Lập giấy ủy quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân được không? Hướng dẫn mới nhất, chi tiết nhất

Dịch vụ nhận uỷ quyền xin cấp Giấy xác nhận độc thân

Chào Công ty Luật Nhật Thư, hiện nay tôi đang ở Hàn Quốc, tôi đang muốn kết hôn với người Hàn. Do tôi không thể về Việt Nam để tự đi xin Giấy xác nhận độc thân tại UBND, tối muốn nhờ mẹ mình đi thay có được không? Tôi có phải uỷ quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân không? Hoặc nếu mẹ tôi không đi được thì tôi có nhờ dịch vụ tại Việt Nam xử lý được không? Vì tôi đã tìm hiểu trên mạng thì thấy cần về trực tiếp để lấy kết quả nên tôi rất lo lắng. Mong luật sư hỗ trợ.

Chào bạn, Luật Nhật Thư đã nhận được câu hỏi của bạn, và đây cũng là vấn đề rất nhiều đang quan tâm thậm chí là người Việt Nam trong nước chứ không chỉ ở nước ngoài. Bởi việc uỷ quyền, sử dụng dịch vụ để xin cấp giấy chứng nhận độc thân sẽ có rất nhiều thuận tiện cả về thời gian, thủ tục lẫn chi phí cho khách hàng. Để được hỗ trợ giải quyết xin các giấy tờ trích lục hộ tịch, vui lòng liên hệ hotline Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger)

Giấy xác nhận độc thân là gì?

Giấy xác nhận độc thân hay còn gọi chính xác là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, là giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của một người theo đó người này:

 • Đã kết hôn,
 • Đã kết hôn và đã ly hôn ngày nào,
 • Chưa từng kết hôn với ai..
 • Đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết

Mọi nội dung trong giấy xác nhận độc thân đều rất quan trọng khi thực hiện các thủ tục hành chính, dân sự ….. có liên quan. Đây là giấy tờ rất quan trọng cần phải có trong một số thủ tục bắt buộc. Nhiều người nghĩ đơn giản về giấy tờ này như: Cần là có thể xin; mất thì xin lại được ngay; có thể xin được nhiều tờ ….Nhưng thực tế không phải như vậy. Đây là giấy tờ liên quan trực tiếp đến thông tin hộ tịch cá nhân, nên cán bộ tư pháp chỉ cấp/xác nhận trong trường hợp phù hợp quy định pháp luật.

Mẫu giấy xác nhận độc thân (Xác nhận tình trạng hôn nhân)

Giấy xác nhận độc thân dùng để làm gì?

Theo Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy xác nhận độc thân được sự dụng vào các mục đích sau: 

Xin giấy xác nhận độc thân để kết hôn

Đây là giấy tờ cần có khi đăng ký kết hôn. Theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi đăng ký kết hôn phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Giấy xác nhận độc thân). Theo đó, để đăng ký kết hôn thì ngoài điều kiện về độ tuổi, về quan hệ giữa các bên, về sự tự nguyện… thì nam và nữ bắt buộc phải được xác định là đang độc thận bằng giấy tờ có giá trị xác nhận, ở đây là giấy xác nhận độc thân, của cơ quan có thẩm quyền để tránh trường hợp có vợ, có chồng mà đăng ký kết hôn với người khác.

Xin giấy xác nhận độc thân để vay vốn ngân hàng

Khi vay vốn ngân hàng, các ngân hàng thường yêu cầu cung cấp thông tin về tình trạng hôn nhân như (giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân…) để xác định tình trạng hôn nhân của người vay. Bởi theo Điều 37 Luật hôn nhân và Gia đình 2014, việc vay vốn ngân hàng trong thời kỳ hôn nhân thì cả vợ và chồng đều có chung nghĩa vụ trả nợ. Qua đó, ngân hàng sẽ xác nhận được những cá nhân có nghĩa vụ trả nợ.

Xin giấy xác nhận độc thân để mua/bán, chuyển nhượng tài sản

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là sản sản chung, do cả vợ và chồng cùng định đoạt, sử dụng. Do vậy, khi mua bán đất đai là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhâ, phải có đủ chữ kỹ của cả vợ chồng.

Do đó, khi mua bán đất đai, người mua cần kiểm tình trạng hôn nhân cua người bán thông qua giấy xác nhận độc thân để không bỏ sót những người đồng sở hữu khi thực hiện chuyển quyền tài sản, bởi trên thực tế nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ghi tên của cả hai vợ chồng nhưng vẫn được coi là tài sản chung.

Xin giấy xác nhận độc thân để sử dụng trong một số mục đích khác

Ngoài ra, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn được sử dụng trong những vấn đề liên quan đến mối quan hệ gia đình.Cụ thể như: chia tài sản, quyền thừa kế…; Hoặc các thủ tục khác như xin visa….

Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu?

Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

 1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 1. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”

Như vậy, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú sẽ thực hiện việc cấp Giấy xác nhận độc thân, nếu công dân không có nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đăng ký tạm trú sẽ thực hiện cấp Giấy xác nhận độc thân

Ngoài ra, người nước ngoài tạm trú ở Việt Nam có thể xin cấp giấy xác nhận độc thân tại Đại sứ quán/lãnh sự quán tại Việt Nam của quốc gia mà mình mang quốc tịch.  

Trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc xin giấy tờ này, bạn có thể ủy quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân cho Luật Nhật Thư. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giải quyết trọn gói trong thời gian nhanh nhất có thể.

Có được ủy quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân không?

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

“1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay.

Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.”

Như vậy, theo quy định nêu trên thì có thể nhờ người thân đến UBND cấp xã nơi có thẩm quyền để làm xác nhận độc thân và để thực hiện thì phải thông qua văn bản ủy quyền. Nếu ủy quyền cho ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì văn bản ủy quyền không cần phải chứng thực. Do đó, bạn có thể làm giấy y quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân (Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân) mà không phải chứng thực.

Lưu ý: Mặc dù không phải xuất trình văn bản uỷ quyền nhưng khi đi xin xác nhận độc thân hộ, những người này phải cung cấp được giấy tờ chứng minh các mối quan hệ được miễn lập giấy uỷ quyền. Có thể kể đến: Giấy khai sinh, giấy xác nhận cư trú…

Giấy uỷ quyền để xin cấp giấy xác nhận độc thân
Thủ tục uỷ quyền để xin cấp giấy xác nhận độc thân

Vui lòng xem thêm: Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online – Cổng dịch vụ công quốc gia

Thủ tục ủy quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân

Hồ sơ ủy quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân

Khi uỷ quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân, hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu như sau:

 • Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân;
 • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh;
 • Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì nộp bản sao trích lục hộ tịch;
 • Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó;
 • Văn bản ủy quyền để xin cấp giấy xác nhận độc thân theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ khác trong từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm: Xin xác nhận độc thân cho người nước ngoài tại Việt Nam có phức tạp không?

Đã uỷ quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân thì thủ tục có phức tạp không

Trường hợp bạn đã uỷ quyền cho Luật Nhậ Thư để xin cấp giấy xác nhận độc thân, thì mọi thủ tục sẽ do chúng tôi chịu trách nhiệm. Ngoài ra, bạn cần cung cấp hồ sơ, tài liệu hoặc ký các giấy tờ cần thiết khác theo đúng quy định pháp luật mà chúng tôi cung cấp.

Theo đó, thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu xác nhận độc thân nộp tờ khai theo mẫu. 

 • Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
 • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

Vui lòng xem thêm bài viết Mẫu giấy chứng nhận độc thân file word mới nhất

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu.
 • Nếu đủ điều kiện cấp thì công chứ tư pháp – hộ tịch trình chủ tịch Ủa ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Dịch vụ nhận uỷ quyền xin cấp Giấy xác nhận độc thân
Nhận uỷ quyền xin cấp giấy xác nhận độc thân trọn gói – Luật Nhật Thư

Dịch vụ làm giấy xác nhận độc thân – Nhanh nhất 2024

Dùng dịch vụ ủy quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân có lợi ích gì?

Ưu điểm từ dịch vụ làm giấy xác nhận độc thân của Luật Nhật Thư

Nếu bạn uỷ quyền ủy quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân cho Luật Nhật Thư, chúng tôi sẽ: 

 • Giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật, bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.
 • Giúp bạn tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.
 • Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger)

Tại sao nên uỷ quyền để xin cấp giấy xác nhận độc thân cho Luật Nhật Thư

 • Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ làm giấy xác nhận độc thân. Luật Nhật Thư sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.
 • Đúng thời hạn: Chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.
 • Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Nhật Thư sẽ bảo mật 100%.

Chi phí ủy quyền để xin cấp Giấy xác nhận độc thân cho Luật Nhật Thư

Hiện nay trên thị trường có vô vàn địa chỉ cung cấp dịch vụ làm giấy xác nhận độc thân. Tuy nhiên không phải nơi đâu cũng mang đến những dịch vụ hoàn hảo và tốt nhất… Do vậy không ít người gặp rắc rối khi tiến hành thủ tục này, đi lại nhiều gây tốn thời gian và công sức. Nhằm khắc phục những khó khăn trên cho quý khách hàng đang có ý định xin giấy xác nhận độc thân, Luật Nhật Thư xin cung cấp dịch vụ làm giấy xác nhận độc thân nhanh chóng, thủ tục đơn giản, chi phí tiết kiệm nhất.

Sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong việc làm giấy xác nhận độc thân bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như dịch vụ mà chúng tôi mang lại đều làm cho bạn cảm thấy hài lòng.

Để được tư vấn chi tiết khi làm giấy xác nhận độc thân, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư theo Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger)

Về chúng tôi

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Dịch vụ Uỷ quyền để xin cấp giấy xác nhận độc thân mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư (0842894888 Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!