Ly Hôn Khi Chồng Đang ở NƯỚC NGOÀI

Ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài: Làm Thủ tục chi tiết

Nhu cầu về ly hôn có yếu tố nước ngoài đang ngày càng gia tăng ở nước ta. Đây là trường hợp ly hôn có quy trình khá phức tạp nếu bạn không biết cách giải quyết sẽ rất khó để tòa án thụ lý hồ sơ. Thông thường, những vụ việc thế này sẽ đều giải quyết vắng mặt. Do đó, Luật Nhật Thư sẽ xây dựng dịch vụ ly hôn có quy trình xử lý có lợi và phù hợp nhất cho khách hàng.

Mục Lục

Các trường hợp ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật. Ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài sẽ có 2 trường hợp như sau:

 • Thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài: hai vợ chồng đã thống nhất được tất cả các vấn đề trong quan hệ hôn nhân gia đình
 • Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài: hai vợ chồng không thống nhất được một hoặc các vấn đề trong quan hệ hôn nhân gia đình

Quan hệ hôn nhân gia đình ở đây bao gồm:

 • Quan hệ vợ chồng;
 • Con cái (Ai nuôi con, mức cấp dưỡng cho con …)
 • Tài sản chung/nợ chung.

Nếu vợ chồng phát sinh bất kỳ nội dung nào nêu trên mà không thoả thuận được thì sẽ là đơn phương ly hôn. Việc ly hôn trong hai trường hợp này có sự khác nhau về:

 • Hồ sơ, giấy tờ, tài liệu ly hôn;
 • Thẩm quyền của Toà án giải quyết vụ việc ly hộ;
 • Thời hạn giải quyết ly hôn;
 • Các vấn đề khác.

Chồng tôi đang ở Nhật, hai vợ chồng tôi thoả thuận đồng ý ly hôn. Nhưng chồng tôi không cho tôi nuôi con, vậy tôi có thể làm hồ sơ thuận tình ly hôn không?

Thuận tình ly hôn là việc các bên đã thoả thuận được về vấn đề hôn nhân, con cái và tài sản. Vợ chồng bạn chưa thoả thuận được về ai là người nuôi con, tức là vẫn có tranh chấp về con cái. Như vậy, bạn phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Vợ ở trong nước ly hôn với chồng đang ở nước ngoài

Trường hợp uỷ thác tư pháp không có kết quả Thì Toà án yêu cầu:

 • Thân nhân chồng gửi lời khai của nguyên đơn cho chồng.
 • Báo cho chồng gửi về Toà án những lời khai/ tài liệu để giải quyết vụ án.
 • Sau đó Toà án có thể căn cứ vào đó để xét xử theo thủ tục chung.

Trường hợp này bao gồm:

 • Bị đơn sống lưu vong,
 • Không có cơ quan nào quản lý,
 • Không có địa chỉ rõ ràng nên không thể liên hệ với họ được.

>>> Xem thêm: vợ đi nước ngoài chồng ở nhà ly hôn được không

Nếu chồng đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ thì:

 • Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án.
 • Vợ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật hoặc;
 • Chồng vẫn liên hệ với nhân thân trong nước nhưng thân nhân không cung cấp địa chỉ, tin tức cho Toà án. Đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ.
 • Bị đơn từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.
 • Lúc này Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt chồng theo thủ tục chung.
Ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Vợ chồng là người Việt Nam kết hôn ở nước ngoài và muốn ly hôn ở Việt Nam

Trường hợp có giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước đã ký kết với Việt Nam Hiệp định tương trợ tư pháp hoặc đã được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam thì cần:

 • Thực hiện thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký rồi mới thụ lý giải quyết việc ly hôn.
 • Trường hợp đương sự không thực hiện yêu cầu của Toà án làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký. Nhưng vẫn yêu cầu Toà án giải quyết. Lúc này Toà án không công nhận họ là vợ chồng. Nếu có yêu cầu Toà án giải quyết về con cái, tài sản thì Toà án giải quyết theo thủ tục chung.

Trường hợp có giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước chưa ký kết với Việt Nam Hiệp định tương trợ tư pháp cấp và cũng chưa được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Cần thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký;
 • đương sự không thực hiện các thủ tục đó mà vẫn có yêu cầu Toà án giải quyết. Lúc này, Toà án không công nhận họ là vợ chồng. Nếu có yêu cầu Toà án giải quyết về con cái, tài sản thì Toà án giải quyết theo thủ tục chung.

Vợ muốn ly hôn với chồng khi cả hai vợ chồng đang ở nước ngoài

Câu hỏi:

Chào luật sư, em và chồng đang cùng sinh sống ở nước ngoài thì có ly hôn ở Việt Nam được không?

Trả lời:

Trường hợp cả hai vợ chồng đang ở nước ngoài xin ly hôn vợ đang ở Việt Nam thì Toà án thụ lý giải quyết trong một số trường hợp cụ thể:

 • Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
 • Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Như vậy, sẽ có những trường hợp cả hai vợ chồng đang ở nước ngoài, nhưng vẫn có thể giải quyết ly hôn ở Việt Nam. Xem chi tiết tại: ly hôn khi cả hai đang ở nước ngoài

Mẫu đơn ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Như đã trình bày ở trên, khi ly hôn có thể rơi vào trường hợp ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình. Theo đó, mẫu đơn ly hôn của hai trường hợp này cũng khác nhau. Theo quy định tại BLDS, thuận tình ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài thuộc nhóm việc dân sự.

– Mẫu đơn ly hôn trong trường hợp này được soạn thảo trên cơ sở Mẫu số 01-VDS: Mẫu-dơn-ly-hôn-thuận-tình

– Ly hôn đơn phương thuộc nhóm vụ án dân sự. Đơn ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài hiện nay được soạn theo mẫu số 23-DS: Mẫu-dơn-ly-hôn-dơn-phương

Lưu ý: Mẫu đơn ly hôn chung được được hướng dẫn tại văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay các Toà án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng trên cơ sở mẫu chung được quy định. Vì vậy, bạn cần viết mẫu đơn chuẩn và chính xác, tránh trường hợp phải sửa đổi hồ sơ.

Hồ sơ ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Trước hết, để được ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài, vợ cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn nộp lên Toà án. Bộ hồ sơ này bao gồm:

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Hộ khẩu/giấy tạm trú của vợ;
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của các con chung;
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng;
 • Hồ sơ, giấy tờ chứng minh chồng đang ở nước ngoài;
 • Trường hợp chồng xuất cảnh khỏi Việt Nam mà không xác định được địa chỉ tại nước ngoài thì phải có giấy xác nhận chồng đã xuất cảnh của địa phương;
 • Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn do bên không thường trú tại Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên thường trú tại Việt Nam ký. (Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn ly hôn).

>>> Xem thêm: thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Giải quyết ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Khách hàng lưu ý, khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ, chính xác theo quy định của pháp luật. Tránh việc hồ sơ ly hôn bị thiếu, có thể bị Toà án trả hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ. Việc bổ sung giấy tờ sẽ là khiến vụ việc ly hôn của bạn bị kéo dài. Bởi có những giấy tờ, tài liệu phải chờ đợi lâu mới lấy được. Do đó, để chuẩn bị bộ hồ sơ chính xác nhất, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888

Thủ tục ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Các bước để giải quyết thủ tục ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chồng bạn đang ở nước ngoài không thể về Việt Nam để giải quyết việc ly hôn tại Toà. Do đó, bạn cần kèm theo đơn xin xét xử vắng mặt chồng để tòa án có thể xét xử ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt.

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ ly hôn đến Toà án

Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn/ chồng bạn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết hồ sơ thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài.
Việc nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 3: Toà án thụ lý hồ sơ

Sau khi nhận bộ hồ sơ ly hôn, Toà án sẽ xem xét hồ sơ tài liệu mà bạn nộp. Nếu hồ sơ hợp lệ, Toà án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ về án phí, Toà án sẽ thụ ý và giải quyết theo quy định.

Bước 4: Thủ tục hoà giải tại Toà án

Thủ tục hoà giải là bắt buộc khi ly hôn tại Việt Nam. Trường hợp, tại phiên hoà giải vợ chồng giữ nguyên quan điểm trong đơn ly hôn, Toà án sẽ lập biên bản hoà giải thành. Trong vòng 7 ngày, Toà án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
Trường hợp vợ chồng bạn không thể về Việt Nam chồng bạn cần phải có đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt.

Bước 5: Toà án xét xử vụ án ly hôn

Trường hợp không hoà giải được, toà án sẽ ra quyết định xét xử vụ án ly hôn.

>>> Xem thêm: Tìm luật sư chuyên giải quyết ly hôn tại Hà Nội

Thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Thưa luật sư, chồng tôi đang ở Hàn Quốc. Chúng tôi xa nhau đã 4 năm, giờ cả hai đều muốn ly hôn. Chồng tôi không về nước được. Vậy tôi cần thực hiện thủ tục ly hôn như thế nào? Bây giờ chồng tôi đồng ý cho tôi nuôi con. Nhưng liệu sau này chồng tôi đổi ý thì có thể về nước đòi con được không?

Trả lời

Thứ nhất: Về quan hệ vợ chồng

Thủ tục ly hôn thuận tình là trường hợp hai vợ chồng không có tranh chấp gì về quan hệ hôn nhân, tài sản và con cái. Trường hợp của bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn theo hướng dẫn của Luật Nhật Thư

Bước 2: Nộp hồ sơ tại toà án cấp Tỉnh nơi bạn cư trú

Bước 3: Toà án mở phiên họp giải quyết việc ly hôn

Bước 4: Toà án công nhận thuận tình ly hôn

Thứ hai: Về việc nuôi con

Nếu chồng bạn hiện tại đồng ý cho bạn nuôi con, việc này sẽ được Toà án ghi nhận trong quyết định ly hôn. Nếu sau này chồng bạn muốn nuôi con, cần phải có cơ sở để chồng bạn khởi kiện. Nếu bạn vẫn đủ điều kiện nuôi dạy và chăm sóc con, vẫn yêu thương và dạy dỗ con tốt đủ để con phát triển thì chồng bạn sẽ không có cơ sở để giành quyền nuôi con.

=> Vì vậy, bạn hãy cứ yêu con và chăm sóc con tốt nhất với điều kiện hiện tại của mình.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

Chồng tôi là người Mỹ hiện đang sinh sống ở Mỹ. Tôi đã ở Việt Nam cùng con được 4 năm và không muốn sang Mỹ nữa nên chúng tôi muốn ly hôn. Chồng tôi muốn nuôi con và mang con sang Mỹ. Con tôi chỉ biết nói tiếng Việt. Điều kiện kinh tế của tôi đủ để nuôi cháu tốt. Vậy tôi phải làm sao để được nuôi con?

Trường hợp của bạn sẽ thực hiện theo thủ tục đơn phương ly hôn do có tranh chấp về con cái. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn theo hướng dẫn của Luật Nhật Thư

Bước 2: Nộp hồ sơ tại toà án cấp Tỉnh

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 4: Toà án mở phiên họp giao nộp, công khai chứng cứ. Tổ chức phiên họp hoà giải đơn phương ly hôn

Bước 5: Toà án xét xử vụ án đơn phương ly hôn

Về giành quyền nuôi con: Hiện tại cháu được 4 tuổi, như vậy hai vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi con. Vì vậy, bạn cần đưa ra các chứng cứ, chứng minh về khả năng và điều kiện nuôi con của mình. Các điều kiện bao gồm:

 • Kinh tế
 • Khả năng chăm sóc
 • Nuôi dưỡng con….

Bạn đang có lợi thế hơn vì bé đã ở cùng bạn từ nhỏ. Bé gắn bó và thân thiết với bạn. Hơn nữa bé đã sinh sống và quen với việc sống tại Việt Nam nên đóg là lợi thế của bạn. Đồng thời bé lại chỉ nói tiếng Việt, không nói cùng ngôn ngữ với bố, vì vậy khả năng bạn được nuôi con sẽ cao hơn bố.

Giải quyết thủ tục ly hôn khi chồng ở nước ngoài tại Toà án Tỉnh

Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Thẩm quyền tại Toà án Việt Nam

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự, Toà án Việt Nam có thẩm quyền chung trong giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc toà án nhân dân cấp tỉnh. Trong đó:

 • Thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài: Toà án nơi cư trú làm việc của vợ/chồng có thẩm quyền giải quyết
 • Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết

Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam thì nguyên đơn yêu cầu toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết. Nếu nguyên đơn không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì có thể yêu cầu toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.

Chồng tôi là người Hàn Quốc, chúng tôi kết hôn tại Hàn sau đó tôi về Việt Nam. Vậy tôi ly hôn tại Việt Nam được không?

Bạn có thể ly hôn tại Việt Nam. Nhưng trước hết bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú hôn nhân tại Sở tư pháp Việt Nam. Thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc đã được Luật Nhật Thư hướng dẫn chi tiết. Có vấn đề gì thắc mắc bạn liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888

Thẩm quyền tại Toà án nước ngoài

Toà án nước ngoài cũng có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Căn cứ vào quy định của pháp luật nước sở tại. Sau khi thực hiện thủ tục ly hôn tại nước ngoài, bạn cần thực hiện thủ tục công nhận bản án ly hôn tại Toà án Việt Nam.

Đối với một số nước có ký kết hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam thì thủ tục ly hôn tại nước sở tại sẽ nhanh hơn.

Ví dụ: Chị Hà (quốc tịch Việt Nam) kết hôn với anh Ross quốc tịch Mỹ. Hai người đăng ký kết hôn tại Mỹ. Chị Hà nộp hồ sơ ly hôn tại Toà án Mỹ và được toà án thụ lý giải quyết.

Tuy nhiên bản án ly hôn được giải quyết bằng tiếng Anh. Vì vậy, chị Hà cần thực hiện thủ tục:

 • Công nhận bản án này tại Toà án Việt Nam hoặc;
 • Ghi chú việc ly hôn tại Việt Nam

Sau khi hoàn thành một trong hai thủ tục nêu trên thì bản án/quyết định ly hôn được công nhận/việc ly hôn được ghi nhận hợp pháp tại Việt Nam. Việc này cũng giống như người Mỹ ly hôn tại Việt Nam và muốn sử dụng bản án ly hôn tại nước họ thì cần phải làm thủ tục tương tự tuỳ theo quy định của nước đó.

>>> Tham khảo: Thuê luật sư giải quyết ly hôn bao nhiêu tiền

Giải quyết ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài có lâu không?

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương và thuận tình là khác nhau, do đó thời gian giải quyết cũng sẽ khác nhau.

 • Trường hợp thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài: Thời hạn mở phiên họp hoà giải từ 02 đến 04 tháng. Tuy nhiên, chồng bạn đang ở nước ngoài nên thời gian này có thể kéo dài hơn.
 • Trường hợp ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài: Thời gian giải quyết có thể kéo dài từ 04 đến 06 tháng. Trường hợp một bên đang ở nước ngoài; ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là từ 09 tháng đến 12 tháng.

Lưu ý: Thời gian giải quyết ly hôn khi chồng ở nước ngoài còn phụ thuộc vào sự hợp tác của chồng. Sẽ có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh dẫn đến việc giải quyết bị kéo dài. Do đó, Luật Nhật Thư sẽ cung cấp gói dịch vụ trọn gói, chỉ cần lên toà ký 1 lần là xong. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Thuê luật sư ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài bao nhiêu tiền?

Luật Nhật Thư cung cấp trọn gói dịch vụ ly hôn với người nước ngoài. Chi phí dịch vụ ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài và thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài sẽ khác nhau. Đồng thời chi phí này còn phụ thuộc vào hồ sơ ly hôn, tình tiết có trong vụ việc, bao gồm các loại chi phí sau:

 • Phí làm nhanh và giải quyết vắng mặt;
 • Phí Luật sư nghiên cứu và xử lý hồ sơ;
 • Lệ phí, án phí nhà nước
 • Các khoản chi phí phát sinh khác

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói, chúng tôi sẽ giảm thiểu tối đa mức chi phí cho các bạn. Đồng thời, chúng tôi sẽ cung cấp những gói dịch vụ phù hợp với từng nhu cầu của mỗi người. Các gói dịch vụ của Luật Nhật Thư bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Gói tư vấn miễn phí;
 • Gói hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ;
 • Gói hướng dẫn khiếu nại trong trường hợp Toà án không thụ lý hồ sơ hợp lệ;
 • Goí hướng dẫn khiếu nại trong trường hợp toà án kéo dài thời gian giải quyết;
 • Gói thực hiện dịch vụ trọn gói đến khi có quyết định ly hôn.

Để được tư vấn cụ thể về phí dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam vui lòng liên hệ theo số Luật Nhật Thư 0842894888

Có thể ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài che giấu địa chỉ cư trú không?

Chào Luật sư! Chồng em là người Đài Loan sang Việt Nam để làm việc. Em và chồng đăng ký kết hôn tại Bắc Giang năm 2020. Hiện tại chồng em đã về Đài Loan sinh sống và làm việc. Em không biết địa chỉ của chồng hiện tại. Em đã liên hệ và hỏi nhưng chồng em không cho? Vậy em có thể ly hôn được không?

Trường hợp của em theo BLTTDS 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn là tại Bắc Giang. Em phải nộp hồ sơ về Toà án nhân dân cấp Tỉnh Bắc Giang. Đây là trường hợp ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài nên em cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • CMND + Sổ hộ khẩu của em (Bản sao)
 • Đăng ký kết hôn (Bản gốc)
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao)
 • Hộ chiếu của chồng (Bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ của chồng em tại Đài Loan

Do em không biết địa chỉ của chồng hiện tại nên Toà án sẽ chưa thụ lý ngay. Em cần đi xác minh địa chỉ và cung cấp giấy tờ xác nhận nơi cư trú của chồng cho Toà án.

Tuy nhiên, Toà án sẽ xem xét đến trường hợp chồng em cố tình che giấu địa chỉ nơi cư trú để có thể làm cơ sở xử lý vụ việc ly hôn. Cụ thể , nếu chồng vẫn liên hệ với nhân thân trong nước nhưng thân nhân không cung cấp địa chỉ, tin tức cho Toà án. Đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Lúc này Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt chồng theo thủ tục chung.

Các vấn đề phát sinh trong ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Việc ly hôn khi chồng ở nước ngoài thường phát sinh nhiều vấn đề dẫn đến gây khó khăn trong quá trình ly hôn. Các vấn đề này thường bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Không rõ địa chỉ cư trú của chồng ở nước ngoài;
 • Không thu thập được giấy tờ liên quan đến chồng;
 • Chồng cố tình gây khó khăn cho việc ly hôn;
 • Chồng đồng ý ly hôn, sau đó lại đổi ý;
 • Chồng không thể về Việt Nam để lên toà để thực hiện thủ tục ly hôn;
 • Chồng không muốn cấp dưỡng cho con, cũng không muốn nuôi con sau khi ly hôn…;
 • Chồng cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài;
 • Một số vấn đề khác liên quan đến giấy tờ nhân thân của vợ chồng

Luật Nhật Thư với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực hôn nhân gia đình sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết những trường hợp phức tạp nhất.

Thưa luật sư, em và chồng kết hôn năm 2008, nay chồng em đã sang Nhật định cư. Chúng em muốn ly hôn với nhau, nhưng em không tìm lại được giấy đăng ký kết hôn. Vậỵ em phải làm sao ạ?

Trường hợp mất giấy đăng ký kết hôn, em có thể về phường/ xã nơi em đăng ký để xin lại trích lục kết hôn em nhé.

Phân chia tài sản

Việc phân chia tài sản trong ly hôn có thể rơi vào một trong hai trường hợp sau:

– Hai vợ chồng thống nhất và tự thoả thuận với nhau về việc phân chia tài sản.

+ Lúc này, Toà án sẽ ghi nhận sự thoả thuận của vợ chồng vào quyết định ly hôn.

+ Như vậy việc phân chia, hoặc đề nghị tự phân chia sẽ được thực hiện theo nhu cầu của cả hai.

– Hai vợ chồng không thống nhất được và đề nghị toà án giải quyết.

+ Lúc này vụ việc ly hôn sẽ giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn.

+ Việc phân chia tài sản sẽ được Toà án định đoạt trên cơ sở chứng cứ chứng minh của hai bên và theo quy định của pháp luật.

Việc phân chia tài sản chung được định đoạt và xem xét dựa trên các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và vợ, tình trạng sức khoẻ, khả năng lao động của mỗi người.
 • Công sức đóng góp của vợ và chồng đối với khối tài sản chung.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong sản xuất, kinh doanh…
 • Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng.

Đặc biệt, khi phân chia tài sản chung, Toà án phải xem xét đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, tài sản để tự nuôi mình.

Giành quyền nuôi con

Quyền nuôi con đươc xem xét căn cứ trên việc bảo vệ quyền, lợi ích và sự phát triển tốt nhất cho người con. Ngoài việc căn cứ vào độ tuổi của con như sau:

 • Dưới 03 tuổi (36 tháng tuổi): Theo pháp luật Việt Nam người mẹ sẽ được quyền ưu tiên nuôi;
 • Trên 07 tuổi: Toà án sẽ phải lấy ý kiến của các con, quan điểm của các con sẽ đóng góp lớn tới việc giành quyền nuôi con;

Bên cạnh căn cứ vào độ tuôi như nêu trên, Toà án còn căn cứ vào các yếu tố bao gồm:

 • Điều kiện về kinh tế;
 • Thứ hai: Thời gian chăm sóc con cái;
 • Cấp dưỡng cho con;
 • Các điều kiện và yếu tố khác.

Các yếu tố sau cũng có tác động đến quá trình giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn:

 • Ai dùng bạo lực gia đình;
 • Thời gian chăm sóc con cái;
 • Ai có lỗi dẫn đến ly hôn;
 • Nguyện vọng của con muốn chung sống với ai sau khi ly hôn,…

Như vậy, để giành quyền nuôi con bạn cần chuẩn bị bằng chứng chứng minh khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc con . Đồng thời, chứng minh cả việc chồng bạn có những bất lợi, hạn chế khi nuôi con.

Yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn

Mức cấp dưỡng

Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng thoả thuận căn cứ vào tình trạng thu nhập, mức sống và điều kiện kinh tế của hai bên.

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Luật Hôn Nhân và Gia đình 2014

Như vậy, mức cấp dưỡng sẽ do vợ chồng thoả thuận với nhau. Thực tế, không có bất kỳ quy định nào ghi nhận một mức cấp dưỡng cụ thể để áp dụng chung cho tất cả các trường hợp.

Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý…. hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng. Trường hợp người cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế thì các bên có thể thoả thuận khác. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, việc cấp dưỡng là nghĩa vụ và trách nhiệm. Nhưng trong trường hợp người cấp dưỡng không thể thực hiện nghĩa vụ thì các bên có thể thoả thuận để hỗ trợ nhau.

Thưa luật sư, khi ly hôn tôi nuôi hai con nhưng không yêu cầu chồng cấp dưỡng. Vì thời điểm đó tôi ổn định về kinh tế và nuôi tốt cả hai đứa. Nhưng do tình hình dịch bệnh, việc của tôi không ổn nữa nên thu nhập bị ảnh hưởng. Nay tôi muốn đề nghị chồng cấp dưỡng có được không?

Việc cấp dưỡng là trách nhiệm của hai bên, việc này hai bên có thể tự thoả thuận bàn bạc với nhau. Tuy nhiên, nếu các bên không bàn bạc được, bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tại Toà án.

Chồng không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì phải xử lý thế nào

Thưa luật sư, khi ly hôn Toà án yêu cầu chồng tôi phải cấp dưỡng 10 triệu một tháng. Ba tháng đầu chồng tôi vẫn thực hiện nghĩa vụ. Nhưng từ sau đó tới nay đã một năm chồng tôi không gửi tiền nữa. Tôi phải chi phí nuôi hai con ăn học rất tốn kém. Tôi được biết chồng tôi vẫn có thu nhập ổn định từ việc kinh doanh. Vậy tôi phải làm sao để yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng tiếp?

Trả lời:

 • Nghĩa vụ và phương thức cấp dưỡng thường do hai bên thoả thuận với nhau.
 • Nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Trường hợp của bạn việc cấp dưỡng đã được hai bên thống nhất và Toà án ghi nhận, vì thế chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định.

– Hiện nay chồng cũ của bạn đang cấp dưỡng thì ngừng lại nên bạn có thể liên hệ để trao đổi trước về lý do. Nếu do tình trạng kinh tế của họ không thể cấp dưỡng nữa, các bạn nên thoả thuận tạm thời ngừng đến khi nào ổn định tài chính.

Nếu kinh tế của họ vẫn ổn định nhưng cố tình không thực hiện thì bạn nộp đơn để yêu cầu chồng thi hành án. Trường hợp bạn chưa biết viết đơn, hoặc không biết thực hiện thủ tục vui lòng liên hệ Công ty Luật Nhật Thư 0842894888 để được hướng dẫn.

Đổi họ tên cho con sau khi ly hôn có được không?

Hiện nay, tôi đã có gia đình mới. Bố mới rất yêu thương cháu và muốn nhận cháu làm con nuôi. Chồng cũ của tôi không quan tâm đến con. Từ khi ly hôn bên nội và chồng cũ chưa ai hỏi thăm cháu. Con tôi còn quá nhỏ nên cũng chẳng nhớ bố ruột, cháu rất quấn quýt bố mới. Giờ tôi muốn đổi họ cho con sang họ chồng mới và làm thủ tục nuôi con nuôi có được không ạ?

Trả lời:

Việc thay đổi họ, tên cho con đã được pháp luật quy định chi tiết. Việc thay đổi này phải có sự đồng ý của cả cha và mẹ. Sự đồng ý này phải được thể hiện bằng văn bản/ tờ khai theo mẫu. Bởi mặc dù quan hệ vợ chồng giữa hai bạn đã chấm dứt theo luật, nhưng quan hệ cha con giữa chồng cũ và con vẫn tồn tại và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy chồng bạn vẫn có đầy đủ các quyền liên quan đến đứa con.

Như vậy, nếu cả hai vợ chồng cùng đồng ý thay đổi họ tên cho con, thì hoàn toàn thực hiện được. Thủ tục này được thực hiện tại cơ quan tư pháp xã/ phường nơi bạn làm khai sinh cho con.

Luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm và năng lực thực tế, Luật Nhật Thư cung cấp dịch vụ ly hôn rộng khắp. Dịch vụ ly hôn của Luật Nhật Thư nhanh gọn, kín đáo và tiết kiệm chi phí nhất.

 • Dịch vụ ly hôn của Luật Nhật Thư luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi
 • Tư vấn miễn phí, hướng dẫn chi tiết đến khi thực hiện xong thủ tục
 • Giải quyết nhanh gọn, khách hàng không cần về Việt Nam thực hiện thủ tục
 • Bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ nộp lên Toà án và cơ quan nhà nước
 • Thu thập các tài liệu khác phục vụ cho quá trình giải quyết vụ việc của Khách Hàng
 • Xử lý các trường hợp ly hôn khó, nhiều vướng mắc
 • Cùng khách hàng lên Toà xử lý vụ việc cho tới khi nhận được quyết định ly hôn
 • Giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con, tài sản khi ly hôn
 • Giải quyết các vấn đề khác có liên quan, phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Tầng 12A, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/Viber/line/messenger).

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!