KẾT HÔN GIẢ ĐỂ ĐI NƯỚC NGOÀI THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

kết hôn giả với người nước ngoài thì bị xử lý như thế nào

Kết hôn giả để đi nước ngoài thì xử lý như thế nào? Hiện nay, một số người lợi dụng việc kết hôn giả tạo để trục lợi nhằm đạt được những lợi ích cá nhân. Vậy, trong những trường hợp nào được xem là kết hôn giả tạo. Pháp luật có những chế tài nào để xử lý những hành vi vi phạm này? Luật Nhật Thư sẽ giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Kết hôn giả tạo là gì

Khoản 11 điều 3 có nêu rõ, Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Ngoài ra, Kết hôn giả tạo là một trong những hành vi bị cấm được quy định tại Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Có thể nói kết hôn giả tạo vẫn được đảm bảo về mặt thủ tục và các cặp vợ chồng vẫn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, mục đích kết hôn không đảm bảo, việc kết hôn và các thủ tục pháp lý chỉ là hình thức trên mặt giấy tờ, chứ hai người không hề chung sống với nhau hoặc nhanh chóng ly hôn sau khi đã đạt mục đích. Thực chất đây chỉ là một cuộc hôn nhân theo thỏa thuận, hợp đồng ngầm trái với quy định của pháp luật để tiến hành kết hôn vì những lý do khác hơn là xây dựng tổ ấm trên cơ sở tình yêu.

kết hôn giả với người nước ngoài thì bị xử lý như thế nào
KẾT HÔN GIẢ ĐỂ ĐI NƯỚC NGOÀI THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Kết hôn giả đi nước ngoài thì xử lý như thế nào?

Xử lý theo luật pháp Việt Nam

Hôn nhân giả tạo là một trong các hành vi cấm của pháp luật nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình và khi có căn cứ vi phạm người kết hôn sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 28 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự có nêu rõ như sau:

Hành vi kết hôn giả tạo, lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập tịch có mức phạt hành chính như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh; nhập cảnh; cư trú; nhập quốc tịch Việt Nam; quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Ngoài mức phạt tiền nêu trên, cá nhân vi phạm còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi kết hôn “giả”.

Đối với nhiều người, có lẽ mức xử phạt hành chính nêu trên đối với việc lợi dụng kết hôn để được xuất cảnh, nhập quốc tịch nước ngoài là không đủ sức răn đe; hoặc nghĩ rằng chỉ cần xuất cảnh, nhập quốc tịch thành công thì sẽ không phải chịu chế tài gì. Tuy nhiên, cá nhân hoàn toàn có thể phải đối mặt với mức phạt cao hơn, thậm chí đi tù vì kết hôn “giả” theo pháp luật của nước cá nhân dự định xuất cảnh tới; nhập quốc tịch.

Xử lý theo luật pháp nước ngoài

Đối với nhiều người, có lẽ mức phạt hành chính đối với việc lợi dụng kết hôn để được xuất cảnh, nhập quốc tịch nước ngoài là không đủ sức răn đe; hoặc nghĩ rằng chỉ cần xuất cảnh, nhập quốc tịch thành công thì sẽ không phải chịu chế tài gì. Tuy nhiên, cá nhân hoàn toàn có thể phải đối mặt với mức phạt cao hơn, thậm chí đi tù vì kết hôn “giả” theo pháp luật của nước ngoài mà cá nhân dự định xuất cảnh tới, nhập quốc tịch.

KẾT HÔN GIẢ ĐỂ ĐI NƯỚC NGOÀI THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?
KẾT HÔN GIẢ ĐỂ ĐI NƯỚC NGOÀI THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Có nên kết hôn giả để đi nước ngoài

Tại sao việc kết hôn giả tạo để đi nước ngoài định cư lại khó khăn đến vậy? Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau:

  • Pháp luật nước ngoài ngày càng có xu hướng siết chặt nhập cư

Mỗi một quốc gia lại có chính sách quản lý nhập cư khác nhau. Với những quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu thì ngày càng có xu hướng siết chặt việc nhập cư đối với người nước ngoài.

  • Đa số người nước ngoài kết hôn giả với người Việt là người có thu nhập không tốt

Người Việt nếu có nhu cầu kết hôn giả sẽ phải chi trả cho môi giới một số tiền khá lớn để họ tìm kiếm đối tác. Đối tác sẽ nhận được khoản thù lao tương đối để kết hôn giả với người Việt. Thế nhưng, đa số người nước ngoài chấp nhận kết hôn giả với người Việt lại là người không có công việc hoặc có công việc nhưng không ổn định, mức thu nhập thấp.

  • Không thể chứng minh được mối quan hệ

Đây là vấn đề mà bất kỳ cặp đôi kết hôn giả nào đều sẽ gặp phải. Khi xin visa định cư nước ngoài, chắc chắn cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài sẽ yêu cầu cả người Việt và người nước ngoài phải chứng minh mối quan hệ. Với những cặp đôi yêu nhau thật sự thì việc cung cấp giấy tờ không quá khó khăn. Nhưng với cặp đôi kết hôn giả thì việc hoàn thiện được giấy tờ này thực sự là thử thách.

Thủ tục phỏng vấn xin visa của Sứ quán nước ngoài cũng nhằm loại bỏ những trường hợp kết hôn giả. Do đó, câu hỏi phỏng vấn xin visa thường tập trung vào việc xác minh mối quan hệ của cặp đôi. Do không tìm hiểu nhau nên hai bên nam, nữ không trao đổi thông tin, thậm chí mỗi người ở một nước chưa bao giờ gặp nhau… nên khó có thể cung cấp được giấy tờ để chứng minh quan hệ yêu đương.

Hậu quả của việc kết hôn giả tạo

Nhiều người có mong muốn được ở lại nước ngoài làm việc lâu dài, từ đó, họ tìm đến con đường nhanh nhất để có thể ở lại đó là nhập tịch nước ngoài bằng việc kết hôn giả. Tuy nhiên, những hậu quả của việc kết hôn giả sau này là rất lớn:

– Trường hợp người đi xuất khẩu lao động là người đã kết hôn thì buộc phải ly hôn vì khi muốn kết hôn giả với người nước ngoài, người lao động phải ly hôn với vợ/chồng ở Việt Nam thì mới có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài kia hợp pháp được.

– Trường hợp đã kết hôn bất hợp pháp với người nước ngoài mà khi về nước rất khó để ly dị được với người nước ngoài, vì các thông tin, giấy tờ, hồ sơ của người vợ/chồng thường không rõ ràng. Do đó, khi trở về Việt Nam để lấy chồng sinh con, người vợ/chồng chưa làm thủ tục ly hôn nên không thể đăng ký kết hôn lại được.

Việc kết hôn giả để có quốc tịch nước ngoài có rất nhiều hệ luỵ không chỉ là xử lý hành chính mà cá nhân lợi dụng việc kết hôn để xuất, nhập cảnh, nhập tịch hoàn toàn có thể chịu các chế tài từ nhiều hệ thống pháp luật khác nhau như phạt tù, trục xuất, tước visa…

kết hôn giả với người nước ngoài thì bị xử lý như thế nào
kết hôn giả với người nước ngoài thì bị xử lý như thế nào?

Lời kết

Như vậy, không chỉ là xử lý hành chính mà cá nhân lợi dụng việc kết hôn để xuất, nhập cảnh, nhập tịch hoàn toàn có thể chịu các chế tài từ nhiều hệ thống pháp luật khác nhau như phạt tù, trục xuất, tước visa…Do đó, cá nhân cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện hành vi vi phạm này, tránh nhiều hệ luỵ khôn lường.

Việc kết hôn giả tạo để đi nước ngoài là một hành vi lừa đảo và vi phạm pháp luật. Điều này không chỉ làm tổn thương lòng tin và niềm tin của người khác mà còn có thể bị xem là hành vi phạm pháp và bị xử lý theo luật pháp của quốc gia đó. Ngoài ra, việc kết hôn giả tạo còn có thể gây ra nhiều hậu quả xấu, như tạo ra một quan hệ không chân thật và không ổn định.

Lời khuyên chân thành là các bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu nhau, từ ít nhất 06 tháng cho tới 1 năm. Thời gian tìm hiểu nhau các bạn cố gắng tạo ra nhiều chứng cứ để chứng minh cho quan hệ yêu đương. Đồng thời, người Việt nên cố gắng học và thi lấy chứng chỉ tiếng nước ngoài để bổ sung vào hồ sơ xin visa định cư.

KẾT HÔN GIẢ ĐỂ ĐI NƯỚC NGOÀI THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?
Công ty Luật Nhật Thư

Về chúng tôi

Để được tư vấn, hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục chi tiết khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư theo thông tin dưới đây.

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự Lotus 50, Khu Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

📞 Hotline | Zalo: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger)

📩 Email: luatnhatthu@gmail.com

Website: https://luatnhatthu.vn/

Đại diện Công ty Luật TNHH Nhật Thư tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

  • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
  • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

 

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!