Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích – Thủ tục ly hôn chi tiết nhất theo quy định của Toà án

Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích - Thủ tục ly hôn chi tiết nhất theo quy định của Toà án

Chào Công ty Luật Nhật Thư, tôi là Phạm Thị Khánh H, đang cư trú ở Hoài Đức, Hà Nội. Tôi và chồng cưới 17 năm nay, nhưng chồng tôi đã bỏ đi khỏi quê hương 9 năm không một lần liên lạc hay quay về thăm nom gia đình, con cái. Tôi đang ở cùng và nuôi mẹ chồng già yếu. Tôi cảm thấy chồng vô trách nhiệm khi mặc kệ mẹ già không một lần hỏi han. Bây giờ tôi muốn giải quyết ly hôn dứt điểm cho đỡ phải suy nghĩ mệt mỏi nữa. Luật sư cho hỏi  Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích có khác với đơn ly hôn thông thường không? Và tôi có thể làm hồ sơ ly hôn với chồng mất tích trong trường hợp này không. Rất cám ơn Công ty và mong được hỗ trợ

Chào bạn, liên quan tới chủ đề ly hôn với người mất tích và mẫu đơn ly hôn khi chồng mất tích, Luật Nhật Thư sẽ chi tiết cho bạn tiện theo dõi ở bài viết dưới đây. Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (zalo/viber/line/messenger)

Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích - Thủ tục ly hôn chi tiết nhất theo quy định của Toà án
Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích – Thủ tục ly hôn chi tiết nhất theo quy định của Toà án

Điều kiện để công bố một người mất tích

Theo Khoản 1 Điều 68 Bộ Luật dân sự, điều kiện để Toà án tuyên bố một người mất tích là:

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Trong thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó

 • Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng, thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng
 • Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo có tin tức cuối cùng.

Như vậy, trước hết, để nộp mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích tới Toà án có thẩm quyền, cần xem xét người đó có thật sự đáp ứng về điều kiện người mất tích hay chưa. Để làm thủ tục công bố một người mất tích, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Nhật Thư

Có được ly hôn với người mất tích không?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, tại Điều 39 cá nhân có quyền được ly hôn; kết hôn; thực hiện quyền nhân thân theo quy định của pháp luật. Vợ/chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Pháp luật không có quy định về việc cấm thực hiện thủ tục ly hôn với người mất tích.

Tuy nhiên, người bị kiện trong trường hợp này không có mặt tại địa phương trong một thời gian dài; không rõ nơi cư trú hiện tại ở đâu; không thể liên lạc được trong suốt quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Do sự khác biệt về mặt chủ thể trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn với người mất tích nên các quy định liên quan đến thủ tục ly hôn trong trường hợp này cũng có phần đặc biệt hơn so với trường hợp ly hôn thông thường khác.

Vì thế, việc ly hôn với người mất tích là hoàn toàn được phép theo quy định pháp luật. Quy trình giải quyết sẽ tuân theo quy định Luật Hôn nhân gia đình, Bộ luật dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự và các văn bản khác. Thủ tục ly hôn với người bị mất tích khá phức tạp và thường kéo dài thời gian do liên quan tới việc xác minh người đó có thực tế mất tích hay không. Vì vậy, hầu hết các trường hợp này, khách hàng nên lựa chọn đơn vị Luật uy tín để được hỗ trợ một cách chi tiết nhất.

Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——————

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN . . . 

Tôi tên: ……………………

Xin được ly hôn với: ……..  năm sinh : ..…..…..…..…..…..…..…..…..…..…..……..…..…..…

CMND (Hộ chiếu) số:….. ngày và nơi cấp: ..…..…..…..…..…..…..…..…..………..…..…..….

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) ……….…..…..…..…..…..…..…..…..…..…..…..…..…..…..…..…

Nội dung xin ly hôn:

Về con chung: …..…..

Về tài sản chung: ..…..

Kính đề nghị quý tòa xem xét giải quyết.

…………………., ngày ….tháng….năm….

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(Ký ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích

Hướng dẫn viết đơn ly hôn

(Về việc: Ly hôn với người mất tích, giải quyết về con chung, tài sản khi ly hôn)

Phần nội dung trong đơn, người viết đơn phải khai rõ những nội dung sau:

Phần nội dung của mẫu đơn xin ly hôn với người bị tuyên bố là mất tích yêu cầu người viết đơn cung cấp những thông tin cơ bản nhất như tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân( số căn cước công dân), số điện thoại liên hệ, thông tin của người bị tuyên bố là mất tích.

Tôi và anh (chị)…. kết hôn với nhau ngày……../……../……..(ngày tháng năm theo Giấy chứng nhận kết hôn) tại UBND xã (thị trấn). ……..……………..……..trên cơ sở tự do tìm hiểu, tự nguyện kết hôn.

Nguyên nhân phát sinh vụ việc mất tích. từ tháng, năm nào?

* Đồng thời trong đơn xin ly hôn với người bị tuyên bố là mất tích phải  ghi nhận những thông tin về nội dung ly hôn

Ví dụ: Sau khi kết hôn, vợ chồng chúng tôi chung sống bình thường. Đến năm….. thì ………………….. đi công tác ở …….. Lúc đầu chúng tôi vẫn liên lạc cho nhau bình thường nhưng được một thời gian thì tôi không thể thể liên lạc được với ………………  Tôi đã thông báo và tìm kiếm theo quy định của luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có thông tin đáng tin cậy về việc ……………….. còn sống hay đã chết. Tôi đề nghị toà án giải quyết cho tôi được ly hôn với ………………..để tôi sớm ổn định cuộc sống

* Về con chung: Vợ chồng có mấy con chung?

Họ tên ngày tháng năm sinh của từng con?

Hiện nay con đang ở cùng ai?

Nếu ly hôn thì ai sẽ nuôi con?

* Về tài sản và công nợ:

Tài sản chung của vợ chồng gồm có những gì?

Tài sản riêng của vợ (hoặc chồng nếu có) có những thứ tài sản gì, do ai đang giữ? Yêu cầu Tòa án giải quyết cụ thể như thế nào?

Vợ chồng có vay nợ hoặc cho ai vay nợ không? (nếu có thì ghi rõ họ tên địa chỉ của những người này). Yêu cầu Tòa án giải quyết cụ thể như thế nào?.

Trường hợp vợ chồng không có tài sản chung, không có công nợ chung gì thì viết không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Người làm đơn cần cam kết những thông tin mà mình cung cấp trên là đúng sự thật, nếu sai thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Cuối đơn xin ly hôn với người bị tuyên bố là mất tích thì người làm đơn sẽ ký, ghi rõ tên để làm bằng cứ.

Xem thêm bài viết có liên quan:

Ly hôn với người mất tích có phức tạp không?

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Các loại giấy tờ ly hôn đơn phương thường gặp

Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích - Thủ tục ly hôn chi tiết nhất theo quy định của Toà án
Thủ tục ly hôn với người mất tích chi tiết nhất theo quy định của Toà án

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục ly hôn với người mất tích như thế nào?

Hồ sơ, thủ tục ly hôn với người mất tích theo quy định hiện nay cụ thể như sau:

Hồ sơ ly hôn với người mất tích gồm có:

 • Đơn xin ly hôn
 • Quyết định của Tòa án tuyên bố vợ; hoặc chồng mất tích
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
 • Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng.
 • Các giấy tờ về tài sản chung vợ chồng.

Ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn mất tích?

Vợ/ chồng của người mất tích.

Khi một bên vợ/chồng mất tích thì người còn lại nếu muốn ly hôn thì hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

Người giám hộ; người đại diện cho một bên vợ/chồng mất năng lực hành vi dân sự.

Trường hợp này ít khi xảy ra trên thực tế nhưng nếu gặp phải thường là bố/mẹ/anh/chị,… của người bị mất năng lực hành vi dân sự sẽ thực hiện thủ tục ly hôn với người mất tích.

Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền khởi kiện vụ án về hôn nhân và gia đình theo quy định của LNHVGĐ. Thông thường những chủ thể này đứng ra để yêu cầu ly hôn chỉ trong những trường hợp đặc biệt như: người khởi kiện không có người giám hộ, đại diện.

Khi ly hôn với người mất tích tài sản giải quyết thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn giải quyết ly hôn với chồng tôi theo thủ tục ly hôn với chồng mất tích. Chúng tôi có tài sản chung là nhà đất, tôi cũng muốn chia luôn để lấy tiền mua nơi khác vì không muốn ở gần bố mẹ chồng nữa. Các cụ già rồi, không chấp nhận chuyện ly hôn, mà tôi thì đã đợi chồng 17 năm nay nên tôi không chịu được nữa. Vậy phần tài sản của chúng tôi sẽ giải quyết thế nào? Mong luật sư hỗ trợ.

Chào bạn, theo nội dung thông tin bạn cung cấp, tài sản đó là tài sản chung của hai vợ chồng như vậy về cơ bản sẽ được xem xét chia đôi. Theo đó, Đối với phần tài sản của người bị mất tích, thì:

 • Trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con thành niên; hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý.
 • Trường hợp không có những người nêu trên thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý.
 • Trường hợp người mất tích không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản. Người thân thích bên cạnh vợ, con, bố, mẹ thì có thể là anh, chị, em ruột, ông bà nội, ông bà ngoại, cô, dì, chú, bác, cậu ruột của cá nhân này.

Như vậy phần tài sản sau khi chia, của bạn bạn sẽ được toàn quyền định đoạt, của chồng bạn sẽ giao cho người khác quản lý.

Đối với nguyên tắc phân chia tài sản chung của hai vợ chồng, vui lòng xem chi tiết tại bài viết: Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng

Mọi thắc mắc liên quan đến mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích; chia tài sản khi ly hôn với chồng mất tích …vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (zalo/viber/line/messenger) để được giải đáp 

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người mất tích?

Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình như ly hôn thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.

Bên cạnh đó điểm a khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 cũng nêu rằng nếu không biết nơi cư trú của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng; hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết ly hôn.

Như vậy, thường đối với trường hợp ly hôn với người mất tích, sẽ nộp đơn về nơi người mất tích có hộ khẩu cư trú.

Xem thêm bài viết có liên quan:

Hồ sơ ly hôn mua ở đâu thì hợp lệ?

Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu?

Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích - Thủ tục ly hôn chi tiết nhất theo quy định của Toà án
Bản án  ly hôn với người mất tích

Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn với người mất tích

Vì một bên không có mặt tại thời điểm thực hiện thủ tục ly hôn với người mất tích nên quá trình thực hiện thủ tục này rất phức tạp. Những khó khăn mà người thực hiện thủ tục thường gặp phải là:

 • Không nắm được trình tự, thủ tục thực hiện ly hôn với người mất tích theo quy định của luật hiện hành.
 • Không biết hồ sơ ly hôn với người mất tích cần phải chuẩn bị những gì.
 • Không biết thời gian để giải quyết dứt điểm một vụ ly hôn với người mất tích mất bao lâu.
 • Không biết một vụ ly hôn với người mất tích mất bao nhiêu tiền.

Những vấn đề liên quan đến pháp luật luôn mất nhiều thời gian và phức tạp về thủ tục. Mà không phải ai cũng am hiểu để thực hiện thủ tục ly hôn trên một cách nhanh chóng. Vì vậy,  để tiết kiệm thời gian; công sức; tiền bạc nhiều người lựa chọn dịch vụ  Luật sư ly hôn nhanh để được hỗ trợ, giải quyết yêu cầu của mình. Luật Nhật Thư với đội ngũ Luật sư; chuyên viên pháp lý giỏi, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện đang cung cấp dịch vụ ly hôn với người mất tích.

Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích - Thủ tục ly hôn chi tiết nhất theo quy định của Toà án
Công ty Luật Nhật Thư – chuyên về thủ tục ly hôn với người mất tích

Về chúng tôi

Để được tư vấn về Mẫu đơn xin ly hôn với người mất tích cũng như Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội uy tín và nhanh nhất, quý khách hàng có thể liên hệ qua thông tin: 

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17 Hirai-Edogawa-ku-Tokyo

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website:  https://luatnhatthu.vn/

Email:  luatnhatthu@gmail.com

Instagram:  https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatth

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!