Xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài như thế nào?

Xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài như thế nào?

Với nền kinh tế đang phát triển, dân số trẻ, năng động và thiên nhiên hùng vĩ, Việt Nam chào đón hàng ngàn người nhập cư và khách du lịch mỗi năm. Chính vì thế mà nhu cầu về cấp các loại giấy tờ, thủ tục cũng trở nên phổ biến hơn. Trong đó việc xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài cũng được quan tâm nhiều nhất.

Để hiểu rõ hơn về các thủ tục, yêu cầu liên quan đến vấn đề này, Luật Nhật Thư sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (zalo/viber/line/messenger).

Xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài như thế nào?
Xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài như thế nào?

Giấy chứng nhận độc thân kết hôn với người nước ngoài

Theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch năm 2014 gồm những giấy tờ sau:

 • Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thời hạn 6 tháng, kể từ ngày cấp.

 Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu,
 • Chứng minh nhân dân,
 • Thẻ căn cước công dân
 • Hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

Như vậy, khi đăng ký kết hôn thì phải xuất trình được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp được cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì nguyên nhân thời hạn sử dụng đã hết (6 tháng) hoặc để sử dụng vào mục đích khác nhưng sẽ phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ đã được cấp trước.

Nên hiện nay nếu muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì phải thực hiện theo hướng liên hệ tới Ủy ban nhân dân mà trước đó đã làm thủ tục xin giấy xác nhận độc thân kết hôn với người nước ngoài để được công nhận, xác nhận là trong khoảng thời gian đó chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn với ai sau đó mang bản xác nhận đó gửi cơ quan nơi thực hiện đăng ký kết hôn để họ đối chiếu.

Tờ khai đăng ký kết hôn
Tờ khai đăng ký kết hôn

Xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài

Bạn Lan Phương có câu hỏi liên quan đến xin xác nhận độc thân cho người yêu là anh He, Zuying (quốc tịch Trung Quốc) như sau:

“Xin chào Công ty Luật Nhật Thư, người yêu tôi là người Trung Quốc, đang làm việc tại Việt Nam, chúng tôi chuẩn bị đăng ký kết hôn . Vì nhiều lý do người yêu tôi không thể sắp xếp về Trung Quốc để xin giấy chứng nhận độc thân. Vậy anh ấy cần làm những thủ tục gì để xin cấp giấy chứng nhận độc thân tại Việt Nam? Mong được Luật sư giải đáp.”

Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đội ngũ Luật sư tư vấn của Luật Nhật Thư. Về câu hỏi của bạn liên quan đến xin xác nhận độc thân cho người yêu có quốc tịch Trung Quốc, Luật sư xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 21, 22, 23 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định:

Về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài

 • Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

Như vậy, khi người yêu bạn có yêu cầu Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam cấp Giấy xác nhận độc thân thì Cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam vẫn có thể cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài trong trường hợp người yêu bạn cư trú ổn định ở Việt Nam

Về thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài

Người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trong trường hợp yêu cầu xin giấy xác nhận độc thân để kế hôn thì người có yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Kể từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu đáp ứng đủ điều kiện, phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ký, cấp 01 bản giấy xác nhận độc thân cho người có yêu cầu.

Nội dung Giấy chứng nhận độc thân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng giấy chứng nhận độc thân.

Về thời hạn sử dụng khi xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài

Giấy chứng nhận độc thân có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp. Giấy chứng nhận độc thân được sử dụng để kết hôn để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Lưu ý: Giấy chứng nhận độc thân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Ngoài ra để được thừa nhận và sử dụng khi đăng ký kết hôn ở Việt Nam, giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài còn phải được dịch ra tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự (trừ những trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự) theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể như sau:

Nếu Giấy chứng nhận độc thân được cấp từ cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài đang cư trú đóng tại Việt Nam thì do Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa lãnh sự. Trường hợp văn bản được cấp từ nước ngoài đã mang về Việt Nam nhưng chưa được hợp pháp hóa thì văn bản này phải thông qua cơ quan Ngoại giao của nước cấp văn bản đang trú đóng tại Việt Nam thị thực.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam hay cơ quan Ngoại vụ được Bộ Ngoại giao Việt Nam ủy nhiệm hợp pháp hóa lãnh sự. Nếu thỏa mãn các điều kiện quy định trên thì Giấy chứng nhận độc thân của người nước ngoài sẽ được chấp nhận khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Như vậy, để xin giấy chứng nhận độc thân, người yêu bạn cần chuẩn bị hồ sơ và làm đầy đủ theo các bước như trên. Việc chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài đôi khi sẽ là thủ tục rắc rối và phức tạp với nhiều người không chuyên trong lĩnh vực này, do đó, để được hỗ trợ và xử lý, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842.894.888 (zalo/viber/messenger/line)

Xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài
giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài

Xin giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài

“Xin chào luật sư, tôi là Nguyễn Thị Ánh K hiện tại tôi đang ở Hàn Quốc và đang quen với bạn trai mang quốc tịch Hàn. Chúng tôi quyết định đi đến hôn nhân nhưng không biết xin giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài ở đâu. Vậy tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì để xin cấp giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài, và nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận độc thân ở đâu? Mong được Luật sư giải đáp.”

Luật Nhật Thư xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài

Khi đang cư trú, làm việc tại nước ngoài nếu có nhu cầu xin giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài, công dân Việt Nam có thể xin cấp giấy chứng nhận độc thân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Tại khoản 1 Điều 19 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP  hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại các cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài quy định việc cấp Giấy chứng nhận độc thân cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài như sau:

“Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để sử dụng vào mục đích kết hôn hoặc mục đích khác.”

Như vậy, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận độc thân cho công dân Việt Nam. Bạn có thể đến Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước bạn đang sinh sống để xin giấy chứng nhận độc thân

Hồ sơ xin giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại các Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài quy định Người có yêu cầu xin giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài phải nộp các giấy tờ sau:

 • Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);
 • Trường hợp người yêu cầu đã có vợ hoặc đã có chồng nhưng đã ly hôn thì phải nộp bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật;
 • Trường hợp người chồng hoặc người vợ đã chết thì phải nộp bản sao Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh người đó đã chết.Nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 17 của Thông tư này thì phải nộp bản sao trích lục ghi chú ly hôn.

Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp thêm:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp, nếu trước khi xuất cảnh công dân Việt Nam đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam;
 • Trường hợp trước khi xuất cảnh công dân Việt Nam đã đăng ký kết hôn, nhưng sau khi ra nước ngoài đã ly hôn hoặc người vợ, chồng kia đã chết thì thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 của Điều này.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam đã cư trú trước đây cấp nếu công dân Việt Nam đã từng cư trú ở nhiều nơi khác nhau. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi cư trú trước đây thì phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã cam đoan.

Để được hỗ trợ xin mẫu đơn xác nhận độc thân khi bạn đang ở nước ngoài, vui lòng liên hệ Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài
giấy chứng nhận độc thân khi ở nước ngoài

Kết luận xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung của kết hôn với người nước ngoài, cũng như thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân.

Giấy chứng nhận độc thân chỉ là một trong những giấy tờ trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, thông thường giấy tờ này bao giờ cũng khó chuẩn bị nhất và cặp đôi hay gặp vướng mắc. Do đó, lời khuyên của Luật Nhật Thư để chuẩn bị giấy chứng nhận độc thân của người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

 • Tìm hiểu để biết giấy chứng nhận độc thân của người nước ngoài là giấy tờ gì và mẫu như thế nào?;
 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã kết hôn với người nước ngoài để được chia sẻ thông tin chuẩn bị giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài;
 • Sử dụng dịch vụ chuẩn bị giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi xứng đáng để bạn tin tưởng và đề nghị hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ độc thân của người nước ngoài và đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Giấy kết hôn với người nước ngoài
Giấy kết hôn với người nước ngoài

Về chúng tôi

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn về chủ đề Xin giấy chứng nhận độc thân cho người nước ngoài như thế nào?, vui lòng liên hệ tới hotline: Luật Nhật Thư  qua thông tin dưới đây.

Công ty Luật Nhật Thư

🏛 Trụ sở chính: Số 4, Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

📍Văn phòng giao dịch: Biệt thự lotus 50, Tòa nhà EuroWinDow River Park, đường Trường Sa, Đông Hội, Đông Anh Hà Nội.

✅ Giấy Đăng ký hoạt động số 01022087/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp UBND TP. Hà Nội cấp theo Thông báo số 3174/TB-STP.

✅ Giấy phép hành nghề Luật sư/Thẻ luật sư số 17466/TP/LS-CCHN do Bộ tư pháp cấp ngày 22/11/2019.

Chi nhánh tại Đà Nẵng: 147 Núi Thành, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 84N Nguyễn Đình Chiểu, ĐaKao, quận 01, TP. Hồ Chí Minh

Đại diện Công ty TNHH Nhật Thư Law tại Nhật Bản:

Địa chỉ Văn phòng:

 • VISTERIA BLG 4-9-17 HIRAI – EDOGAWAKU – TOKYO
 • VICTORIABIG4-9-17 Hirai-Edogawa-ku-Tokyo

Hòm thư: 132-0035

Hotline: Luật Nhật Thư 0842894888 (Zalo/viber/line/messenger)

Website:   https://luatnhatthu.vn/

Email:   luatnhatthu@gmail.com

Instagram:   https://www.instagram.com/luatsu.nhatthu

Fanpage: https://www.facebook.com/luatsunhatthu

DMCA.com Protection Status

 

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu!

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm cho quý khách!