THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI HÀN QUỐC

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc hiện nay như thế nào?

Ngày nay việc người việt lai những dòng máu khác nhau không còn là xa lạ. Đó là kết quả của những mối tình giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Hiện nay, tỉ lệ kết hôn với người nước ngoài ngày càng tăng cao. Trong đó tỉ lệ kết hôn với người hàn chiếm tỉ lệ khá ít nhưng lại đang có xu hướng tăng dần qua các năm. Tuy nhiên là nhiều người lại chưa biết về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn như thế nào? Thủ tục đăng ký kết hôn với người hàn có khó không? Luật Nhật Thư xin cung cấp đến các bạn như sau.

thủ tục đăng ký kết hôn với người hàn quốc

thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn quốc

Điều kiện để thực hiện đăng ký kết hôn với người Hàn

Để có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn thì cả hai bên phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Điều kiện về tuổi: Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Điều kiện về sự tự nguyện: Cả hai bên nam, nữ đều phải tự nguyện kết hôn.
 • Điều kiện về năng lực hành vi: Cả hai bên phải không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Công dân Việt Nam định cư ở Hàn phải có giấy tờ cho phép cư trú do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp bị cấm trong luật hôn nhân và gia đình 2014. Bao gồm:

+ Kết hôn vì mục đích giả tạo;

+ Bị cưỡng ép phải kết hôn, tảo hôn, lừa dối người khác kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, chồng là kết hôn với người khác

+ Người chưa có vợ, chồng mà lại kết hôn với người đã có vợ, chồng.

+ Kết hôn giữa những thành viên cùng dòng máu về trực hệ. Trong phạm vi 3 đời, hoặc các hành vi kết hôn khác như cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha với con dâu, mẹ với con rể….

Lưu ý: Nhà nước Việt Nam chưa công nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn có những gì?

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Giấy xác nhận sức khỏe của tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc. Xác nhận rằng hai bên nam, nữ không bị mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà dẫn tới không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân của người Hàn do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp. Giấy này phải còn thời giạn sử dụng.
 • Hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế của người Hàn. Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có hộ chiếu/CCCD/CMND do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Trong giai đoạn chuyển tiếp thì cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam.

Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn thì có thể sẽ phải cung cấp các giấy tờ sau:

 • Người Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại nước ngoài thì phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn tại Việt Nam.
 • Người Việt hiện đang phục vụ trong lực lượng vũ trang hoặc là công chức, viên chức thì cần phải được sự xác nhận từ cơ quan quản lý rằng việc kết hôn với người Hàn không trái với quy định.

thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn

Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì sẽ nộp hồ sơ trực tiếp lên Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện nơi cư trú của người Việt Nam.

Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện nơi cư trú của người Việt sẽ có thẩm quyền thực hiện:

 • Đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Hàn.
 • Đăng ký kết hôn giữa người Việt đang cư trú ở trong nước với người Việt định cư ở Hàn.
 • Đăng ký kết hôn giữa người Việt đang định cư ở Hàn với nhau.
 • Đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam có hai quốc tịch với người Việt hoặc với người Hàn.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn được thực hiện tại bộ phận nào của ủy ban nhân dân cấp quận/huyện:

Phòng Tư pháp cấp quận/huyện là nơi tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ. Sau đó sẽ tham mưu lên Chủ tịch ủy ban nhân dân để xem xét và quyết định. Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp quận/huyện là người quyết định xem thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn có được hay không.

Các cơ quan có liên quan sẽ phối hợp để xác định tính hợp pháp của các giấy tờ trong hồ sơ.

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc: sau khi đã chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ thì cần nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền.

Trình tự tiếp nhận hồ sơ tại Ủy ban nhân dân

Với thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn. Chuyên viên tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, đối chiếu thông tin của người nộp và người xuất trình các giấy tờ cần thiết.

Sau khi chuyên viên kiểm tra hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì chuyên viên sẽ viết giấy tiếp nhận, trong đó sẽ ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ theo quy định
 • Nếu không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì chuyên viên phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ các loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện. Trong đó phải ký và ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.

Phòng tư pháp huyện tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn:

 • Trường hợp có khiếu nại, tố cáo về việc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật hoặc nhận thấy có các vấn đề về nhân thân của hai bên hoặc vấn đề về tính chính xác của các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Phòng Tư pháp huyện sẽ có sự phối hợp với các cơ quan liên quan để xác minh thông tin.
 • Có thể làm việc trực tiếp với các bên để tìm hiểu thêm về nhân thân cũng như là sự tự nguyện của các bên, mục đích kết hôn của 2 bên.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật. Phòng Tư pháp sẽ báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân cấp huyện. Chủ tịch UBND sẽ xem sét, đưa ra quyết định, nếu đồng ý giải quyết thì sẽ ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

 

Trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Sau khi đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân đồng ý và ký giấy thì Phòng Tư pháp sẽ có trách nhiệm tổ chức trao giấy Chứng nhận cho hai bên.

Hai bên sẽ có mặt tại Trụ sở Ủy ban nhân dân, chuyên viên làm công tác hộ tịch sẽ hỏi ý kiến hai bên nam, nữ. Nếu các bên tự nguyện thì ghi việc kết hôn vào sổ đăng ký kết hôn. Chuyên viên cho hai bên kiểm tra nội dung trong giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn.

Nếu thấy nội dung đúng với hồ sơ đăng ký kết hôn thì chuyên viên cùng hai bên nam, nữ sẽ ký tên vào sổ đăng ký kết hôn. Hai bên sẽ ký vào giấy Chứng nhận kết hôn.

Trường hợp một trong hai bên không thể có mặt để nhận giấy chứng nhận kết hôn thì hai bên sẽ làm văn bản đề nghị gia hạn thời gian trao giấy chứng nhận. Phòng Tư pháp sẽ gia hạn thời gian trao giấy chứng nhận kết hôn. Tuy nhiên, thời gian gia hạn trao giấy chứng nhận sẽ không được quá 60 ngày. Thời gian tính từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu trong thời gian 60 ngày mà hai bên lên nhận giấy thì Phòng tư pháp sẽ trao giấy theo thủ tục như trên.

Quá thời hạn 60 ngày nêu trên mà hai bên không đến nhận giấy chứng nhận thì Phòng tư pháp sẽ báo cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân để hủy giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Các giấy tờ cần xuất trình khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn

khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn trên Ủy ban nhân dân thì cần phải xuất trình một số các giấy tờ cá nhân. Bao gồm:

 • Căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn hạn sử dụng của công dân Việt Nam.
 • Hộ chiếu của người Hàn
 • Trường hợp người Hàn không có hộ chiếu thì có thể dùng các giấy tờ khác để thay thế như là thẻ cư trú, Visa hoặc các giấy tờ đi lại quốc tế còn hiệu lực khác.
 • Hiện nay trong giai đoạn chuyển tiếp, chính vì thế mà đã không còn dùng hộ khẩu. Cần cung cấp giấy tờ xác minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Lưu ý về thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn

Lưu ý đối với các giấy tờ cần phải nộp và xuất trình khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn.

 • Khi 2 bên xuất trình các giấy tờ cá nhân, chuyên viên có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu thông tin trên tờ khai, chụp lại và ghi thông tin lưu vào hồ sơ. Sau khi kiểm tra thì chuyên viên trả lại cho 2 bên xuất trình. Không được yêu cầu nộp bản sao hoặc bản chụp giấy tờ cá nhân của 2 bên đăng ký.
 • Trường hợp người yêu cầu nộp bản sao giấy tờ được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc thì chuyên viên không được yêu cầu xem bản chính từ người yêu cầu.
 • Trường hợp người yêu cầu nộp bản chụp và xuất trình bản chính trên cơ quan đăng ký. Chuyên viên chỉ có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và xác nhận bằng chữ ký. Không được yêu cầu người nộp phải cung cấp bản sao.
 • Đối với các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp, công chứng hoặc giấy xác nhận để dùng trong việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam thì các giấy tờ đó cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Trừ các trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Các giấy tờ bằng tiếng Hàn Quốc thì cần được dịch ra tiếng Việt, sau đó bản dịch phải được công chứng hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.
 • Ngoài các giấy tờ đủ trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn thì chuyên viên sẽ không được yêu cầu người đăng ký phải nộp thêm bất kỳ giấy tờ nào khác.

Các câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn thì có thể nộp hồ sơ trực tuyến được không ?

Câu hỏi: Chào Luật sư! em và vợ là người Hàn muốn đăng ký kết hôn ở Việt Nam, nhưng do tính chất công việc, cũng như là đi lại khó khăn nên em chỉ muốn phải lên thực hiện thủ tục 1 lần tại cơ quan nhà nước. Vậy thì em có thể nộp hồ sơ trực tuyến được không ?

Trả lời: Chào em! Nếu trong trường hợp 2 bên khó khăn trong việc đi lại hoặc là thời gian không cho phép thì em có thể nộp hồ sơ trên cổng thông tin trực tuyến của quốc gia. Sau đó khi có kết quả rồi thì em và vợ sẽ chỉ phải đến cơ quan nhà nước để nhận kết quả 1 lần. Tiết kiệm được thời gian cho 2 bên vợ chồng.

Trường hợp nếu em gặp khó khăn trong việc chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ. Luật Nhật Thư xin cung cấp cho em dịch vụ kết hôn với người Hàn trọn gói. Liên hệ dịch vụ hotline: 0842.894.888.

Người Việt đang là Đảng viên thì có được kết hôn với người Hàn không ?

Câu hỏi: Chào Luật sư! em hiện nay đang là công chức, là Đảng viên nhưng hiện nay em muốn kết hôn với một cô gái người Hàn thì có được không ạ ?

Trả lời: Chào em! đối với trường hợp của em thì có thể kết hôn với người Hàn được nhé. Vì theo pháp luật Việt Nam hiện nay, chưa có quy định nào cấm Đảng viên kết hôn với người nước ngoài.  Tuy nhiên là để thực hiện được thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn thì cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Quy Định 69-QĐ/TW của ban chấp hành Trung ương.

Ngoài ra thì cần phải có xác nhận bằng văn bản của cơ quan, đơn vị quản lí xác nhận rằng việc kết hôn với người Hàn không trái với quy định của ngành đó. Đủ các điều kiện này thì mới có thể thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn.

Về chúng tôi

Để được cung cấp dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Tầng 12A, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17平井-江戸川区-東京

Hòm thư: 132-0035

Hotline: 0842.894.888 (zalo/line/viber/messenger)

Website: https://luatnhatthu.vn/

Email: luatnhatthu@gmail.com

Instagram: https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!