Thủ tục kết hôn với người Đài Loan mới nhất 2024

THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ĐÀI LOAN

Hiện nay nhu cầu đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Với mong muốn hỗ trợ các bạn trẻ đang có nhu cầu đăng ký kết hôn với người Đài Loan,quy trình đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam vẫn còn không ít bất cập khiến nhiều cặp đôi sắp kết hôn trở nên đau đầu, đặc biệt là trong vấn đề chuẩn bị các loại tài liệu, hồ sơ cần thiết.

Bài viết sau đây Luật Nhật Thư sẽ hướng dẫn chi tiết về hồ sơ và giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn, Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Đài Loan tại Việt Nam, hồ sơ thủ tục ghi chú hôn nhân và xin visa kết hôn cho bên Việt Nam sang Đài Loan đoàn tụ gia đình.

Điều kiện kết hôn với người Đài Loan

Khi kết hôn với người nước ngoài, ngoài việc phải tuân theo pháp luật nước bạn, hai bên còn phải tuân theo những quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều 126 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 quy định như sau:

“Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn”.

Ngoài ra, theo Điều 8 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 thì cả hai bên nam nữ phải đồng thời thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau thì mới được tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Theo điều 37 Luật Hộ Tịch 2014, công dân Đài Loan nếu muốn đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam thì chỉ có thể đăng ký tại UBND cấp quận/huyện nơi mà công dân Việt Nam đang cư trú.

Trường hợp công dân Đài Loan đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam mà có thẻ thường trú, đăng ký tạm trú tại Việt Nam thì hai bên nam nữ có thể chủ động chọn 1 trong 2 UBND cấp quận/huyện ở mỗi bên cư trú để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam hợp pháp.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Để đảm bảo cho việc kết hôn giữa hai bên là hợp pháp và có cơ sở, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Giấy tờ chung hai bên cần chuẩn bị

Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định (có dán kèm ảnh của hai bên theo kích thước 4×6);

Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh đáp ứng điều kiện kết hôn;

Giấy tờ đối với mỗi bên nam nữ

Hồ sơ bên phía Đài loan cần chuẩn bị

+ Giấy xác nhận độc thân (đã được Phòng Kinh tế văn hóa Đài loan xác nhận, sau đó xin Hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự và dịch công chứng ra tiếng Việt)

+ Trường hợp nếu người Đài Loan đã ly hôn thì phải kèm theo Bản án hoặc trích sao Bản án hoặc Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Nếu đã có vợ/chồng nhưng vợ/chồng chết thì phải có Giấy chứng tử.

+ Giấy Khám sức khỏe để xác nhận người kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc các bệnh khác mà không nhận thức được; (Khám tại Bệnh viện Việt Nam là tốt nhất);

+ Bản sao Hộ khẩu của toàn gia đình do Phòng Hộ chính bên Đài Loan cấp;

+ Bản sao công chứng dịch Hộ chiếu;

+ 02 ảnh 4×6

Đối với người Việt Nam

+ Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Bản sao hộ khẩu của người Việt Nam;

+ Bản án, quyết định ly hôn (nếu đã từng kết hôn và ly hôn trước đó;

+ Nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng.

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam

Để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài loan tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, Công dân Việt Nam và công dân Đài Loan phải tiến hành thủ tục xin xác nhận độc thân tại Văn phòng kinh tế  và văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam.

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân tại Văn phòng kinh tế và văn hoá Đài Loan

Căn cứ quy định  của “Tiêu chuẩn cơ bản trong nghiệp vụ phỏng vấn visa kết hôn giữa công dân Đài Loan và công dân nước ngoài của Bộ Ngoại giao Đài Loan và Văn phòng đại diện của Bộ Ngoại giao Đài Loan tại nước ngoài”

Văn phòng kinh tế và văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam sẽ tiến hành phỏng vấn hai bên nam nữ.

Kết quả điều tra của Cục Di dân sẽ là căn cứ để Văn phòng kinh tế Đài Bắc xét duyệt hồ sơ.

Đồng thời Văn phòng kinh tế Đài Bắc sẽ thông báo tới đương sự về việc kéo dài thời gian xử lý hồ sơ.

Xin phỏng vấn xác nhận độc thân.

Hai bên nam nữ là người Việt Nam và người Đài Loan đều phải đến Văn phòng kinh tế và văn hoá Bắc Đài xin xác nhận độc thân của phía Đài Loan.

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm;

Điền mẫu đơn xin xác nhận giấy tờ;

Một bản xác nhận Giấy độc thân của phía Đài Loan (Giấy độc thân của người Đài Loan có thời hạn là 3 tháng), có kèm theo bản sao hộ khẩu của toàn gia đình, nếu tái hôn đề nghị nộp thêm giấy thuận tình li hôn, nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng bản chính và bản sao;

Bản chính và bản copy hộ chiếu và visa của người Đài Loan;

Mỗi bên 2 ảnh cỡ 4×6;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phía Việt Nam bản gốc và bản sao, nếu tái hôn đề nghị nộp thêm giấy thuận tình ly hôn, nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng bản chính và bản sao;

Bản gốc và bản sao chứng minh thư, hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu của người Việt Nam;

Ha bên cùng điền mẫu đơn thông tin cá nhân của đương sự xin phỏng vấn.

Hợp pháp hoá lãnh sự hồ sơ kết hôn 

Theo quy định tại Điều 15 thoả thuận giữa hai VPKTVH về TTTP trong lĩnh vực dân sự các tài liệu và bản dịch không phải hợp pháp hoá dưới bất cứ hình thức nào, với điều kiện là chúng được ký và đóng dấu chính thức.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, người Đài và người Việt có mặt tại UBND cấp huyện nơi người việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Theo đúng quy trình cặp đôi xuất trình giấy tờ tuỳ thân, người Việt xuất trình căn cước công dân trong khi người Đài sẽ xuất trình hộ chiếu và nộp hồ sơ cho chuyên viên hộ tịch.

Chuyên viên sẽ kiểm tra tính chính xác từng giấy tờ trong bộ hồ sơ mà người Việt và người Đài Loan đã nộp. Nếu phát hiện có sai sót thì thông báo cho cặp đôi để kịp thời sửa chữa, bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận và ghi rõ ngày giờ sẽ trả kết quả. Bước nộp hồ sơ này, một trong hai bên nam nữ đi nộp mà không cần uỷ quyền của bên còn lại.

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi người Việt và người Đài bắt buộc phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Và nam, nữ phải có trách nhiệm kiểm tra lại thông tin trong giấy này. Nếu có sai sót thì thông báo ngay để được cấp mới.

Bước này mà cán bộ, chuyên viên không chuẩn mực thì thường hay nhũng nhiễu gây khó khăn cho cặp đôi. Và giải pháp là cặp đôi sẽ tới khiếu nại tới người có thẩm quyền để được giải quyết.

 

Thủ tục xin giấy xác nhận Giấy đăng ký kết hôn 

Mục đích xác nhận Giấy Đăng ký kết hôn:

Để được pháp luật Đài Loan công nhan và thừa nhận tính hợp pháp của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do phía Việt Nam cấp qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai bên.

Thủ tục xin giấy xác nhận Giấy chứng nhận kết hôn với người Đài Loan:

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các bên tiến hành dịch thuật, công chứng nhà nước sang tiếng trung (Đài Loan) sau đó hợp pháp hoá lãnh sự giấy tờ trên tại cục lãnh sự Bộ ngoại giao Việt Nam.Sau đó đến văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc xin xác nhận và đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa.

Hồ sơ xin xác nhận đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại văn phòng Kinh tế văn hoá Đài Bắc:

Giấy đăng ký kết hôn đã được Cục Lãnh sự đóng dấu và Dịch thuật công chứng nhà nước;

Bản copy giấy chứng nhận độc thân đã qua xác nhận của Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc;

Hộ chiếu của hai bên trong đó Hộ chiếu phía Việt Nam phải còn thời hạn trên 6 tháng (nếu phía Việt Nam đã từng đi Đài Loan đề nghị cung cấp hộ chiếu cũ, mới);

Visa nhập cảnh Việt Nam của phía Đài Loan bản gốc;

Điền đơn xin xác nhận giấy kết hôn và mẫu đơn visa theo Mẫu

Lưu ý: sau khi nộp hồ sơ, cả hai bên sẽ đến Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc phỏng vấn, nếu kết quả phỏng vấn đạt (thông qua) Văn phòng Kinh tế và văn hoá Đài Bắc sẽ xác nhận vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để bên Đài Loan về nước làm thủ tục Đăng ký kết hôn tại cơ quan Hộ chính nơi công dân Đài Loan có Hộ khẩu thường trú. Bên Việt Nam sẽ làm đơn (theo mẫu) xin xác nhận tên tiếng Trung.

Hồ sơ giấy tờ xin visa nhập cảnh Đài Loan cho phía Việt Nam

1. Bên phía Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ để được cấp visa Đài Loan:

Lý lịch tư pháp đã được hợp pháp hoá lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt Nam và dịch công chứng sang tiếng Trung sau đó xin xác nhận lãnh sự tại Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc;

Giấy khám sức khoẻ (bản tiếng Trung) của Bệnh Viện đã được Văn phòng Kinh tế và VH Đài Bắc công nhận;

Bản copy giấy kết hôn đã qua xác nhận của Văn phòng Kinh tế và văn hoá Đài Bắc;

Hai ảnh nền trắng, cỡ 4×6;

Đối với những người chưa có thai, đề nghị đến các cơ sở tiêm phòng hoặc các bệnh viện chỉ định tiêm phòng Sởi-Quai bị-Rubella.

2. Bên Việt Nam nhận Visa tại Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Bắc Đài.

Các lưu ý khi làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Như các bạn thấy để kết hôn rồi sang Đài Loan định cư là công việc không hề đơn giản. Đó là một quy trình với rất nhiều bước khác nhau và kéo dài. Thông thường, từ lúc đăng ký kết hôn cho tới lúc sang được Đài Loan nhanh nhất cũng phải mất từ 3 cho tới 4 tháng.

Và vì là một quy trình rất dài nên cặp đôi sẽ có thể gặp sai sót ở bước cứ bước nào. Và quan trọng nhất là đưa vào hồ sơ những tài liệu, chứng cứ có giá trị. Đặc biệt chứng minh khi xin visa định cư Đài Loan là cực kỳ quan trọng.

Thế nhưng, phần lớn các bạn kết hôn với người Đài thì lại là lần đầu thực hiện nên chắc chắn sẽ bỡ ngỡ nên thiếu sót là điều khó tránh khỏi. Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Đài Loan cũng như bảo lãnh định cư tại Đài Loan.

Về chúng tôi

Để được hỗ trợ về thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Tầng 12A, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

  • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
  • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: 0842.894.888 (zalo/line/viber/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

 

 

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!