Thoả thuận nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn ?

Thoả thuận nuôi con sau ly hôn là gì? Vợ chồng khi ly hôn có được tự thoả thuận với nhau về việc ai sẽ là người nuôi con không hay bắt buộc phải ra Toà án giải quyết?

Đây là các câu hỏi mà Luật Nhật Thư nhận được khá nhiều từ phía các khách hàng của mình khi muốn giải quyết ly hôn và vấn đề con chung khi ly hôn. Tại bài viết này, Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh nội dung này để bạn đọc có thể hiểu rõ ràng hơn, chi tiết hơn về việc nuôi con và sự thống nhất của bố mẹ khi quyết định ai là người nuôi con sau khi ly hôn. Mọi thắc mắc có liên quan, vui lòng liên hệ hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger) 

Thoả thuận nuôi con là gì ?

Thoả thuận được hiểu là sự bàn bạc, thống nhất của các bên về một vấn đề nào đó, từ đó có thể xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên về vấn đề đó. Thoả thuận có thể là sự đồng ý hoàn toàn nhưng cũng có thể là không nhất trí hoàn toàn, nói cách khác là không có sự phản đối hoặc ý kiến đối lập.

Thoả thuận nuôi con được hiểu là sự đồng thuận của vợ chồng về người nuôi con, về mức cấp dưỡng nuôi con hoặc về những vấn đề khác có liên quan.

Vui lòng xem thêm bài viết: Chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Thoả thuận nuôi con nên lập trước hay sau khi ly hôn?

Nên lập thoả thuận nuôi con trước hay sau ly hôn – điều đó là hoàn toàn phụ thuộc vào dự định và nguyện vọng của vợ chồng. Trường hợp đã thống nhất được về việc nuôi con thì có thể lập thoả thuận trước hôn nhân. Nếu vợ/chồng còn những dự định hoặc chưa thể thống nhất được thì có thể lập thoả thuận nuôi con sau ly hôn.

Ví dụ:

Trường hợp vợ – chồng khi ly hôn chưa thể xác định được con sẽ ở với ai vì cả 2 đang làm việc tại 1 nơi khác (vợ chồng đang ở nước ngoài), con đang ở với ông bà nội/ngoại thì có thể thoả thuận nuôi con sau ly hôn về việc:

 • Con sẽ ở với bố hoặc mẹ, theo đó người có quyền nuôi con sẽ được đón con đi chung sống với người đó.
 • Hoặc con sẽ ở với ông bà nội/ngoại đến khi bố/mẹ về nước

Để được hỗ trợ tư vấn hoặc lập văn bản thoả thuận nuôi con, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger) 

Vui lòng xem thêm bài viết: Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con không?

Thoả thuận nuôi con sau ly hôn nên lập khi nào
Thoả thuận nuôi con sau ly hôn nên lập và thời điểm nào?

 Thoả thuận nuôi con sau ly hôn có bắt buộc phải cấp dưỡng không ?

Trên thực tế, việc cấp dưỡng nuôi con là do 2 vợ chồng tự thoả thuận với nhau hoặc có thể yêu cầu Toà án giải quyết về cấp dưỡng nuôi con nếu các bên không thể thống nhất.

Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.” 

Như vậy, nếu các bên thống nhất được về việc thoả thuận nuôi con sau ly hôn, con sẽ trực tiếp ở với ai, thì nên thoả thuận luôn về việc cấp dưỡng cho con như thế nào. Theo quy định, người không trực tiếp nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng cho con, trừ trường hợp không có khả năng kinh tế hoặc người trực tiếp nuôi con không yêu cầu hoặc các bên thống nhất không cần cấp dưỡng.

Nếu có thắc mắc về mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, vui lòng liên hệ Luật sư Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger)  để được tư vấn và hỗ trợ.

Vui lòng xem thêm bài viết: Bằng chứng giành quyền nuôi con gồm những gì?

Vợ chồng tự thoả thuận nuôi con sau ly hôn thì có cần giải quyết trên Toà nữa không?

Trên thực tế, khi giải quyết ly hôn tại Toà án, nếu các bên có con chung thì Toà án bắt buộc phải ghi nhận và giải quyết về việc:

 • Chấm dứt quan hệ hôn nhân và
 • Việc nuôi con; cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Theo đó có thể hiểu rằng, nếu các bên đã tự thoả thuận bằng văn bản, hoặc bằng lời nói với nhau về việc ai sẽ trực tiếp nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn thì khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Toà án, Toà án sẽ ghi nhận/công nhận sự thoả thuận của các bên trong đó có thoả thuận về nuôi con vào phán quyết ly hôn. Việc công nhận của Toà án sẽ được căn cứ trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của các con và phù hợp quy định pháp luật. 

Nhiều trường hợp, trước khi ly hôn các bên đã ký văn bản Thoả thuận nuôi con sau ly hôn, tuy nhiên, khi ly hôn tại Toà án lại đổi ý và phát sinh tranh chấp, bất đồng thì văn bản Thoả thuận đó sẽ không được công nhận hiệu lực. Tức là, các bên phải trực tiếp giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con tại Toà án bằng cách đưa ra các căn cứ, chứng cứ chứng minh mình có đủ điều kiện; khả năng nuôi con để Toà án đưa ra phán quyết phù hợp.

Vui lòng xem thêm bài viết: Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Mẫu thoả thuận nuôi con sau ly hôn

Mẫu văn bản thoả thuận nuôi con sau ly hôn

mẫu văn bản thoả thuận nuôi con sau ly hôn

Hiện nay không có quy định cụ thể nào về mẫu văn bản thoả thuận nuôi con sau ly hôn, các bạn có thể lấy các mẫu trên các trang mạng hoặc có thể tự tạo mẫu văn bản thoả thuận riêng của mình. Tuy nhiên văn bản đó phải có đầy đủ nội dung, thông tin cần thiết và phải được trình bày theo trình tự, đúng quy định thì văn bản đó mới có giá trị. Chúng tôi xin cung cấp đến các bạn mẫu văn bản thoả thuận nuôi con sau ly hôn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập Tự do Hạnh phúc

———————-

VĂN BẢN THỎA THUẬN

(Về việc: Thông nhất nuôi con sau khi ly hôn)

Hôm nay, ngày … tháng … năm ………. Tại …………………………………, chúng tôi gồm:

 1. Bên A: (chị Trần Thị C)
 2. Bên B: (anh Nguyễn Văn B)

Theo quyết định công nhận thuận tình ly hôn số …. ngày… tháng… năm……….. của Tòa án nhân dân ………….. trong đó ghi nhận người trực tiếp nuôi con chung như sau:

Cháu:…………………………… sinh ngày……..tháng……..năm…………

Hiện tại đang sinh sống cùng……………………..

Tại địa chỉ:……………………………………………………………………….

Nay vì lí do………………………………………………….chúng tôi thoả thuận:………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………

……, ngày …. tháng …. năm …….

Bên A

(Ký và ghi rõ họ, tên)

Bên B

(Ký và ghi rõ họ, tên)

Hướng dẫn viết mẫu thoả thuận nuôi con sau ly hôn

Luật Nhật Thư hướng dẫn chi tiết việc viết Thoả thuận nuôi con sau ly hôn như sau:

 • Về thông tin hai bên: Ghi đúng và đầy đủ các thông tin về nhân thân của hai bên.
 • Ghi thông tin số bản án/quyết định ly hôn.

Ví dụ: Theo quyết định công nhận thuận tình ly hôn số 56/2021/QĐST/HNGĐ ngày 24 tháng 03 năm 2021 của Toà án nhân dân huyện Nho Quan. Trong đó ghi nhận việc cháu Nguyễn Văn A, sinh ngày 03/05/2012.

 • Hiện tại đang sống cùng chị Trần Thị C
 • Tại địa chỉ: thôn……xã…..huyện………tỉnh………….
 • Nay vì lí do công việc nên chị C thường xuyên không ở nhà, không thể chăm sóc cháu A được tốt, cháu A thường xuyên phải ở nhà nên lo sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần của cháu, chính vì vậy mà để đảm bảo cuộc sống của cháu nên chúng tôi đã thoả thuận sẽ để anh B là bố của cháu A trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc cháu, cháu A sẽ chuyển về nhà anh B để sinh sống.

Lưu ý: Đây chỉ là gợi ý, tuỳ vào trong các trường hợp cụ thể và thoả thuận của hai vợ chồng thì nội dung thoả thuận có thể được thay đổi phù hợp và đúng với thực tế.

Luật Nhật thư hướng dẫn viết văn bản thoả thuận nuôi con sau ly hôn

Các trường hợp trên thực tế lập thoả thuận nuôi con sau ly hôn

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, giải quyết ly hôn. Chúng tôi nhận thấy sau khi ly hôn thì các vấn đề về con cái vẫn sảy ra, đa phần là về các vấn đề ai là người nuôi con, cấp dưỡng nuôi con hàng tháng bao nhiêu thì hợp lý. Các trường hợp thực tế về thoả thuận nuôi con sau ly hôn mà chúng tôi thường gặp.

Vui lòng xem thêm bài viết: Có được uỷ quyền nuôi con không?

Thoả thuận nuôi con sau ly hôn khi không có khả năng tiếp tục nuôi con

Câu hỏi: 

Chào Luật sư! tôi và chồng tôi đã ly hôn được 3 năm, chúng tôi có với nhau 1 cháu nhỏ. Khi ly hôn thì chúng tôi đã thoả thuận sau ly hôn sẽ để tôi chồng tôi nuôi cháu, nhưng hiện nay chồng cũ tôi bị bệnh hiểm nghèo, sức khoẻ giảm sút nên khó khăn trong việc chăm sóc, đưa đón, nuôi dưỡng con. Chúng tôi có nên lập thoả thuận khác để con cho tôi nuôi không? Nếu có thì chúng tôi nên làm như nào? Mong Luật sư tư vấn và hỗ trợ

Trả lời:

Chào bạn! đối với trường hợp của bạn để đảm bảo cuộc sống của con, đảm bảo con được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất thì có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nếu bạn có điều kiện, có sức khoẻ đảm bảo hơn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu và chồng cũ của bạn cũng đồng ý cho bạn trực tiếp nuôi con thì hai vợ chồng có thể thực hiện một trong hai phương án:

 • Phương án 1: Lập thoả thuận về việc con sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng 
 • Phương án 2: Thực hiện thủ tục Yêu cầu thay đổi quyền nuôi con tại Toà án

Việc lập Thoả thuận về việc nuôi con trong trường hợp này là việc ghi nhận ý chí của hai vợ chồng, theo đó, người chồng giao con cho vợ nuôi do không đủ điều kiện chăm con. Tuy nhiên, trên phán quyết của Toà án tại thời điểm ly hôn thì chồng vẫn là người trực tiếp nuôi dưỡng con. 

Còn đối với việc thực hiện thủ tục thay đổi quyền nuôi con tại Toà án và nếu được chấp nhận thì người trực tiếp nuôi con sẽ được ghi nhận thay đổi tại phán quyết của Toà. 

Về bản chất, nếu các bên không có bất kỳ tranh chấp, bất đồng nào thì có thể làm theo phương án 1 hoặc phương án 2 đều được

Để được hỗ trợ thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn, vui lòng liên hệ Luật sư Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger) 

Thoả thuận nuôi con sau ly hôn vì muốn kết hôn với người mới

Câu hỏi:

Chào Luật sư! tôi và vợ cũ đã ly hôn được 5 năm, con của chúng tôi  hiện nay đang ở với tôi. Đến nay, tôi muốn tiến tới 1 mối quan hệ hôn nhân khác, lại không muốn con tôi bị ảnh hưởng tâm lý. Tôi có nên thoả thuận lại với vợ cũ để con cho vợ cũ nuôi không? Vì tình cảm mẹ con giữa 2 người vẫn còn rất tốt. Tôi lại cũng không muốn cháu vì chuyện này của tôi mà buồn phiền. Nhờ Luật sư tư vấn cho tôi.

Trả lời:

Chào bạn! Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn thoả thuận lại với vợ cũ và vợ cũ của bạn đồng ý thì bạn có thể lập thoả thuận nuôi con sau ly hôn. Khi đó bạn có thể tiến tới mối quan hệ mới mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và cuộc sống của cháu. Nếu vợ cũ của bạn điều kiện kinh tế không bằng bạn và bạn muốn tốt nhất cho cháu thì bạn có thể gửi cấp dưỡng nuôi cháu với 1 khoản tiền trong khả năng của mình và phù hợp với điều kiện sinh hoạt của con.

Về chúng tôi

Để được hỗ trợ lập thoả thuận nuôi con sau ly hôn nhanh và chi tiết nhất, xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/line/viber/messenger) 

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

 

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!