Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024

Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024

Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú là một trong bốn loại giấy tờ có thể dùng thay sổ hộ khẩu để chứng minh nơi cư trú khi tham gia các giao dịch dân sự, thủ tục hành chính. Theo quy định mới, người dùng thẻ CCCD gắn chip điện tử không bắt buộc cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú khi thực hiện các thủ tục hành chính. Vậy mẫu CT07 là gì? Mục đích để làm gì? Xin ở đâu? hãy cùng Luật Nhật Thư tìm hiểu trong bài viết này nhé. Hy vọng mọi thông tin chúng tôi cung cấp tại bài viết này sẽ hữu ích cho các độc giả quan tâm.

Mọi thắc mắc có liên quan, vui lòng liên hệ Luật sư  Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024
Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024

Tại sao hiện nay phải xin xác nhận thông tin cư trú ?

Theo quy định mới nhất hiện nay, đến đầu năm 2023 đã dần chuyển đổi số các thông tin công dân. Trong đó, sổ hộ khẩu đã bị tịch thu để tích hợp thông tin trên cổng thông tin dân cư của quốc gia. Chính vì thế mà hiện nay muốn thực hiện các giao dịch, thủ tục dân sự thì cần phải có giấy xác nhận thông tin về cư trú. Đây là giấy tờ có giá trị tương đương hộ khẩu, thay thế cho hộ khẩu khi hộ khẩu đã không còn được sử dụng.

Xin cấp mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú ở đâu?

Công an cấp xã, phường nơi công dân cư trú có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú cho công dân có yêu cầu. Hiện công dân được đề nghị cấp mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú qua hai hình thức

 • Xin trực tiếp tại Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã để nghị cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú.
 • Xin trực tuyến bằng việc gửi yêu cầu xác nhận thông tin cư trú thông qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, Cổng dịch vụ công quốc gia.

(Theo Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA)

Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị sử dụng trong thời gian như sau:

 • Có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp đối với trường hợp khai báo cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.
 • Có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận thông tin về cư trú.
 • Trường hợp thông tin cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì giấy xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

(Theo Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA)

Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024
Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024

Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú

 • Giấy xác nhận thông tin về cư trú mẫu CT07 cũng bao gồm thông tin về nơi thường trú, thông tin thành viên hộ gia đình… tương tự như sổ hộ khẩu.
 • Giấy xác nhận thông tin cư trú có hiệu lực trong 30 ngày kể từ ngày cấp với các trường hợp xác nhận thông tin về cư trú.
 • Nếu cấp cho người không có nơi thường trú, tạm trú… thì có giá trị trong 06 tháng kể từ ngày cấp.
 • Nếu thông tin cư trú của công dân bị thay đổi, điều chỉnh hoặc được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì giấy này sẽ hết hiệu lực kể từ thời điểm thay đổi.

(Khoản 2 Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA)

Trường hợp cần xin Giấy xác nhận thông tin về cư trú bao gồm:

 • Công dân đã có giấy tờ cư trú nhưng bị mất, bị hư hỏng… mà không thể cung cấp, xuất trình giấy tờ gốc/bản chứng thực từ giấy tờ gốc. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp xác nhận cho người dân theo thông tin đã đăng ký để sử dụng thay thế các giấy tờ nêu trên.
 • Công dân chưa thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy tờ cư trú theo quy định hoặc đã thực hiện nhưng chưa được cấp. Khi đó, trên cơ sở xác minh thực tế và kiểm tra hồ sơ, người dân sẽ được cấp xác nhận cư trú để sử dụng cho công việc của mình.

Xin giấy xác nhận thông tin về cư trú cần giấy tờ sau:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01)

Đây là biểu mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA

 • Thẻ căn cước công dân /CMTND còn giá trị của công dân.

Trường hợp công dân nộp hồ sơ cấp Giấy xác nhận cư trú online thì trên cổng thông tin dịch vụ công có phần khai thông tin theo mẫu CT01 để người yêu cầu dễ dàng điền mà không cần tải biểu mẫu.

Xin Giấy xác nhận thông tin về cư trú mất bao lâu?

Thời gian xin giấy xác nhận thông tin về cư trú trực tiếp tại Công an xã

 1. 01 Ngày làm việc: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật). Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cấp xác nhận thông tin về cư trú cho công dân trong thời hạn 01 ngày làm việc với trường hợp thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 2. 03 Ngày làm việc: Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cấp xác nhận thông tin về cư trú cho công dân trong thời hạn 03 ngày làm việc với trường hợp cần xác minh; trường hợp từ chối giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tổng thời gian giải quyết khoảng 4 ngày làm việc.

Thời gian xin giấy xác nhận thông tin về cư trú trực tuyến

 1. 01 Ngày làm việc: Nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Trực tuyến tại Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật). Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cấp xác nhận thông tin về cư trú cho công dân trong thời hạn 01 Ngày làm việc với trường hợp thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 2. 03 Ngày làm việc: Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cấp xác nhận thông tin về cư trú cho công dân trong thời hạn 03 ngày làm việc với trường hợp cần xác minh; trường hợp từ chối giải quyết xác nhận thông tin về cư trú thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 3. 02 – 05 ngày làm việc: Thời gian chuyển phát nhanh kết quả cho công dân.

Tổng thời gian giải quyết khoảng 10 ngày làm việc.

Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024
Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024

Các bước cấp giấy xác nhận cư trú CT07

Bước 1. Người dân chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Hồ sơ là tờ khai xác nhận cư trú CT07 và thẻ căn cước công dân

Bước 2: Người dân có nhu cầu nộp hồ sơ tại Công an cấp xã để thực hiện thủ tục xác nhận cư trú CT07 hoặc có thể thực hiện theo hình thức gửi qua cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ công an, cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Bước 3. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm xác nhận thông tin cư trú dưới hình thức văn bản (có chữ ký và đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú) hoặc văn bản điện tử (có chữ ký số của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú) theo yêu cầu của công dân.

Trường hợp nội dung đề nghị xác nhận của cá nhân hoặc hộ gia đình chưa được cập nhật trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì cơ quan đăng ký cư trú hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật cư trú. 

Bước 4. Nhận giấy xác nhận cư trú CT07

Theo giấy hẹn, công dân đến nhận giấy xác nhận cư trú CT07

Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024
Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú mới nhất 2024

Về chúng tôi

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Mẫu CT07 xác nhận thông tin về cư trú  mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư (0842894888 Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!