su các

Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu? Thời gian giải quyết ly hôn ở Mỹ

Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu?

Hiện nay, thời gian giải quyết thủ tục ly hôn ở Mỹ là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các trường hợp ly hôn với người nước ngoài, ly hôn có yếu tố nước ngoài. Vậy thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu thời gian để giải quyết? Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích câu hỏi nêu trên dựa trên các quy định của pháp luật tố tụng hiện hành.

Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu?
Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu? -Bản án ly hôn với người Mỹ

Thủ tục ly hôn ở Mỹ với người nước ngoài mất bao lâu?

Tình trạng công dân Việt Nam làm thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Mỹ có thẻ xanh hiện nay là rất lớn, chủ yếu phổ biến ở các tỉnh thành khu vực phía Nam, Hồ Chí Minh. Việc sang Mỹ định cư, sinh sống là cơ hội đổi đời cho nhiều người. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp vì nhiều lý do mà việc sang Mỹ định cư bị gián đoạn, từ chối. Lúc này việc giải quyết ly hôn đối với người Mỹ là rất khó khăn do gặp các cản trở, rào càn về mặt địa lý.

Từ đó, việc trả lời cho câu hỏi: thời gian làm thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu? sẽ phụ thuộc vào việc các bên có hợp tác để làm thủ tục hay không, quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành về việc giải quyết ly hôn vắng mặt đối với người nước ngoài. Thông thường, thời gian giải quyết ly hôn ở Mỹ sẽ chia làm 02 trường hợp.

Ly hôn thuận tình với người Mỹ: Hai bên vợ chồng đều không có tranh chấp, đều thống nhất giải quyết thủ tục ly hôn tại Toà án Việt Nam. Hai bên sẽ cần có mặt tại Toà để làm thủ tục. Thời gian giải quyết tối đa sẽ không quá 2-4 tháng, kể từ khi vụ việc được thụ lý. Đối với trường hợp người nước ngoài là người Mỹ vắng mặt không tham gia phiên Toà giải quyết, thời gian này sẽ là từ 4-6 tháng, kể từ khi vụ án được thụ lý giải quyết.

Như vậy thời gian làm thủ tục ly hôn ở mỹ sẽ mất từ 2-6 tháng, tuỳ vào tính chất hồ sơ vụ việc.

Ly hôn đơn phương với người Mỹ: Được hiểu là trường hợp người Việt Nam làm hồ sơ khởi kiện ly hôn đơn phương với người nước ngoài. Đây là trường hợp người Mỹ không hợp tác để làm thủ tục ly hôn, hoặc người Việt Nam sau khi đăng ký kết hôn với người Mỹ mất tích, mất liên lạc. Vậy thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu đối với trường hợp đơn phương ly hôn?.

Khác với thủ tục ly hôn thuận tình, việc giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài cần phải thực hiện theo trình tự thủ tục tố tụng nhất định và phải làm hồ sơ ủy thác tư pháp sang nước ngoài theo địa chỉ trên giấy tờ của người Mỹ.

Thời gian ủy thác hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài sẽ không được tính vào thời gian ly hôn, chính vì vậy thời gian làm thủ tục ly hôn đơn phương ở mỹ với người nước ngoài thường kéo dài cả năm, tùy thuộc vào nước nhận ủy thác.

Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu?
Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu? Chứng thực chữ ký hồ sơ ly hôn ở Mỹ

Các rào cản thường gặp khi giải quyết ly hôn với người Mỹ

Vấn đề về thời gian, trình tự giải quyết ly hôn tại Toà án

Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu là câu hỏi nhiều người quan tâm. Khác với thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo thủ tục hành chính thông thường. Việc giải quyết ly hôn với người Mỹ sẽ được thực hiện theo trình tự tố tụng. Để vụ việc/vụ án ly hôn được thụ lý giải quyết sẽ cần xác minh rất nhiều vấn đề để xác định đúng thẩm quyền Toà án, xác minh được mâu thuẫn vợ chồng, đảm bảo quyền được thông báo hồ sơ tố tụng từ phía Toà án.

Người dân, nếu không có sự hỗ trợ của các luật sư ly hôn ở Mỹ sẽ không thể đảm bảo được thời gian tố tụng như đã nêu ở trên, đa phần các vụ việc sẽ bị chậm trễ, kéo dài, thậm chí là không giải quyết được.

Thời gian giải quyết ly hôn với người Mỹ sẽ bị kéo dài chủ yếu là do 02 nguyên nhân chính, thứ nhất là do đương sự không nắm được về thủ tục tố tụng, thứ hai là từ phía cơ quan nhà nước cụ thể là Toà án. Theo thống kê hiện nay, đa phần các hồ sơ giải quyết ly hôn tại Toà đều có sự chậm trễ nhất định do bị ngâm hồ sơ, quá hạn hồ sơ nhưng không được thụ lý giải quyết.

Vấn đề về hồ sơ ly hôn với người Mỹ

Đây cũng là vấn đề tác động lớn làm ảnh hưởng tới thời gian giải quyết ly hôn ở Mỹ. Thời gian giải quyết ly hôn ở mỹ mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào người thực hiện thủ tục có chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ hay không. Đa phần hồ sơ ly hôn sẽ thiếu các giấy tờ cơ bản và quan trọng nhất như mất giấy đăng ký kết hôn, hộ chiếu của người Mỹ, hoặc hồ sơ đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện tại Mỹ chứ không được đăng ký tại Việt Nam, dẫn đến việc phải thực hiện thêm thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Hồ sơ ly hôn với người Mỹ thường sẽ chia làm 02 loại hồ sơ, thứ nhất là hồ sơ tố tụng tại Toà án, thứ hai là các hồ sơ ly hôn cơ bản như sau:

 • 1. Đăng ký kết hôn gốc
 • 2. Giấy xác nhận về nơi cư trú của người Việt Nam ( Mẫu CT07), nếu thiếu xác nhận cư trú thì chụp hộ khẩu.
 • 3. Căn cước công dân của người Việt Nam
 • 4. Giấy khai sinh của con
 • 5. Hộ chiếu, các giấy tờ cư trú của người Mỹ.

Nếu thiếu một trong các loại giấy tờ sau, Toà án sẽ không thể xác minh và giải quyết ly hôn do thiếu căn cứ. Lúc này nguyên đơn sẽ cần phải có trách nhiệm, nghĩa vụ bổ sung hồ sơ ly hôn theo Thông báo của Toà án.

Đối với các loại hồ sơ tố tụng như đơn khởi kiện, đơn xin ly hôn, bản ghi lời khai của đương sự, đơn xin xét xử vắng mặt, giấy tờ hợp pháp hoá lãnh sự, giấy tờ người phiên dịch…sẽ cần áp dụng đúng đối với từng trường hợp cụ thể, tuỳ thuộc vào sự có mặt hay vắng mặt của các đương sự có trong vụ án.

Các vấn đề liên quan tới tài sản chung, nợ chung, con cái

Trong quan hệ hôn nhân, việc giải quyết các vấn đề ly hôn sẽ luôn đi kèm theo các vấn đề khác như về con cái, tài sản, nợ chung. Nếu các bên không thể thoả thuận và thống nhất được một trong các vấn đề này sẽ bị coi là có tranh chấp. Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào việc các bên có thống nhất và thoả thuận được một trong các vấn đề này hay không.

Ngoài ra đối với các tài sản là bất động sản, động sản tranh chấp đang không hiện diện ở Mỹ mà ở Việt Nam, thủ tục xác minh, thẩm định cũng sẽ kéo dài, từ đó dẫn đến thủ tục ly hôn ở Mỹ giải quyết lâu và mất nhiều thời gian hơn. Trường hợp này, sẽ cần áp dụng quy định pháp luật của cả 02 quốc gia là Việt Nam và Mỹ, nên đây cũng là rào cản lớn khi thực hiện thủ tục ly hôn đối với người Việt Nam tại Mỹ.

Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu?
Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu? – Phán quyết ly hôn ở mỹ

Bản án làm Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu để có hiệu lực tại Việt Nam?

Trong các vụ án mà đương sự lựa chọn Toà án Mỹ làm nơi giải quyết ly hôn, thủ tục ly hôn ở Mỹ thường sẽ kéo dài hơn do quá trình xác minh, lấy lời khai, xác minh tình trạng kết hôn, mâu thuẫn 02 vợ chồng. Bên cạnh đó, Bản án ly hôn của Toà án Mỹ Hoa Kỳ không đương nhiên có hiệu lực tại Việt Nam mà cần thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam sẽ cần xem xét nội dung và hình thức của bản án này, từ đó mới có cơ sở ghi nhận công nhận có hiệu lực tại Việt Nam.

 • Về nội dung: Bản án ly hôn của Toà án Mỹ không được trái với các quy định của pháp luật Việt Nam về căn cứ cho ly hôn;
 • Về hình thức: Bản án ly hôn của Toà án Mỹ cần phải được công chứng và hợp pháp hoá lãnh sự để có thể sử dụng tại Việt Nam.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu sẽ cần phụ thuộc vào các nội dung có trong bản án. Tất nhiên thời gian giải quyết thủ tục ly hôn ở Mỹ sẽ mất thời gian hơn so với làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam do cần phải thực hiện việc ghi chú, hợp pháp hoá lãnh sự. Thời gian tố tụng và công nhận bản án này sẽ mất ít nhất khoảng 06 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn sử dụng bản án ly hôn tại Mỹ, thì có thể bỏ qua bước công nhận bản án này.

Dịch vụ làm thủ tục ly hôn cho người Việt ở Mỹ

Nếu bạn không biết cách làm thủ tục ly hôn, không biết thời gian làm thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu. Bạn có thể liên hệ đến Công ty Luật Nhật Thư để được chúng tôi hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn. Trong phạm vi Dịch vụ, chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn, định hướng phương án giải quyết vụ việc ly hôn;
 • Xác định thẩm quyền Toà án dựa trên yêu cầu hợp pháp của khách hàng;
 • Xác định thời gian giải quyết ly hôn dựa trên yêu cầu của khách hàng;
 • Chuẩn bị hồ sơ ly hôn tại Việt Nam và Mỹ;
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền tham gia giải quyết tố tụng tại Toà án;

Thời gian làm thủ tục ly hôn ở Mỹ sẽ được rút ngắn tối đa theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, kết quả giải quyết vụ án là Bản án ly hôn, Quyết định ly hôn sẽ cam kết là hợp pháp và được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hoá lãnh sự để có thể sử dụng tại nước còn lại và ngược lại.

Thủ tục ly hôn ở Mỹ mất bao lâu?
Hợp pháp hóa hồ sơ ly hôn ở Mỹ

Để được tư vấn, hỗ trợ làm dịch vụ ly hôn cho người Việt ở Mỹ, vui lòng liên hệ theo Thông tin sau:

✅ Công ty Luật Nhật Thư 

🏛 Địa chỉ: Biệt thự Lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019. 

📞 Hotline: 0842.894.888 (Zalo/Line/Messenger)

📩 Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!