CHỒNG ĐÁNH VỢ CÓ NÊN LY HÔN KHÔNG?

Tình yêu và hôn nhân là hai khía cạnh quan trọng trong cuộc sống, mang lại niềm hạnh phúc và sự ổn định cho mỗi người. Tuy nhiên, đôi khi cuộc sống hôn nhân không diễn ra theo kịch bản mà chúng ta mong đợi. Một trong những tình huống đau lòng là khi một người phải đối mặt với sự bạo hành từ người mình từng tin tưởng và yêu thương.

Trong xã hội hiện đại, vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình ngày càng được quan tâm và đặt lên bàn cân công lý. Sự an toàn về thể xác và tinh thần của mỗi người phụ nữ đều được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, việc đối diện với quyết định ly hôn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong tâm hồn người phụ nữ vẫn còn đọng lại kỉ niệm, hy vọng và những ước mơ đã từng thật lớn lao.

Trong bài viết này, Luật Nhật Thư xin bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề “Chồng đánh vợ có nên ly hôn không?”. Nếu cần tư vấn hay hỗ trợ về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (Zalo/viber/line/messenger)

Tìm hiểu nguyên nhân của việc chồng đánh vợ

Hằng ngày vẫn còn rất nhiều người phụ nữ phải chịu cảnh bạo hành từ người chồng của mình, những hành vi bạo lực gia đình được quy định tại khoản 1 điều 3 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2022. Cụ thể những hành vi gây tổn hại đến thân thể người phụ nữ gồm:

 • Các hành động xô đẩy, tát, đấm, đá, đánh đập,… dùng hành động tác động trực tiếp đến nạn nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của nạn nhân
 • Ném đồ vật vào người
 • Nhốt trong phòng hoặc trói
 • Lột quần áo.
 • Xâm hại tình dục bao gồm tất cả các hình thức ép buộc tình dục, chẳng hạn như ép buộc quan hệ tình dục hoặc đụng chạm
CHỒNG ĐÁNH VỢ CÓ NÊN LY HÔN KHÔNG?
CHỒNG ĐÁNH VỢ CÓ NÊN LY HÔN KHÔNG?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bạo lực gia đình, dưới đây những nguyên nhân phổ biến khiến người chồng nhẫn tâm “tác động vật lý” với người vợ của mình:

 • Áp lực tài chính và khó khăn về kinh tế là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến căng thẳng và xuất hiện hành vi bạo lực
 • Trình độ văn hóa cũng là nguyên nhân cho các cuộc hành hạ của người chồng. Một cuộc khảo sát cho thấy hành vi bạo lực gia đình có tỷ lệ xảy ra cao hơn ở các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trình độ văn hóa thấp, người chồng trong tình trạng thất nghiệp thiếu việc làm,…Nhưng điều này cũng không có nghĩa rằng những gia đình kinh tế khá giả không xảy ra tình trạng đó
 • Thường các hành vi bạo lực cũng xuất hiện khi người chồng nhậu nhẹt say xỉn hoặc sử dụng các chất gây nghiện, nhưng những chất cấm đó không phải là nguyên nhân cơ bản. Họ chỉ lấy rượu, bia, ma túy, các chất gây nghiện làm cái cớ để có lý do phát tiết với vấn đề vướng mắc tồn đọng trước đó lên người vợ, người con mình.
 • Từ công tác phòng chống, đấu tranh và xử lý bạo lực gia đình chưa triệt để, việc xử lý các hành vi bạo lực vẫn còn trong tình trạng “dơ cao đánh khẽ” chưa thực sự nghiêm khắc, chỉ dừng lại ở mức răn đe. Vì thế các đối tượng càng chủ quan và như vậy việc bạo hành gia đình vẫn diễn ra thường xuyên và phổ biến.

Bằng chứng của hành vi bạo lực

Khi bạn đang bị chính người chồng của mình bạo hành, phải làm sao để bảo vệ bản thân và con cái, sau đây là một số lời khuyên từ Luật Nhật Thư theo góc độ pháp luật:

1.Thu thập chứng cứ bằng nhiều cách khác nhau: đặt camera giấu kín để ghi lại cảnh bị bạo hành, tổng hợp các ảnh chụp bị thương tích do hành vi đánh đập của chồng,…

2. Đi giám định tỷ lệ thương tật sau các lần bị bạo hành, và giữ lại hồ sơ bệnh án

Sau đó, nếu kiến thức về pháp luật của bạn còn hạn chế thì hãy tìm tới văn phòng luật uy tín để họ hỗ trợ làm đơn tố cáo gửi kèm các bằng chứng, hồ sơ bệnh án,… tới cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết và được họ tư vấn phương hướng giải quyết đúng đắn nhất theo quy định của pháp luật. Để được tư vấn và soạn thảo mẫu đơn ly hôn chính xác đối với vụ việc của mình, bạn có thể tham khảo: https://luatnhatthu.vn/ho-so-ly-hon-mua-o-dau-hop-le hoặc liên hệ hotline Luật Nhật Thư 0842.894.888 (Zalo/viber/line/messenger)

Xử lý hành vi “tác động vật lý” quy định pháp luật mới nhất 2023

Phạt vi phạm hành chính

Theo điều 52 Nghị đinh 144/2021- NĐ/CP quy định về xử phạt hành chính hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này;

b) Buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với hành vi quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều này.

Truy tố trách nhiệm hình sự

TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ ĐỐI VỚI HÀNH VI MỨC ĐỘ NẶNG

Khi hành vi bạo hành của người chồng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người phụ nữ thì người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

 • Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định mức phạt đối với người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thuộc trong các mức độ thì khung phạt thấp nhất sẽ là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, khung phạt cao nhất là phạt tù chung thân.
 • Quy định trong điều 135 về tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh với khung phạt thấp nhất là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, khung phạt cao nhất là 3 năm tù
 • Điều 136 quy định về tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội với khung phạt thấp nhất bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, mức phạt cao nhất bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.
 • Điều 137 quy định về Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ với mức phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, mức phạt cao nhất lên tới 7 năm tù giam kèm theo có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

Chồng đánh vợ có nên ly hôn không?

Tiền đề của hôn nhân là để vun đắp cho một tương lai hạnh phúc. Vậy một cuộc hôn nhân bị tổn thương về thể xác lẫn tinh thần thì có nên tiếp tục

Ý kiến 1: “Chồng đánh có nên ly hôn không?”, câu trả lời là “Có”
Không cổ súy cho việc ly hôn nhưng nên chấm dứt khi nó không còn được gọi là “gia đình” nữa. Anh ta đánh bạn, điều đó có nghĩa là việc bạn bị tổn thương đối với anh ta chẳng là gì cả, người chồng biết quan tâm sẽ không bao giờ làm tổn thương vợ mình. Đối với những gia đình có xu hướng bạo lực cũng cản trở cho sự trưởng thành của con cái, đứa trẻ nhìn cha đánh mẹ lâu ngày sẽ sinh ra tâm lý ghét cha.
Việc phải chứng kiến hành vi bố đánh mẹ sẽ tạo cái bóng tâm lý lớn đối với trẻ, hơn nữa trẻ con sẽ học được cách hành xử như thế nào thông qua việc quan sát cha mẹ mình. Khi trẻ nhìn thấy người trong chính gia đình mình tổn thương lẫn nhau bằng bạo lực, dần dần chúng sẽ bị ảnh hưởng theo tâm lý đó. Những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình bạo lực thường có xu hướng baoh lực hoặc bị bạo lực mức độ cao hơn.
BẠO LỰC GIA ĐÌNH – BÓNG MA TÂM LÝ ĐỐI VỚI CON CÁI
Ý kiến 2: Có nhiều người mẹ chấp nhận chịu đựng vì muốn con có đầy đủ cả cha lẫn mẹ nhưng lại không nghĩ được có những người không xứng làm cha và đối với nhiều đứa trẻ không có “cha” chính là một niềm hạnh phúc.
Là một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình mà mẹ bị bạo hành thường xuyên, tôi nhận ra rằng gia đình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn chứ không bao giờ tốt hơn.
Bố tôi suốt ngày đánh đập mẹ tôi, đến khi hai chị em chúng tôi đủ sức chống lại ông ấy thì cuối cùng ông ấy cũng không dám nữa. Chúng tôi động viên mẹ ly hôn và cuối cùng mẹ tôi cũng làm được điều đó.
Dù muốn con cái có đầy đủ cả cha lẫn mẹ nhưng chắc chắn rằng chúng không cần đến “con quái vật” ngày ngày làm tổn thương mẹ chúng và thậm chí là chính chúng nó. Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi “Chồng đánh có nên ly hôn không?” chắc chắn là “Có!”
CHỒNG ĐÁNH VỢ CÓ NÊN LY HÔN KHÔNG?
Ý kiến 3: Một số người không dám ly hôn vì họ sợ những rắc rối do ly hôn mang lại, sợ hãi điều tiếng, cuối cùng lại tự mình giam cầm bản thân mình trong cuộc hôn nhân tồi tệ. Đạo diễn Lê Hoàng từng nói: “Ly hôn càng nhiều chứng tỏ xã hội càng văn minh”, có khá nhiều ông chồng ném đá câu nói đó, nhưng riêng tôi thấy đúng, bạo lực gia đình lần 1 chắc chắn sẽ có lần 2 và vô số lần sau đó, vậy nên khi người phụ nữ bị bạo hành bởi chính chồng của mình thì nên dứt khoát ly hôn ngay từ lần đầu tiên để giải thoát cho chính mình.
ĐAU THƯƠNG SAU NHỮNG TRẬN ĐÒN ROI

Nếu bạn đang gặp các tình huống như vậy mà chưa có phương án giải quyết, vui lòng liên hệ: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (Zalo/viber/line/messenger) để được các Luật sư tư vấn cụ thể.

Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn do bị chồng đánh

Câu hỏi: Chào Luật sư, chồng tôi đã thất nghiệp ở nhà được một năm, từ lúc ở nhà anh ấy trở thành một con người khác, suốt ngày nhậu nhẹt say xỉn rồi đánh đập chửi bới tôi. Chúng tôi có một đứa con trai 3 tuổi, vì thương con sợ con tủi thân nên tôi vẫn chưa dám ly hôn. Tôi muốn Luật sư cho tôi lời khuyên chồng đánh vợ có nên ly hôn không? Nếu ly hôn tôi có thể dành quyền nuôi con được không?

Trả lời: Chào bạn, tôi hiểu rằng khi đứng trước quyết định ly hôn, người vợ luôn đắn đo về tương lai của những đứa con vô tội. Liệu cuộc sống của chúng có phải trả giá vì những xung đột và bất đồng giữa bố mẹ chúng?

Tuy nhiên, việc bạo hành đó không chỉ làm tổn thương bạn, nếu cứ tiếp tục để con cái sống trong một môi trường đầy bạo lực cũng có thể trở thành vết sẹo tinh thần không thể lành lại trong tâm hồn con trẻ.  Vì vậy lời khuyên cho bạn là hãy dũng cảm quyết định ly hôn đơn phương và làm đơn tố cáo chồng của bạn.

GIẢNH QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Việc giành quyền nuôi con khi bị chồng đập được quy định tại điều 1 Luật hôn nhân gia đình như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo pháp luật quy định để giành được quyền nuôi con, bạn cần đưa ra các căn cứ về điều kiện vật chất: ăn, ở, sinh hoạt và điều kiện tinh thần và những căn cứ khác chứng minh ở với bạn sẽ tốt hơn ở với cha đứa trẻ: ví dụ hành vi bạo hành, nhậu nhẹt… sẽ ảnh hưởng xấu tới tính cách của con.

Vậy nên khi chồng bạn thất nghiệp và có hành vi nhậu nhẹt đánh đạp, theo nguyên tắc thì bạn là là người được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục đứa con 3 tuổi của mình.

Chồng bạn có các nghĩa vụ sau khi bạn có được quyền nuôi con

– Tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

– Cấp dưỡng cho con.

– Có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở sau ly hôn nhưng nếu lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ hotline: Luật Nhật Thư 0842.894.888 (Zalo/viber/line/messenger)

Phân chia tài sản khi ly hôn vì bị chồng bạo hành

Câu hỏi: Chào Luật sư, cuộc sống hôn nhân của tôi không được hạnh phúc, tôi thường xuyên bị chồng đánh đập và chửi bới thậm tệ, sau nhiều lần đắn đo nay tôi quyết định ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi luật sư rằng chồng tôi có hành vi bạo lực vậy tôi có được chia tài sản nhiều hơn khi ly hôn không?

Trả lời: Chào bạn, giải đáp thắc mắc về việc phân chia tài sản sau ly hôn thì tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 6/01/2016 quy định khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

 •  Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồnglà lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố nêu trên để phân chia tài sản chung. Giá trị tài sản chung và riêng của vợ, chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc.

Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án sẽ xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, Tòa án xem xét là yếu tố lỗi của chồng bạn khi chia tài sản chung.

Kết luận

Qua bài viết Luật Nhật Thư đã phần nào giải đáp thắc mắc cho quý khách hàng về câu hỏi “Chồng đánh vợ có nên ly hôn không?”. Vợ chồng hết tình còn nghĩa, câu đó dùng để đối nhân xử thế chứ không phải sợi dây trói buộc ai đó trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.

Những đứa trẻ thiếu cha vắng mẹ rất thiệt thòi nhưng thiệt thòi hơn cả khi mỗi ngày chúng không vui vẻ, nhìn gia đình chửi bới đánh đập lẫn nhau. Không một ai ổn khi sống trong môi trường bao lực cả, có thể là ám ảnh tâm lý hoặc trở thành một thế hệ bạo lực tiếp theo. Để được hỗ trợ và tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line) 

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17 Hirai-Edogawa-ku-Tokyo

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website:  https://luatnhatthu.vn/

Email:  luatnhatthu@gmail.com

Instagram:  https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

 

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!