Người công giáo có được ly hôn không? – Thủ tục ly hôn với người theo đạo công giáo

Người công giáo có được ly hôn không? - Thủ tục ly hôn với người theo đạo công giáo

Theo quan điểm giáo lý hôn nhân của Thiên chúa giáo thì hôn nhân là vĩnh cửu, không chấp nhận việc ly hôn giữa vợ và chồng. Trong Giáo hội Công giáo, hôn nhân được xác nhận là một “bí tích”, việc cử hành “bí tích hôn nhân” một cách chính thức trước mặt cộng đoàn giáo dân do một linh mục cử hành khiến nó trở nên một giao ước vĩnh cửu giữa người nam và người nữ. Dù hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống hôn nhân, giải pháp tốt nhất, nếu có thể, là hòa giải với nhau.Vậy theo quy định pháp luật thì người công giáo có được ly hôn không? Thủ tục ly hôn người theo đạo Thiên Chúa ra sao?

Bài viết sau đây của Luật Nhật Thư sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng tham khảo nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan đến việc ly hôn với người công giáo, vui lòng liên hệ hotline Luật Nhật Thư 0842894888 Zalo/viber/line/messenger

Người công giáo có được ly hôn không? - Thủ tục ly hôn với người theo đạo công giáo
Người công giáo có được ly hôn không? – Thủ tục ly hôn với người theo đạo công giáo

Người công giáo có được ly hôn không?

Theo quan điểm giáo lý hôn nhân của Thiên chúa giáo thì hôn nhân là vĩnh cửu, không chấp nhận việc ly hôn giữa vợ và chồng. Tuy nhiên theo Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật dân sự 2015 quy định như sau:

Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng…

Ngoài ra, tại Điểm e Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các hành vi bị cấm, trong đó có hành vi:

Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn.

Như vậy:  Theo các quy định nêu trên, mọi cá nhân không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo đều bình đẳng với nhau, đều có quyền được ly hôn. Hành vi cản trở ly hôn là hành vi bị nghiêm cấm.

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về thuận tình ly hôn như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy một cá nhân dù theo đạo hay không có tín ngưỡng đều có quyền ly hôn khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình. Việc áp dụng luật hôn nhân và gia đình không có sự phân biệt giữa những người theo đạo và không theo đạo, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Ai có hành vi cấm đoán việc ly hôn trái pháp luật đều phải chịu trách nhiệm. Như vậy để trả lời cho câu hỏi: Người công giáo có được ly hôn không? thì câu trả lời là hoàn toàn được phép về mặt pháp luật.

Khi nào người theo đạo Thiên Chúa được ly hôn?

Điều kiện để thuận tình ly hôn người theo đạo Thiên Chúa

 • Cả hai bên đã thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề chia tài sản và người nuôi con;
 • Sự thỏa thuận này trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Điều kiện để đơn phương ly hôn người theo đạo Thiên Chúa

 • Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vợ/chồng bị Toà án tuyên bố mất tích;
 • Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ làm cho tình trạng hôn nhân bị trầm trọng, sống chung không thể kéo dài;
 • Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác. Đồng thời cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.
 • Ngoài ra việc tiến hành ly hôn người theo đạo Thiên Chúa là bình đẳng trước pháp luật và tiến hành theo thủ tục thông thường.
Người công giáo có được ly hôn không? - Thủ tục ly hôn với người theo đạo công giáo
Mẫu thuận tình ly hôn người theo đạo Thiên Chúa

Thủ tục đơn phương ly hôn người theo đạo Thiên Chúa

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đơn phương ly hôn: Vợ/chồng cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu đã được Luật Nhật Thư hướng dẫn chi tiết bên trên;
 • Bước 2: Nộp bộ hồ sơ thuận tình ly hôn tới Tòa án;
 • Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải;
 • Bước 5: Tòa án ra quyết định xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn.

Trường hợp vợ chồng thỏa thuận được với nhau về vấn đề cần giải quyết trong vụ án ly hôn thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không ai thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận của vợ chồng.

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Để tiết kiệm thời thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng, bạn có thể liên hệ Dịch vụ ly hôn trọn gói, dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh của Luật Nhật Thư  0842.894.888 (zalo/viber/line/messenger) để được các Luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Người công giáo có được ly hôn không? - Thủ tục ly hôn với người theo đạo công giáo
Mẫu đơn phương ly hôn người theo đạo Thiên Chúa

Một số câu hỏi thường gặp

Vợ theo đạo thiên chúa có ly hôn đơn phương được không ?

Kính chào luật sư, tôi và vợ của tôi có một con chung hai tuổi. Chúng tôi muốn ly hôn. Nhưng do cô ấy nghe lời của gia đình cô ấy. Vì do bên đạo thiên chúa không cho ly hôn.Nên cô ấy không chịu đưa giấy kết hôn và khai sinh của con cho tôi để làm thủ tục. Chúng tôi đã sống ly thân từ 14/09/2013 đến nay. Vậy tôi muốn ly hôn đơn phương có được không? Cần những giấy tờ gì và cho tôi hỏi nếu nhờ luật sư thì chi phí hết bao nhiêu? Vì do tôi không muốn sống như vậy nữa. Kính mong luật sư giúp đỡ.

 Luật sư trả lời:

Chào bạn, Vợ bạn theo Đạo Thiên chúa có thể sẽ quan niệm không ly hôn theo quan niệm đức tin của mình. Còn thực tế, việc ly hôn dược thực hiện quy định của pháp luật Việt Nam với tư cách là công dân của nước Việt Nam. Do vậy, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn dưới góc độ pháp lý như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Trường hợp này, con bạn đã được 2 tuổi nên bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn đơn phương ly hôn.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có thể gửi đơn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà vợ bạn đang cư trú hoặc làm việc để yêu cầu giải quyết.

Các giấy tờ mà bạn cần có khi làm hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương gồm có:

 • Đơn khởi kiện ly hôn.
 • Bản sao giấy CMND, Căn cước công dân, sổ hộ khẩu (có công chứng)
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp vợ bạn giữ không chịu đưa giấy chứng nhận kết hôn cho bạn thì bạn có thể ra ủy bạn nhân dân cấp xã nơi cấp giấy chứng nhận kết hôn để xin bản sao.
 • Bản sao giấy khai sinh của của con. Bạn có thể đến nơi cấp giấy khai sinh cho con để xin cấp bản sao.
Người công giáo có được ly hôn không? - Thủ tục ly hôn với người theo đạo công giáo
Bản án ly hôn với người theo đạo Thiên Chúa

Đối với đạo Thiên Chúa thì kết hôn là sự tác thành của Chúa nên không thể chia lìa. Vậy, vợ hoặc chồng lấy lý do này để từ chối việc ly hôn dù cho hôn nhân không thể hàn gắn được nữa thì Tòa án sẽ giải quyết thế nào?

Theo đó, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cản trở ly hôn là một trong những điều cấm của luật. Mọi cá nhân không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng đều bình đẳng với nhau và đều có quyền được ly hôn. Việc ly hôn với người bên đạo được giải quyết hoàn toàn giống với thủ tục ly hôn thông thường.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó, trong trường hợp chồng/vợ không đồng ý ký văn bản, giấy tờ liên quan đến việc ly hôn thì vợ/chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi có các căn cứ như: chồng/vợ có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng; cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Xét thấy, Tòa án chấp nhận cho vợ, chồng ly hôn là hợp lý.

Tuy mối quan hệ hôn nhân là với người theo đạo Thiên Chúa nhưng với tư cách là công dân của Việt Nam thì cần thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam. Nếu không thể giải quyết thuận tình ly hôn thì bên còn lại có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương và quy trình giải quyết giống như thủ tục ly hôn thông thường.

Liên hệ Dịch vụ ly hôn người theo đạo Thiên Chúa

Khi thực cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói, bên cạnh việc thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật, Luật Nhật Thư bằng kinh nghiệm làm việc thực tế tại Tòa án sẽ:

 • Làm việc với Tòa án, trao đổi về thời gian làm việc chính xác cho khách hàng.
 • Cung cấp cho Khách hàng lịch trình làm việc cụ thể với Tòa để giải quyết việc ly hôn nhanh gọn nhất.
 • Hỗ trợ làm việc với Tòa án để rút gọn đi thủ tục hòa giải tại Toà, hòa giải tại địa phương.
 • Làm việc với Toà án, để Toà án hỗ trợ rút gọn số lần lên toà;
 • Hỗ trợ khách hàng xử lý các trường hợp ly hôn phức tạp hơn như khách hàng bị mất giấy đăng ký kết hôn, mất sổ hộ khẩu, vợ/chồng cố tình gây khó khăn, cản trở trong việc ly hôn.

Giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Khách hàng không cần phải đi lại nhiều lần, không phải thực hiện nhiều thủ tục liên quan khác.

Để được hỗ trợ các thủ tục liên quan đến ly hôn với người theo đạo Thiên Chúa của văn phòng luật sư chuyên về ly hôn, mọi chi tiết xin liên hệ:

Người công giáo có được ly hôn không? - Thủ tục ly hôn với người theo đạo công giáo
Người công giáo có được ly hôn không? – Thủ tục ly hôn với người theo đạo công giáo

Công ty Luật Nhật Thư

Để được tư vấn về Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích cũng như Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội uy tín và nhanh nhất, quý khách hàng có thể liên hệ qua thông tin: 

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17 Hirai-Edogawa-ku-Tokyo

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website:  https://luatnhatthu.vn/

Email:  luatnhatthu@gmail.com

Instagram:  https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatth

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!