THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ÚC

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ÚC

Úc là một trong những quốc gia phát triển trên thế giới có chính sách nhập cư tương đối thuận lợi. Chính vì vậy, rất nhiều người nước ngoài tìm cách định cư tại Úc, trong đó có công dân Việt Nam. Có nhiều cách để có thể xin được tư cách cư trú dài hạn tại Úc. Thông thường họ sẽ xin tư cách này dưới dạng nhà đầu tư. Hầu hết người Việt thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc. Sau khi đã kết hôn xong, người Úc sẽ làm thủ tục bảo lãnh định cư cho người Việt.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc như thế nào? Nam và nữ hoàn thiện hồ sơ gì? Visa định cư tại úc ra sao? Hãy cùng Luật Nhật Thư tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. Để được tư vấn chi tiết khi đăng ký kết hôn với người Úc, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư theo Hotline: 0842.894.888 (Zalo/Line/Viber/Messenger).

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ÚC
ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ÚC

Điều kiện đăng ký kết hôn với người Úc

Khi kết hôn với người Úc, ngoài việc phải tuân theo pháp luật nước bạn, hai bên còn phải tuân theo những quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều 126 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 quy định như sau:

“Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn”.

Ngoài ra, theo Điều 8 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 thì cả hai bên nam nữ phải đồng thời thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau thì mới được tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2015

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc

Kinh nghiệm cho thấy để đăng ký kết hôn với người Úc thì nam và nữ cũng vẫn cần thực hiện các công việc sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ;
 • Thực hiện đăng ký kết hôn;
 • Sau cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng công việc mà nam, nữ cần thực hiện. Để đăng ký kết hôn với người Úc thì nam và nữ cùng thực hiện các công việc sau.

Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây luôn là công việc đầu tiên mà chúng tôi hướng dẫn các cặp đôi cần thực hiện. Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân với người Úc là quan hệ có yếu tố nước ngoài nên sẽ vượt qua sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.Vì vậy, cặp đôi có thể lựa chọn cho mình cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn khác ngoài cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Vậy những cơ quan nào là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Úc?

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Úc
 • Cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc;

Việc xác định cơ quan nào là phù hợp sẽ dựa trên các nguyên tắc như: Nơi cư trú; mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn và xin visa.

Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại Úc thì các bạn nên kết hôn tại Úc. Những trường hợp còn lại thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Mặc dù thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam vẫn còn phức tạp nhưng nếu so với việc xin visa sang Úc thì vẫn đơn giản hơn rất nhiều. Thêm vào đó thì chi phí nhờ dịch vụ hỗ trợ giấy tờ kết hôn tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều nếu so với sử dụng dịch vụ tương tự tại Úc.

Tìm hiểu các điều kiện kết hôn

Pháp luật Việt Nam quy định về điều kiện kết hôn dưới nhiều loại quy phạm khác nhau nên việc tìm hiểu sẽ tương đối khó khăn cho những bạn không am hiểu về luật. Sẽ có các điều kiện kết hôn sau: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Thực tiễn, khi kết hôn với người Úc thì các bạn chỉ cần quan tâm tới điều kiện về độ tuổi và tình trạng hôn nhân. Những điều kiện khác gần như ít khi các bạn gặp vướng mắc. Về độ tuổi kết hôn: Nam phải từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân là cả nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân tại thời điểm đăng ký kết hôn.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ÚC
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ÚC

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc

Công dân Việt muốn kết hôn với người nước ngoài phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam và pháp luật nước sở tại về điều kiện và thủ tục kết hôn. Cho nên việc bạn muốn đăng kí kết hôn tại Việt Nam hay tại Úc đều được pháp luật cho phép

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi bạn đang cư trú cấp;
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn chứng minh hiện tại bạn đủ khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 3. Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao và bản chính để đối chiếu);
 4. Trường hợp bạn đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã kết thúc;
 5. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Úc có dán ảnh nam, nữ.
 6. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Đối với công dân Úc

 1. Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp;
 2. Thị thực hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 3. Tuyên thệ độc thân và Không cản trở hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp;
 4. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Úc;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

Khi chuẩn bị giấy tờ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ đối với công dân Úc cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Úc và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam công bố;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và khẳng định hai bạn không mắc bệnh tâm thần dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi. Nếu giấy tờ này do tổ chức y tế của nước ngoài cấp thì cần dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Người có yêu cầu đăng ký kết hôn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền.

Địa điểm: tại Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn

Thời hạn: 15 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. (Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung và hoàn thiện theo quy định)

Bước 3: Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn

– Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

(Căn cứ tình hình cụ thể, nếu thấy cần thiết, Phòng tư pháp làm việc trực tiếp với các bên để làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn)

Bước 4: Trao Giấy chứng nhận kết hôn

Thời hạn: 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Việc trao giấy này phải có mặt cả hai bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

Một số lưu ý:

1. Nếu một trong hai bên không thể có mặt cùng lúc để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu hết 60 ngày mà không đến nhận thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký. Sau đó, nếu hai bên nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì phải tiến hành thủ tục như ban đầu.

2. Nếu UBND cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho hai bên nam, nữ.

Thực hiện ghi chú kết hôn

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, hai bên nam, nữ sẽ dịch thuật giấy tờ này sang tiếng Anh, xin chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Úc để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, nếu muốn bảo lãnh sang Úc định cư thì người Úc sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và đưa bạn tới Đại Sứ quán Việt Nam tại Úc xin visa cho bạn định cư.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ÚC
VISA KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ÚC

Thủ tục xin Visa kết hôn tại Úc

Để được định cư ở Úc theo diện kết hôn, bạn cần nộp đơn xin visa hôn nhân và visa này phải được cấp. Khi đang đang ở trên nước Úc, loại visa hôn nhân phù hợp là Partner visa subclass 820/801.

Visa 820 là gì?

Visa 820 là visa hôn nhân Úc tạm trú dành cho các bạn nộp hồ sơ trên nước Úc. Loại visa này cho phép sống và làm việc tại nước Úc cùng với vợ/chồng của mình cho đến khi visa thường trú 801 được xét duyệt. Để có được visa thường trú 801, bạn cần phải nộp hồ sơ bổ sung trong khoảng 2 năm kể từ ngày nộp đơn visa 820.

Điều kiện để được cấp visa 820 là gì?

• Bạn phải từ 18 tuổi trở lên tại thời điểm nộp visa
• Bạn phải ở Úc tại thời điểm nộp visa và khi visa được cấp;
• Bạn phải có người bảo lãnh (vợ / chồng / bạn đời);
• Bạn phải đáp ứng được yêu cầu về việc chứng minh mối quan hệ là thật, bằng cách cung cấp bằng chứng.
• Bạn phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và nhân phẩm;
• Bạn không nợ hoặc nếu có nợ thì phải sắp xếp để trả nợ cho chính phủ Úc;

Visa 801 là gì?

Visa 801 là giai đoạn 2 trong hồ sơ visa kết hôn Úc. Visa 801 là visa hôn nhân thường trú, được cấp sau 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ xin visa 820 tạm trú. Visa 801 cho phép định cư tại Úc với tư cách là thường trú nhân. Lưu ý là visa 801 sẽ không được cấp tự động, mà bạn phải nộp hồ sơ bổ sung.

Visa 801 là một visa thường trú nhân cho phép bạn định cư tại Úc vô thời hạn và thừa hưởng mọi quyền lợi của một thường trú nhân Úc, bao gồm:

 • Định cư tại Úc vĩnh viễn
 • Làm việc và học tập vô điều kiện tại Úc
 • Đăng kí bảo hiểm y tế Medicare
 • Có thể hưởng một số trợ cấp xã hội của Úc
 • Có thể bảo lãnh người thân trở thành thường trú nhân Úc
 • Du lịch ngoài nước Úc không hạn chế số lần trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp visa thường trú – sau đó bạn sẽ cần nộp xin Resident Return visa để có thể xuất cảnh và nhập cảnh Úc. (Resident Return visa – RRV  loại visa thường trú ở Úc, cho phép người nắm giữ nó được quyền di chuyển tự do đến các nước khác nhau trong giới hạn quy định cụ thể với từng loại visa)
 • Đăng kí nhập tịch Úc khi đủ điều kiện

Điều kiện để được cấp visa 801 là gì?

• Bạn phải có visa hôn nhân tạm thời (subclass 820)
• Bạn phải chứng minh mối quan hệ tiếp diễn với vợ/chồng của bạn, trừ khi có trường hợp bạo hành gia đình xảy ra hoặc vợ/chồng của bạn qua đời
• Bạn phải tuân thủ tất cả các luật và điều kiện về visa 820
• Bạn không được có visa bị hủy bỏ hoặc từ chối trong khi sống ở Úc với visa 820

Quy trình của visa 820 và visa 801 

Để có được visa thường trú nhân, bạn phải trải qua hai bước. Trước hết bạn phải được cấp visa tạm trú (visa 820). Bạn sẽ làm hồ sơ nộp xin cả hai loại visa (820 + 801) cùng một lúc và trả một loại phí chung. Khi được cấp visa tạm trú 820, bạn sẽ đủ điều kiện để được xem xét cho visa 801 hai năm kể từ ngày nộp hồ sơ visa. Bạn sẽ phải tiếp tục mối quan hệ với người bảo lãnh và cung cấp thêm giấy tờ thông tin.

VISA KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ÚC
CÔNG TY LUẬT NHẬT THƯ

Về chúng tôi

Để được hỗ trợ thủ tục đăng ký hôn với người Úc và các dịch vụ liên quan đến hồ sơ giấy tờ kết hôn, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: 0842.894.888 (zalo/line/viber/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!