Thủ tục ly hôn tại Nhật mới nhất

Hiện nay, công dân Việt Nam đang cư cú, học tập và làm việc tại Nhật Bản là rất nhiều. Chính vì vậy, việc thực hiện thủ tục ly hôn tại Nhật diễn ra ngày càng phổ biến. Vậy người Việt Nam có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Nhật được hay không? Luật Nhật Thư xin hướng dẫn chi tiết thực hiện thủ tục ly hôn cho người Việt Nam tại Nhật như sau.

Có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Nhật hay không?

Công dân Việt Nam đang sinh sống làm việc ở nước ngoài, hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Nhật Bản. Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Toà án Việt Nam hoặc Toà án Nhật Bản (nếu đăng ký kết hôn tại Nhật).

Toà án Việt Nam sẽ có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn tại Nhật Bản với các trường hợp sau:

Toà án Nhật Bản sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn nếu người Việt Nam đăng ký kết hôn tại Nhật và cả 02 đều đang cư trú, sinh sống tại Nhật.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài cho công dân Việt Nam tại Nhật sẽ thuộc về Toà án Việt Nam. Đương sự nếu làm thủ tục ly hôn sẽ không thể nộp tại Toà án Nhật bản nếu:

 • Ly hôn mà 01 bên vợ/chồng đang cư trú tại Việt Nam;
 • Đăng ký kết hôn tại Việt Nam chưa ghi chú tại Nhật.

Thẩm quyền Toà án làm thủ tục ly hôn tại Nhật

Công dân Việt Nam nếu muốn thực hiện thủ tục ly hôn, tuỳ từng trường hợp sẽ cần phải nộp hồ sơ tại các cơ quan sau.

Thẩm quyền ly hôn tại Nhật của Toà án Việt Nam

Theo quy định tại điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Toà án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau:

 • a) Bị đơn là cá nhân cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;
 • c) Bị đơn có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;
 • d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;
 • đ) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;
thẩm quyền toà án ly hôn ở nhật
Thẩm quyền Toà án làm thủ tục ly hôn tại Nhật

Như vậy, nếu vợ/chồng của người đang sinh sống tại Nhật sẽ không thể nộp hồ sơ ly hôn tại Nhật mà chỉ có thể nộp đơn theo nơi cư trú của người đang ở Việt Nam.

Thẩm quyền ly hôn tại Nhật của Toà án Nhật Bản

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Toà án Nhật Bản sẽ có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cho công dân Việt Nam nếu các bên đều đang sinh sống tại Nhật.

Để Toà án Nhật Bản có thể tiến hành thụ lý hồ sơ ly hôn, công dân Việt Nam nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc đại sứ quán Nhật Bản sẽ cần phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Nhật, sau đó tiến hành dịch và hợp pháp hoá lãnh sự đăng ký kết hôn.

Bản án ly hôn của Toà án Nhật Bản sẽ không phát sinh giá trị thi hành tại Việt Nam mà cần phải làm thủ tục Ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài. Để thực hiện việc ghi chú ly hôn, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản án ly hôn tại Nhật đã được dịch thuật, công chứng;
 • Hợp pháp hoá lãnh sự bản án ly hôn của Toà án nước ngoài;

Nếu các nội dung tuyên bố trong bản án của Toà án Nhật Bản không trái với các quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình tại Việt Nam. Công dân sẽ được cấp trích lục ghi chú việc đã ly hôn tại nước ngoài.

Các trường hợp thường gặp khi ly hôn tại Nhật

Công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản khi làm thủ tục ly hôn sẽ gặp các trường hợp phổ biến như sau:

Ly hôn thuận tình với người đang ở Việt Nam

Người đang ở Nhật sẽ cần phải nộp hồ sơ tại Toà án Tỉnh nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn (đơn phương/thuận tình);
 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Đơn xin từ chối hoà giải cơ sở;
 • Giấy uỷ quyền cho Luật sư;
 • CMND/CCCD của 02 vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu 02 bên;
 • Giấy khai sinh của con;
 • Hộ chiếu của người đang ở Nhật;

Ngoài ra đương sự sẽ cần phải chuẩn bị thêm các giấy tờ liên quan tới việc cho ý kiến, lời khai tại Toà. Các giấy tờ khi nộp đều phải được công chứng, chứng thực chữ ký.

Chứng thực chữ ký tại Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật
Thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật Bản – Chứng thực chữ ký trong hồ sơ ly hôn

Thủ tục ly hôn tại Nhật sẽ được nộp trực tiếp nếu đương sự về Việt Nam hoặc nộp qua đường bưu điện. Nếu đang ở nước ngoài thì có thể uỷ quyền lại cho bên thứ ba để thực hiện các thủ tục nộp và thụ lý hồ sơ.

Lưu ý: Toà án chỉ chấp thuận việc giải quyết vắng mặt nếu hồ sơ tố tụng đầy đủ và hợp lệ. Nếu thiếu các giấy tờ nêu trên Toà án sẽ yêu cầu bổ sung theo thời hạn.

Thủ tục ly hôn tại Nhật với người Nhật Bản

Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài nếu đăng ký kết hôn tại Nhật Bản với người nước ngoài có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Toà án Nhật Bản. Sau khi đã có bản án ly hôn tại Nhật Bản, cần thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn với người nước ngoài như sau:

 • Dịch thuật, hợp pháp hoá lãnh sự bản án ly hôn của Toà án bên Nhật Bản;
 • Nộp hồ sơ ghi chú ly hôn bản án của Toà án nước ngoài;

Không phải lúc nào bản án của Toà án nước ngoài cũng được công nhận luôn tại Việt Nam mà cần phải thẩm định lại nội dung ly hôn, căn cứ giải quyết ly hôn. Nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam từ chối việc ghi nhận ly hôn. Bản án của Toà án Nhật sẽ không có giá trị thi hành tại Việt Nam.

Đối với một số nước có ký kết hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Công dân Việt Nam vẫn phải thực hiện thủ tục ghi chú, nhưng sẽ không cần phải hợp pháp hoá lãnh sự bản án ly hôn.

Thủ tục ghi chú ly hôn với người Nhật Bản: Thời gian Luật Nhật Thư nhận giải quyết trọn gói là 30 ngày làm việc.

Ly hôn đơn phương khi đang sinh sống tại Nhật

Đây cũng là một trong các trường hợp phổ biến đối đối với công dân Việt Nam khi sinh sống và làm việc tại Nhật. Việc giải quyết ly hôn khi bị đơn đang ở Việt Nam sẽ phát sinh các vấn đề như sau:

 • Thiếu toàn bộ hồ sơ giấy tờ ly hôn;
 • Bị đơn ở Việt Nam có yếu cầu tranh chấp về con cái, tài sản;
 • Bị đơn ở Việt Nam thay đổi nơi cư trú, không rõ thông tin địa chỉ;
 • Công dân Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật nên không thể chứng thực chữ ký tại Đại sứ quán;

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Việt Nam cho người đang sinh sống ở Nhật Bản thường sẽ gặp phải các vướng mắc nêu trên.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành, việc tham gia có mặt của nguyên đơn trong các phiên hoà giải, phiên xét xử là bắt buộc. Tuy nhiên đối với các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài nếu đảm bảo đủ các điều kiện về tống đạt hồ sơ tố tụng, uỷ thác tư pháp và có đơn xin xét xử vắng mặt thì Toà án vẫn phải giải quyết vắng mặt đượng sự.

Khoản 5 Điều 477 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

a) Tòa án đã nhận được kết quả tống đạt theo một trong các phương thức tống đạt quy định tại khoản 1 Điều 474 của Bộ luật này, đương sự đã cung cấp đầy đủ lời khai, tài liệu, chứng cứ và đương sự đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ;

Ly hôn khi cư trú bất hợp pháp tại Nhật

Trường hợp công dân Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật. Việc giải quyết sẽ gặp khó khăn hơn do đơn từ, hồ sơ ly hôn gửi về Việt Nam sẽ cần phải thực hiện việc chứng thực chữ ký tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật.

Để giải quyết vấn đề này, đương sự cần có đơn yêu cầu giám định lại chữ ký của mình. Sau đó đã xác nhận chữ ký trong các giấy tờ hồ sơ có trong vụ việc là giống nhau. Toà án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết.

Đối với trường hợp công dân Việt Nam ly hôn đơn phương với người đang cư trú bất hợp pháp ở Nhật. Nếu không xác minh được rõ địa chỉ của họ ở Nhật. Toà án từ chối việc giải quyết ly hôn và tạm đình chỉ lại vụ án.

Nếu có căn cứ rõ ràng người đang cư trú ở Nhật Bản vẫn đang liên lạc với nhân thân, nhưng họ không cung cấp cho nguyên đơn. Toà án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt do bị coi là trường hợp đương sự cố tình che giấu địa chỉ nơi cư trú.

Dịch vụ làm thủ tục ly hôn tại Nhật

Luật Nhật Thư hỗ trợ cung cấp dịch vụ làm thủ tục ly hôn trọn gói tại Nhật với các trường hợp như:

 • Người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản ly hôn với người Nhật Bản;
 • Người Việt sinh sống tại Nhật ly hôn với vợ/chồng ở Việt Nam (đơn phương/thuận tình);
 • Người đang cư trú tại Việt Nam ly hôn với người đang sinh sống tại Nhật Bản;

Việc giải quyết thủ tục ly hôn tại Nhật cho công dân Việt Nam sẽ phát sinh theo từng trường hợp cụ thể như đơn phương hay thuận tình ly hôn. Trong phạm vi uỷ quyền Luật Nhật Thư sẽ:

 • Đại diện cho khách hàng tham gia tố tụng tại Toà án Việt Nam;
 • Hỗ trợ thu thập toàn bộ hồ sơ giấy tờ còn thiếu tại Việt Nam;
 • Giải quyết ly hôn vắng mặt người đang ở nước ngoài;
 • Hỗ trợ công nhận bản án của Toà án Nhật Bản;
 • Hỗ trợ các thủ tục sau khi ly hôn, xin xác nhận độc thân;

Phí giải quyết ly hôn tại Nhật sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

 • Phí dịch thuật, phí công chứng;
 • Án phí lệ phí ly hôn nhà nước;
 • Phí uỷ thác tư pháp (trường hợp đơn phương);
 • Phí hợp pháp hoá lãnh sự (trường hợp ghi chú ly hôn, ghi chú kết hôn);

Phí giải quyết thủ tục ly hôn trọn gói đã bao gồm các loại chi phí sau. Trường hợp cần tư vấn về thủ tục ly hôn tại Nhật trọn gói. Vui lòng liên hệ Hotline: 0842.894.888 (Zalo/Viber/Line/Messenger).

Câu hỏi thực tế khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Nhật

Khi giải quyết ly hôn tại Nhật, đa phần người Việt sẽ không biết nộp hồ sơ tại đâu, giấy tờ như thế nào. Luật Nhật Thư sẽ bao quát các trường hợp cụ thể như sau:

Câu hỏi tố tụng về Thủ tục ly hôn tại Nhật

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn tại Nhật Bản?

Toà án Việt Nam và toà án Nhật Bản đều có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho công dân Việt Nam. Toà án Nhật Bản chỉ có thẩm quyền giải quyết khi cả 02 đương sự đều đang cư trú tại Nhật.

Ly hôn tại Nhật rồi có cần làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam ?

Bản án ly hôn của Toà án Nhật Bản không mặc nhiên có hiệu lực tại Việt Nam. Cần phải thực hiện thêm thủ tục ghi chú ly hôn để xác nhận lại quan hệ hôn nhân đã chấm dứt tại Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn tại Nhật Bản không?

Đại sứ quán Việt Nam không có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt khi vợ/chồng đang ở Nhật Bản?

Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài là từ 2-8 tháng, kể từ khi thụ lý vụ án. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói. Thời gian này có thể rút ngắn xuống 15 ngày làm việc.

Thẩm quyền làm thủ tục ly hôn thuận tình tại Nhật

Chào Luật sư! Em và vợ trước đây có đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Cả 02 hiện tại đang cư trú, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Em muốn làm thủ tục ly hôn tại Nhật có được không?

Chào em! Trường hợp của em theo quy định tại Điều 127 Bộ luật hôn nhân gia đình, em có thể làm thủ tục ly hôn tại Nhật nếu cả 02 vợ chồng đều đang cư trú ở Nhật. Tuy nhiên, nếu em đăng ký kết hôn tại Việt Nam, em muốn giải quyết ly hôn tại Nhật em phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Nhật em nhé.

Trước khi thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn, em cần dịch và hợp pháp hoá lãnh sự đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật.

Có thể làm thủ tục ly hôn vắng mặt khi đang ở Nhật không?

Chào Luật sư. Em là du học sinh Nhật, hiện đang học tập và lao động tại Nhật Bản. Em và chồng em muốn làm thủ tục ly hôn vắng mặt khi đang ở Nhật. Chồng em đang ở Việt Nam, vậy em có thể xin giải quyết vắng mặt em được không?

đơn xin giải quyết vắng mặt tại Nhật
Đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt tại Nhật

Chào em. Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trường hợp nếu em có đủ căn cứ ly hôn hợp lệ, hồ sơ giấy tờ ly hôn, có đơn xin xét xử vắng mặt hợp lệ. Toà án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt em, dù em đang cư trú tại Nhật. Các giấy tờ để em có thể xin giải quyết ly hôn vắng mặt khi đang ở Nhật như sau:

Đơn xin ly hôn (thuận tình);

 • CMND/CCCD 02 vợ chồng;
 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Bản tự khai, giấy uỷ quyền cho luật sư;
 • Hộ chiếu của em ở bên nước ngoài;
 • Đăng ký kết hôn gốc;
 • Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con chung;

Các giấy tờ nêu trên sẽ phải bổ sung theo trình tự tố tụng nhất định. Trường hợp em không nắm được các quy định của pháp luật để giải quyết ly hôn khi đang ở Nhật. Vui lòng liên hệ tới bên Luật Nhật Thư để được hỗ trợ, Hotline 0842.894.888 (Zalo/Viber/Line/Messenger);

Thủ tục Ly hôn đơn phương khi đang ở Nhật Bản?

Chào Luật sư! Em hiện tại đang cư trú tại Nhật, em muốn giải quyết ly hôn đơn phương với chồng ở Việt Nam. Nhưng hiện nay em không có bất kỳ giấy tờ nào của chồng ở Việt Nam. Em có thể giải quyết đơn phương vắng mặt em không?

Chào em! Trường hợp em đang ở nước ngoài. Về nguyên tắc tố tụng, nếu toà án xác minh được em đang cư trú tại nước ngoài, tống đạt được địa chỉ của em ở bên nước ngoài rõ ràng. Em có thể xin giải quyết vắng mặt.

Tuy nhiên, để Toà án có đủ căn cứ thụ lý vụ án, em cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh đang ở Nhật Bản: xác nhận của công an phường, xác nhận bên Đại sứ quán…;
 • Giấy tờ hộ khẩu, đăng ký kết hôn tại Việt Nam;
 • Giấy khai sinh của con chung, nếu có con chung;
 • Hộ chiếu của người đang ở nước ngoài;
 • Đơn khởi kiện đơn phương;

Toà án sẽ thụ lý giải quyết ly hôn với người đang ở Nhật nếu em có đủ giấy tờ nêu trên. Thời gian giải quyết sẽ kéo dài từ 04-6 tháng kể từ khi thụ lý, nếu xác minh rõ được địa chỉ của bị đơn ở Việt Nam.

Liên hệ Dịch vụ

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công ty Luật Nhật Thư

Luật sư điều hành: Ls. Lý Huy Hoàng

Trụ sở chính: Tòa nhà EuroWindow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: số 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!