi. Bây giờ khi tôi muốn bán thì văn phòng công chứng họ lại yêu cầu vợ tôi ký, vì dù tôi đứng tên nhưng mua khi đang là vợ chồng nên phải có chữ ký của vợ. Tôi đang lo nếu cô ta biết tôi có tài sản này thì kiểu gì cũng bắt đưa tiền mới chịu ký. Vậy luật sư cho hỏi, đã ly hôn xong mà khi bán tài sản vẫn phải được vợ đồng ý hay sao?

Trả lời:

Chào bạn, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, Bộ luật dân sự thì: Nếu đã là tài sản chung thì dù ly hôn nhưng chưa phân chia thì đó vẫn coi là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Do vậy, không thể 1 người tự ý định đoạt phần tài sản đó. Tức là nếu bạn muốn bán thì bắt buộc phải có ý kiến đồng ý, chữ ký của vợ.

Nếu tài sản đã chia theo quy định của pháp luật; thì tài sản này được xem là tài sản riêng của vợ, chồng. Vợ hoặc chồng có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt riêng của mình.

Trường hợp của bạn, nếu là tài sản bố mẹ tặng cho riêng, thì bạn cần giấy tờ, văn bản, căn cứ chứng minh về việc tặng cho riêng đó. Nếu chứng minh được là tài sản riêng thì bạn có quyền tự mình định đoạt, không cần vợ đồng ý vì tài sản đó không liên quan đến vợ.

Lưu ý: Nếu vợ hoặc chồng tự ý thực hiện giao dịch đối với tài sản chung; nhưng chưa được sự đồng ý của người còn lại dù đã ly hôn thì người còn lại có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu theo quy định của Bộ luật Dân sự.
Để được hướng dẫn viết mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger)

Chia tài sản chung sau khi ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Cụ thể, mức án phí được quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Theo đó, đối với trường hợp tranh chấp về tài sản trong hôn nhân thì mức án phí sẽ được tính theo vụ án dân sự có giá ngạch, cụ thể như sau:

 • Tranh chấp tài sản từ 6.000.000 đồng trở xuống mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng mức án phí bằng bằng 5% giá trị tài sản tranh chấp.
 • Tranh chấp tài sản từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng mức án phí bằng 20.000.000 đồng + 4% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng mức án phí bằng 36.000.000 đồng + 3% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ trên 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng mức án phí bằng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản trên 4.000.000 đồng mức án phí bằng 112.000.000 đồng + 0.1% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000 đồng.

Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp.

Xem thêm bài viết có liên quan:

Hồ sơ thuận tình ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Toà án giải quyết chia tài sản sau ly hôn
Mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn của Toà án – Giải quyết chia tài sản chung vợ chồng

Dịch vụ luật sư hỗ trợ soạn thảo mẫu đơn chia tài sản sau ly hôn

Đơn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn là văn bản cần phải có khi yêu cầu Toà án giải quyết việc chia tài sản khi sau ly hôn. Để đảm bảo về mặt thời gian thụ lý hồ sơ, tránh lãng phí thời gian không cần thiết thì cần chuẩn bị mẫu đơn chia tài sản đúng và đầy đủ theo quy định pháp luật. Nội dung trong đơn phải thể hiện rõ được ý chí và yêu cầu của người làm đơn. Ngoài ra, kèm theo đơn yêu cầu chia tài sản, người làm đơn cần cung cấp các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ.

Trường hợp bạn đang gặp trở ngại trong việc chuẩn bị hồ sơ; viết đơn; yêu cầu chia tài sản đảm bảo cho mình; thiếu căn cứ chứng minh về quyền tài sản….. Luật Nhật Thư sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để giải quyết mọi vướng mắc hiện thời, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Với năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, Luật Nhật Thư sẵn sàng:

 • Tiếp cận thông tin sơ bộ, đưa ra tư vấn sơ bộ để khách hàng biết cách cung cấp đầy đủ thông tin cũng như nắm bắt về vụ việc của chính mình một cách toàn diện nhất 
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng liên quan đến thủ tục chia tài sản sau ly hôn
 • Nhận hỗ trợ giải quyết trọn gói cho khách hàng để bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng
 • Hỗ trợ và trực tiếp tham gia chuẩn bị, thu thập căn cứ, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu về tài sản của khách hàng 
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng tại Toà án 
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan và theo yêu cầu của khách hàng

Vui lòng xem thêm bài viết: Mẫu văn bản thoả thuận chia tài sản chung

Về chúng tôi

Để được hỗ trợ liên quan đến Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư (0842894888 Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!