Thủ tục xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn – Mới nhất 2024

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn

Chào Công ty Luật Nhật Thư, tôi là Nguyễn Trần Hải A, đã ly hô với chồng ở Việt Nam. Hiện nay tôi đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc. Tôi đang muốn kết hôn với chồng mới người Hàn và được yêu cầu phải nộp giấy độc thân. Vậy, tôi có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn ở bên Hàn được không hay phải về Việt Nam? Tôi có thể uỷ quyền được không, và thủ tục có lâu không? Mong Công ty tư vấn và xử lý trọn gói giúp tôi được không? Tôi xin cám ơn.

Chào Hải A, Luật Nhật Thư đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề bạn đang hỏi bằng bài viết chi tiết dưới đây. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận độc thân trọn gói, vui lòng liên hệ trực tiếp theo hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger) để được hỗ trợ

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn ở đâu?

Chào luật sư, tôi đang muốn xin giấy xác nhận độc thân vì đã ly hôn rồi và giờ tôi muốn kết hôn với người khác. Thời điểm ly hôn, tôi đang ở hộ khẩu cũ cùng hộ khẩu chung với chồng cũ. Ly hôn xong 3 năm sau tôi chuyển khẩu về nơi có hộ khẩu mới. Vậy tôi cần xin xác nhận ở khẩu cũ hay khẩu mới? Mong luật sư hỗ trợ.

Chào bạn, theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì 

 • Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Như vậy, bận cần xin giấy tờ này tại nơi bạn đang có hộ khẩu thực tế. Tuy nhiên trường hợp của bạn có sự thay đổi về cư trú trong thời gian sau khi ly hôn. Do đó, Uỷ ban xã nơi bạn có hộ khẩu mới sẽ xác minh hoặc yêu cầu bạn cung cấp thông tin, giấy tờ chứng minh rằng sau khi ly hôn bạn chưa xin xác nhận độc thân để kết hôn ở nơi có hộ khẩu cũ. Sau khi xác minh được hoặc bạn chứng minh được, thì uỷ ban xã mới sẽ cấp giấy tờ này cho bạn

Lưu ý: Khi ly hôn, Toà án sẽ có trách nhiệm thông báo việc ly hôn tới một số các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Viện kiểm sát; Uỷ ban nhân dân xã nơi các đương sự có hộ khẩu thường trú;… Do đó, thông tin ly hôn của cá nhân thường đã được cập nhật trên hệ thống. Tuy nhiên, cá nhân vẫn cần có bản án ly hôn hoặc trích lục bản án ly hôn khi xin xác nhận độc thân để cán bộ tư pháp đối chiếu và cấp giấy tờ hộ tịch phù hợp.

Ngoài lề: Công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam cũng có thể xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo hướng dẫn nêu trên. 

Mọi vướng mắc liên quan đến việc xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn có phức tạp không?

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn khi nộp hồ sơ trực tiếp

Theo quy định pháp luật, thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gồm các giấy tờ sau sau đây:

 • Tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP )
 • Nếu đã ly hôn thì nộp kèm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn
 • Nếu vợ, chồng đã chết thì nộp kèm bản sao giấy chứng tử của người đó
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó nếu đã hết hạn hoặc muốn xin cho mục đích khác (nếu có)
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Các bước thực hiện việc xin cấp Giấy xác nhận:

 • Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên
 • Bước 2: Nộp đến cơ quan có thẩm quyền nêu trên
 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xử lý và cấp giấy xác nhận cho công dân

Cơ quan có thẩm quyền xử lý việc cấp giấy xác nhận độc thân cho công dân đang ở nước ngoài như sau

 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và sẽ cấp Giấy xác nhận cho người đó trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
 • Nếu cần phải chứng minh tình trạng hôn nhân hoặc phải kiểm tra lại thì không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được văn bản trả lời, xác minh, UBND cấp xã cấp Giấy xác nhận cho người yêu cầu.

 

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn
Thủ tục kê khai online xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn

Vui lòng xem thêm bài viết tại: Mẫu giấy độc thân để đăng ký kết hôn – Hướng dẫn thủ tục xin giấy xác nhận độc thân

Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn qua hình thức nộp online

Bước 1: Truy cập online để xin cấp giấy xác nhận độc thân

Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh, đăng ký tài khoản (nếu chưa có tài khoản), xác thực người dùng theo hướng dẫn, đăng nhập vào hệ thống, xác định đúng Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy xác nhận độc thân

Các giấy tờ xin cấp xác nhận độc thân bao gồm

 • Tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP )
 • Nếu đã ly hôn thì nộp kèm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn
 • Nếu vợ, chồng đã chết thì nộp kèm bản sao giấy chứng tử của người đó
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó nếu đã hết hạn hoặc muốn xin cho mục đích khác (nếu có)
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Bước 3: Nộp phí, lệ phí theo quy định pháp luật, hoàn tất việc nộp hồ sơ

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền xử lý và cấp giấy xác nhận cho công dân

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ hẹn trả kết quả cho người có yêu cầu; chuyển hồ sơ để công chức làm công tác hộ tịch xử lý.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì có thông báo cho người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung để người có yêu cầu bổ sung, hoàn thiện.

Một số vấn đề thường gặp khi xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn

Khi xin cấp xác nhận độc thân, không phải trường hợp nào cũng suôn sẻ, nhiều trường hợp phát sinh các vấn đề phức tạp như:

 • Giấy tờ sai lệch thông tin;
 • Mất các giấy tờ cần thiết như bản án ly hôn…;
 • Cá nhân đã nhiều lần thay đổi nơi thường trú
 • Một số vấn đề khác trong từng trường hợp cụ thể

Mọi phát sinh này đều dẫn đến việc cấp giấy tờ độc thân bị kéo dài thời gian, thủ tục, quy trình xác minh phức tạp… 

Thông thường, sau khi nộp hồ sơ nhưng không được cấp giấy xác nhận độc thân, các phản hồi mà cá nhân xin cấp thường nhận được như sau:

 • Nếu người xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không bổ sung, hoàn thiện được hồ sơ khi được yêu cầu trong trường hợp hồ sơ bị thiếu sẽ bị từ chối giải quyết yêu cầu.
 • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Hoặc cán bộ tư pháp sẽ có văn bản gửi về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
 • Nếu kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật
Xin giấy xác nhận độc thân cho người đã ly hôn để kết hôn với người khác
Dịch vụ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn – Luật Nhật Thư

Đã xin xác nhận độc thân nhưng làm mất thì có được cấp lại không? 

Câu hỏi: 

Chào luật sư, tôi đã ly hôn và đã xin giấy xác nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài (Trung Quốc). Nhưng chưa kịp kết hôn thì có chút chuyện xảy ra nên tôi không sang Trung Quốc kết hôn nữa. Tôi nghĩ không lấy nhau nữa thì thôi nên tôi đã bỏ tờ xác nhận độc thân đi. Bây giờ tôi muốn lấy chồng mới, về xã xin thì họ bảo tôi phải ly hôn hoặc phải trả lại tờ độc thân cũ cho họ. Mà tôi đã kết hôn đâu mà ly hôn được, tờ giấy kia tôi cũng bỏ đi rồi giờ không có gì để trả lại. Vậy tôi phải làm sao? 

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp của bạn không phải là trường hợp hiếm gặp, theo đó Luật Nhật Thư có phản hồi và hướng dẫn bạn như sau:

 • Trường hợp người yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn mà không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây, thì người yêu cầu phải trình bày rõ lý do không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh.
 • Trường hợp không xác minh được hoặc không nhận được kết quả xác minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho phép người yêu cầu lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân.

Như vậy, để được hỗ trợ xin cấp giấy xác nhận độc thân cho người đã ly hôn và đã mất giấy, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger) để được hỗ trợ

Vui lòng xem thêm bài viết tại: Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân online – Cổng dịch vụ công quốc gia

Mẫu tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tờ khai xin cấp giấy chứng nhận độc thân cho người đã ly hôn
Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn

Vui lòng xem thêm bài viết tại: Mẫu giấy chứng nhận độc thân file word mới nhất

Thời hạn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn

Thời hạn giải quyết cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu phải xác minh hồ sơ thì thời hạn giải quyết không quá 23 ngày.

Theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp thì sử dụng trong 6 tháng.

Tuy nhiên trên thực tế, việc xin cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn thường bị chậm hơn so với quy định. vì vây, công ty Luật Nhật Thư cung cấp dịch vụ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với địa bàn trên Toàn quốc. Hỗ trợ kịp thời và đảm bảo kết quả giải quyết được việc nhất cho khách hàng trong nước và nước ngoài có nhu cầu.

Mọi thắc mắc có liên quan và để được cung cấp dịch vụ nhanh nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger)

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đã ly hôn nhưng làm mất bản án.

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi đã ly hôn với chồng 18 năm nay, bây giờ tôi muốn xin xác nhận độc thân để kết hôn với người mới. Tôi ở nước ngoài nên có nhờ mẹ ở nhà lên xã xin thì xã yêu cầu tôi phải ký giấy uỷ quyền công chứng gửi về và phải nộp kèm bản sao bản án ly hôn. Bản án ly hôn lâu quá rồi tôi làm mất hay để đâu không nhớ, tôi bảo mẹ cam kết với xã nhưng họ vẫn không chịu. Vậy bây giờ tôi phải làm sao? Mong luật sư hỗ trợ giúp tôi.

Trả lời: 

Chào em, đối với trường hợp xin cấp giấy xác nhận độc thân cho người đã ly hôn, thì bản án ly hôn là một trong những giấy tờ bắt buộc cần cung cấp để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ cấp cho bạn. Do đó, việc bạn chỉ cam kết hoặc làm văn bản cam kết là chưa đủ để được cấp xác nhận độc thân. 

Trường hợp này của bạn, cần phải xin cấp trích lục bản án ly hôn sau đó bổ sung hồ sơ để được cấp giấy tờ hộ tịch về tình trạng hôn nhân.

Nếu bạn gặp vướng mắc trong việc xin cấp lại bản án ly hôn đã mất, cần Luật Nhật Thư hỗ trợ xử lý, vui lòng liên hệ hotline 24/24: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger)

Xin lại bản án ly hôn để xin xác nhận tình trạng hôn nhân
Đã ly hôn nhưng mất bản án thì có xin được xác nhận độc thân không?

Về chúng tôi

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn về chủ đề Xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài như thế nào?, vui lòng liên hệ tới hotline: Luật Nhật Thư qua thông tin dưới đây.

Công ty Luật Nhật Thư

Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
VICTORIABIG4-9-17 Hirai-Edogawa-ku-Tokyo

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!