Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình – Hướng dẫn chi tiết nhất

Ly hôn khi chồng ngoại tình

Chào Công ty Luật Nhật Thư, em là Nguyễn Thị Thuý H, hiện đang làm việc ở Nhật Bản. Em và chồng có chung hộ khẩu ở Hà Tĩnh. Em sang nhật đến nay là năm thứ 5, hàng tháng đều gửi tiền về cho chồng và bố mẹ chồng chăm con. Mới đâu, bên nhà ngoại có nói cho em biết chồng em ngoại tình hơn 1 năm nay, bỏ bê con cái không chăm nom, các cháu cũng đều ở với ông bà. Trước đó chồng em gửi cháu sang nói là bận công việc thực ra không phải, mà dọn sang ở với nhân tình nhưng bố mẹ em mới phát hiện ra. Bây giờ em muốn làm thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình, mong luật sư hỗ trợ và bảo đảm nhất quyền lợi cho em cả vấn đề về con cái, tài sản. Cám ơn Công ty nhiều.

Chào H, Luật Nhật Thư đã nhận được câu hỏi của em, đây cũng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đến với Luật Nhật Thư. Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ chi tiết từng nội dung để bạn và các khách hàng khác có thể nắm rõ từng hướng xử lý và phương án giải quyết phù hợp nhất đối với vụ việc ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình.

Vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger) để được tư vấn và hỗ trợ.

Hồ sơ ly hôn khi chồng ngoại tình cần chuẩn bị những gì?

Câu hỏi:

Chào luật sư, chồng em ngoại tình với người khác và rất ngang nhiên. Bây giờ em muốn làm thủ tục ly hôn nhưng anh ta không chịu đồng ý. Em lấy chồng nhập khẩu về gia đình chồng đã lâu, đăng ký kết hôn và khai sinh của con đều do bố mẹ chồng cất giữ, em có hình chụp thôi. Vậy e có thể sử dụng bản photo giấy tờ được không và cần giấy tờ gì. Thời điểm lấy chồng sinh con là em chưa đủ 16 tuổi nên em làm đăng ký kết hôn muộn và khai sai hồ sơ kết hôn nên năm sinh trong đăng ký kết hôn bị sai. Bây giờ có cần sửa không Luật sư?

Trả lời:

Chào em, đối với câu hỏi của em, Luật Nhật Thư có phản hồi như sau:

Về hồ sơ ly hôn khi chồng ngoại tình

Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đăng ký kết hôn
 • Giấy khai sinh của con
 • Bản sao căn cước công dân của hai vợ chồng
 • Giấy xác nhận cư trú của hai vợ chồng
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản nếu có yêu cầu phân chia hoặc tranh chấp về tài sản chung
 • Các giấy tờ, căn cứ khác trong từng trường hợp và từng yêu cầu thực tế

Lưu ý: Đối với hồ sơ giấy tờ nhân thân, các thông tin trên các giấy tờ phải đảm khảo đúng, chính xác và khớp nhau. Trường hợp có sự sai lệch bất kỳ thông tin nào trên giấy tờ với nhau hoặc với thực tế thì cần điều chỉnh, sửa đổi hoặc hiệu đính phù hợp.

Ví dụ đối với trường hợp của em, trong đăng ký kết hôn đang ghi nhận sai năm sinh của em so với thực tế và giấy tờ tuỳ thân, do đó, em cần đi điều chỉnh lại đăng ký kết hôn hoặc đề nghị uỷ ban xã xác nhận ghi sai thông tin năm sinh để việc giải quyết ly hôn không gặp bất kỳ cản trở nào.

Trường hợp thiếu hồ sơ giấy tờ khi làm thủ tục ly hôn đơn phương là trường hợp khá phổ biến. Luật Nhật Thư tư vấn sơ bộ phương án xử lý như sau:

 • Đối với đăng ký kết hôn: Trực tiếp về nơi đã đăng ký kết hôn để xin trích lục
 • Đối với giấy khai sinh của con: Trực tiếp về nơi đã khai sinh để xin bản sao
 • Đối với xác nhận cư trú: Về nơi có hộ khẩu để xin cấp xác nhận, trường hợp không được cấp thì yêu cầu Toà án xác minh
 • Đối với giấy tờ tuỳ thân của vợ/chồng: Có thể sử dụng tạm thời bản photo
Ly hôn khi chồng ngoại tình
Hồ sơ ly hôn khi chồng ngoại tình cần những gì?

Vui lòng xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì?

Ly hôn khi chồng ngoại tình nhưng kết hôn, sinh con khi chưa đủ 16 tuổi 

Trường hợp của em đang có 1 vấn đề cần đặc biệt lưu ý. Theo thông tin em cung cấp, em làm giấy khai sinh muộn và ghi sai năm sinh trên đăng ký kết hôn do em lấy chồng, sinh con khi chưa đủ 16 tuổi. Nếu thực tế em sinh con trước năm 16 tuổi, tức là chồng em có hành vi giao cấu với em khi em chưa đủ 16 tuổi nếu thời điểm đó chồng em đã trên 18 tuổi thì hành vi này sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Cụ thể Điều 145 Bộ luật Hình sự quy định

“Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:…..”

Nếu bây giờ làm hồ sơ ly hôn, Toà án xem xét hồ sơ và sẽ nhận ra dấu hiệu phạm tội của chồng em, Toà án có trách nhiệm gửi hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, khởi tố hành vi phạm tội của chồng em. Vì thế em nên cân nhắc kỹ lưỡng đề giải quyết vấn đề này

Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn nữa liên quan đến hành vi giao cấu với người Từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ngoại tình giải quyết thế nào

Ly hôn với chồng ngoại tình có cần ghi rõ lý do ly hôn hay không?

Chào Luật sư, chồng em ngoại tình với người khác và muốn ly hôn em, em cũng đồng ý và không tranh chấp gì về con cái hay tài sản cả. Nhưng mà có phải muốn ly hôn thì phải ly thân ít nhất 2 năm rồi có căn cứ là hôn nhân trầm trọng không ạ. Thực ra em không muốn cho ai biết chuyện chồng em ngoại tình vì nó cũng không hay ho gì cả. Nếu phải cho căn cứ vào Toà, mọi người biết em cảm thấy xấu hổ. Rất mong luật sư tư vấn giúp em .

Chào em, đối với việc thuận tình ly hôn, Điều 55 Luật hôn nhân gia đình có quy định như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; 

Như vậy nếu hai vợ chồng đã thống nhất được mọi yêu cầu theo quy định trên thì khi ly hôn không cần bổ sung căn cứ ly hôn cho Toà án nữa mà Toà án sẽ ghi nhận sự tự nguyện của các bên. Do đó, trong hồ sơ ly hôn và lý do ly hôn, có thể chỉ cần ghi nhận nội dung chung chung nhất như: Vợ chồng có mâu thuẫn kéo dài không thể hoà hợp được, cuộc hôn nhân đã trở nên trầm trọng. 

Ly hôn khi chồng ngoại tình có phức tạp không
Thủ tục hôn khi chồng ngoại tình. 

Vui lòng xem thêm: Hướng dẫn viết mẫu đơn tố cáo ngoại tình

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ngoại tình

Quy trình giải quyết hồ sơ thuận tình ly hôn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Hai vợ chồng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn theo hướng dẫn của Luật Nhật Thư. Trường hợp bị thiếu/sai bất kỳ thông tin hồ sơ nào, vui lòng Liên hệ Luật Nhật Thư để được tư vấn cụ thể trước khi nộp hồ sơ về Toà án

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.

Vui lòng xem thêm bài viết: Ngoại tình có được chia tài sản không?

Thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình

Ly hôn đơn phương là yêu cầu ly hôn của một trong bên. Do đó, trong trường hợp chồng ngoại tình mà vợ muốn ly hôn, thì phương án tốt nhất là chuẩn bị các chứng cứ, căn cứ chứng minh về việc chồng có hành vi ngoại tình. Đây sẽ là căn cứ giải quyết ly hôn trong trường hợp chồng không hợp tác và gây khó khăn cho việc giải quyết thủ tục.

Những chứng cứ này có thể là ảnh chụp, video, ghi âm, ghi hình… chứng minh chồng mình có hành vi ngoại tình.

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương;
 • Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương cho Tòa án có thẩm quyền;
 • Bước 3: Tòa án xem xét và thụ lý hồ sơ ly hôn;
 • Bước 4: Tham gia các buổi hòa giải, và các buổi làm việc tại Tòa;
 • Bước 5: Tham gia phiên tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương;
 • Bước 6: Nhận bản án, quyết định của Tòa án có thẩm quyền.
Bản án ly hôn khi chồng ngoại tình
Bản án ly hôn khi chồng ngoại tình – Luật Nhật Thư

Đang ở nước ngoài có được ly hôn khi chồng ngoại tình không?

Chồng em ngoại tình, nên em muốn ly hôn. Em hiện đang cư trú ở nước ngoài. Bây giờ em muốn giải quyết ly hôn nhưng không thể về Việt Nam để làm thủ tục vì đang cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan. Vậy có thể xử lý ly hôn vắng mặt được không? Em bây giờ không thể lên Đại sứ quán để ký hồ sơ được nữa vì e đã trốn ra ngoài làm rồi. Rất mong Công ty hỗ trợ và tư vấn.

Trả lời: Chào em, do em chưa nói rõ trường hợp của em hai vợ chồng có đồng ý ly hôn hay có tranh chấp gì về vấn đề con cái/tài sản hay không. Do đó Luật Nhật Thư sẽ phân tích cả hai tình huống cụ thể để em theo dõi và có hướng xử lý phù hợp 

Thuận tình ly hôn khi chồng ngoại tình khi đang ở nước ngoài

Trường hợp chồng ngoại tình, vợ phát hiện ra và đề xuất ly hôn, người chồng cũng chấp thuận ly hôn là trường hợp khá phổ biến. Phần phát sinh phức tạp trong trường hợp này là người vợ đang cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài do đó việc ký hồ sơ hoặc có mặt tại Việt Nam sẽ khá phức tạp. Bên cạnh đó, để giải quyết ly hôn thuận tình thì hai vợ chồng cần hoà giải tại trực tiếp tại Toà án. Trường hợp hoà giải thành, hai vợ chồng đoàn thụ thì Toà án trả lại hồ sơ ly hôn. Trường hợp hoà giải không thành, toà án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Đối với trường hợp đang ở nước ngoài, khi ký hồ sơ sẽ cần ký bổ sung đơn xin từ chối hoà giải. Bởi đương sự vắng mặt, không thể tham gia hoà giải được. 

Nếu các bên đều thống nhất việc ly hôn, ký và nộp đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định thì Toà án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn sau khi các bên thực hiện đúng và đủ quy trình Tố tụng.

Vậy, cư trú bất hợp pháp ở Đài Loan thì ký hồ sơ thế nào?

Hồ sơ ly hôn thuận tình về cơ bản cần ký:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
 • Bản tự khai, Đơn đề nghị giải quyết vắng mặt
 • Đơn từ chối hoà giải

Hồ sơ này cần được ký chứng thực chữ ký tại Văn phòng kinh tế Việt Nam ở Đài Bắc. Trường hợp cư trú bất hợp pháp ở Đài, thường sẽ không thể lên Đại sứ quán được do đó, Luật Nhật Thư sẽ hỗ trợ về tận nơi lấy chữ ký để khách hàng không cần di chuyển. 

Để được tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình và ký hồ sơ ly hôn khi đang cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài, vui lòng liên hệ Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình khi đang ở nước ngoài

Nếu trường hợp chồng em không hợp tác để làm thủ tục ly hôn thì sẽ phải giải quyết theo phương án đơn phương ly hôn. Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ phức tạp hơn thuận tình rất nhiều, do lúc này là vụ án dân sự chứ không còn là việc dân sự nữa. Vụ án dân sự sẽ có nhiều quy trình xử lý phức tạp hơn, đặc biệt , nếu phát sinh các tranh chấp liên quan đến con cái, tài sản thì lại càng phức tạp hơn nữa.

Để giải quyết ly hôn đơn phương khi đang cư trú ở nước ngoài, về giấy tờ ngoài các giấy tờ nêu tại bài viết này thì bạn cần cung cấp được:

 • Bản sao giấy tờ tuỳ thân của chồng 
 • Xác nhận cư trú của chồng
 • Địa chỉ chính xác hiện tại chồng đang cư trú

Rất nhiều trường hợp vướng mắc không xử lý được là do không thể cung cấp được địa chỉ chính xác của chồng mà chỉ biết hộ khẩu của họ, do:

 • Đã lâu không còn liên lạc với nhau hoặc;
 • Chồng cố tình không cung cấp địa chỉ, thông tin nhằm trốn tránh việc ly hôn

Đây là trở ngại rất lớn cho quá trình xử lý, giải quyết ly hôn vì không nắm được địa chỉ hiện tại của chồng thì việc xác định thẩm quyền Toà án giải quyết là rất khó khăn. Bên cạnh đó, khi không cung cấp chính xác địa chỉ của chồng cho toà án, thì việc tống đạt giấy tờ của Toà có thể không có kết quả. Dẫn đến hồ sơ rất dễ bị Toà án trả lại.

Để được tư vấn chi tiết về phương án xử lý trong trường hợp này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Ly hôn khi chồng ngoại tình mà chồng mua nhà cho bồ nhí

Câu hỏi:

Chồng em ngoại tình, dùng rất nhiều tiền mà vợ chồng em kinh doanh để mua nhà, mua xe cho bồ nhí. Tiền kinh doanh em đều để trong tài khoản chồng, hai vợ chồng cùng chi tiêu làm ăn. Khi em phát hiện ra chồng rút một khoản tiền lớn, chồng em nói là đầu tư mua đất nhưng hoá ra là dùng tiền mua đất cho bồ nhí. Bây giờ em muốn ly hôn nhưng phải đòi lại khoản tiền đó. Vậy e có thể yêu cầu cô bồ nhí trả được không hay phải xử lý thế nào? Mong luật sư hỗ trợ

Trả lời:

Chào em, vấn đề của em liên quan đến việc xác định về tài sản chung của hai vợ chồng. Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợchồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”

Như vậy, khoản tiền của hai vợ chồng kinh doanh trong thời kỳ hôn nhân mà em đề cập tới sẽ được coi là tài sản chung của hai vợ chồng. Thông thường sẽ được chia đôi nếu có yêu cầu phân chia. Như vậy, chồng em sử dụng khoản tiền này để mua nhà cho bồ nhí là đang sử dụng phần tài sản chung, em có quyền yêu cầu chồng có nghĩa vụ trả phần tương đương mà e được hưởng khi ly hôn. Việc yêu cầu bồ nhí của chồng em có trách nhiệm hoàn trả thường sẽ khá khó khăn trong việc đưa ra căn cứ chứng minh.

Để được hướng dẫn chi tiết về việc đòi lại tài sản chồng mua cho bồ nhí trong thời kỳ hôn nhân, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư

Ly hôn khi chồng ngoại tình - Tố cáo hành vi ngoại tình
Tố cáo hành vi ngoại tình của chồng, Giải quyết ly hôn khi chồng ngoại tình

Luật sư hỗ trợ giải quyết ly hôn khi chồng ngoại tình

Luật Nhật Thư chuyên tư vấn, giải quyết các vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình từ ly hôn, tranh chấp, huỷ hôn, công nhận cha con, không công nhận cho con….Trong phạm vi yêu cầu của khách hàng, Luật Nhật Thư sẽ hỗ trợ:

 • Tư vấn sơ bộ về hồ sơ, thủ tục khi tiếp cận thông tin của khách hàng 
 • Hướng dẫn khách hàng chi tiết về phương án xử lý 
 • Hướng dẫn khách hàng phương án chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ và đảm bảo
 • Tư vấn về thủ tục, quy trình xử lý, giải quyết vụ việc của khách hàng 
 • Nhận và hỗ trợ xử lý trọn gói vụ việc ly hôn 
 • Trực tiếp tham gia làm việc với Toà án và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác để đảm bảo cho quá trình giải quyết ly hôn 
 • Hỗ trợ tham gia giải quyết các tranh chấp về con cái, cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung 
 • Tư vấn và hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan đến xác nhận cha con; không công nhận cha con 
 • Hỗ trợ làm lại/điều chỉnh thông tin khai sinh cho con
 • Các thủ tục khác theo yêu cầu của khách hàng

Việc ly hôn khi chồng ngoại tình là loại vụ việc khá phức tạp khi giải quyết ly hôn đặc biệt là ly hôn đơn phương. Để chứng minh được hành vi ngoại tình của chồng, làm cơ sở cho việc giải quyết ly hôn, làm căn cứ cho các công đoạn giành quyền nuôi con; phân chia tài sản…. là điều rất quan trọng và cần thiết. Do đó, cần chuẩn bị kỹ lưỡng và xây dựng phương án giải quyết phù hợp nhất. Để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của mình, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Về chúng tôi

Để được giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư (0842894888 Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!